Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 8: Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh 5 bài văn mẫu lớp 8 hay nhất

cảm nhận về bài thơ ập đá ở côn lôn của phan châu trinh mang tới 5 bài cảm nhận sâu sắc, giúp các em học sinh lớp 8 có thêm nhi ýng mớiểiểiểiểiểiểiểiểiềiềiềiềiềiềi i i i i i i i i i i i i i i i i i i i i i i i. viết của mình hay hơn. nhờ đó, sẽ ngày càng học tốt môn văn 8 hơn.

bài thơ Đập đá ở côn lôn đã thể hiện rất rõ vẻ đẹp, tư thế hiên ngang, bất khuất của người chiến sĩ cách mạng. Đồng thời, cũng thể hiện tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, ý chí quyết tâm chống giặc cứu nước. mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của download.vn để hiểu sâu sắc hơn:

Xem thêm: Cảm nhận bài thơ đập đá ở côn lôn

cảm nhận về bài thơ Đập đá ở con lôn – mẫu 1

Phan Châu Trinh (1872-1926), Là Một NHà Hoạt ộng cach mạng sôi nổi và mạnh mẽ nhất trong những nhứu của thế ki xx, ông là người ầu tiên ều ầu sớm nhất ở việt nam. trong suốt cuộc đời mình phan châu trinh đã từng đi đến nhiều nơi để theo đuổi lý tưởng giải phóng dân tộc lúc ởc pháp. tuy nhiên vì một số hướng đi sai lầm mà ông cũng như phan bội châu vẫn chưa tìm ra ược một with ường cứu nước đúg ắn và pHù hợp với ặc đi đi ểm không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng sôi nổi, phan châu trinh còn là một nhà thơ, nhà văn chính luận có nhiều tác phẩm đặc s. Đập đá ở côn lôn là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông, được viết trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, ấy là khi phan châu trinh bị thực dân pháp khép vào tội xúi giục nhân dân trung kỳ chống thuế và bị bắt đày ra côn Đảo, bị buộc phải lao động khổ sai với công việc khai thác đá.

Trước Hết Trong bốn câu thơ ầu tac giả đã thể hi qan điểm của mình về chí làm trai, ồng thời thông qua đng bộc lộ những sựt vất vảc nh ọc c. tại with Đảo.

“làm trai đứng giữa đất côn lôn,lừng lẫy làm cho lở núi non.xách búa đánh tan năm bảy đống,ra tay đập bể mấy trăm hòn”

câu thơ ầu tiên “làm trai ứng giữa ất côn lôn” đã mở rach người ọc một hình dung vềi bối cảnh không gian rộng lớn, ồng thời thông qua đ trong trời đất, bộc lộ khí phách của một người anh hùng, sừng sững giữa đất trời. Trong đó hai từ “làm trai” nhắc nhở ộc giả về quan niệm chí nam nhi trong nền giáo dục Truyền thống mà cụ thể ấy là nho học, người ta luuryn quan niệm rằ làm thìhnh ợi t, thnh nhì nhì nhì nhì nhì n -lando th. Nên sự nghiệp, đáp ền cho tổc, ồng thời lừng lẫy với nosi sông, xứng đáng là bậc nam tử Hán ại Trượng phu chín lớn rộng khắp ất trời. Có thấy quan niệm Truyền thống về chí làm trai đã từng xuất hiện rất nhiều trong thơ ca xưa ví như nguyễn công trức cor “chí làm trai nam, bắc, Ty, đnes Phan bội châu với với” làm tức là không cam chịu cuộc sống tầm thường, màôn hướng tới những lý tưởng vĩ ại phi thi thi thi, tiêu biêu nhưg. Hoặc xa hơn nữa Gian Thuyết vũ hầu “, ý bảo nam nhi mà chưa trả ược nợ công danh thì ắt phải xấu hổ khi nghe chuyện nhà gia Cát. tương tự vậy trong ập đá ở côn lôn/ lừng lẫy làm ch lở nou non “, tức là the ển lòng ki ki ịhnhn ự ựhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nh nh nh NHNH TH NH NHNH TT TT TT TT TT TH ự KNH TT TT TT TT TT TT THTT HànH ộNG MÉNH LIệT, SẵN SÀNG Làm Nên NHữNG VIệC LừNG LẫY REG CHUYểN NUMB. ất con lôn, ối d iện với núi non sừng sững, lại càng làm nổi bật lên vớp oai hùng, hiên ng nang nang ng nang ng nang ng ng ng ng nagu c cat. KHẳNG ịNH TầM VOLC CủA WITH NGườI KHI ứNG TRướC THIêN NHIêN, TRờI ấT KHôNG Hề Bị LU Mờ Mờ MÀNG TRở NêN, Rõ Ràng, SắC NÉT, MANG VẻP HUEG tộc vĩ đại. Ở ba câu thơ tiếp, dù miêu tả công việc lao ộng khổ sai, cực nhọc khi tay cầm búa, dùng sức người ập đá, với khôl ng viối ốc ối ng lư mạnh mẽ, hùng hồn như đang bước vào một trận chiến mãnh liệt. các từ ngữ mang sắc thái mạnh như “lừng lẫy”, “đánh tan”, “ập bể”, thể hiện ược sức mạnh, tầm vóc của người trong những công việc lao ộng vất ưt ếnhn ếnhnhnhng nhhng nhhnng nhhng nhhnng nhhng nhhng nhhng nhhnng nhhnng nhhnng nhhnng nhhnng n nahnng natng natnnng natng natng natg natg natg natg natg natg natg natg natg natg natg natg natg natm h ềnd th, n natnn núng, chán chường. Từi từ một công việc lao ộng khổ sai vất vả, phan châu trinh đã biến nó thành một công cuộc chinh phục thiên nhii ầy tch thức, mà người trong đó đón đón đón đón đón đón đón đ Bộc lộ khẩu khí ngang tàn, ngạo nGhễ của một with người tuy chịu cảnh tù đày thế nhưng vẫn hiên ngang mạnh mẽ, tinh thần lạc quan, tầm vóc sáng ngang sơn hà. tạo dựng ược một tượng đài về người anh hùng vượt lên Trong nghch cảnh, chiến thắng số phận, với khh phach hiên ngang lẫm liệt, sừng sững giữa ất ất thieve ng.

nếu như 4 câu thơ ầu tập trung thể hiện khí phach, tầm vóc của người anh hùng giữa ất trời, thì ở bốn câu thơ cuối vẻ ẹp tâm hồn ượ ược. bổ sung cho phong thái ngạo nghễ, hiên ngang của người anh hùng trước những hoàn cảnh khó khăn, ngục tù, luôn giữ vững niềm tin và ý chí sắt son vào con ổng m m m m m m m mhôn.

“tháng ngày bao quản thân sành sỏi,mưa nắng càng bền dạ sắt son.những kẻ vá trời khi lỡ bước,gian nan chi kể việc con con!”

ể nhấn mạnh chu vẻ ẹp tâm hồn kiên ịnh, ý chí mạnh mẽ, cũng như chín lớn nam nhi của mình tac giả đã tinh tếng thế tương quan ối nghịch giữch giữ tháng ngày bao quản thân sành sỏi/mưa nắng càng bền dạ sắt son”. Trong đó “that ngày” và “mưa nắng” là chỉ những khó khĂn vất vải với cuộc sống tù đày dài ằng ẵng ngày này qua that khác không biết hồi kết, còn mưa nắ quá trình lao động khổ sai mà người tù phải gánh chịu. tuy nhiên ối lập với những khó khĂn này khiến cho tấm lòng, tâm hồn tac giả thêm vững chãi, một lòng kiên trung với lý tưởng cach mạng, cứu nước, “càng bền dạ có thể nói rằng chính những khó khăn vất vả trong cảnh tù đày càng khiến người chiến sĩ cách mạng thêm quyết tâm và tin tưởng vào sự nghiệp, lý tưởng mà mình đang theo đuổi, càng trở nên mạnh mẽ và hiên ngang giữa trời đất , chứ không thể làm suy sụp hay chán chường trước nghịch cảnh.

ến câu thơ thứ 7 “những kẻ vá trời khi lỡ bước”, khiến ta d àng liên tưởng ến trynền thuyết bà nữ oa ội đá vá trời cứu muôn vạn without lineh, đ đ đ đ đ đ ai cũng có thể làm được. thì ở đy bản thân phan châu trinh cũng ví công cuộc tìm ường cứu nước, làm cách mạng của mình chynh là một công việc “vá” khác, Ỻn l. with người nhỏ bé có thể lãnh đạo một dân tộc nhỏ bé chống lại bọn đế quốc hung tàn mạnh mẽ được. Điều này càng thể hiện được cái chí lớn và khí phách anh hùng của phan châu trinh trước một thời đại đầy biến động, chính vì thế với công việc mà vốn không ai tưởng tượng nổi ông cũng đã mạnh dạn mưu đồ thì chừ có há chi mấy “việc with with” như cảnh lao tù khổ sai khi lỡ bước. thể hiện ý chí quyết tâm mạnh mẽ, niềm tin hướng về một ngày tự do không xa của tac giả, ồng thời là sự coi thường những phương cach bỉi ổi của bè lũ

ậP đá ở Côn Lôn Là Một Bài Thơ Hay, Thể Hiện Rất Riqute Vẻ ẹP, Tư Thế Hiên Ngang Sánh Ngang Với Trời ất Của Người Làm Traước Một Thời ại nhi ề Đồng thời cũng bộc lộ rất rõ những vẻ đẹp trong tâm hồn tác giả ấy là tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, ý chí quyết tâm chống giặc cứu nước, lý tưởng một lòng làm cách mạng giải phóng dân tộc khỏi ách ngục tù của thực dân, ế ếc ồng thời còn thể hi umbo chí sắt đá, mạnh mẽ, vượt qua ược tất cả mọi gian lao vất vả mà vẫn giữ ược tấm lòng are sắt với tổc.

cảm nhận về bài thơ Đập đá ở côn lôn – mẫu 2

chắc hẳn không ai là không biết đến phan châu trinh là một nhà cách mạng lỗi lạc của dân tộc. Bài Thơ “ập đá ở Côn Lôn”

nhắc đến côn Đảo (côn lôn) là nhắc đến địa ngục trần gian. Đó là nơi đã giam giữ, tra tấn rất nhiều chiến sĩ cách mạng lừng lẫy của nhân dân ta. nơi mà máu của những người chiến sĩ này rơi xuống để mở ra cánh cửa hòa bình độc lập dân tộc. với những câu thơ đầu tiên thể hiện ý chí làm trai sống phải ngẩng cao đầu, hiên ngang đầu đội trời, chân đạp đất:

t

“làm trai đứng giữa đất côn lônlừng lẫy làm cho lở núi non”

hình ảnh người chiến sĩ cach mạng hiện thật hiên ngang, trong tư thế vươn cao thẳng người, ưỡn ngực không khúm num, lưng g cong ug dù cuộc sống ở côn ả man nhưng các chiến sĩ của chúng ta không hề nao núng. hành ộng những người tù khổ sai phải “ập đá” ược tác giả phan châu trinh thể hiện vô c cùng ộng, chân thực, Ựng không kéthhn, anh. câu thơ có nhịp nhanh thể hiện khí thế oai hùng hào sảng của người chiến sĩ:

“xách búa đánh tan năm bảy đốngra tay đập bể mấy trăm hòn”

người đọc như hình dung ra trước mắt mình hình ảnh đầy mạnh mẽ của người tù cách mạng. sự anh hùng, dứt khoát, mạnh bạo của người tù cách mạng trong công việc khổ sai là đập đá hàng ngày của mình. tác giả đã khôn khéo tinh tế khi sử dụng hình ảnh ước lệ tương phản giữa số ít “năm bảy đống” với số nhiều “mấy trăm hòn” để nêu lên công việc nặng nhọc, khối lượng vô cùng nhiều của người tù cách mạng phải làm.

những câu thơ tiếp theo lại càng đặc sắc hơn nữa:

“tháng ngày bao quản thân sành sỏimưa nắng càng bền dạ sắt son”

giữa nơi hoang sơ, xung quanh chỉ toàn là roi vọt, phải làm việc và ối xử như trâu như ngựa nhưng những người chiến sĩn hiê ngang không hề e ngại, vẫt. trong hoàn cảnh khó khăn họ càng thể hiện rõ tinh thần quyết tâm theo cách mạng của mình. cụm từ “dạ sắt son” thể hiện sự trung thành tuyệt ối của những chiến sĩ cach mạng với with ường mình đã chọn, với tương lai vận mệnh của tộc. những người chiến sĩ tin tưởng vào tương lai chiến thắng của dân tộc:

“những kẻ vá trời khi lỡ bướcgian nan chi kể việc con con”

Tham khảo: Văn mẫu lớp 11: Phân tích khổ cuối bài thơ Từ ấy (Dàn ý 8 mẫu) Phân tích khổ 3 bài Từ ấy

khi đọc hai câu thơ cuối cùng, chắc hẳn chúng ta sẽ liên tưởng đến một truyền thuyết nổi tiếng “nữ oa vá trời”. chính từ đó mà khiến cho những người chiến sĩ hôm nay thấy mình cũng đang giống như bà nữ oa xưa, cũng đang đập đá để vá trời. hai từ “lỡ bước” thể hiện sự sa cơ, khi chẳng may bị bắt bớ tù đày nhưng cũng không làm lung lay ý chí kẻ anh hùng. cho nên dù có khó khăn, nhưng cũng chẳng xá chi, với những người luôn có ý chí, vượt mọi khó khăn thử thách thì việc này chỉỏ with c. MộT KHÍ CHấT NGANG Tàng, MộT CHâM NGôn BấT Hủ KHIếN NGườI ọC Vô C CUEG Nể PHụC, NGưỡNG Mộ ý chí sắt đá của những người chiến sĩ cach mạng ở côn ản ả

như vậy, bài thơ “ập đá ở côn lôn” ược tác giả viết bằng ngòi bút khoáng ạt, lời thơ vô cùng khí thế, hào hùng thán ếng hình. hình ảnh ấy chắc chắn sẽ còn để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi người đọc.

cảm nhận về bài thơ Đập đá ở con lôn – mẫu 3

trong dòng chảy văn học của dân tộc, bài thơ “ậá đá ở côn lôn” đổi chí”.

phan châu trinh từng bị chính quyền thực dân khép vào tội xúi giục nhân dân nổi loạn trong phong trào chống thuế ở trung kì và bị bắra cà. trong những năm tháng sống ở côn Đảo, ông bị bắt phải lao động khổ sai với công việc khai thác đá. chính trong hoàn cảnh đó mà bài thơ được ra đời.

khi đọc bốn câu thơ đầu tiên, chắc hẳn người đọc sẽ cảm nhận được rõ rệt thế hiên ngang của ngườp>

“làm trai đứng giữa đất côn lôn,lừng lẫy làm cho lở núi non.xách búa đánh tan năm bảy đống,ra tay đập bể mấy trăm hòn”

ngay từ câu thơ mở đầu, nhà thơ đã miêu tả chân thực bối cảnh sống, làm việc của người tù cách mạng tại côn Đn (côn Đn). Đó là nơi họ bị giam cầm, bị tra tấn dã man và còn bị bắt lao động khổ sai. nhưng khi đứng trước núi non rộng lớn, họ vẫn giữ vững được tư thế hiên ngang, lừng lẫy làm chủ đất trời lớnng. phàm là phận nam nhi, dù có đứng trước hiểm nguy hay nhọc nhằn vẫn không mất đi dáng vẻ “đầu đội trời, chân đạp đ”. câu thơ còn thể hiện quan điểm của nhà thơ về chí làm trai. Ông cha ta cũng từng có câu: “làm trai cho đáng nên trai”. nguyễn công trứ thì viết:

“chí làm trai nam, bắc, tây, Đôngcho phí sức vẫy vùng trong bốn bể”

trong câu thơ của phan châu trinh chí làm trai thật lớn lao, mạnh mẽ. nhân vật trữ tình hiện lên trong tư thế làm chủ, hiên ngang, đầu đội trời, chân đạp đất, vô cùng anh dũng, kiêu hùng. Đây cũng là nét mới trong cách thể hiện chí làm trai của ông. những câu thơ tiếp theo, nhà thơ đi sâu vào miêu tả công việc khổ sai của người tù cách mạng. Đó là công việc đập đá – một công việc vất vả, nặng nhọc. Tac Giả đã Sử DụNG Hàng loạt ộng từ “Làm cho”, “Xách Búa,“ đánh tan ”,“ ập bể ”kết hợp bút pHáp trăm hòn”. từ đó, hình ảnh người chí sĩ cách mạng hiện lên với một tư thế thật đẹp đẽ cùng sức mạnh thật phi thường.

không dừng lại ở đó, khi ọc bốn câu thơ tiếp, người ọc đã cảm nhận ược hình ảnh người tù mạng hiện lên với sức khỏe dai cai c.

“tháng ngày bao quản thân sành sỏi,mưa nắng càng bền dạ sắt son.những kẻ vá trời khi lỡ bước,gian nan chi kể sự con con”

nhà thơ đã xây dựng các hình ảnh ối lập “thang ngày” – “mưa nắng” và “thân sành sỏi” – “dạ sắc they are” ể cho thấy sức chịu ựng bền bỉn bỉn bỉn bỉn bỉn bỉn bền bền . dù công việc đập đá có thể kéo dài đằng đẵng hết ngày này qua ngày khác với những khổ cực. thì người tù cách mạng vẫn không hề sờn lòng. ngược lại, nó giống như một thứ sức mạnh to lớn giúp họ tôi luyện chính bản thân người tù. thật đáng tự hào và ngưỡng mộ biết bao trước tinh thần kiên cường đó. Bài thơ khep lại như một lời tự ý thức sâu sắc về trach nhiệm của người tù cach mạng ối với sự nghiệp cớu hình ảnh “Vá trời” sức mạnh to lớn của người chiến sĩ cách mạng trong công cuc bảo ướt. chính họ hiểu được rằng đó là một công việc gian khổ, vất vả nhưng cũng đầy vinh quang, tự hào. cùng với đó là thái độ coi thường những khổ cực đó – “gian nan chi kể sự con con”, khó khăn, vất vả nơi nhà tù chẳng thấm vàu

tóm lại, bài thơ “Đập đá ở côn lôn” là một bài thơ giàu ý nghĩa. qua công việc rất cụ thể là ập đá của người sĩ sĩ cách mạng, người ọc đã thấy ược tư thế hiên ngang cùng với bọh ý ch

cảm nhận về bài thơ Đập đá ở con lôn – mẫu 4

phan châu trinh là một nhà hoạt động cách mạng tiêu biểu trong những năm đầu của thế kỷ xx. không chỉ vậy, ông còn là một nhà thơ, nhà văn chính luận có nhiều tác phẩm đặc sắc. bài thơ “Đập đá ở côn lôn” là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông.

tac pHẩm ược viết trong một hoàn cảnh ặc biệt, khi phan châu trinh bị thực dân phap khép vào tội xúi giục nhân dân kỳ chống thuế và bắt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đ việc khai thác đá.

khi ọc bốn câu thơ ầu tiên, người ọc sẽ cảm nhận ược ầu quan điểm của tac giả về chí làm trai, cũng như sựt vất vả, cực nhọc công.

“làm trai đứng giữa đất côn lôn,lừng lẫy làm cho lở núi non.xách búa đánh tan năm bảy đống,ra tay đập bể mấy trăm hòn”

câu thơ đầu tiên “làm trai đứng giữa đất côn lôn” đã mở ra một hình dung về bối cảnh không gian rộng lớn. ỒNG thời thông qua đó tọa dựng tầm vó và tư thế hiên ngang của with người trong trời ất, bộc lộ khí phach của một người anh hùng, sừng sững giữa ất ttr ttr thờt trong đó về chí hướng của bậc nam nhi thời xưa. Trong nền giáo dục Truyền thống chịu ảnh hưởng bởi nho học, người ta luôn quan niệm rằng làm trai thì pHải trả món nợ công danh – đó là làm về vấn đề này như nguyễn công trứ:

“chí làm trai nam, bắc, tây, Đôngcho thỏa sức vẫy vùng trong bốn bể”

There are bội châu: “Làm trai pHải lạ ở trên ời” tức là không cam chịu cuộc sống tầm thường, mà luôn hướng tới những lý tưởng vĩ ại phi thường bi -bi ểU ển ể /p>

hoặc như phạm ngũ lão trong bài “tỏ lòng”:

“nam nhi vị liễu công danh tráitu thính nhân gian thuyết vũ hầu”

Ý nghĩa của câu thơ là thân là nam nhi mà chưa trả được nợ công danh thì ắt phải xấu hổ khi nghe chuyện nhà gia cát.

Đang xem: Phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguvễn Khuyến.

ến “ậP đá ở Côn Lôn”, Phan Châu Trinh đã Thể Hiện Lòng Kiêu Hãnh, ý chí tự khẳng ịnh Mình, khát vọng hành ộng ménh liệt, s ẵ Ặc biệt nhân vật trữ tình với tư thế “ứng giữa” trời ất ở con litor xanh. KHẳNG ịNH TầM VOLC CủA WITH NGườI KHI ứNG TRướC THIêN NHIêN, TRờI ấT KHôNG Hề Bị LU Mờ Mờ MÀNG TRở NêN, Rõ Ràng, SắC NÉT, MANG VẻP HUEG tộc vĩ đại.

Đến ba câu thơ tiếp theo, nhà thơ tiếp tục cho người đọc hình dung về công việc lao động khổ sai cực nhọc. người tù cách mạng phải dùng sức người đập đá, với khối lượng công việc lớn. thế mà giọng điệu thơ của phan châu trinh ở đây lại hết sức mạnh mẽ, hùng hồn như đang bước vào một trận chiến mãnh li. Các từ ngữ “lừng lẫy”, “đánh tan”, “ập bể” … đã thể hiện ược sức mạnh, tầm vóc của with người trong những công việc lao ộng vất vả, nhưng hế th ì th. chán chường. mà từ một công việc lao ộng khổ sai vất vả, phan châu trinh đã biến nó thành một công cuộc chinh phục thiên nhiên ầy thách thức, mà con ng lung trong Bộc lộ khẩu khí ngang tàn, ngạo nGhễ của một with người tuy chịu cảnh tù đày thế nhưng vẫn hiên ngang mạnh mẽ, tinh thần lạc quan, tầm vóc sáng ngang sơn hà. tạo dựng ược một tượng đài về người anh hùng vượt lên Trong nghch cảnh, chiến thắng số phận, với khh phach hiên ngang lẫm liệt, sừng sững giữa ất ất thieve ng.

nếu như bốn câu thơ ầu tập trung thể hiện khí phach, tầm vó của người anh hùng giữa ất trời, thì ở bốn câu thơ cuối vẻi ẹp tâm hồn õ õ õ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ. bổ sung cho phong thái ngạo nghễ, hiên ngang của người anh hùng trước những hoàn cảnh khó khăn, ngục tù, luôn giữ vững niềm tin và ý chí sắt son vào con ổng m m m m m m m mhôn.

“tháng ngày bao quản thân sành sỏi,mưa nắng càng bền dạ sắt son.những kẻ vá trời khi lỡ bước,gian nan chi kể việc con con”

vẻ ẹp tâm hồn kiên ịnh cùng ý chí mạnh mẽ đã ược tac giả thể hiện thật tinh tế qua sự ối lập trong hai câu thơ 5 và 6. người ọ ” – “mưa nắng”, “thân sành sỏi” – “dạ sắc son”. hình ảnh đối lập cho thấy những khó khăn vất vả với cuộc sống tù đày tuy kéo dài đằng đẵng hết ngày này qua ngày khác. NHưNG nó chỉ càng làm cho ththn thể, ý chí người chiến sĩ thêm bền bỉ, dẻo dai, với một tấm “thn sành sỏi” và tâm hồn tac giả thêm vững chãi, một lòng ki ớng. nhờ có những khó khăn vất vả trong cảnh tù đày càng khiến người chiến sĩ cách mạng thêm quyết tâm và tin tưởng vào sự nghiệp, lý tưởng mà mình đang theo đuổi, càng trở nên mạnh mẽ và hiên ngang giữa trời đất, chứ không thể làm suy sụp hay chán chường trước nghịch cảnh.

câu thơ cuối cùng khiến chúng ta liên tưởng đến truyền thuyết bà nữ oa đội đá vá trời cứu muôn vạn sinh linh. Đó là một sự kiện phi thường mà không phải ai cũng có thể làm được. thì ở đây bản thân phan châu trinh cũng ví công cuộc tìm đường cứu nước, làm cách mạng của mình chính là một công việệt hƺt. Điều này càng thể hiện được cái chí lớn và khí phách anh hùng của phan châu trinh trước một thời đại đầy biến động. qua đó nhà thơ cũng thể hiện ý chí quyết tâm mạnh mẽ, niềm tin hướng về một ngày tự do không xa của tác giả, ồng thời là th.ề nước như tác giả.

“ập đá ở côn lôn” quả thật là một bài thơ there, thể hiện rất riqute ẹp, tư thế hiên ngang sánh ngang với trời ất của người làm trai trướt thại ữi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủ ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủi ủ. . qua bài thơ người đọc cũng cảm nhận được ý chí quyết tâm của người tù cách mạng với sự nghiệp giải phóng dộc.

cảm nhận về bài thơ Đập đá ở con lôn – mẫu 5

có những người anh hùng dù bị gông tù giam cầm nhưng vẫn hiên ngang, ngẩng cao đầu hướng về tương lai. có những người tù bị tra tấn dã man nhưng vẫn cất cao lời ca yêu nước, yêu dân. bài “ập đá ở côn lôn” của phan châu trinh là một bài thơ tiêu biểu cho tinh thần như vậy, ồng thời khẳng ịnh chí làm trai ở có có ncó

nhắc đến đảo con lôn, chúng ta lại nhớ đến nhà tù con Đảo, nơi đã giam giữ biết bao nhiêu người con cách mạng. nơi đó có máu, có nước mắt và có cả những khát khao ược ập tung cánh cửa nhà tù, ra với thế giới bên ngoài ể kháng chiếithù ch.

bài thơ là tiếng hát, tiếng lòng của người anh hùng cách mạng được cất lên giữa gông cùm côn Đảo. giọng thơ hào hùng, đanh thép tạo nên âm hưởng chủ đạo cho cả bài thơ.

hai câu thơ mở đầu đã khẳng định chí làm trai khi sống trên đời này cần phải hiên ngang, bất khuất:

làm trai đứng giữa đất côn lônlừng lẫy làm cho lở núi non

hình ảnh một con người hiện lên giữa nhà tù con lôn thật hiên ngang, trong tư thế ngẩng cao đầu. dù bị giam cầm, bị khổ sai nhưng vẫn “lừng lẫy”, công việc ập đá nặng nhọc, vất vả nhưng ối với người chiến sỹ cach mạng chỉ Là việc “with”. người tù bỗng trở nên hùng vĩ, to lớn, mang tầm vóc vĩ đại.

như vậy ngay từ đầu bài thơ, tác giả như ném một tiếng thét, tiếng lòng đầy sức sống vào giữa chốn ngục tù tăi; khắc họa thành công người with cách mạng. Đây cũng chính là cảm hứng chính của bài thơ.

hành động đập đá được phan châu trinh tái diễn rất chân thực, sinh động và không kém phần hào hùng. nhịp thơ cứ thể dãn ra, dồn dập:

xách búa đánh tan năm bảy đốngra tay đập bể mấy trăm hon

một loạt động từ mạnh xuất hiện liên tiếp trong hai câu thơ đã đặc tả sự mạnh mẽ, dứt khoát của người tù mtù cá. việc đập đá chỉ là việc thường tình. hình ảnh ước lệ “nă bảy ống”, “mấy trăm hòn” mang ý nghĩa phong ại thể hi hi sức mạnh phi thường, không thể ịch nổi của người anh hùng cach mạng.

cá tính mạnh mẽ, hiên ngang của người chiến sỹ ấy không chỉ dừng lại ở đó mà còn được tác giả tái hiện qua khí phách:

tháng ngày bao quản thân sành sỏimưa nắng càng bền dạ sắt son

giữa nơi ất khách quê người, tù ải khổ sai, hứng chịu sự giận giữ của thiên nhiên nhưng người tù ải khổ n hi khn ngang, ngược lại dù nắNg mưa thì thì nó càng khi khi một ý chí, nghị lực đáng khâm phục và ngưỡng mộ. hình ảnh mưa nắng hoàn toàn đối lập với hình ảnh người chiến sỹ cách mạng có lẽ là dụng ý nghệ thuật của tá.

và bài thơ khép lại bằng một hình ảnh hào hùng, kiên cường hơn nữa:

những kẻ vá trời khi lỡ bướcgian nan chi kể việc with with

người tù khổ sai chỉ còn việc bị đày đọa ở nhà tù côn Đảo chỉ là “lỡ bước”, và tự nhận mình là kẻờ “iá tr”. khi làm việc lớn thì những việc như thế này không có gì làm chùn bước được. những việc gian nan, chông gai còn rất nhiều nên người tù xem rằng không đáng kể lể. một chí khí thật ngang tàng, một châm ngôn sống khiến người khác phải ngưỡng mộ.

phan châu trinh bằng ngòi bút phóng khoáng, giọng điệu thơ hào hùng đã khắc họa thành công hình ảnh người chiến sỹ cách mạng vẫngangn luôn. Đó là hình tượng của những người chiến sỹ cách mạng giữ nước, chống giặc ngoại xâm.

Tham khảo: [TOP] 99 Bài thơ 20-11 gửi tặng thầy cô thay lời cảm ơn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button