Tác phẩm văn học

Cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài Trao duyên

Đề bài: anh/chị hãy trình bày cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên

cam nhan ve 8 cau tho cuoi bai trao duyen

Xem thêm: Cảm nhận 8 câu thơ cuối bài trao duyên

cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên

i. dàn ý cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên (chuẩn)

1. mở bài:

giới thiệu về tác giả, tác phẩm, 8 câu thơ cuối.

2. thanks bài:

* khái quát chung

– đoạn tribr “trao duyên” thuộc phần ii- gia biến và lưu lạc, sau khi quyết ịnh bán mình chuộc cha, kiều trao của thúy kiều sau khi trao duyên

a. tâm trạng tiếc nuối, xót xa vì tình yêu tan vỡ:

+ “Trâm Gãy Gương Tan”: Cảnh đôi lứa chia las ộ ộnh ộ ộ ộnh ộ ộnh ộ ộ ộnh ộ ộnh ộ ộnh ộ ộnh ộ ộnh ộ ộnh ộ ộnh. Thể Hiện sự day dứt của nhân vật, mong muốn ược tạ lỗi.

→ thực tại đầy đau khổ, bi kịch.

b. kiều xót xa và ý thức về thân phận của mình

– Các Thành ngữ: “Phận bạc như vôi”, “nước chảy hoa trôi” gợi lên số pHận hẩm hiu, bạc bẽo, trôi nổi của thúy kiều.- nàng dang dở.

→ quá khứ đầy yêu thương, muôn vàn ái ân bao nhiêu thì giờ là thực tại đầy đau khổ, bẽ bàng bấy nhiêu.

c. nỗi tự trách, đớn đau vì phụ tình chàng kim

– tiếng gọi chàng kim “kim lang”: da diết, nghẹn nào, có phần đau ớn trong tuyệt vọng.- “thôi thôi” như là sự kt thúc, khh. phải chấp nhận sự thật nghiệt ngã này.- “phụ chàng”: nhận mình là kẻ phụ bạc trong tình yêu.

→ thể hiện nỗi day dứt, ăn năn trong lòng của nàng kiều.

d. Đánh giá

– nội dung: tám câu thơ cuối đoạn trích đã cho thấy tâm trạng đau ớn, tuyệt vọng của nàng kiều khi tình y thu-tan vỡ ồn thhân.n ồn thhâ

+ bút pháp miêu tả nội tâm tinh tế.+ sử dụng thành công các biện pháp nghệ thuật, các thành ngữ dân gian,… để khắc hắc tnọ>

3. kết bài:

khẳng định giá trị của tám câu thơ và đoạn trích.

>> xem chi tiết dàn ý cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên tại đây.

ii. bài văn mẫu cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên

1. cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên, mẫu số 1 (chuẩn)

Đoạn trích trao duyên trong truyện kiều đã cho thấy bút pháp rất mực tài hoa của nguyễn du trong việc khắc họa sâu sắc nội tâm nhâ. qua trích đoạn, ta càng thấu hiểu, thương cảm cho cho số phận truân chuyên, bạc mệnh của thuý kiều. tám câu cuối bài thơ là đoạn thơ đầy ấn tượng khi tái hiện đầy xót xa tâm trạng đau đớn, tuyệt vọng của thúy kiều.

Tham khảo: TOP NHỮNG BÀI HÁT, BÀI THƠ NGÀY TẾT HAY NHẤT CHO BÉ

sau khi cậy nhờ em thay mình chắp mối “duyên thừa” cùng kim trọng, thúy kiều đã đau đớn mà bộc lộ lòng mình. Đó là nỗi tuyệt vọng, khổ đau lên đến tột cùng khi ella phải buông tay với mối tình đẹp đẽ với chàng kim.

” bây giờ trâm gãy gương tankể làm sao xiết muôn vàn ái ân”

Trạng ngữ xác ịnh thời gian “bây giờ” thực tại đau ớn mà kiều đang ối mặt, chịu ựng, đó là nỗi đau khắc sâu vào tâm khảm khi chứng ữn nhưng vì biến cố mà rơi vào cảnh chia lìa không gì có thể hàn gắn “trâm gãy gương tan”. tác giả sử dụng khéo léo thành ngữ “trâm gãy gương tan” để ẩn dụ cho mối tình đẹp đẽ nhưng mong manh của kim-kiều.

tình yêu kiều dành cho kim càng chân thực, mãnh liệt, lớn lao bao nhiêu thì nỗi đau mà nàng đang gánh chịu lại xót xa bấy nhiêu. trâm đã gãy, bình đã tan, tình yêu nào có thể chắp vá được nữa, hy vọng gắn kết mối tình xưa cũng không còn. kiều đau đớn nghĩ về giây phút hạnh phúc “muôn vàn ái ân” của hai người trước đây. Đó là những kỉ niệm thắm thiết, những kí ức nồng đượm mà cả kim và kiều có được. Đêm trăng thề nguyện hẹn ước, uống chén rượu hồng hẹn ước trăm năm, thưởng angr trìng vàng, ngâm thơ, đàn hat, … khi tình chưa cạn mà buộc phải chia xa.

tiếc thương cho tình yêu không trọn, nghĩ về kim trọng, kiều trách móc bản thân mình phụ bạc chàng, lời dằn vặt nghòn>

“trăm nghìn gửi lạy tình quântơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi”

xuyên suốt cuộc đời kiều qua từng trang thơ của nguyễn du ta đều biết kiều là một người sống tình nghĩa, nàng chưa bết hơn nữa, ella kiều cũng luôn dành hết những điều tốt đẹp cho người mà ella mình yêu thương, tin tưởng. ella nàng đánh ổi hạnh phúc ời mình ể ể tròn chữ hiếu “phận làm con trước phải ền ơn sinh thành”, không còn cáln khác ella nàng Ửnh tphû trong thâm tâm ella nàng ella luôn dia dứt và tự trách móc vì ella cho rằng ella mình đã bội ước với kim trọng. She Hành ộng “Trìm nghìn gửi lạy” c cùng lời tha thiết, cảm that “tơ duyên ngắn ngủi, with ngần ấy thôi” là lời tại ầy day dứt, xót xa dành chà chàng kim. She phải là một người yêu thương, trân trọng tình yêu thiêng líêng với kim trọng nhiều ến thế nào kiều mới tự tự trach móc, dằn vặt chynh mình ến như thư?

sau những tỏ bày gửi chàng kim là lời kiều that trach cho phận mình bạc bẽo, sự tự ý thức về th ân pHận mình đã cho thấy kiều là một ng ng Thấu hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ đ đ tương lai không mấy êm ả trong cuộc đời mình of her:

“phận sao phận bạc như vôi.Đã đành nước chảy hoa thôi lỡ làng”

lời kêu que đầy uất ức về nỗi đau thân phận như một biểu hiện đầy tự nhiên khi nỗi xót xa lên đến ămi kin. Các Thành ngữ “bạc như vôi”, “nước chảy hoa trôi” như một lời thở Than, trach móc uất nGhẹn của kiều trước cuộc ời bất công, trước một xã h -hội đ đ ắ ắ ắ ắ vọng. chấp nhận “đã đành” cho “nước chảy hoa trôi” cũng là sự cam chịu, là biểu hiện về đức hi sinh của người con gái trườc ời gióng cu. và phải chăng, điều đó như báo hiệu một tương lai mờ mịt, một số phận bạc mệnh của nàng.

hai tiếng “kim lang” tha thiết chứa chan biết bao yêu thương, trân trọng mà kiều dành cho kim trọng. Điệp ngữ “kim lang” kết hợp với thán từ “Ôi”, “hỡi” cùng nhịp thơ 3/3 như tiếng gào thét tâm can của kiều. từng tiếng thơ thốt lên nghẹn ngào, đau xót, đượm màu nước mắt, nhuốm vị thương đau. lời từ biệt cuối của người con gái thủy chung, trọng nghĩa trọng tình ấy mang cả nỗi luyến tiếc, đớn đau đến tận:

“thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

tám câu thơ cuối trích đoạn tuy không dài nhưng ta vẫn cảm nhận được bao phẩm chất tốt đẹp nơi kiều. Đó là lòng chung thuỷ, nhân ái, là sự ý thức thân phận và một trái tim khát khao hạnh phúc sâu thẳm trong kiều. qua tám câu thơ, giá trị nhân đạo mà nguyễn du gửi gắm cũng được thể hiện rõ. Đó là lời lên án xã hội phong kiến ​​​​đầy bất công đã đẩy with người vào những bi kịch đớn đau. là tiếng nói thương cảm trước những số phận bạc mệnh như kiều và bày tỏ nềm trọng trước những phẩm chất, tình cảm tốtt ẹp của with người trong xã hộ h. mặt khác, thành công về nghệ thuật cũng là một điểm nhấn đầy ấn tượng trong đoạn thơ. Đó Là Bút Phapp Miêu tả nội tâm tanh tế, nGhệ Thuật ộc thoại nội tâm, so Sánh, ẩn dụ, sửng kết hợp các thành ngữ dân gian c cù thể tơ tộ t ê t ê t ê t ê t ê t ê tộ t ê ê t ê ê t ê ê t ê ê t ê ê t ê ê t ê ê t. trọn vẹn vàý nghĩa.

trao duyên nói chung và tám câu cuối trích đoạn nói riêng đã góp phần mình vào sự thành công của tuyệt tác truyện kiều. tin rằng, trong tương lai, trao duyên cùng với truyện kiều sẽ vẹn nguyên giá trị lâu bền, được bao thế hệ đọc giả trân g.

2. cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên, mẫu số 2 (chuẩn)

Đại thi hào nguyễn du đã để lại một di sản văn hóa vô cùng to lớn, là kiệt tác của văn học trung đại việt nam – kiềun. trong mỗi đoạn trích của tác phẩm, thông qua nhân vật thúy kiều tác giả đã lan tỏa cả những giá trị hiện thực và giá trị cỡnhân trong. ẶC Biệt Là Trong đoạn trích trao duyên – một đoạn trích tiêu biểu, cao trào cho bi kịch của cup cup cộc ời thúy kiều, tám câu thơ cuối ược ví như lời oán that, ti chịu sự an bài của số phận.

sau khi thuyết phục em gái mình là thúy vân chấp nhận mối nhân duyên với trọng, thúy kiều đem trao hết tất những long kỉt gy githng thúy kiều trong lúc đau đớn, xót xa đã bất giác quên đi việc ella đang trò chuyện với em mà chuyển sang độc thoại nội tâm, đó là ngn v. kh nàng tám câu thơ dưới đây là tiếng than oán xé lòng và lời từ biệt đầy đau thương của kiều dành cho de ella tình quân của mình.

“bây giờ trâm gãy gương tan, kể làm sao xiết muôn vàn ái ân! trăm nghìn gửi lạy tình cheese yo kim lang! hỡi kim lang”thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

<p đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn. buông xuôi tất cả. lời thơ của thúy kiều đầy đau đớn, chạm tới sự rung cảm của người đọc. “trâm gãy gương tan” ám chỉ cho mối tình đã tan vỡ, tan vỡ theo cách không thể nào hàn gắn hay lành lại được nữa. Đây sẽ là sự chia ly vĩnh viễn, không thể cứu vãn được nữa rồi. Ấy vậy mà trước đó nàng và chàng kim đã có mối tình đẹp biết bao “muôn vàn ái ân” với bao kỉ niệm và kỉ vật trao nhau. bây giờ tất cả đều không còn ý nghĩa gì nữa, nàng phải rũ bỏ hết, tự mình chối bỏ tình cảm ấy để trṩn cha from her.

ối với kim trọng, người “tình quân” ​​của nàng đã tin yêu nàng hết lòng, cho ến bây giờ lại không thểng nàng trọn nghĩi à. nàng không biết làm thế nào ể tạ lỗi với kim trọng, chỉ còn biết thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thhy thy eema bi catháy liema y. kiều rất trân trọng và chân thành với mối tình này. ella chỉ mong rằng kim trọng hiểu được de ella nỗi lòng, số phận và hoàn cảnh của mình mà ella chấp nhận se duyên với em gái de ella. Thúy kiều đã phải than oan về số số pHận với hàng loạt thành ngữ như “tơ duyên ngắn ngủi”, “phận bạc như vôi”, “hoa trôi lỡ làng”, am chỉ chỉ chỉ cho số cho số cho s ố bẽc bẽc bẽo, tr. thúy kiều. Nàng kiều ý thức ược số mình ầy đau khổ, lênh đênh dag dở, nếu như she qua kh ầy yêu thương, muôn vàn atn bao nhiê thu ố đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. an bài như vậy.

không còn là những người lặng lẽ Cam chịu, câm nín chịu ựng số phận, nhân vật thúy kiều của nguyễn du đt phhá ếng ếng ếi ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ờ que cho cuộc đời và số phận. mặc dù chẳng thể thay đổi nhưng ít ra điều đó thể hiện rằng thúy kiều là một người thấu hiểu lý lẽ, trọn trìn. Ặt minh Trong hoàn cảnh buộc phải chọn lựa giữa gia đình và tình yêu nàng đã chọn Hy withouth tình yêu ể bán thân cứu lẹ. of her cha mẹ of her. And tiếng gọi chàng kim “ôi kim kim Lang! hỡi kim lang “là tiếng gọi da diết, nghẹn ngào, có pHần đau ớn trong tuyệt vọng, ta có kết thúc, không còn hy vọng, không còn gì để chờ đợi, phải chấp nhận sự thật nghiệt ngã này. Đến đây là kết thúc tình yêu này, và thúy kiều đã chấp nhận mình là người phụ bạc, không thể chối cãi tình cảm nàng dành cho kim trọng là tha thiết, chân thành nhưng chữ hiếu đã buộc nàng chọn hy sinh tình yêu, nàng không có lựa chọn khác. tuy đã nhờ ược thúy vân gánh vác mối nhân nuyên này nhưng sâu trong thâm tâm của thúy Kiều Không ượC Thanh Thản, Nàng đn Khổ, Than Thn trach phậc. Mặc dù cup ời của kiều đau khổ nhưng lại toát lên nhân cach sáng ngời, nàng vẫn luôn đ đ

qua đoạn trích trao duyên, chung ta cảm nhận ược thúy kiều không chỉ là một hình tượng nghệ thuật, một sốn ược sáng tạo bởi bàn tayi tài c ạt tườt g, v ớt g, v ớt g, v ớt ớt thg ớt thg ớt thg ớt thg thg thg thg thg thg thg thg thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi mtg một nhân cách tự nhiên nhiều chiều. tình cảm, nỗi đau và sự hy sinh của thúy kiều khiến chúng ta không ngừng nghĩ về chynh bản thân mình giữa cuộc ời, cảm thông cho sng

3. cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên, mẫu số 3 (chuẩn)

Trong văc Trung ại, sự ý thức về thân phận with người, cũng như tấm lòng thương cảm, xót xa cho những số kiếp bạc bẽo, dường như còn hạn chếng pHảt ề ề ượ ượ ượ ượ ượ văn nhân, thi sĩ lựa chọn. nhân vượt vượt ra ngoài khuôn khổ ấy, ta vẫn thấy nguyễn du – ại thi hào của dân tộc, dù sống dưới chế ộ ộ ộ phong kiến ​​hà khắc, sựtnh lệch vềc. tầnp giànè nhmnt. nữ vẫn còn đang rất nặng nề. thế nhưng tư tưởng của ông lại đi trước thời đại đến tận vài trăm năm, ông không chỉ xót thương, thông cảm có số phận con người, đặc biệt là những phận hồng nhan lắm truân chuyên mà còn có cái nhìn thực tinh tế, nhân đạo, khi khẳng định và đề cao giá trị của người phụ nữ bao gồm cả nhan sắc và trí tuệ. Đồng thời él cũng thông qua đó kín đáo lên án sự bất công, thối nát của chế độ phong kiến, đã đẩy những kiếp người nhỏ bé, dù mang trong mình nhiều phẩm giá tốt đẹp cuối cùng cũng vẫn phải chịu cảnh vùi dập đớn đau. truyện kiều được xem là một kiệt tác trong nền văn học trung đại, cũng như toàn bộ nền văn học việt nam, với tầm ảnh hưởng sâu rộng và hai trường giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo được thể hiện thông qua những câu thơ có âm vần, thanh điệu uyển chuyển, kể về cuộc đời người with gái tài sắc thúy kiều. trong trích đoạn trao duyên, sau khi bi kịch đổ xuống thúy kiều buộc phải trưởng thành để gánh vác gia đình, không chỉ bán mình làm lẽ để lấy tiền chuộc cha và em, kiều còn phải dứt tình với kim trọng đồng thời trao duyên cho em gái, điều này đã để lại trong lòng nàng những tổn thương và nỗi đau đớn đoạn trường. Điều đó ược bộc lộ rất rõ trong 8 câu thơ cuối của đoạn trích trao duyên, những câu thơ ược ví như tiếng thep.

tình yêu của thúy kiều và kim trọng là một mối tình ẹp, ẹp bởi sự xứng lứa vừa đôi, trong khi thúy kiều tài sẹc vẹn toàn “sắc đ đ đ đ đ đ đ đ , Gia Giáo, diện mạo khôi ngô tuấn you. Chính lẽy, họng như đã hiểu lòng nhau ngay từ những lần gặp ầu tiên, không chỉ ơn giản là tình yìu mà ktòn l. Cái Nhìn Khá Phony Khoáng và táo bạo, khi viết về chuyện tình của kim trọng với thúy kiều. ông ề ề ề cao sự tự do trong tình yêu đôi lứa, khi ể cả Kiều nhân lúc cha mẹ vềm quáê, đã sang nh ường. Và t ình and c., Hơn hết ông muốn tạo rach nhân vật của mình sự tự do không chỉ về thể xác mà cả về tâm hồn, đó chynh là tiến bộa của nguyễn du trong tưng nhân ạ ạ trở lại với trích đoạn trao duyên, người ta thấy ược một thúy kiều thông minh, sắc sảo và quyết tuyệt khi từng bước thuyết phục thuy vân giúp mình nốn duyênevil. sau khi mọi chuyện đã được dàn xếp ổn ổn thỏa, thì ngay lúc này đây kiều đã chẳng thể giữ được dáng vẻ cứng rắn, bình tĩnh, sự khéo léo bình ổn nữa, nàng trở về với dáng vẻ yếu đuối, bộc lộ những đớn đau tột cùng trong lòng mình trước sự tan vỡ của tình yêu, trước nỗi đau thân phận. Mà ọC những câu thơ

“bây giờ trâm gãy bình tan, kể làm sao xiết muôn vàn Ái ân! trăm nghìn gửi lạy tình cheese yo kim lang! hỡi kim lang!thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

thúy kiều nGhĩ về chuyện tình của mình bằng lời thơ ầy đau ớn “bây giờ trâm gãy bình tan”, mấy chữ “Trâm gãy bình tan”, là chỉ sự vỡ vỡ vỡ vỡ vỡ vỡ vỡ không thô g. Lối Thot Của Nàng Và Kim Trọng, Kiều hiểu rằng lần chia ly này có lẽ sau này gặp lại tình cảm cũng chẳng còn như xưa, bởi lẽ trâm đã gãy thì keo nào con cón cón cón có cón cón cón cón cón cón cón dù có cố gắng thêm nữa người ta cũng chỉ có thể nhìn thấy cảnh sứt sẹo dày đặc. có thể nói rằng câu thơ này không chỉ bộc lộ sự tuyệt vọng của thúy kiều trước sự tan vỡ của tình yêu mà còn là những dự cảm về chuyến tương phùng sau 15 năm đằng đẵng nhớ thương, cuối cùng nàng và kim trọng cũng chỉ có thể “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

ến câu thơ tiếp “kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!”, Chính là lúc thúy kiều hồi tưởng lại những ký ức tốt ẹp, ngọt ngào của nàng với kim trọng, những đ Thưởng trăng, ngâm thơ, đàn hat, những tưởng cuộc sống tươi ẹp ấy sẽ kéo dài vĩnh viễn, nhưng ngờ đu biến cốp tới, tất cảng m m m m m m m mộcếc. sự tổn thương, hụt hẫng trong tình cảm, đặc biệt là ở người con gái trong mối tình đầu thường sâu sắc và đau đớn vô. nỗi đau này càng được nhân lên khi kiều bị buộc phải giữ lý trí từ bỏ hạnh phúc của bản thân để cứu gia đình from her. như vậy những kỷ niệm trước kia của nàng và kim trọng càng đẹp càng hạnh phúc bao nhiêu, thì giờ lại càng làm lòng nàng tan nát bhiêu. Không chỉng lại ở nỗi đau so vỡ tình yêu, kiều cò pHải chịu cảnh giày vò khi she trở thành người phục, rời bỏ người and ểi lấy gồng, dù rù bạc. Thúy kiều đã bộc lộ lòng day dứt, hối lỗi trong hai câu “Trìm ngàn gửi lạy tình quân/tơ duyên ngắn ngủi có từng ấy thôi”, Thấu hiểu cuuộc ời ke ke ke ki ề ề ề ề với một ai, kiều luôn cố gắng vẹn toàn với tất cả những người mà ella nàng yêu mến trân trọng. thế nhưng ối với kim trọng, she nàng vẫn luôn cảm thấy tự trach vì sự bội ước của mình, dù rằng her kiều cũng đã cố trả duyên chong kim bằng việc trao duy e -ho vân. sự tự trách của kiều trước hết xuất phát từ việc nàng tự quyết ịnh từ bỏ tình yêu của mình với tình qur. phàm là ai khi đối diện với người mình rất mực quan tâm, dù chỉ một chút tổn thương đối với người kia cũng làm hứtôn. Trong Câu Thơ “Trìm NGhìn Gửi lạy tình quân” chữ “lạy” của kiều chynh là lời xin lỗi sâu sắc và ầy day dứt, là sự bái biệt ầy thiêng với tìnnnni -tu, vhu, vhu, vhu, vhu, vhu, vhu, vhu, v . Bởi lẽ mai đy nữa thôi, khi kim trọng trở lại, chờ đón chàng chynh là cảnh không từ mà biệt của thúy kiều, kiều hiểu ược nỗi đau ớn vàng Hokng ẳhn c. Ồng thời hai câu thơ này cũng thể hi sự trân trọng, tấm lòng chân thành của thúy kiều ối với kim trọng, nàng tựy mình đ .. bạc, nỉ đ đ đ đ đ đ ướ ướ ướ ướ ướ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ Electric tạ lỗi to lớn nhất, hy vọng rằng kim trọng có thể hiểu cho những nỗi khổ tâm khi ella phải lựa chọn giữa chữ tình c hià chữ

“tơ duyên ngắn ngủi có từng ấy thôi”

câu thơ chính là sự bất lực đến tuyệt vọng của thúy kiều khi nàng phải chấp nhận dằn lòng quên đi mối tình đậm sâu với chàng kim, mối duyên dẫu ngắn ngủi nhưng đẹp như ánh trăng rằm, mà có lẽ cả đời kiều chẳng thể nào quên được. sau những lời tâm tình đau xót về tình duyên, kiều quay lại với sự tự ý thức về nỗi đau thân phận “phận sao ỡ᭺? Ella đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng”. Vì quá đau ớn, vì sự tủi nhục đang dồn nén, kiều đã không thể chịu ựng mà thốt lên lời oan that cho số phận bất hạnh bạc trắc như vôi của mình. nghĩ ến chuyện một thiếu nữ ộ 15, 16 tuổi ời, nhưng trong lời than, trong ý thức lại nhiều chua xót như thế, ủu nàng.

Đang xem: Thơ Về Tình Yêu Tuổi Học Trò ❤️️ 65 Bài Thơ Hay Nhất

không chỉ vậy sự tự ý thức về nỗi đau thân phận còn chính là biểu hiện của sự thông minh, thấu hiểu lý lẽ của thuy. nếu những hồng nhan xưa âm thầm chịu ựng, thì ến với thơ của nguyễn du người pHụ nữ đã biết oan than, kêu lên những tiếng xó xa, ể phản aln aln aln à à à à à à à à à à à à à à à à à à , dù rằng điều đó là khó có thể xảy ra. mấy chữ “nước chảy hoa trôi” chính là dự cảm không lành về một cuộc đời lênh đênh, không biết sẽ trôi dạt về phương nào của thúy kiều, nàng đang chìm trong cảm giác mất phương hướng và chông chênh đến vô cùng, cũng là ẩn ý của tác giả về những sóng gió phía trước đang đón đợi người con gái đáng thương, bạc mệnh.

“Ôi kim lang! hỡi kim lang!thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

hai câu thơ cuối chynh là lời từ biệt ầy xot xa, đau ớn của thúy kiều dành cho kim trọng người mà nàng đi ước, cũng thển tình y’u sắc, t ếi. khi chuyện tình yêu đứt gánh giữa đường, không còn cách vãn hồi. Trong tiếng kêu khóc, đau ớn tuyệt vọng ấy, người ta dường như Thy nước mắt nhuộm ầy từng câu chữ, nỗi đau đoạn trường day dứt ầy ang. Không khỏi khiến người ọc trăn trở về số pHậa thúy kiều, vì nông nỗi nào mà một người with gai vốn có tất Trong tay of her lại bỗng rơi và ường cócco nhục uấc uấc uấc<p chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”. Trong những câu thơ cuối của trích đoạn trao duyên, người ta thấy hi ện lên hình ảnh một người with gai đang phải ối diện với nỗi đau ớn ớn đn trường, khi bu, bu, bu, bhêi t. chữ hiếu đạo. bên cạnh đó còn là nỗi tuyệt vọng, bất lực của thúy kiều khi đứng trước biến cố của cuộc đời, mà bản thân nàng không đủ sức để chống chọi, cuối cùng phải chấp nhận cảnh long đong theo dòng đời xô đẩy, chẳng biết dạt về đâu, bạc bẽo đến vô cùng.

4. bài văn cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài trao duyên, mẫu số 4 (chuẩn)

“Truyện kiều” – Kiệt tac nổi tiếng của ại thi hào nguyễn du đã tái hiện thành công cuộc ời nhân vật thúy kiều – người with gai tài sắc vẹn toàn nhưng cuộ Trích đoạn “trao duyên” là một trong những minh chứng tiêu biểu thể hiện bi kịch tình yêu tan vỡ, số phận bất hạnh khổ đau của chính mình, nàng nhớ đến kim trọng và mối tình còn dang dở. Thông qua tám câu thơ cuối, chung ta cr tể thấy ược sự ý thức của thúy kiều vềc tạc tại cùng tiếng lòng khắc khoải, thống thiết của nàng dành choc choc cho chon chong:

“bây giờ trâm gãy gương tan, kể làm sao xiết muôn vàn ái ân! trăm nghìn gửi lạy tình quân, tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi! phận sao phậc nh ả đ ô ôn ô ôn ôn ôn đn đn đ ôn đn đn đ ôn đn đn đ ôn đn đn đ ô ôn. làng.Ôi kim lang! hỡi kim lang!thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

sau khi trao kỉ vật tình yêu, dặn dò thúy vân và chìm sâu vào dòng ộc thoại nội tâm, kiều nhận ra bi kịch phàng của thực tại và tâm sự với kim trọng. she nàng ý thức rất rõ về quá khứ, hiện tại và tương lai. NHữNG thành ngữ “Trâm Gãy Gương Tan”, “Phận Bạc NHư Vôi”, “NướC CHảY HOA TRW” tình duyên và số sp. >

“bây giờ trâm gãy gương tankể làm sao xiết muôn vàn ái ân”

“trâm gãy gương tan” – hai vật hoán dụ cho số phận của nàng kiều, hoán dụ cho tình duyên lỡ dở, hoán dụ cho số phận bất hạnh, đau. “phận bạc như vôi” để thể hiện số phận mong manh, bạc bẽo. bên cạnh đó, “nước chảy hoa trôi” đã nhấn mạnh vào sự lênh đênh, chìm nổi giữa sóng gió cuộc đời. những câu thơ đã gợi lên số phận của những kiếp “hồng nhan bạc mệnh” về người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Danh từ chỉ thời gian “bây giờ” vang lên ầy xót xa, nhấn mạnh sự ối lập giữa qua khứ – những nĂm thang “êm ềm trướng rủ màn che” c crorrar, tan vỡ. miền kí ức “muôn vàn ái ân” không thể đong đếm đã lùi xa vào tiềm thức, chỉ còn lại nỗi đau đớn, xót xa. tac giả đã sử Dụng biện phap ối lập ể ể nhấn mạnh sự tương phản giữa qua khứ ngọt ngào, ân ái mặn nồng và hiện tại d dang c cùng tương lai vông m mị ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ. vì thế, she nàng thổn thức trong nghẹn ngào:

“trăm nghìn gửi lạy tình quântơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi”

tác giả đã sửng số từ “trăm nghìn” ể ước lệ về sự lớn lao, vôn hạn trong sự ối lập với “ngần ấy thôi” thể hi sự nhỏ bío, khiêm nhường, bất. tác giả đã lấy cái hữu hạn “ngần ấy thôi” ể ối lại với cái vô hạn “trăm nghìn” ể ể nói lên tiếng lòng của ềgi thúny ki Đó là sự day dứt, trăn trở, đau đáu đến khôn nguôi của nàng kiều. Đặc biệt, hành động “lạy” một lần nữa xuất hiện trong trích đoạn “trao duyên” đã thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc. NếU ở lần lạy thứ nhất với thúy vân, Thúy kiều hiện lên với vị thế của người chịu ơn ối với ân nhân thì trong lầy với kim trọng, chung ta Thy ược nỗi c. “trăm nghìn gửi lạy tình quân” ​​​​chính là cái lạy tạ lỗi, thể hiện niềm day dứt mặc cảm, mong nhận được ự côm cảng cảth đó còn là lời tạm biệt đầy tức tưởi của nàng kiều.

“I kim lang! hỡi kim lang!thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

trong dòng ộc thoại nội tâm, nàng kiều thu mình vào thế giới ầy khổ đau của chính mình, kiều thốt lên tiếng kêu thương bi phẫn, oan hờn hờn hi length. với nhịp thơ 3/3, câu thơ như bẻ gãy làm đôi trong sự nghẹn ngào, nức nở. các thán từ “ôi”, “hỡi” kết hợp với việc nhắc lại tên gọi của kim trọng hai lần đã thể hiện tiếng lòng dồn dập, th. Điệp từ “Thôi Thôi” nhấn mạnh nỗi đau tuyệt vọng, kết hợp từ “pHụ” như một lời sám hối đau ớn, thể hiện nhân cach cao ẹp của Thuny kiều. trong khoảnh khắc, “trao duyên” đã thể hiện lời trăng trối của người with gái chung tình mà hóa ra phụ tình ấy. bằng trái tim nhân đạo, tác giả nguyễn du đã dùng nỗi đau để bi thiết nỗi đau, dùng nỗi đau để chạm tới trái ng tim ca.

như vậy, thông qua tám câu thơ cuối của trích đoạn “trao duyên”, chung ta cr tấy ược bi kịch về tình yêu vỡ, thân phật bất hạnh và nhân cach cao ẹp của ẹa ẹa. Ồng thời, những câu thơ trên còn là minh chứng tiêu biểu cho những ặc sắc nghệ thuật của tc pHẩm “Truyện kiều” qua nghệ thuật miê tả tâ ố ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ

5. cảm nhận về 8 câu thơ cuối trong bài trao duyên, mẫu số 5 (chuẩn)

mối tình kim – kiều buổi ban đầu ngỡ sẽ nên duyên đẹp, nhưng số phận đưa đẩy, để cứu cha và em mình, kiềc bánu lời hẹn thề cùng vật đính ước, kiều đánh ngậm ngùi gửi trao cho em gái thúy vân. tình cảm và lý trí mâu thuẫn, kiểu vừa đau, vừa xót, vừa thương. Đoạn trích trao duyên đã thể hiện rất rõ tâm trạng ấy của nàng kiều, ặc biệt, ọc 8 câu cuối đoạn trích ta khó khỏi xót xa trước những lời thấu tâm tâm

“bây giờ trâm gãy gương tankế làm sao xiết muôn vàn ái ân….thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây.”

lời thề nguyền đêm xưa with đó, vậy mà bây giờ đây tình đôi ta vụn vỡ, chia lìa “trâm gãy, gương tan”. tình yêu đẹp biết bao vậy mà phải chia đôi ai khiến lòng người đau đớn, xót xa. hơn thế nữa, kiều là phận gái, ella lại là người nặng tình nghĩa, thủy chung, nàng càng đau gấp bội. ella buộc phải trao duyên cho em là lựa chọn cuối cùng của kiều dù de ella lòng de ella chẳng đặng, thực tại phũ phàng quá, trái tim nàng, cõi tan lòngán ng. mỗi lời thốt ra như một lời ai oán khóc thương cho phận mình, cho cuộc tình mình:

“tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôiphận sao phận bạc như vôiĐã đành nước chảy, hoa trôi lỡ làng”

những thành ngữ “pHận bạc như vôi” “c chảy hoa trôi “ược tac giả vận dụng vào thơ ể ặ ặ ặc tả thân phận bạc bẽo, chìm nổi, lênh đnh của nàng kiều. xã hội bất công, lòng người gian dối đã đọa đày nàng vào chỗ tối tăm, đây de ​​ella tình yêu nàng vào cuộc tơ duyên “ngắn ngủi”. Trước sự phũ pHàng của số phận of her, nàng dùt mut muốn nhưng chẳng thể nào ấu tranh, she đành ngậm ngùi chấp nhận “đánh nướy chảy hoa trôi lỡ làng”.

thương biết bao số phận lênh đênh của người phụ nữ phong kiến, cuộc đời may rủi không do mình chọn lựa:

“thân em như trái bần trôigió dập, sóng dồi biết tấp vào đâu”.

thúy kiều ví mình như hoa giữa dòng, vô định, nhỏ bé, mong lung giữa mênh mông sóng nước. hoa “lỡ làng” mối duyên đẹp rồi sẽ đi về đâu, có đến được bến bờ hay mãi lênh đênh giữa dòng nước lớn.

càng nghĩ càng đau đớn, tâm can nàng kiều nặng trĩu, nàng thương mình một mà thương kim trong mười. ella nàng thấy bản thân de ella đã phụ lòng kẻ tri âm, ella kiều thốt lên lời xin lỗi đẫm nước mắt:

“Ơi !kim lang! hỡi kim langthôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

các thán từ ơi, hỡi, kết hợp với hai tiếng kim lang nặng lòng tha thiết, dường như bao nhiêu tình cảm dành cho kim, kiỺu ỿà ỿà ti hã dồ kiều tự nhận lỗi về mình, tự nhận mình là kẻ phụ bạc tấm lòng chàng kim ể rồi đau ớn, cay ắng trào dâng, cồn tráng:o trong n càng

“thôi thôi thiệp đã phủ chàng từ đây”

lời xin lỗi cuối cùng đau xót đến nghẹn ngào của kiều khiến ai cũng phải xót thương. trước chàng kim, kiều không đổ lỗi cho số phận hay hoàn cảnh mà ella nàng tự nhận lỗi về mình. Điều đó cho thấy được tâm tư và tấm lòng của nàng. she nàng không còn nghĩ đến nỗi đau của mình nữa mà mọi lắng lo đều hướng đến chàng kim-người nàng vốn vẫn hết mơp.

8 câu thơ cuối bài là một nốt nhạc trầm sâu lắng của đoạn trích. kiều thương kim trọng bao nhiêu thì người đọc càng thương kiều bấy nhiêu. và trên hết, with là sự cảm phục một người with gái có cốt cách cao cả, trọng nghĩa, trọng tình.

-hẾt-

Đang xem: Bài thơ quê hương của đỗ trung quân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button