Tác phẩm văn học

Top 10 Bài văn cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi (lớp 10) hay nhất

nguyễn trãi là một danh nhân văn hóa lớn của dân tộc. Ông là người văn võ toàn tài, có cái tâm trong sáng, luôn song ngay thẳng với phẩm cách trung thực, cao thượng. nguyễn trãi đã dành trọn cuộc đời mình để chiến đấu cho độc lập của dân tộc, cho sự bình yên, no ấm của nhân.

d

cảnh ngày hè (bảo kính cảnh giới) là một tác phẩm tiêu biểu trong tập quốc âm thi tập – tập thơ nôm đầu tiên trong lậch sịc v. bài thơ đã vẽ lên bức tranh thiên nhiên ngày hè rực rỡ và tâm hồn chan chứa tình yêu thiên nhiên, đất nước của thi nhân.

cảnh ngày hè là bài số 43 trong chùm thơ bảo kính cảnh giới (gương báu răn mình), thuộc phần vô đề trong quốãm thi tập của n trya. bài thơ được làm theo thể thơ Đường luật thất ngôn xen lục ngôn. những câu thơ trong bài có âm điệu du dương như những niềm vui nho nhỏ ược nguyễn trãi chắt chiu trong cuộc ời vinh quang nhưng cũng thi chẻy c. bài thơ có thể chia thành hai phần: phần một (sáu câu thơ đầu) tái hiện cảnh ngày hè – cảnh thiên nhiên và bức tranh cuộc sống cờa with ng; phần hai (hai câu thơ còn lại) thể hiện khát vọng cao đẹp và tầm vóc tư tưởng của nguyễn trãi.

ược tổ chức theo kết cấu của một bài thơt ngôn bát cú nhưng bài thơ “cảnh ngày hè” lại ược mở ầu bằng một câu thơt luật, ngắt nhịp 1/2/như

rồi hóng mát thuở ngày trường

câu thơ thất luật với ​​kết cấu ặc biệt vang lên như một lời kể vui vẻ, thoải mái về những giây phútãrảnh rỗi trong hiến cuếm hoiếm. Ông đã khởi đầu ngày mới bằng một tâm thế thư thái, an nhàn, tự do thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên. có lẽ đây là khoảng thời gian mà ông đã lui về ở ẩn, rũ sạch những xa hoa của chôn phồn hoa đô hội để song giữa thiên. lời thơ giản dị mà gợi lên được sự thanh thản trong tâm hồn thi nhân. với tâm trạng ấy, bức tranh thiên nhiên ngày hè được tái hiện bằng những net rực rỡ, tươi tắn và đầy sức sống:

hòe lục đùn đùn tán rợp giương.

thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,

hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

bằng một cái nhìn trẻ trung, thi nhân đã lựa chọn những gam màu ấm và sáng để thể hiện khung cảnh thiên nhiên tươi tắa càn. lựu đỏ, sen hồng là những gam màu nóng, khác hẳn với những sắc màu lạnh thường thấy của thơ ca trung đại. dễ nhận thấy trong tứ thơ một bức tranh thiên nhiên tràn đầy sức song. tất cả mọi vật dường như đang trong tư thế trỗi dậy, muốn bộc lộ hết vẻ đẹp của mình. cây hòe trước thềm khoe sắc với tán lá màu lục, cứ sinh sồi, nảy nở, sum suê “đùn đùn” lên mãi như muốn chiếm trọnà khôg; cây lựu bên hiên dồn hết sức của nhựa mầm nõn bup, bật nở ra những bông hoa đỏ rực rỡ; Sen Trong ao đã để cùng phô diễn nhựa song với cuộc đời.

có thể nói, qua bôn câu thơ đầu, nguyễn trãi đã vẽ nên một bức tranh ngày hè đẹp, tràn đầy sức sống và rực rỡ màu s. cảnh thiên nhiên ở đây không tĩnh vắng như những bức tranh thiên nhiên thường thấy trong thơ trung đại, trái lại rất sông đ nó khiến ta cảm nhận được sự cựa quậy, sinh sôi của sự sống trong tửng đường nét, màu sắc. chính điều đó đã mang lại vẻ đẹp riêng, không thể trộn lẫn của bức tranh thiên nhiên trong bài thơ này. nó cũng thể hiện tâm trạng thư thái và tâm hồn nghệ sĩ đặc biệt tinh tế, nhạy cảm trước thiên nhiên của nguyễn trãi. Ở hai câu thơ tiếp theo, bức tranh ngày hè đã trở nên trọn vẹn khi xuất hiện cảnh sinh hoạt của with người:

lao xao chợ cá làng ngư phủ,

dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương.

Để miêu tả bức tranh sinh hoạt của with người, thi nhân đã chọn lựa địa điểm nhìn là chợ. trong văn học, chợ vốn là một không gian truyền thông biểu hiện nhịp điệu của sự song with người. nguyễn trãi đã sử dụng âm thanh “lao xao” của phiên chợ cá làng chài để gợi về nhịp sống sôi động, no đủ của một quêú trûn. từ láy tượng thanh “lao xao” còn cho ta thấy được cả không khí náo nức, tươi vui của người dân chài trong cuộc song yên ả, thanh bình. bức tranh cuộc song with người còn ược tái hiện bằng hình ảnh, “lầu tịnd dương”. hình ảnh một căn lầu vắng buổi chiều tà, xét về cải gian và không. chi tiết “dắng dỏi cầm ve”, nhà thơ đã xóa đi toàn toàn nỗi buồn ấy. trong buổi chiều vắng, tiếng ses ngân lên rộn rã như tiếng đàn đã đã từng trải qua chiến tranh loạn lạc nên lại càng thấm thía ý nghĩa của cộc sông yên ấm, hòa bìn bình

qua đó, người đọc thấy được nguyễn trãi trân trọng cuộc song đó biết bao! nhưng hình như ẩn sâu trong những âm thanh “lao xao” của phiên chợ cá từ xa vọng lại, tiếng cầm ve ngân lên trong buổi chiều tà vẫnp thấ ct tẓmng c. nỗi niềm ấy như có một chút gì khắc khoải, như là sự mong mỏi, ngóng vọng vào một hành ộng cụ cthể, thể hiện khát vọng cọn caoẹn:

dẽ có ngu cầm đàn một tiếng,

dân giàu đủ khắp đòi phương.

nguyễn trãi ước mình có được cây đàn của vua nghiêu thuấn ngày trước để ca ngợi cuộc sống hôm nay. khát vọng ấy không chỉ giới hạn ở một miền quê, một vùng đất mà nó hướng tới mọi with người, mọi miền quê trên thế gian. Đó là khát vọng lớn nhất trong cuộc đời nguyễn trãi: mong ước sao cho muôn dân khắp bôn phương trời luôn được sông trong no đủn, thanh bôn. với niềm khao khát ấy, cảnh ngày hè của nguyễn trãi đã có một cái kết thật bất ngờ. hóa ra, nguyễn trãi không thực sự nhàn tâm để ngắm cảnh. nỗi lo cho dân, cho nước vẫn luôn thường trực trong lòng thi nhân, đúng như lời tự bạch của nhà thơ:

bui một tấc lòng ưu ái cũ

Đêm ngày cuồn cuộn nước triều Đông

như thế, tinh thần chủ ạo trong cảnh ngày hè không hoàn toàn là niềm vui rạo rực trước thiên nhiên, mà còn Canh một nỗi niềm the ức mu mu ược kh ượm ượm ượm ượm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm, mu đm, mu đm, mu đm, mu đm, mu đm. của mình ra đế’ công hiến cho dân, cho nước.