Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh khuya

Cảm nhận bài thơ cảnh khuya

Đề bài: cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya

cam nhan cua em ve bai tho canh khuya

bạn đang xem: cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya

5 bài văn mẫu cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya

i. dàn ý cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya (chuẩn)

1. mở bai

giới thiệu về bài thơ cảnh khuya của hồ chí minh

2. thanks bai

a. vẻ ẹp thiên nhiên trong hai câu ầu – tiếng suối thì thầm, róc rach, vọng như tiếng hat, tiếng ca ngọt ngào.- trict bao trùm lấy bao bọc lấy những lùm hoa=> thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, đẹp đẽ gợi cảm, có âm thanh, có hình sắc.

b. vẻ đẹp tâm hồn người cách mạng– bác không ngủ:+ bởi thiên nhiên qua đẹp+ bởi lòng vẫn đang nặng trĩu nỗi lo toan cho dân&tộgt; một trái tim chưa giây phút nào thôi lo cho tổ quốc, cho dân tộc → tình yêu nước tha thiết, mãnh liệt.

3. kết bai

cảm nghĩ về bài thơ: thơ bác vẫn vậy, dễ nge, dễ cảm, dễ nhớ và dễ thuộc, thơ bác qua ỗi gần gũi và nhẹ nhàng và dào tào. ỌC Bài Thơ, Em Thấy Thêm Yêu, Thêm Kính Trọng Tấm Lòng Của Bác, Em Sẽ Cố Gắng Học Thật Tốt, Sống Thật CoCh ể Xứng đáng với những hy vàng và sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự

ii. bài văn mẫu cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya

1. cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya, mẫu số 1 (chuẩn)

những năm tháng học ường, em đã ược tiếp xúc và khám phá rất nhiều những tác phẩm văc hay, có ca dao dân, có tục ngữn catryn catryn c hay. những bài học sâu sắc. nhắc ến thơ thì với em, thơ bác luôn giữ một vị trí ặc biệt, ọc những bài thơ người viết, em thấy mình yêu thêm qu. thật ý nghĩa hôm no. Bài Thơ “Cảnh Khuya” Là Một Trong Những Bài Thơ Của Bác Hồ Mà Em Say Mê nhất, Một Bài Thơ ầy Bình Dị Với Những Hình ảnh Thuộc Mà Mang Gic T Trị Lớn, Hà nh -nh. >

cảnh khuya được viết vào năm 1947, khi cuộc kháng chiến chống thống thực dân pháp của quân và dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt. bác viết bài thơ này khi đang ở chiến khu việt bắc.

” tiếng suối trong như tiếng hát xatrăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Việt bắc vốn nổi tiếng với cảnh sắc, tình người, và khi ược cảm nhận qua tâm hồn nhạy cảm của người thi sĩ thì cảnh sắc ấy còn ẹ she xa xa, nghe tiếng suối thì thầm, róc rách, tiếng suối ấy sao nhẹ nhàng, vang vọng như tiếng hát, tiếng ca. Âm thanh du dương của tiếng suối chảy khiến lòng thi nhân say mê, ví như thanh âm của tiếng nhạc mà ai đang ngẫu hứng cất lên đâu đó. she cũng viết về âm thanh tiếng suối, nguyễn trãi trong bài côn sơn ca cũng từng viết:

“côn sơn suối chảy rì rầmta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

cam nhan bai tho canh khuya

bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ cảnh khuya

cách cảm tinh tế của những người thi sĩ thật kì lạ, tiếng suối ví như tiếng đàn, tiếng hát, tiếng suối thiết tha, tự nhiên mà lẕn. giữa đêm khuya, mọi vật dường như đang chìm vào giấc mộng đẹp, giữa khoảng không ìm lìm và tĩnh mịch ấy lại nghe tiếng suối chảy xa xa, nghĩ đến từng làn nước trong lành , tươi mát theo dòng chảy, chạm vào từng hòn đá ven suối mà tạo ra thứ nhạc điệu say me. Chốn rừng chiến khu nơi bom ạn đang chực chờ, nơi những hiểm nguy đang rình rập mà cào xé lấy with người, ta vẫn cảm nhận ược chút bìnhnhn, êm ả, tiếng ủm ủm ủm ủm , của của lòng người trao nhau.

Âm thanh tiếng suối hoà dưới ánh trăng hiền dịu:

” trăng lòng cổ thụ, bong lồng hoa

trăng vốn bản thân nó đã rất đẹp, trăng vào thơ còn đẹp và tình hơn gấp trăm ngàn lần. trăng cùng người chiến sĩ đi qua bao tháng năm, bao chặng đường, chính hữu từng ví ánh trăng là lý tưởng cách mạng:

” Đêm no, rừng hoang sương muốiĐứng cạnh bên nhau chờ giặc tớiĐầu súng, trăng treo!”

bác cũng từng xem trăng là người tri kỉ, là kẻ lãng du có tâm hồn đồng điệu với thì nhân:

” người ngắm trăng soi ngoài cửa sổtrăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”

Đến với “cảnh khuya”, trăng xinh đẹp tựa một bức tranh huyền diệu:

” trăng lồng cổ thụ, bong lồng hoa”

trăng mang ánh sáng chở che, toả rạng nơi rừng núi chiến khu. Đó là ánh trăng bao trùm lấy cảnh vật, bao trùm những bóng cổ thụ già, bong cây lại bao bộc lấy những lùm hoa. Hay cũng có thể hiểu đó là ánh sáng của trăng luồn qua những kẽ lá của bóng cây xanh, in xuống mặt đất thứ ánh sáng lung linh đẹp tỰa bhô. nhưng dù hiểu như thế nào đi nữa thì trăng chiến khu lúc này đy ẹp qua, mang nhiều yêu thương, trăng hoà quyện, rộng mở mà c y c, âu y c. nhịp thời 4/ 3 theo lối tiểu đối cùng điệp từ “lồng” đã khắc họa nên hình ảnh thiên nhiên vô cùng gợi cảm và gitu th. “Cảnh Khuya” Co NHạC, Co Hoạ, Cảnh Khuya Hấp dẫn dịu dàng, trăng, suối của noui rừng chốn tây bắc đã cho Thi nhân nguồn cảm hứng dạt dào viết nên nhng nhiên nhiều đến thế.

nếu hai câu thơ đầu thiên về tả cảnh thì đến với hai câu cuối, tác giả bộc lộ nỗi niềm, tâm trạng của chính mình r:

” cảnh khuya như vẻ người chưa ngủchưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

bác hồ, một con người tinh tế với một tâm hồn nhạy cảm, đung trước một cảnh đẹp như vậy làm sao bác có thể th. trước đó, trong “ngắm trăng”, bác cũng từng bày tỏ:

” trong tù không rượu cũng không hoacảnh đẹp đêm nay khó hững hờ”

pelir nên bác không dám chợp mắt.

” chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

ất NướC đang Trong Giai đoạn Khó KhĂn, Nhân Dân đang Lầm Than, Khổ Cực, Bao Chiến Sĩ, ồng chí đang sống Trong Những Hiểm Nguy, Thiếu Thốn,… THì Làm SaM Sao Bác Có Có cr. một người bôn ba bao năm chỉ vì muốn tìm con đường đúng đắn để giải phóng dân tộc, một người chịu những gông cùm, đoạ đầy cũng vì lẽ cứu đời giúp nước thì làm sao có thể dễ dàng chợp mắt khi nước nhà còn chưa độc lập, nhân dân chưa an ổn. câu thơ cuối bài nói lên cả một tấm lòng yêu nước ménh liệt của người, Bác chưa ngủ vì những băn kho, những nỗi lắng lo cho cach mạng, rồi đ đ ì ì ì ì ì ì ì để thoát khỏi những bè lũ xâm lăng? câu thơ gợi cho ta nhớ đến nhà thơ minh huệ với câu chuyện bác không ngủ:

“Đêm nay bác ngồi đóĐêm nay bác không ngủvì một lẽ thường tìnhbác là hồ chí minh.”

bác là vậy, chưa một lần người nghĩ cho bản thân, chưa một lần bác sống vì bản thân mình. mỗi việc bác làm, mọi điều bác nghĩ đều hướng về nhân dân, đều vì nhân dân. và tâm hồn bác đẹp như chính bức tranh cảnh khuya kia vậy, bao dung, dịu dàng, lấp lánh lý tưởng cao đẹp, lạc quan trọng khó khăn. tâm hồn yêu thiên nhiên hoà trong tình yêu cách mạng, yêu đất nước, quê hương.

học xong tác phẩm, những lời thơ trong bài đi vào tâm trí em tự lúc nào không hay. thơ bác vẫn vậy, dễ nghe, dễ cảm, dễ nhớ và dễ thuộc, thơ bác qua đỗi gần gũi và nhẹ nhàng và dạt dào tình cảm. ỌC Bài Thơ, EM THấY THR

” bác ơi tim bác mênh mông thếÔm cả bọn sống một kiếp người”

———————hẾt bÀi 1—————-

trên đy là phần cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya ể có thêm kiến ​​thức trả lời, làm tập làm văn, các em có phến thảm khả> strong khuya, rằm tháng giêng và cùng với phần phân tích bài thơ cảnh khuya nữa nhé.

2. cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya, mẫu số 2:

bài thơ cảnh khuya được chủ tịch hồ chí minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường việt bắc. song lô, Đoan hùng đã đi vào lịch sử bằng những net vàng chói lọi đầu tiên của ta trong chín năm kháng chiến chống pháp. bài thơ thể hiện cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của trăng việt bắc, của lòng yêu nước sâu sắc:

tiếng suối trong như tiếng hát xatrăng lồng cổ thụ bóng lồng hoacảnh khuya như vẽ người chưa ngủ,chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

c cùng với các bài thơ cảnh rừng việt bắc, đi thuyền trên sông đáy, cảnh khuya thể hiện tình yên thiên nhii, yêu nước sâu cƻtá bắc.

hai câu thơ đầu trong bài thơ tả cảnh đêm khuya nơi núi rừng việt bắc. trăng càng về đêm càng sáng. Ánh trăng lan toả bao phủ khắp mặt đất. Đêm vắng, tiếng suối nghe càng rõ. tiếng suối chảy êm đềm nghe rất trong rì rầm từ xa vọng đến. cảm nhận của bác thật tinh tế, nghe suối chảy mà cảm nhận được mức độ xanh trong của dòng nước. tiếng suối trong đêm khuya như tiếng hát xa dịu êm vang vọng, khoan nhạt như nhịp điệu của bài hát trữ tình sâu lắng. Đó là nghệ thuật lấy động tả tĩnh, tiếng suối rì rầm êm ả, vắng lặng trong đêm chiến khu. tiếng suối và tiếng hát là net vẽ tinh tế gợi tả núi rừng chiến khu thời máu lửa mang sức sống và hơi ấm của with người:

tiếng suối trong như tiếng hát xa

sáu trăm năm trước trong bài thơ bài ca côn sơn Ức trai đã có cảm nhận cực kỳ tinh tế về dòng suối côn sơn:

côn sơn suối chảy rì rầmta nghe như tiếng đàn cầm bền tai

tiếng suối nghe sao mà êm đềm thơ mộng đến thế. nó như những giọt của cây đàn cầm vang vọng bên tay. Đầu thế kỉ xx nguyễn khuyến đã từng viết về dòng suối như sau:

cũng có lúc chơi nơi dặm kháchtiếng suối nghe róc rách lưng đèo…

cam nhan cua em ve bai tho canh khuya

cảm nhận về bài thơ cảnh khuya để thấy được chân dung tâm hồn cao đẹp của bác

mỗi một vần thơ, mỗi một khung cảnh, âm thanh của suối chảy được cảm nhận tinh tế khác nhau. sau tiếng suối nghe như tiếng hát xa kia là trăng chiến khu. Ánh trăng chiến khu sao mà sáng và đẹp thế. tầng cao là trăng, tầng giữa là cổ thụ, tầng thấp là hoa – hoa rừng. cả núi rừng việt bắc đang tràn ngập dưới ánh trăng. Ánh trăng bao phủ khắp không trung mát dịu, len lỏi xuyên qua kẽ lá, tán cây, ánh trăng như âu yếm, hoà quyện cùng thiên nhiên cây cỏ. Ánh trăng như xoáy và lồng vào những tán lá. và trên mặt đất những đoá hoa rừng đang ngậm sương đêm cùng với bóng cổ thụ đan xen trên mặt đất. Đêm thanh, trên không trung dường như chỉ có vầng trăng ngự trị. Đêm vắng, trăng thanh mặt đất cỏ cây như ngừng thở để đón đợi ánh trăng mát lạnh dịu hiền mơn man ôm ấp:

trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa

chữ lồng điệp lại hai lần đã nhân hoá vầng trăng, cổ thụ và hoa. trăng như người mẹ hiền đang tiếp cho muôn vật trần gian dòng sữa ngọt ngào. trăng trở nên thi vị, trữ tình lãng mạn. chữ lồng gợi cho ta nhớ đến những câu thơ sau trong chinh phụ ngâm:

hoa giãi nguyệt, nguyệt in một tấmnguyệt lồng hoa, hoa thắm từng bông,nguyệt hoa hoa nguyệt trùng trùng…

trong câu có tiểu ối trăng lồng cổ thụ / bóng lồng hoa tạo sự cân xứng trong bức tranh về trăng, ngôn ngữ thơ trọng, điêu luyện tện tạo tranthên. cảnh khuya trong sáng, lung linh huyền ảo. Đọc vần thơ ta nghe như có nhạc, có hoạ, bức tranh cảnh núi rừng việt bắc thơ mộng biết bao. người xưa từng nói thi trung hữu hoạ, thi trung hữu nhạc quả thật không sai. Đối với bác trăng đã trở nên tri âm tri kỉ nên làm sao có thể hờ hững trước cảnh đẹp đêm nay. trong ngục tối bị giam cầm, trước ánh trăng tuyệt đẹp bác hồ cũng đã có những vần thơ tuyệt diệu:

trong tù không rượu cũng không hoacảnh đẹp đêm nay khó hững hờ…(ngắm trăng)

một thi sĩ với tâm hồn thanh cao đang sống những giây phút thần tiên giữa cảnh khuya chiến khu việt bắc. giữa bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hữu tình như vậy, tâm trạng thi sĩ bỗng vút cao thả hồn theo cảnh đẹp đêm trăy đmêng bởg. trước cảnh đẹp đêm trăng: có suối, có hoa lá, núi ngàn, và cả tâm trạng của bác. bác không chỉ xúc động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà:

cảnh khuya như vẽ người chưa ngủchưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

nước nhà đang bị giặc xâm lăng giày xéo, biết bao đồng chí đang bị gông cùm xiềng xích. cuộc đời còn lầm than cơ cực, bao năm bác bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc khỏi ách nô lm than l. nay nước nhà còn đang chìm trong khói lửa đạn bom lòng bác sao có thể ngủ yên giấc được. chưa ngủ không hẳn chỉ vì cảnh đẹp đêm nay mà chưa ngủ vì nỗi nước nhà.

nỗi nhớ nhà lo cho nước nhà làm cho trái tim bác luôn thổn thức. bác thức trong đêm khuya trằn trọc băn khoăn không sao ngủ được. lòng yêu nước sâu sắc mãnh liệt xiết bao. Đã có biết bao đêm bác hồ của chúng ta cũng mất ngủ như vậy:

một canh, hai canh, lại ba canhtrằn trọc băn khoăn giấc chẳng thànhcanh bốn, canh năm vừa chợp mắtsao vàng năm cánh mộng hồn quanh (không ngỰ)

hình ảnh sao vàng chính là tự do độc lập, niềm thao thức mơ ngày mai ánh hồng soi đất nước hoà bình. một tâm hồn nghệ sĩ thanh cao lồng trong cốt cách người chiến sĩ cộng sản kiên trung. cảm hứng thiên nhiên chan hoà với cảm hứng yêu nước tha thiết của bác.

bài thơ cảnh khuya là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt cực hay, là một trong những bài thơ trăng đẹp nhất của bác. giữa chốn rừng việt bắc tràn ngập ánh trăng, lòng bác luôn thao thức vì nỗi nước nhà. Đó là nét đẹp riêng của bài thơ, cảm hứng thiên nhiên nhiên chan hoà trong lòng yêu nước sâu sắc. thương dân, lo cho nước, yêu trăng… như dẫn hồn ta vào giấc mộng đẹp. Đọc thơ bác giúp ta càng biết ơn, yêu kính bác hồ hơn.

3. cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya, mẫu số 3:

bài thơ cảnh khuya ược bác hồ sáng tác vào năm 1947, thời kì ầu cuộc kháng chiến chống thực dân pháp trường kì, gian khổ mà cộcộc ta liệa. giữa hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề và những thử thách ác liệt tưởng chừng khó có thể vượt qua. bác hồ vẫn giữ được phong thái ung dung, tự tại. người vẫn dành cho minh những giây phút thanh thản để thưởng thức vẻ đẹp cua thiên nhiên nơi chiến khu việt bắc. thiên nhiên đã trở thành nguồn động viên to lớn đối với người nghệ sĩ – chiến sĩ là bác.

như một họa sĩ tài ba, chỉ vài net bút đơn sơ, bác đã vẽ ra trước mắt chúng ta vẻ đẹp lạ kì của một đêrừm trăng:

tiếng suối trong như tiếng hát xatrăng lồng cổ thụ bong lồng hoa.

trong đêm khuya thanh vắng, dường như tất cả các âm thanh khác ều lặng chìm đi ểể bật lên tiếng suối róc róch, văng vẳng như một trong hột tit. tiếng suối làm cho không gian vỗn tĩnh lặng lại càng thêm tĩnh lặng. nhịp thơ 3⁄4 ngắt ở từ trong sau đó là nốt lặng giống như thời gian suy ngẫm, liên tưởng ểể rồi đi ến hình ảnhảnh tan sánh>:

tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Ánh trăng bao phủ lên mặt đất, trùm lên tán cây cổ thụ. Ánh trăng chiếu vào cành lá, lấp lánh ánh sáng huyền ảo. bong trăng và bong cây quấn quýt, lồng vào từng khóm hoa rồi in lên mặt đất đẫm sương:

trăng lồng cổ thụ, bong lồng hoa.

cam nghi ve bai tho canh khuya

những bài cảm nhận bài thơ cảnh khuya hay nhất

khung cảnh thiên nhiên có xa, có gần. xa là tiếng suối, gần là bóng trăng, bóng cây, bóng hoa hòa quyện, lung linh. sắc màu của bức tranh chỉ có trắng và đen. màu trắng bạc của ánh trăng, màu đen sẫm của tàn cây, bóng cây, bóng lá. nhưng duwois gam màu tưởng chừng lạnh lẽo ấy lại ẩn chứa một sức sống âm thầm, rạo rực của thiên nhiên. Hòa với âm thanh của tiếng suối cor ÁH Trăng rời rợi, có quong cổ thụ, bong hoa… tất cả giao hòa nhịp nhàng, tạo nhn tinh điệu êm ềm, d ắt hội ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng

nếu ở hai câu đầu là cảnh đẹp đêm trăng nơi rừng sâu thì hai câu sau là tâm trạng của bác trước thời cuộc:

cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ,chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

trước vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên, bác đã sung sướng thốt lên lời ca ngợi: cảnh khuya như vẽ. cái hồn của tạo vật đã tác động mạnh đến trái tim nghệ sĩ nhạy cảm của bác và là nguyên nhân khiến cho ngƻời ngỰa ng. ngủ làm sao được trước đêm lành trăng đẹp như đêm no?! thao thức là hệ quả tất yếu của nỗi trăn trở, xao xuyến không nguôi trong tâm hồn bác trước cái đẹp.

còn lí do nữa không thể không nói đến. bác viết thật giản dị: chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

vậy là đã rõ. Ở câu thơ trên, bác chưa ngủ vì tâm hồn nghệ sĩ xao xuyến trước cảnh đẹp. vòn ở câu dưới, bac chưa ngủ vì nghĩ đến trác nhiệm nặng nề của một lãnh tụ cách mạng đang hai vai gánh vác việc sơn hà.

trong bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào. bác cũng luôn canh cánh bên lòng nỗi niềm dân, nước. nỗi niềm ấy hội tụ mọi suy nghĩ, tình cảm và hành động của người. tuy bác lặng lẽ ngắm cảnh thiên nhiên và phát hiện ra những net đẹp tuyệt vời nhưng tâm hồn bác vẫn hướng tớài nưhớc. Đang từ trạng thái say mê chuyển sang lo lắng, tưởng chừng như phi loogic nhưng thục ra điều này lại gắn bó khăng khít với nhau. Cảnh Gợi tình và tình không bó hẹp trong phạm vi ca nhân mà mởng tới tình dân, tình nước, bởi Bác đang ở Cương vị một lãnh tụ cach mạng với

bác không giấu nỗi lo mà nói đến nó rất tự nhiên. ANH TRăNG VằNG VặC Và tiếng suối trong như tiếng hat xa không làm quên đi nỗi đau nô lệ của nhân dân và trach nhiệm đim lại ộc lập choc ất nước củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc ngược lại, chính cảnh thiên nhiên đẹp đẽ đầy sức sống đã khơi dậy mạnh mẽ quyết tâm cứu nước cứu dân cức. non song đất nước đẹp như gấm như hoa này không thể nào rơi vào tay quân xâm lược. câu thơ cuối cùng chất chứa cảm xúc thật miên mông, sâu sắc.

cảnh khuya là một bài thơ hay, có sự kết hợp hòa giữa tính truyền thống và tính hiện đại, giữa lãng mạn và hiện thực. bài thơ bộc lộ rõ ​​​​tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và ý thức trách nhiệm cao cả của bác hồ – vị lãnh tụ giản dị mà vĩ ại cỡi dủa. bài thơ là một dẫn chứng sinh động chứng minh cho phong cách tuyệt vời của người nghệ sĩ – chiến sĩ hồ chí minh.

4. cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya, mẫu số 4:

thơ đôi khi không cần nhiều từ ngữ, chỉ vài dòng ngắn thôi cũng đủ tạc sâu vào tâm trí người đọc những ấn tưóợng phai. Đọc bài thơ “cảnh khuya” của bác hồ kính yêu, chỉ vẹn vẻn có bốn dòng thơ bảy chữ nhưng khiến cho dòng cảm xúc trong ta mãi không suy chịp.</

bài thơ này được bác sáng tác tại chiến khu việt bắc vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp ác liệt năm 1947 nhưng ngay từ câu mở đầu bài thơ, người đọc đã ấn tượng mạnh với khung cảnh thiên nhiên được vẽ ra trước mắt bằng một cảm quan hết sức thi sĩ. Điều đầu tiên mà người đọc nhận ra đó là âm thanh của tiếng suối được cảm nhận hết sức tinh tế:

“tiếng suối trong như tiếng hát xa”

ngay từ nhan ề bài thơ ta cũng có thể đoán ra ược không gian trong bài, đó vào thời gian đã về đêm và có lẽ không gian no rừng việt bắc yên tĩnh ế dương, lúc trầm, lúc bổng như là một tiếng hát vẳng xa. tiếng hát ấy không chỉ vang mà còn trong vắt trong không gian yên tĩnh của núi rừng, cảm giác như ở trong đó chứa ựng mọi tao, thoát tục c nhụt ct. phép so sánh này khiến ta liên tưởng đến câu thơ của nguyễn trãi:

“côn sơn suối chảy rì rầmta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”(côn sơn ca)

cam nhan canh khuya cua ho chi minh ngan gon

cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya ngắn gọn

nếu nguyễn trãi thấy tiếng suối như tiếng đàn bên tai thì bác cảm nhận nó là tiếng hát vang vọng, tiếng hát bay cao, bay xa, tiếng hánt của. chỉ một từ “xa” thôi cũng ủ gợi sự rộng lớn hùng vĩ của núi rừng việt bắc nhưng cũng chính nó mở ra một núi rừng hoangƿững vu, tixa v. <

từ âm thanh xa gần của tiếng suối, điểm nhìn chuyển xuống những tán cổ thụ với:

trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa”

điệp từ “lồng” xuất hiện khiến cho người ọc liên tưởng ến sự gắn kết tuyệt ẹp khi trên cao đ “xuống thổ gian, lồng bong mình v. phải chĂng nhìn từ tá từ t Xuống, ậu lên tán, thậm chí đan cài vài tán, bong trăng cũng vì thế mà lồng vào bonge la, bong hoa, tạo nên những bong đen, bống trắng như Muôn vàn hình hình hoa trê , thật thơ mộng và hình ảnh with người đến lúc này mới lộ diện:

“cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

đêm đã khuya vậy mà bác vẫn còn chưa ngủ, bóng bác ổ dài theo ánh trăng in xuống lồng vào bóng hoang trủng. nhưng bác không ngủ không phải là ể thưởng trăng cũng không phải ể nghe “tiếng suối trong như tiếng hát” kia mà là vì bác cócững tráfic

chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”.

người chưa ngủ vì lo cho nước, lo cho dân, lo cho những chiến sĩ, lo cho cuộc kháng chiến gian nan của dân tộc. hình ảnh ấy của người thật đẹp, thật rạng rỡ, phần nào tưởng còn phát ánh hào quang mạnh hơn cả chính bóng trăng đng ngâp>

sóng hồng đã từng nói: “thơ là thơ, là nhạc, là họa, là trạm khắc theo một cách riêng”. người nGhệ sĩ làm thơ đu chỉ là sự xếp sắp vần và with chữ mà còn bằng cảm xúc của mình vẽ nên hình cho người ta thấy, khắc vào lòng người ta những ấn tượng khhij. và có lẽ đó là tất cả những gì mà ta có thể cảm thấy trong bài “cảnh khuya”. Đọc bài thơ, ta không chỉ thấy tâm hồn thi sĩ của bác mà còn cảm nhận sâu sắc nỗi lòng vì dân vì nước của vị lãnh tụ vĩ đại đồng thời khắc vào lòng những ấn tượng về một tượng đài có sức sống vĩnh hằng.

5. cảm nhận của em về bài thơ cảnh khuya, mẫu số 5:

thơ hay là thơ giản dị, hàm súc mà ám ảnh, những câu thơ vừa có nhan sắc vừa có đức hạnh. và thật lạ kì, đến với “cảnh khuya” của hồ chí minh ta bắt gặp những câu thơ giản dị mà xúc động đến vậy. thơ là bức tranh thiên nhiênars tĩnh mà the thơ mộng, lung linh, ểy ượy ược tâm hồn y y y Thiên nhiviln, chất thi sĩ những cũng ẩn giấu sau bức tranan là nmướm ấm ấmt. p>

mở đầu bài thơ là âm thanh tiếng suối trong trẻo, du dương như một sự hé mở không gian nơi rừng khuya thanh tịnh:

“tiếng suối trong như tiếng hát xatrăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”.

tiếng suối như một giai điệu nhẹ nhàng du dương đang xâm chiếm không gian hoang vu của núi rừng, nơi mà bác đang dừng chân. Rõ Ràng tiếng suối là một cảm nhận âm thanh vô hình nay lại ược hữu hình mang sắc ộ Trong trẻo, đã giúp choc tiếng suối thêm phần gợi cảm, như một Áng tr tiếng hat xa, gợi sựng của with người hưng rất thưa vắng và ượm buồn, vần “a” ở cuối câu như mở ra một không gian xa vắng, rộng lớn ến ến vu Trong t ồn with ng. nhưng bức tranh thiên nhiên đâu chỉ có âm thanh trong trẻo, du dương mà còn có sự hòa hợp giữa bóng trăng và bóng hoa.

câu thơ thứ hai như một bức họa cổ điển, có sự đan cài thêu dệt giữa sắc trắng và sắc đen, giữa trăng và hoa. bóng trăng lồng vào bóng hoa, bóng hoa lồng vào bóng lá tất cả như một bức tranh ẹp mà thanh, ược soi chiếu bởi ánh sáng bạc bán cao như ấuấang in hìn. Điệp từ “lồng” cho thấy sự quán quýt, đan cài giữa các sự vật, gây những trường liên tưởng thú vị cho người đọc. trong thơ bác, trăng đã trở thành người bạn tri kỉ, chứ không còn chỉ ơn thuần là tứ thú thanh cao “cầm, kì, thi, tửu” như các bậc tao nhậhánhánhá. Ánh trăng ẹp, rạng rỡ trong “rằm tháng giêng”, ánh trăng c cùng ối thoại đàm tâm trong “ngắm trăng” và ến “cảnh khuya” lại âm thầm, tư õc. không gian hiện lên với tiếng nhạc trong trẻo, du dương kết hợp với vẻ ẹp dịu dàng, nên thơ tr. tình yêu thiên nhiên tha thiết của bác dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Để từ đó làm tiền để mở ra hai câu thơ thấm đẫm chân tâm thực ý ở phía sau:

“cảnh khuya như vẽ người chưa ngủchưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”.

phan tich bai tho canh khuya cua ho chi minh

bài văn cảm nhận về bài thơ cảnh khuya, văn mẫu lớp 7 hay nhất

thiên nhiên ẹp, như một bức tranh tài hoa và t tinh tê mà tạo hóa tạo nên, nhưng trước cảnh thiên nhiên, với một tấm lòng nẫng lòng thiên nhiên, với một tấm lòng ttr ẫng lòng thiên nhiên, với một tấm lòng ttr ẫng lòng thiên nhiên, với một tấm lòng ttrĩng lòng thin ờn ượ ượng. thao thức, bồn chồn. bac chưa ngủ. chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà. NHư VậY, NỗI LO LắNG CủA Bác Còn Làm Hiện lên một vẻ ẹp mới trong tâm hồn người chiến sĩ cach mạng đó là, dù đang bận việc nước, việc dáng thiên nhiên một tìn tình yêu, một sự nhưng thiên nhiên tuyệt nhiên không làm sao nhãng tấm lòng của một người lãnh tụ nặng nợ với nước, với đời. đó là chất chiến sĩ trong with người của bác. như vậy chỉ qua 4 câu thơ ngắn gọn, đã tạc lên hình tượng bác giao hòa, hòa thắm trong vẻ ẹp của người chiến sĩ- thi sĩ, cái tữm-lâi. <

thơ thất ngôn bát cú, biện phap điệp từ và cach sử dụng linh hoạt từ ngữ giản dị mà xúc ộng đã giúp ” với cả thiên nhiên son thắm, nghĩa tình.

——————hẾt——————

ngoài ra, cảm nhận của em về bài thơ rằm thng giêng là một bài học quan trọng trong chương trình ngữ văn 7 mà các em cầnni ặc biỰ l.

tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, ất nước vốn là những tình cảm vôn cùng trong sáng, Thiêng liêng đã in hằn trong mỗi ngrái tim with n thứ tình cảm ấm gắm qua những dòng thơ đậm chất trữ tình. các bạn cùng đón ọc những bài văn mẫu cảm nhận bài đy thôn vĩ dạ ể ấy ược vẻ ẹp thiên nhiên thôn vĩ và sự say tìnth yt. cùng hòa mình vào cai mặn mòi biển cả ể ể cảm nhận tình yêu quê hương xứ sở của tế Hanh qua cảm nhận bài quê hương và c fourth tưởng của ảng với cảm nhậ >

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *