Cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận bài thơ việt bắc bức tranh tứ bình

Đề bài: cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ việt bắc

cam nhan ve buc tranh tu binh trong bai tho viet bac

cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ việt bắc

i. dàn ý cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ việt bắc (chuẩn)

– giới thiệu về tác giả tố hữu và đặc điểm thơ của ông: tố hữu là một trong số những gương mặt tiêu biểu củca cá thƺ m. thơ ông là ỉnh cao của khuynh hướng trữ tình-chính trị, mang ậm khuynh hướng sử thi, cảm hứng lg mạn và tinh thần dân tộc- giới thiệu về bài thơ v ệ ệ ệ ệ ệ ệ đề nghị luận: bức tranh tứ bình trong bài thơ

2. thanks bai

a. hai câu thơ mở đầu

– nghệ thuật: câu hỏi tu từ, điệp từ “ta”, cách ngắt từ “những hoa cùng người”…(còn tiếp)

>> xem chi tiết dàn ý cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ việt bắc tại đây

ii. bài văn mẫu cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ việt bắc (chuẩn)

tố hữu là một trong số những gương mặt tiêu biểu của thơ ca cách mạng việt nam. thơông là đỉnh cao của khuynh hướng trữ tình – chính trị, mang đậm khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn và tinh thần dân tộc. và có thể nói, việt bắc là một trong số những sáng tác tiêu biểu nhất cho đặc điểm thơ tố hữu. “việt bắc” là khúc anh hùng ca và cũng là khúc tình ca về cách mạng, về kháng chiến và về with người. Vàc lẽ, những ai đã ọc việt bắc sẽ không thể nào quên ược vẻ ẹp của bức tranh tứ bình trong bài thơ – vẻ ẹp với sự gắn bó, hòa quyện giữa thiênhi ệ b.

mở ầu đoạn thơ miêu tả bức tranh tứ bình “việt bắc” là một câu hỏi tu từ – một câu hỏi ể lại trong lòng bạn ọc ấn ấn tưkhn:

ta về, minh có nhớ tata về, ta nhớ những hoa cùng người

với hình thức câu hỏi tos từ, ngắt nhịp chẵn cùng việc sửng điệp từ “ta” tac giả như muốn nhấn mạnh nỗi nhớ, c c c c cacation tấm lòng thủy chung sắt củt củt củt củt củt củt củt củt củt củt nỗi nhớ ấy, tấm lòng ấy gửi đến “hoa cùng người”. cach nói tách đôi “hoa” và “người” giup người ọc nhận thấy sự kết hợp hài hòa, đan xen vào nhau giữa “hoa” – thiên nhiên việt bắc với “người” – nh n . vào cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ của dân tộc.

những net vẽ ầu tiên cho bức tranh tứ bình bài thơ là khung cảnh mùa đông ẹp ẽp ẽ, tràn ầy sức sống nơi nÚi rừng tây cữ cẻ:

rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

hình ảnh thiên nhiên gợi ấn tượng đậm nét với bạn đọc về khung cảnh thiên nhiên việt bắc vào đông với một màu xanh bạt ngàn, vô tận ánh ngời lên sức sống mãnh liệt của thiên nhiên, cảnh vật nơi đây. và để rồi, trên cái nền xanh ấy là sự điểm xuyết màu đỏ rực rỡ của những bông hoa chuối rừng. hai gam màu ấy quyện hòa vào nhau dưới ánh nắng vàng làm cho bức tranh thêm sinh động ấm áp. trên cái nền thiên nhiên vào đông ấy, hình ảnh with người hiện lên thật khỏe khoắn, mạnh mẽ và đầy chủ động “dao gƺti th”. con người ở đy ược ặt trong không gian thiên nhiên rộng lớn, bao la, kì vĩ song vẫn nổi bật lên một cách vững chãi, sánh ngang với tầm vonc thiên.

không chỉ là khung cảnh việt bắc vào đông mà hình ảnh vào xuân của thiên nhiên việt bắc cũng ược tác giả miêu tả một cách ộcng, ộng

ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nonón chuốt từng sợi giang

có thể nói, sắc trắng của hoa đào, hoa mận đã trở thành net ặc trưng riêng của thiên nhiên tây bắc mỗi ộ đ ộ. Đó là một bức tranh mùa xuân viên mãn và tràn đầy sức sống với sắc trắng của rừng mơ tinh khôi, trẻ trung, thơ mộng. Cari ẹp, Cái Quyến rũ của thiên nhiên dường như ược tăng lên bội phần bởi chính cảm xúc trầm trồ, ngưỡng mộ của tac giả qua cach sửng từ “trắng rừng rừng”. trên cái nền xao xuyến ấy của thiên nhiên, hình ảnh with người hiện lên thật lặng lẽ. từng động tác “chuốt từng sợi giang” vừa gợi sự cẩn trọng, tỉ mỉ vừa gợi sự khéo léo, tài hoa của những người lao đ vi. dường như, bao nhiêu yêu thương, bao nhiêu ân tình được người lao động gửi trọn vào trong đấy.

nếu như bức tranh mùa xuân ược tac giả vẽ lên bằng màu sắc của thiên nhiên việt bắc thì bức tranh mùa hè ược tac giả gợ nên từ cả màc lẫn âm:

ve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mình

thiên nhiên có sự quyện hòa giữa sắc vàng của phách và âm thanh của tiếng ve để rồi như rộn lên những cảm xúc yêu mếa chiến xi. Âm Thanh và màu sắc cộng hưởng vào nhau, dường như, tiếng ves Tràn trề và cả nguồn sống rạo rực. Trong cảnh sắc ấy, with người vẫn âm thầm “một mình” chăm chỉ “hate măng.” , cho kháng chiến.

hình ảnh kết thúc bức tranh tứ bình trong việt bắc đó chính là bức tranh về mùa thu – mùa thu hòa bình:

mùa thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung

bức tranh thiên nhiên hiện lên thật đẹp đẽ trong vẻ êm đềm, thơ mộng với ánh trăng tỏa sáng, chiếu rọi khắp rúngi núngi. “trăng rọi hòa bình” là hình ảnh gợi tới ngày mai tươi sáng. có thể nói, đây là một hình ảnh thơ được tạo nên bởi sự hòa quyện giữa cảm hứng thiên nhiên và cảm hứng lịch s. và ể rồi, trong không khí ấy, with người hiện lên không phải bởi gương mặt, hình dáng mà bởi tiếng hát, với net ẹp tâm hồn tời ngàn ừ. luôn tin vào một ngày mai tươi sáng.

tóm lại, bức tranh tứ bình trong bài thơ vệt bắc hiện lên thật ẹp, thật sinh ộng bởi nó có sự gắn bó, hòa quyện giựn hi conên thing ồng thời, qua đó đ hữu trong việc sử dụng ngôn ngữ, lựa chọn hình ảnh và tấm lòng ân tình, thủy chung củng ông ống v.

-hẾt-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *