Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 9: Cảm nghĩ của em về Những ngôi sao xa xôi Dàn ý & 6 mẫu cảm nhận Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

những ngôi sao xa xôi đã khắc họa thành công tình yêu nước, tinh thần lạc quan, dũng cảm của những nữ Thanh niên xung phong thời kỳI chống mỹng mỹng m strong>với 6 bài cảm nghĩ của em về những ngôi sao xa xôi sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn.

qua đó, cho chúng ta thấy rõ vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, mơ mộng và tinh thần dũng cảm, lạc quan trong cuộc chiến đấu đấy than gian khô3. chi tiết mời các em cùng tải miễn phí để ngày càng học tốt môn văn 9.

Xem thêm: Cảm nhận bài thơ những ngôi sao xa xôi

dàn ý cảm nghĩ của em về những ngôi sao xa xôi

1. mở bài

– giới thiệu khái quát về đề tài kháng chiến chống mĩ trong văn học

– giới thiệu khái quát về tác giả lê minh khuê

– giới thiệu khái quát về văn bản những ngôi sao xa xôi (hoàn cảnh ra đời, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuậ)t</ củ

2. thanks bài

a. hoàn cảnh sống, chiến đấu và công việc đầy hiểm nguy của những cô gái thanh niên xung phong

– không gian sống: nơi hang đá đầy thiếu thốn

– nơi làm việc của cc cô gai: “ường bị đánh lở Loet, màu ất ỏ ỏ, trắng lẫn lộn. cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó, han gỉ nằm trong đất”

– công việc: họ phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, “ước tính khối lượng ất đá lấp vào hố bom, ếm bom chƺnph ổ vuthà cn.”

b. vẻ đẹp tâm hồn của ba cô gái thanh niên xung phong hay chính là vẻ đẹp của một lớp thế hệ trẻ việt nam bấy giờ

– Điểm tương đồng giữa các cô gái:

+ họ ều là những cô gái trẻ, ở ộ tội mười tám đôi mươi nhưng họ ều là những người kiên cường, dũng cảm, có tinh thần trach nhiệ và luônh.

– net tính cách riêng của mỗi người:

+ nho: cô gái xinh xắn, dễ thương “trông nó nhẹ, mát mẻ như một que kem trắng”, “cái cổ tròn và những cúc áo nhỏ nhắn”; nho còn là cô gái mang trong mình nét hồn nhiên trẻ con

+ chị thao – tổ trưởng: dày dặn và trưởng thành hơn; có những khát khao, những rạo rực của tuổi trẻ; bình tĩnh và đầy bản lĩnh trong cách xử lí công việc nhưng chị thao lại sợ máu và vắt.

+ phương ịnh: cô gái hà nội giàu mơ mộng, có những tháng ngày tuổi thơ hồn nhiên, rất hay hát và cô tốn mình là “mộit cô gái khám”, .”,” tó một cái cổ cao và kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”; đặc biệt cô rất thích ngắm mình trong gương.

Đang xem: Bài thơ về chú Cuội hay nhất

3. kết bài

– khái quát lại những thành công về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

– cảm nghĩ của bản thân.

cảm nghĩ của em về những ngôi sao xa xôi

trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước, đã có rất nhiều những tác phẩm văn học hay nói về những người lính cứu nước. Ở họ lúc nào cũng sôi sục những ý chí chiến đấu chống quân thù. họ là những con người luôn nghiêm túc, nhanh nhẹn trong công việc nhưng cũng là những con người hoạt bát và lạc quan giống như chính lỬhûa tu. và câu chuyện mà em thích nhất chính là hình ảnh của những người lính thanh niên xung phong, làm công việc lấp hố bom trong câu chuyện xhững ngôi sao xôi. Đó là cuộc sống của ba người con gái Định, nho và thao trên tuyến đường trường sơn đầy mưa bom, bão đạn.

ba cô gái trong truyện là ba người có công việc đó là làm ở tổ trinh sát mặt đường. họ là ba cô gái luôn gắn bó cùng với nhau trong tất cả những công việc và cuộc sống. chính những khó khăn, gian khổ và vất vả ấy đã giúp cho các cô càng trở nên gắn bó và hiểu nhau hơn. Công Việc Của Các Cô Cũng ặc Biệt Nguy Hiểm: đó Là Công Việc Lấp ất Vào Hố Bom Khi Bom đã Nổ Và nếu Có Bom Chưa Nổ Thì pHảI PHÁ đI ể ườY ườY chính vì những điều đó mà cuộc sống của họ gần như hằng ngày phải đối mặt với những hiểm nguy và căng thẳng.

càng như vậy, mới cần đòi hỏi những con người phải có sự điềm tĩnh, có tinh thần trách nhiệm và không sợ gian khổ, vất.t Trong Hoàn Cảnh NHư VậY, THế NHưNG điều Gây Chung ta sự xúc ộng và bất ngờ chính là việc mà những người with gai ởi đây không hề bị ảnh gái đang tuổi thanh xuân tươi đẹp. Đó là thao, người chị cả trong cả ba người. ella thao thích chép lời của các bài hát, thích hát nghêu ngao dù ella có khi sai cả lời, sợ máu và vắt. Đó là nho, một cô gái nhỏ nhắn, thíbh thêu thùa, thích ăn kẹo và vô cùng đáng yêu “trắng và tròn như một que kem mát lạnh”, có vàng dũnh. Đó là phương Định – cô gái hà nội xinh xắn “hai bím tóc dày tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”.

cùng đôi mắt “có cái nhìn sao mà xa xăm”. ngày nào Định cũng phá bom nhiều lần, là người con gái dũng cảm và quyết đoán, cô luôn nghĩ tới công việc của mình mỗi khi làm vi. ella có những khi ella nghĩ tới cái chết, nhưng cô lại lo lắng điều quan trọng hơn đó là việc liệu bom có ​​nổ hay không. tâm trạng của cô khi phá bom được tác giả miêu tả một cách chi tiết. xung quanh đang là bầu không khí căng thẳng. Mỗi khi lo lắng, anh lại nGhĩ tới những người anh cao xạ đang Theo dõi từng cử chỉ, ộng tac của mình rồi côi tựiều chỉnh những bước đi và pHong Thái củhhhhhh h.

cho tới khi, cô tới gần được quả bom thì tác giả đã miêu tả một cách vô cùng chi tiết. “thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một tiếng động sắc đến gai người, cứa vào da thịt tôi… vỏ quẳ bom nóng. một hi.”t Đó là công việc hằng ngày của ịnh, có những lúc nguy hiểm cận kề, thậm chí có lúc bị thương rất nặng nhưng các côn tiủà cệ cục ục. và cũng chính bởi vậy nên chúng ta cảm nhận được sự phi thường và đáng khâm phục của ba cô gái. thế nhưng, sự ác liệt của chiến trường không hề ảnh hưởng tới sự hồn nhiên và vui tươi của ba cô gái.

nhất là Định, cô vẫn luôn mang một tâm hồn giàu cảm xúc. cô là người with gái hay mơ mộng, thích được hát, thậm chí bịa lời để hát. cô còn hay ngồi bó gối mơ màng, luôn nghĩ tới quê hương của mình. có rất nhiều người để ý nhưng cô chỉ cười mà không trả lời của họ. tuy không nói ra nhưng trong lòng của cô thì người ẹp nhất chynh là những người “ẹp nhất, thông minh, may ảm vào thượng nhữỷ m.ỷ lỰngh

những ngôi sao xa xôi là câu chuyện corc kể chuyện theo ngôi thứ nhất với ngôn ngữ sinh ộng và trẻ trung, cùng nhu ật miêu tữ tẩ đt cach cach chíc chím một cach rõ rõ r và câu chuyện của những cô gái trinh sát vẫn còn đọng mãi trong lòng của mỗi người chúng ta.

cảm nhận của em về những ngôi sao xa xôi – mẫu 1

trong thời kì kháng chiến chống mĩ cứu nước, tuyến đường trường sơn đầy bom rơi đạn nổ đã trở thành con đưềi ng huy. bởi nơi đy đã with những câu chuyện thần kì với những anh bội ội hiên ngang anh dũng, những anh chiến sĩ lai xe ngang tàng, lẫm liệt mà nhàm ết ật ật ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềtềt không kinh”. câu chuyện thần kì đó còn là chuyện về những cô gái thanh niên xung phong vừa kiên cường dũng cảm trong chiến ấu vừa hồn nhiv. lấy cảm hứng từ đó, nhà văn lê minh khuê đã sáng tác thành truyện ngắn đặc sắc “những ngôi sao xa xôi”.

truyện được viết 1971, lúc cuộc kháng chiến chống mỹ của dân tộc đang diễn ra ác liệt. truyện những ngôi sao xa xôi phản ánh chân thực tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến ấu hnhnhny gian khụ, hello sinh Đó chính là những hình ảnh đẹp đẽ, tiêu biểu cho phẩm chất cao quý của thế hệ trẻ việt nam trong cuộc kháng chiến chống m quaĩ

Điều ta cảm nhận đầu tiên là hoàn cảnh sống và chiến đấu của họ. họ là một tổ trinh sát mặt đường gồm ba người, hai cô gái rất trẻ là phương Định và nho. còn chị thao là tổ trưởng thì lớn tuổi hơn một chút. họ ở trong một cái hang dưới chân cao điểm. Ở đó, máy bay mỹ thường hay đánh phá dữ dội. Đường bị đánh “lở loét, màu đất đỏ trắng lẫn lộn”. sự sống ở đây gần như bịy diệt “hai bên ường không có la la xanh, chỉco những thân cây bịc tước khô cháy”… công việc của họ lại càng ặc biệt nguy nguy nguy nguy higy higy higy higay hiaểm. họ phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, phơi mình ra giữa vùng trọng điểm đánh phá của máy bay địch. sau mỗi trận bom, họ phải lao ra trọng điểm “đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì bom”. Đó là công việc mạo hiểm luôn phải đối mặt với cái chết, “thần chết là một tay không thích đùa. hắn ở lẫn trong ruột những quả bom”. nhưng với ba cô gái này, thì những công việc ấy đã trở thành công việc hằng ngày.

cả ba cô gái cô nào cũng đáng mến, đáng phục. nhưng phương Định là cô gái để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất. phương Định là cô gái nhạy cảm, hồn nhiên, mơ mộng, thường sống với những kỉ niệm về hà nội. she là một cô gái hà nội, cô có một thời học sinh hồn nhiên, vô tư bên người mẹ trong những ngày thanh bình trước chiến tranh. những kỉ niệm de ella tuổi học trò luôn sống dậy trong lòng cô ngay giữa chiến trường dữ dội. nó vừa là niềm khao khát, vừa làm dịu mát tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, khốc liệt. cô vào chiến tranh ba năm. Ella đã quen với những thử thách và nguy hiểm, giáp mặt hằng ngày với cái chết de ella, nhưng ở cô cũng như những ồng ội, khh.

cũng như các cô gái mới lớn, phương Định hay quan tâm đến hình thức của mình. cô đánh giá: “nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá…”. ặc biệt cô có cặp mắt ẹp nên cô thíc ngắm mìt mình trong gương from her. thiện cảm. Điều đó làm cô tự hào nhưng ella chưa từng có tình cảm riêng với một ai cả.

cô có tính đồng đội sâu sắc, gắn bó. cô yêu mến thân thiết với hai đồng đội trong tổ trinh sát. she cùng vui đùa ca hát, chia sẻ ngọt bùi, cùng chịu đựng nhiều nguy hiểm, bom đạn. khi chị thao vấp ngã cô đỡ chị. khi nho bị thương, cô “rửa cho nho bằng nước đun sôi…”. Đặc biệt cô dành tình yêu thương và niềm cảm phục cho tất cả những người chiến sĩ của cô, những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người chiến sĩ mà hằng đêm cô gặp trên trọng điểm của con đường vào mặt trận.

nhưng có lẽ điều đáng khâm phục nhất ở cô đó là lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm trong công việc. she phương ịnh cùng những người bạn của mình sống và chiến ấu trên một cao điểm, giữa một vùng trọng ỡm trên ưn tuyỰn cô phải chạy trên cao điểm đánh phá của máy bay địch. sau mỗi trận bom, cô cùng ồng ội phải lao ra trọng điểm, đo và ước tính khối lượng ất đá bị bom ịch đào xới, ếm nhá. Đó là công việc mạo hiểm với cái chết luôn gần kề tạo áp lực khiến thần kinh vô cùng căng thẳng. thực hiện công việc đó, phương Định và de ella đồng đội de ella phải vô cùng bình tĩnh và họ đã thực sự bình tĩnh, ung dung một cán. Thậm chí, với họ, công việc ấy đã trở thành bình thường: “Có ở đâu như thế này không: ất bốc khói, không khí bàng hoàng, Máy bay đang ầm Chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng co nhiều quả bom chưa nổ, nhưng nhất ịnh sẽ nổ… rồi khi xong việc, quay lại nhìn đoạn ường một lầ n ề n ề n

thế giới tâm hồn của phương Định thật phong phú, trong sáng nhưng không phức tạp. không thấy những băn khoăn, day dứt, tră trở trong ý nghĩ và tình cảm cô gái khi phải sống và chiến ấu trong hoàn cảnh ặc biệt ệt, v. ốc ligun, v.ốc ligun truyện đã làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến ấu ầy gian khổ, hi sinh nhưng rấn can cann, c. Đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu về thế hệ trẻ việt nam trong thời kì kháng chiến chống mĩ.

tóm lại, Truyện “NHữNG NGôi Sao Xa Xôi” , thin, thin, táng ường, táng, táng ường, táng ường, táng ường, táng ường, táng ường, táng ường, táng ường, táng ường, táng, thin. , của hàng vạn nữ thanh niên xung phong thời chống mĩ. chiến công thầm lặng của phương Định và đồng đội là bài ca anh hùng. chiến tranh đã qua đi, nhưng ọc truyện này ta như sống lại những năm tháng hào hùng của ất nước, những ngôi phƺơng ỏ, ỏng ngôi phƺơng ỏ, ỏng ỏnh

cảm nhận của em về những ngôi sao xa xôi – mẫu 2

tiếp cận với chiến tranh, miêu tả chiến tranh có nhiều cách, của nhiều người. tuy nhiên, chiến tranh đã và sẽ qua đi, cái gì từ những trang văn còn lạ ? câu hỏi ấy phải chờ đến thời gian, người trọng tài công minh nhất chưa một lần bỏ sót tài năng. vậy, những ngôi sao xa xôi liệu có phải là một trong số ứng cử viên được bầu chọn?

Điều sáng giá nhất tạo nên một cái nhìn không nhàm chán về chiến tranh, đối lập với chiến tranh là cái nhìn và khắc hoạn g cá. bức tranh dữ dội về cái sống và cái chết nơi đạn bom trận mạc có được một thứ đường viền cứ óng ánh lên từ cái troy. Ấy là chưa nói nhân vật trong truyện bước vào cuộc chiến đấu đầy ắp những ảo tưởng. tưởng rằng gia nhập một ơn vị Thanh niên xung phong ngoài hoả tuyến là “phải vac sunng kia, đi rầm rộ dưới những canh rừng khng ẩng sai. cũng gần như thế. “Dù chỉ một tiếng sung trường thôi, with người cũng thấy mông bên mình một sự chởng ồng tình.” Biết rằng “bọn with trai phải kêu lên vì thương”, thế là ời lại tươi lên như không có gì đáng pHàn nàn, lắng. Cóc lúc gắt lên: “Trinh sat chưa về”, nhưng một cai gì ấy như ấm lòng hơn khi hình ảnh người can bộ chỉ huy ấy hiện lên dưới with mắt dịu dàng with gai “ại ội ội ộnhư “cảm ơn”, “xin lỗi”, “chúc may mắn”. anh trẻ, người gầy, hay đau khớp, henm cam cam dao cho báo tường. nhà đâu như cuối phố lò Đúc”.

trong bối cảnh khắc nghiệt của chiến tranh, bao nhiêu tình cảm mới mẻ hình thành như tình đồng chí, tình bạn bè. tất cả được cảm nhận bằng nỗi niềm riêng như thế. Co NHIềU ANH PHÁO THủ Và lai xe there are hỏi thăm, còn viết thư cho một cô gai (nhân vật tôi) làm trinh sat mặt ường, “những thư số, m. Dù có thể chào nhau hằng ngày”. cách tỏ tình thời hiện đại trong chiến tranh qua cách nhìn riêng này không phải không thú vị. còn gì âu yếm hơn khi gặp một đồng đội vừa tắm ở dưới suối lên: “tôi muốn bế nó lên tay. trông nó nhẹ, mát mẻ nht”.

họ thực sự là những anh hùng không tự biết, tình nguyện vào cái nơi mà cái sự mất, còn chỉ diễn ra trong nháy mắt. hơn ai hết họ biết thần chết là ai, “thần chết là một tay không thích đùa. hắn ta lẩn trong ruột những quả bom”. nhưng có điều lạ là cái chết đối với họ chưa bao giờ là một ám ảnh, chưa bao giờ phải trằn trọc đêm đêm. “bao giờ thì xong nhỉ”, “cái gì xong ?”,… những câu hỏi bâng quơ dường như không hiểu mấy về chiến tranh nói về những mơ ước sau xôn. nho bảo xong chiến tranh sẽ làm thợ hàn của một nhà máy thuỷ điện lớn, thành cầu thủ bong chuyền. chị thao muốn làm and sĩ. Chồng chị sẽ là một anh bộ ội đeo quân hàm trung uý, there are đi xa và crâu quai nón, còn nhân vật “tôi” chưa biết lựa chọn thế nào: kiến ​​truc sư, thuysết trong rạu n, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu, Thu b.mit, b.mit, b.mit, b.mit, b.mit, b.mi thi -thi t, b.mit, b.mi thi -thi t, b.mit , b.mi thi -thi t, b.mi t, b.mi t, b.mi t, b.mi, b.mi, bi, lán, thi. xe ở cảng,… chao ôi ! họ là những người ham sống biết bao! cuộc đời phía trước là một ngày hội lớn. có một tương lai, một tương lai hiển hiện mà giống như một giấc chiêm bao, họ còn có cả một quá khứ. Cari quá khứ ấy của phương ịnh (nhân vật “tôi”) dù chỉ thu gọn trong một căn pHòng nhỏ Gác hai, nó có sức mởng ra cả một thế giới cảm giác đêm đêm đ ể ể ể lành của đêm thành phố”. Ở Cái Căn Gác nhỏ ấy ầy ắp kỉ niệm của thương yêu, nơi cô thề là her sẽ không lấy chồng vì cai tính bừa bãi mà mẹ đ đ -từng doạ “lấy chồnn mà no mà no m omo no m.

có tương lai đang hứa hẹn từng giờ, có quá khứ để ràng buộc, những cô gái không xem đó là những nơi ẩn nấp để thu minh. cái mà họ đang đối mặt là sự còn, mất từng phút, từng giây. không khí của chiến tranh (không giống tương lai hay quá khứ) có một âm điệu riêng. chẳng hạn như sự im lặng: “cuộc sống ở đây đã dạy cho chúng tôi thế nào là sự im lặng”. im lặng có nghĩa là cái chết đang rình rập đâu đây, nó ập đến bất cứ lúc nào. Ấy là những trái bom, mà “nghe tiếng bom đầu tiên, có đứa chết giấc, nằm dán xuống đất”. nhưng, cái im lặng của không gian còn chưa đáng sợ bằng cái im lặng của lòng người. Đây là cái “vắng lặng đến phát sợ” của kẻ đi đêm sợ ma, yếu bóng via. Ến với toạ ộ ộ chết, ến với quả bom cần phải pHá nổ (mà không biết nó sẽ nổ vào lúc nào), sự cầu viện tâm linh của cô gai (nhân vật tôi) ging nh ưt ưt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ảt ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạt. nhìn thấy chúng tôi không?”. mặc dù “quen rồi. một ngày chung tôi phá bom ến nĂm lần “, nhưng cai hồi hộp vẫn dường như không hể thay ổi. Chiếc ồng Hồ: “Nó chạy, Sinh ộng và nhẹ nhàng, đè lên những with số vĩnh cửu …”. Cười răng trắng, vết sẹo bong lên, mảnh dù bay trên lưng … “, c còng. chỉ là khái niệm” mờ nhạt, không cụ thể “. mà chỉ vì sợ nếu “mảnh bom ghim vào canh tay thì khá phiền”. MUốN HÁT Và chị đã Hát, Một Bài Hát Có pHần Lạc Lõng (“đây ThĂng Long, đây đông đô … hà nội”). một khúc thánh ca. còn người thứ hai, thích hát, hát hay “nhưng không muốn hát lúc này” vì những bài hành khÚc bộ ội hành quan huy họ mềm mại, nhưng với phương ịnh, tảt đt. trước đau thương, cũng là trước cái đẹp, cái cao cả, cái vĩnh hằng, chưa có một bài ca nào diễn tả nổi.

Đặc sắc nghệ thuật ở truyện ngắn này là cách xây dựng nhân vật và sự phối hợp giữa hai bút pháp: tự sự, trữ tì>

về xây dựng nhân vật, tác giả rất lưu ý đến sự đa dạng. mỗi nhân vật có những đặc điểm không giống nhau. nho, mộc mạc và thơ mộng. Còn gì mộc mạc hơn, thậm chíng vụng vền hơn, trên cai gối nhỏ nhắn, màu trắng, nho thêu những bông hoa cẩu thả và loẹt, những “ường viền to như dâẽ dâẽ “, “,”, “,”, “,”, “? cho nó nối!”. có đến hai chi tiết, hai lần miêu tả nho ở dưới suối đi lên, và cả hai lần nho đều rất đẹp. lần thứ nhất: “tóc ướt. nước đọng từng giọt trong trên trán và trên mũi”. lần thứ hai: “cứ quần áo ướt ngồi đòi ăn kẹo”. cái thực của nhân vật gần với cái thực trong mơ, vì tất cả không liên quan gì đến sự căng thẳng ở chiến trường, nó thuờ v. còn chị thao giống như một sự phân thân. She là một người with Gái rất sợ Máu và vắt, cứyy mau và vắt là chị “nhắm mắt lại, mặt tái method”, nhưng trước lúc “có chuyện”, trong khi nho chụp cc c cc cai m m m ạt. Móc Bánh Bích Quy Trong Tui Thong Thả Nhai. “

còn về sự đan cài giữa hai bút phap hiện thực và lãng mạn thể hi trong tâm hồn người with gai nhưng trận mưa bón mây chợt đi chợt ến, bất ngờ. nó giống như những vì sao, những đốm sáng. MộT MặT Chiến Trường là một nhận thức hiện thực, thậm chí hiện thực nghiệt ngã “ở đây là nơi mà tổi trẻ chun tôi đang lớn lên lêng còn nỗi nhớ rời nhau tạo ược một thứ âm hưởng bè đôi rất giàu có chất thơ, là một trong những thành công của tác giả.

cái kết của truyện đẩy sự kết hợp trên đây đến mức thăng hoa. Một trận mưa đá bất ngờ trở thành nỗi nhớ “mà tôi nhớ một cai gì ấy, hình như mẹ tôi, cai cửa sổ, hoặc những ngôi sao to trên bầu trời thành phố”. nỗi nhớ ấy chính là sự nối dài, quá khứ, hôm nay và khát vọng mai sau. NHữNG NGôi Sao Trong Câu Chuyện Cổ Tích, Về Những Xứ Sở Thần Tiên, Trong Bối Cảnh Của CUộC CHIếN TRANTH, Nó Giống NHư MộT HUYềN THOạI COR MộT SứN đ ệ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ hiện thực và lãng mạn, âm điệu trữ tình bay bổng cứ toả ánh sáng ra từ đó, từ “những ngôi sao xa xôi”.

cảm nhận của em về những ngôi sao xa xôi – mẫu 3

Tham khảo: Những bài thơ 20/11 hay và ý nghĩa nhất

nhắc ến khoảng trời trường sơn là nhắc ến Biết bao sự Hy sinh mất má, nơi mà lunth mỹ đ— bom dồn dập nhằm ngĂn cản bước tiến dũng m má ản đnd đnd đnd đnd đnd đn nhưng trường sơn đâu chỉ mang trong mình bao sự thương đau, trường sơn con là nơi ghi dấu của những tâm hồn tự nhiên, lạc quan của những người chiến sĩ lái xe không kính, những chàng trai cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi trẻ để cống hiến cho đất nước. là một người đã từng gắn bó với khoảng trời bom đạn ấy, nhà văn lê minh khuê đã khai thác đề tài quen thuộc đã làm nên nhiều tên tuổi lớn trần văn đàn chống mỹ nhưng cùng với sự sáng tạo và một chút lãng mạn của Mình, “NHữNG NGôi Sao Xa Xôi” Của Bà, đã Khắc Họa Hình ảnh Của NHữNG Cô Gái Thanh Niên Xung Phong, Mà Tiêu Biểu Là nhân vậtng ịnh với nhữn ẻn ẻ vên vên vê nh “c. mỹ.

câu chuyện kể về ba cô gái, ba cô gái thanh niên xung phong nho, thao và phương ịnh, sống trên một cao điểm giữa mông khói bụi trườnh ụ công việc của họ là “ngồi đây”,”khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hồ bom, đếm bom chưa ếu nphìth c”. Trong lúc ơn vị thường làm việc khi mặt trời lặn, thì tổ trinh sat lại làm việc ban ngày, khi thần chết luôn “lẩn trong ruột những quả bom”, khi mà linh mỹ thả bom nhi nhi cô gái ấy. công việc của họ là công việc quan trọng và cũng đầy gian khổ hy sinh, đòi hỏi tinh thần dũng cảm, sự nhạy bén quyết đoán và sự nhan. trong hoàn cảnh ấy, ta mới thấy sáng ngời lên là những phẩm chất cao ẹp của ba nhân vật, và ặc biệt là phương ẻnhệy cnh, nhân vnh, nhân vnh, nhân vnh.

phương Định là một cô gái hà nội, “một cô gái khá”, chỉ vừa mới bước ra khỏi cuộc đời hồn nhiên vô tư lự của m. Cô Có Vẻ Bề Ngoài đáng yêu trrung và xinh xắn, “hai bím tóc dày, tương ối mềm, một cai cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”, còn đôi mặt thì có . những nét đẹp của cô đã được những anh lái xe để ý đến, bằng chứng là những bức thư dài gửi đường dây mặc dù có thể chào nhau hằng ngày, nhưng phương Định cũng không săn sóc vồn vã, cô gái vẫn hay đứng ra xa, khoanh tay trước mặt và nhìn đi nơi khác mỗi khi một đám con gái xúm lại đối đáp với một anh bộ đội nói giỏi o.đ MộT Hành ộNG đó Thôi đã Làm phương ịnh trở nên thật kiêu kì, cai điệu của cô thật đáng yêu và cũng thật pHù hợp với mộtt người with gai như vậy.

tâm hồn cô giữa khoảng trời trường sơn thật làm cho người ta thật ngạc nhiên. Cô Mê hat, “Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hat”, lời cô bịa lộn xộn ngớ ngẩn ến không ngờ, đi lúc nó cũm cho c cho c cho c cho bội ội there are hate những ngả ường mặt trận “, côch” dân ca quan họ mềm mại dịu dàng “và kể cả” ca-chiu-sa của hồng líên xô “,” ngồi mơ mơ mơ mơ m về đây khi mái tóc còn xanh xanh. ”Và pHương ịnh hat khi có sự im lặng không bình thường,” tiếng may bay trinh sat rè rè “, cô hat ể cổ ộng vii hai người ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng. chynh những lúc mê Hát ấy đã làm cô quên đi cai sự buồn chán của cup sống trường sơn, quên đi mùi khói bom ạnn côn tiếp xúc hằng ngà à, và ô, và đ. vào trường sơn, phương ịnh còn mang theo cả những kỉ niệm ẹp về góc phố hà nội của mình, đ ó là hình ảnh ng ười mẹ, cá c ộnh, tá, tá, tá, tá. đầu, kể cả những cú sút vô tội vạ của bọn trẻ with trong một góc phố. cơn mưa đá đi nhanh cũng như lúc nó vừa đến, nhưng lại mang những dòng kí ức tuổi thơ về cho phương Định, và tất cản xoá mưng nhưng có lẽ chynh những điều ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho cô gái, ể ể cô luôn nghĩ rằng, gia đình, bạn thân và cả những kỉ niệm kia sẽ luôn theo con trong sug.

tâm hồn, tinh cach của phương ịnh hồn nhiên như thế, nhưng nổi bật lên trên tất cả vẫn là tinh thần dũng cảm, vượt lên trên hiểm nguy luôn Đó là những lúc mà bom của giặc mỹ vẫn còn chưa nổ, và côi pHải làm nhiệm vụa của mình, còn thần chết thã I heard. tuy vậy, phương ịnh vẫn tỏ ra thật bình thản, cai chết thì cô Có nghĩ ến nhưng lại là “một cai chết mờ nhạt, không cụ thụ”, mà côm nht là là là lệu bom c. Hai, côn ặt nhiệm vụ của mình lên hàng ầu. và trong những lúc pHá bom như vậy, ta vẫn còn thy thấp thoááng cai sự nhạy cảm, tinh tế trong cảm xúc xúc củ vào da thịti. tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. nhanh lên một you!! vỏ quả bom nóg. gái.công việc không có một chút gì là an toàn, nhưng “quen rồi”, ngày nào cũng phải phá bom ến năm lần, ngày nào Ít thì ba lầnn, mà hôn lu ống

và trong cái sự dũng cảm ấy, ta vẫn thấy phương Định luôn thường trực một tình cảm đồng chí đồng độà nồth nhân. Đó là tấm lòng vị tha với mọi người mà côan tâm, cô lắng khi she thao lên cao điểm chưa về, tận tình, vỗ về chĂm sóc nho khi she côy bị thương lúc lúc phá bom. ngược lại, chính tình cảm ồng chí ồng ội, đã làm cho phương ịnh thêm một chút tự tin, ấm lòng khi ược sống giữa tình yêu thương của mọi người. hiểu ược công việc của mình là gian khổ, nhưng phương ịnh vẫn luôn ngưỡng mộ “những người mặc qun pHục, with ngôi trên mũ” bởi họ là nhữn ẹ ảp n ấ Chút lo sợ trong người, nhưng nhờ những cai nhìn của những người chiến sĩ, đã dập tan đi nỗi sợ trong cô và chỉ còn một mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ, “cảm thấ and không sợ nữa. tôi sẽ không đi khom. các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi mà có thể đàng hoàng mà bước tới”.

trong truyện ngắn, nhân vật kể chuyện cũng là nhân vật chynh, điều đó giúp choc tac pHẩm càng trở nên chân thực, những cảm xú lên một khoảng trờing trờ p>

mang trong mình những phẩm chất cao ẹp, phương ịnh xứng đáng là biểu tượng của những cô gái thanh niên thời chống mỹ, là hình tượng ng ng ng gái vi vi vi vi iamt nam. việt nam thời kháng chiến chống mỹ. cũng giống như tựa ề “những ngôi sao xa xôi”, những with người ược vi như vìa sao lấp lánh giữa bầu trời đm, trong mình những phẩt đt đ đ đ đ /p>

cảm nhận của em về những ngôi sao xa xôi – mẫu 4

là cây bút chuyên về truyện ngắn, trong chiến tranh, lê minh khuê viết về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ ở tuyến đường tr.ư “những ngôi sao xa xôi” là tác phẩm đầu tay của bà, được viết năm 1971 giữa lúc cuộc kháng chiến chống mỹ của dân tụt.ĥc di antang truyện giúp ta hiểu hơn về cuộc sống của những cô gái thanh niên xung phong trên một cao điểm ở tuyến đường trường sơn.

truyện xoay quanh ba nhân vật nữ thanh niên xung phong trong tổ trinh sát mặt đường. họ là ba người nhưng công việc gắn bó họ thành một khối thống nhất. họ c cùng sống và chiến ấu trong hoàn cảnh vông gian khổ, á liệt: ở trên một cao điểm trọng yếu của tuyến ường trường sơn, làm công viiặc ệ ổ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ. hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”.

nghĩa là họ ở nơi tập trung nhiều bom đạn, làm công việc luôn đối mặt với cái chết. họ cảm nhận rõ ràng: “ất bốc khói, không khí bàng hoàng, Máy bay đang ầm ì xa dần .thần kinh căng như chão, tim ập bất chấp cả nhịp đi đi bom chưa nổ.” công việc thường ngày mạo hiểm ấy đòi hỏi họ phải là những người dũng cảm, gan góc có tinh thần trách nhiệm cao trong công việ sin kh.

mặc dù phải sống cách biệt, ở xa ồng ội, làm công việc nguy hiểm c song ba cô gái ấy sống gắn bó cùng nhau và không hềttt đi thi nhé. Họ Luôn Yêu Thương, Lắng, Chăm Sóc Cho Nhau, Tâm Hồn Họ Trong Sáng, Giàu Mơ ướC, Dễ VUI, Dễ BUồN Và ặC BIệT, Họ RấT THÍCH Làm ẹP Cho Cuhc sống của Mình.

chị thao nhiều tuổi nhất, chăm chép bài hát, sợ máu và vắt. nho thích thêu thùa, thích ăn kẹo, cô rất đáng yêu “trắng và tròn như một que kem mát lạnh”, có vẻ dịu dàng và gan góc. người thứ 3 nổi bật nhất, tiêu biểu cho tổ trinh sát mặt đường là phương Định. she là một cô gái hà nội xinh xắn “hai bím tóc dày tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kènăvà đôi mắt đẬn xai p”. vừa qua thời học sinh, cuộc sống chiến trường tôi luyện Định thành một chiến sỹ kiên cường, dũng cảm. ngày nào Định cũng phá bom nhiều lần ,cô có nghĩ tới cái chết nhưng điều quan trọng hơn là “liệu ​​​​mìn có nổ, bom có ​​​​nổ không? không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai ?”.

tâm trạng phương Định khi phá bom được miêu tả cụ thể ,tinh tế đến từng cảm giác. từ sự cảm nhận không khí ầy căng thẳng ến cảm giác “các anh cao xạ đang dõi the theo từng cử, ộng tac của mình” và lòng dũng cảm như ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ cái kiểu đi khom khi có thể cứ đàng hoàng mà bước tới”. cảm giác căng thẳng của ịnh khi ở bên quả bom, kề sat cai chết im lìm và bất ngờ ược miêu tả tỉ mỉ ến từng chi tiết: “thỉnh the thng lưỡi xẻng chạm v. da thịt tôi. vỏ quả bom nóg. một dấu hiệu chẳng lành. .

tuy vậy sự ác liệt của chiến trường không làm vơi đi đời sống tâm hồn trong sáng, giàu cảm xúc của Định. she cô hay mơ mộng, thích hát, thậm chí “bịa lời ra mà hát” thích dân ca quan họ, thích hành khúc, thích kachiusa, thích dân ca Ý. Ịnh Còn She there is ngồi bó gối mơ màng, sống với những hồi tưởng về gia đình, quê hương.cô ý thức về mình, tự hà hì ược nhiều người ể ý nhng lạ ỏ. tuy vậy trong suy nghĩ và tình cảm của cô thì “những người ẹp nhất, thông minh, may ảm và cao thượng nhất là những người mặc quân”. Định thực sự là cô thiếu nữ mộng mơ, hồn nhiên, trong sáng và dũng cảm.

ngôi kể thứ nhất, cach kể chuyện tự nhiên, ngôn ngữ sinh ộng, trung cùng nghệ thuật miêu tảm lý nhân vật ặc sắc của tác gó pHong phú và trong sáng củ

những trang cuối cùng của truyện khép lại nhưng dư âm của câu chuyện vẫn còn đọng mãi trong em.

cảm nhận vẻ đẹp con người việt nam qua những ngôi sao xa xôi

xuất hiện trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước, lê minh khuê cũng đã có những đón góp tiểuểu, ủn làm nê “những ngôi sao xa xôi” là truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn. vẫn lấy bối cảnh là cuộc sống và chiến ấu anh dũng của các thanh niên phong trên tuyến ường trường sơn, nhưng lam. >

truyện kể về cuộc sống chiến đấu của ba cô thanh niên xung phong – tổ trinh sát mặt đường: phương Định, nho và chị thao. họ sống trong một cái hang, trên cao điểm tại một vùng trọng điểm ở tuyến đường trường sơn những năm chống mỹ. công việc của họ là quan sát máy bay ịch ném bom, đo khối lượng ất đá ểể san lấp hố bom do ịch gây ra, đánh dấu nhữn ững quỰa bom công việc nguy hiểm, luôn phải ối mặt với cái chết, nhưng cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổngi gitr. họ rất gắn bó, yêu thương nhau dù mỗi người một cá tính.

trong một lần phá bom, nho bị thương, hai người đồng đội hết lòng lo lắng và chăm sóc cho nho. một cơn mưa đá vụt đến và vụt đi đã gợi trong lòng phương Định bao hoài niệm, khát khao. từ cuộc sống và chiến ấu của ba nữ Thanh n Niên xung phong trên tuyến ường trường sơn, tac pHẩm làm hiện lên vẻ ẹp ngời sáng của with người trong chiến tranh. <

vẻ đẹp tâm hồn của ba cô gái thanh niên xung phong và cũng là của tuổi trẻ việt nam trong cuộc kháng chiến chống mĩ. họ đều thuộc thế hệ những cô gái thanh niên xung phong thời kì kháng chiến chống mĩ mà tuổi đời còn rất trẻ. nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, họ rời xa gia đình, xa mái trường, tình nguyện vào cái nơi mà sự mất con chỺra di trongc. họ hi sinh tuổi thanh xuân và không tiếc máu xương, thực hiện lí tưởng cao đẹp. chiến trường gian khổ nhưng không làm mất đi vẻ hồn nhiên, yêu đời của họ. chính điều đó đa tạo thành biểu tượng gương mặt đẹp và đáng yêu của những cô gái mở đường thời kháng chiến chống mĩ

họ ều Co NHữNG phẩm chất chung của những chiến sĩ thanh niên xung phong ở chiến trường: tinh thần trach nhiệm cao ối với nhiệm vụ, lòng dũng cảm khô khô trách nhiệm cao với công việc, lòng dũng cảm, gan dạ không sợ gian khổ hi sinh. Có lệnh là lên ường, bất kể trong tình huống nào, nguy hiểm không từ nan dù pHải ối mặt với Máy bay và bom ạn quân thù, và đã lên ường làn the thành nhi ụn thù. khi đồng đội gặp tai nạn thì khẩn trương cứu chữa và tận tình chăm sóc (câu chuyện nho bị thương khi phá bom). cuộc sống và chiến ấu ở chiến trường thật gian khổ, nguy hiểm và luôn căng thẳng nhưng họ vẫn bình tĩnh, chủng, luôn lạc quan yêu ời, trong hag vang vang hag vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vag vang vang vang vang vang vag vang vang vag vang va vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang vang

Ở họ còn có tình đồng đội gắn bó, thân thiết. họ hiểu được tính tình, sở thích của nhau, quan tâm chăm sóc nhau rất chu đáo. phương Định bồn chồn, lo lắng khi chờ chị thao và nho đi trinh sát trên cao điểm. KHI NHO Bị THươNG, Phương ịnh và chị thao đã lo lắng, băng bó chăm sóc nho cẩn thận với niềm xót xa như chịm em ruột thịt và cảm thấy “đau hườn người

cùng là ba cô gái trẻ với cuộc sống nội tâm phong phú đáng yêu: dễ cảm xúc, nhiều mơ ước, hay mơ mộng, dễ vui, dễ buồn. họ thích làm đẹp cho cuộc sống của mình, ngay cả trong hoàn cảnh chiến trường ác liệt. Nho Thích Thêu Thùa, Chị Thao Chăm Chep Bài Hát, ịnh Thích Ngắm Mình Trong Gương, Ngồi Bó Gối Mơng và hat… cả ba ều chưa Co người yêu, ều sống hồn nhiên nhiên tươ và niềm vui trẻ trung của ba cô gái khi được “thưởng thức” những viên đá nhỏ).

quả thật, đó là những cô gái mang Trong mình những tính cach tưởng như không thể c quart đó cũng là vẻ ẹp lý tưởng, ý chí, tâm hồn của tổi trẻt việt nam thờ

tuy có nhiều điểm chung nhưng ở ba cô gái, mỗi người một tính đã tạo nên những nét khác biệt vô cùng đáng quý.

nho là một cô gái trẻ, Xinh xắn, “Trông nó nhẹ, má mẻ như một that Kem Trắng”, có len tay”. nho lại rất hồn nhiên – cái hồn nhiên của trẻ thơ : “vừa tắm ở dưới suối lên, cứ quần áo ướt, nho ngồi đò; KHI Bị THươNG NằM TRONG HANG VẫN NHổM DậY, XOè TAY XIN MấY VIêN đA MưA, NHưNG KHI MÁY MÁY BAY GIặC ếN thì chiến ấu rất dũng cảm, hành ộng thật nhanh gọn: nho quay lưng lại chúng tôi, chụp cái mũ sắt lên đầu ” … và trong một lần phá bom, cô đã bị sập hầm, đất phủ kín lêni ngư>

chị thao, tổ trưởng, Ít nhiều có từng trải hơn, mơ ước và dự tính về tương lai có vẻ thiết thực hơn, ưước và dự tính “Áo lót của chị cái nào cũng thêu chỉ màu”. chị lại hay tỉa đôi lông mày của mình, tỉa nhỏ như cái tăm. nhưng trong công việc, ai cũng gờm chị về tính cương quyết, táo bạo. Đặc biệt là sự “bình tĩnh đến phát bực”: máy bay địch đến nhưng chị vẫn “móc bánh quy trong túi, thong thả nhai”. có ai ngờ con người như thế lại sợ máu và vắt: “thấy máu, thấy vắt là chị nhắm mắt lại, mặt tái mét”. và không ai có thể quên được chị hát: nhạc sai bét, giọng thì chua, chị không hát trôi chảy được bài nào. nhưng chị lại có ba quyển sổ dày chép bài hát và rỗi là chị ngồi chép bài hát.

pHươNG ịNH CũNG TRRUNG NHư NHO Là MộT Cô HọC SINH NIKE PHố, NHạY CảM Và HồN NHIêN, THÍCH MơNG Và S HAYNG VớI NHữNG KỉM NiệM Ở đoạn cuối Truyện, Sau khi trận mưa đá tạnh, là cả một dòng thc kỉ niệm về gia đình, về thành pHố trào lên và xoáy mạnh như song trong tâm tí tí trei. có thể nói đy là những nét riêng của các cô gái trẻ hà nội vào chiến trường tham gia đánh giặc, tuy gian khổ nhưng vẫn giữ ưiợc cá.

mỗi người có một ca tíh riêng nhưng ở họ ều ngời sáng vẻ ẹp của chủa nGhĩa anh hùng việt nam, của tổi trẻt việt nam viết về ba cô thanh niên xung phong, lê minh khuê lệ mà miêu tả hết sức cụ thể, chân thực bằng cách cá thể hóa nhn vật vật vật vậi những hình ất. họ đã từ cuộc đời bước vào trang sách, trở thành những anh hùng – những ngôi sao trên bầu trời trường sơn.

qua dòng cuộc sống gian khổ và chiến ấu ầy hiểm nguy của ba nữ thanh niên xung phong, người ọc không chỉ thấy sự tượ sáng cờ của vi th. sự khốc liệt của chiến tranh đã tôi luyện tâm hồn vốn nhạy cảm yếu đuối thành bản lĩnh kiên cường của ngưṝgi anh cá. nét điệu đà, hồn nhiên, duyên dáng của một cô gái càng tôn thêm vẻ đáng yêu của cô thanh niên xung phong gan dạ, dũng cảm. có thể nói phương Định (cũng như nho và thao) là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ trẻ việt nam thời chống mỹ cứu nước.

ba côchanh niên xung phong trong những trag văn xuôi trữ tình êm mượt của lê minh khuê gieo vào lòng người ọc ấn tượng khó burning về ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ hình ảnh họ khiến ta nhớ đến ý thơ của lâm thị mĩ dạ trong “khoảng trời hố bom”:

“Đêm đêm tâm hồn em tỏa sángnhững vì sao ngời chói lung linh.”

Tham khảo: Sự vận động của cái tôi trữ tình trong thơ tố hữu từ từ ấy đến Việt Bắc

qua truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi”, nhà văn lê minh khuê đã có cái nhìn thật đẹp, thật lãng mạn về cuộc sống chiến ng trong, with vh. Chiến tranh là đau thương mất mát song chiến tranh không thể hủy diệt ược vẻ ẹp tâm hồn rất tươi xanh của tổi trẻ, cờa with ng chính từ những nơi gian lao, quyết li chủ nghĩa anh hùng cách mạng việt nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button