Cảm nhận về 6 câu thơ cuối đoạn trích Cảnh ngày xuân

tài liệu văn mẫu cảm nhận 6 câu thơ cuối đoạn trích cảnh ngày xuân gồm những bài văn cảm nhận về sáu câu thơ cutt

Đề bài: trình bày cảm nhận của em về 6 câu thơ cuối đoạn trích cảnh ngày xuâncủa nguyễn du.

***

bài văn đạt điểm cao cảm nhận về 6 câu cuối bài cảnh ngày xuân

khác với khung cảnh rạo rực, vui tươi vào buổi sớm của tiết thanh minh, buổi chiều cảnh ngày xuân lại ược nguyễn hễn mễn du khmọm. sáu câu thơ cuối trong bài cảnh ngày xuân vẽ lên một nỗi niềm ưu tư, một nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đầy dụng cý catá>

“tà tà bong ngả về tây

chị em thở thẩn dan tay ra về

bước dần theo ngọn tiểu khê

lần xem phong cảnh có bề thanh thanh

nao nao dòng nước uốn quanh

dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.”

không còn những nôc, hồ hởi như ở đoạn ầu, ến đy giọng thơ lắng xuống, chậm dãi từng khắc như kéo dài ra một mồmỗ nỗ. trong cái bức tranh buổi chiều man mác ấy có sự đan xen hài hòa của 3 màu sắc hữu tình: đó là thời gian là cảnh vật và không thể thiếu

nguyễn du thật khéo léo, tài tình khi mở ra khung cảnh hoàng hôn trữ tình, xuyến xao thật nhẹ nhàng, thật tự nhiên:

“tà tà bong ngả về tây”

“tà tà” gợi ra những ánh nắng nhè nhẹ đang lả lướt buông về phía cuối phương trời xa. một chút chậm rãi, một chút chùng chình như muốn níu lại những khoảnh khắc tươi đẹp cuối cùng còn sót lại củânà cản. cái nhịp sống chậm rãi, vô tình, ỏng ảnh ấy khiến cho buổi chiều hiện về không mang màu sắc thê lương, buồn tủi, ớn đau c cuen thuỰ.

những ánh nắng xế chiều buông xuống, khoác lên cảnh vật chiếc áo bảng lảng nỗi buồn:

“bước dần theo ngọn tiểu khê

lần xem phong cảnh có bề thanh thanh

nao nao dòng nước uốn quanh

dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.”

tác giả đã vận dụng linh hoạt các cảnh vật: ngọn tiểu khê; dong nước; dịp cầu, ghềnh nước để tô vẽ nên bức tranh cảnh trời chiều. Đây là những cảnh vật đặc sắc, có thể khắc họa được rõ net nhất dòng chuyển dịch chậm rãi của thời gian. “ngọn tiểu khê” đang in những bong dài lên cung đường; dòng nước quẩn quanh uốn khúc, róc rách; dịp cầu cuối ghềnh bắc ngang, … tất cả như đang ánh lên một nỗi bâng khâng, nuối tiếc, tiếng nấc rủ rỉ, trơ trọi, vướng na lóng m.

hàng loạt các từ láy được đặc tả như: “nao nao; thanks thanks; nho nhỏ” làm dịu lại khung cảnh chiều tà; không đìu hiu; héo hắt mà vẫn thanh tao, lãng mạn. dù nhỏ bé, cô quạnh, lững lờ nhưng she vẫn đẹp, vẫn dịu nhẹ đến nao lòng người. một net vẽ với gam màu ấm lững lờ làm nức lòng bao lữ khách thanh minh.

các cảnh vật được soi chiếu dưới ống kính từ gần đến xa, từ nhỏ bé đến to lớn. một vài net khắc họa lại vẽ được trọn vẹn một bức tranh xế chiều tuyệt đẹp đến thế. que huyền diệu và uyên bác biết chừng nào.

một bức tranh muốn đẹp, muốn có hồn, muốn đậm sâu trong lòng độc giả thi không thể không có nhưng dáng dấp nhỻ bé của with ng. nguyễn du sâu sắc vô cùng khi vận dụng khéo léo quy lup tả cảnh ngụ tình trong thơ văn xưa cổ: ” đu đu đu đu đu đu đu đu đu đu đu đu đu đu ờu.

“chị em thơ thẩn dan tay ra về

bước dần theo ngọn tiểu khê

….

nhìn xem phong cảnh có bề thanh thanh.”

nếu như vào tiết trời Sáng Thanh minh tươi ẹp, dịu má, căng tràn nhựa sống thì ến đy trời đã về ca cui cuối chiều, bữa tiệc vui nào cũng ến hồt. with người trở về với cái chốn bình yên, với cái nhịp sống chậm rãi cuối ngày tàn. những từ láy không chỉ miêu tả tâm trạng mà còn gợi nên lòng người. hai chữ “thơ thẩn” bộc lộ trạng thái bần thần, nuối tiếc, lạc lõng, bơ vơ của chị em kiều khi she ra về. hàng loạt các từ láy được đặt liên tiếp cuối mỗi câu thơ: “nao nao; thanks thanks; nho nhỏ” như một điệp khúc láy lại, xoáy sâu vào nỗi vô thức của dòng cảm xúc sâu lắng ấy. một nỗi buồn da diết, miên man, kéo dài man mác.

cảnh vật tĩnh lặng nhưng lòng người lại chẳng bình yên. CụM Từ “DANG TAY” ượC đĂt Chen Ngang Giữa Dòng Thơ NHư đang cố níu lại, cố tận hương nốt những dư vị ngọt ngào, ẹp ẽi cùng còn sót lạa tiết that. và phải chăng “dang tay” như cái ôm sẻ chia, cái ôm đồng cảm với nỗi niềm dạt dào của hai chị em kiều.

cảnh và người như giao hòa vào nhau, nâng ỡ nhau, tô điểm nhau làm nên một bức tranh cuối ngày thật ẹp, thật hòa quyện, kheẽ kh.

đoạn thơ tuy ngắn nhưng lại ược tac giả ầu tư công phu nhiều Bút Phapp nghệ thuật ộc đao, vừa cổ điển vừa hiện ại lại ậm chất thi vị. nhịp thơ như dòng trôi nhẹ nhàng, lững lờ với các thanh trắc đan xen, nối nhau liên tiếp. nghệ thuật tả cảnh ngụ tình cổ điển đặc sắc. tất cả đã vẽ nên một bức tranh ánh chiều chan chứa màu sắc; âm thank you; và cả hồn người lay động. một bức tranh chân thực nhưng lại ý nghĩa, tâm trạng vô ngần. bức vẽ cũng như cánh cửa mở ra những dự cảm bất lành, chông chênh trong cuộc đời kiều về sau này.

hội xuân kết thúc cũng là lúc kiều trở về với cuộc sống như ngày thường? nhưng liệu rằng kiều có còn được “bình yên sống trọn một kiếp người” trốn khuê các? liệu rằng cuộc sống của kiều có êm đềm, tươi đẹp như sắc tài của nàng. bức tranh cảnh ngày xuân đặc biệt là sáu câu thơ cuối đã hé lộ phần nào cuộc đời của người with gái sắc sảo ấy.

 • hướng dẫn soạn bài cảnh ngày xuân ngắn gọn nhất
 • một số bài văn mẫu hay nêu cảm nhận về 6 câu thơ cuối cảnh ngày xuân

  bai số 1:

  nguyên tắc của thơ xưa, khi miêu tả cảnh bao giờ cũng gắn với con người và thể hiện tình cảm của đối tượng. khung cảnh luôn là vật chiếu, khúc xạ những tâm tư, tình cảm của nhân vật “cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/ người buồn cu gi ba”. không nằm ngoài nguyên tắc chung đó, thơ nguyễn du cũng thể hiện tương tự như vậy. sáu câu thơ cuối trong đoạn trích cảnh ngày xuân không chỉ kể về kết thúc ngày hội du xuân, mà còn thể hiện những xúc cản.ghm, suy n.ghm

  tà tà bong ngả về tây

  chị em thơ thẩn dan tay ra về

  trời đã về chiều, mặt trời đã dần ngả về phương tây. trong văn học cổ hay hiện đại, thời gian buổi chiều luôn là khoảng thời gian gợi nhiều nỗi niềm, tâm trạng. bởi vậy, cái “dan tay” của ba chị em tưởng lại vui, mà hóa ra lại thấm đẫm tâm trạng bâng khuâng, man mác buồn. thời gian mùa xuân trôi nhanh cũng như ngày lễ hội đi qua. sau những cái ồn ào, đông vui, tấp nập của không khí mùa xuân là những khoảng lặng khi ngày hội tàn, để lại trong lòng người bip>

  bước dần theo ngọn tiểu khê

  lần xem phong cảnh có bề thanh thanh

  nao nao dòng nước uốn quanh

  dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang

  khung cảnh hiện lên với nhưng nét bé nhỏ, trong trỏ, tác giả dùng hàng loạt các từ “thanh thanh”, “tiểu”, “nho nhỏ” gợi sự nhỏ bé, mảa cé. dường như về chiều mọi vật đều trở nên thanh mảnh và bé nhỏ hơn, ánh nắng cũng nhạt dần, mờ dần. bức tranh vừa mơ mộng, nên thơ vừa phảng phất hiu quanh, man mác buồn. trong bốn câu thơ tác giả còn sử dụng hàng loạt các từ giàu giá trị tạo hình và biểu cảm. Ặc biệt là từ láy “nao nao” gợi lên cảm giác bâng khuâng, xao xuyến về một ngày vui, ồng thời nó cũng như một dự cảm về nhềuững ray đs. cái “nao nao” ấy vừa thể hiện dư âm của cái đã qua – ngày hội tàn, vừa là dự cảm cho những gì sắp tới – gặp nấm mộ Đạn. cách tả tình, tả cảnh của nguyễn du thật khéo léo và tinh tế, chuyển cảnh mà có cảm tưởng như chưa hề có bất cứ đển chuyộà. Đó là cái thần tình của người nghệ sĩ tài hoa.

  Đầu và cuối tác phẩm nguyễn du đã dựng lên hai bức tranh thiên nhiên nhưng đồng thời cũng là hai bức tranh tâm trạng. bức tranh đầu náo nức, vui tươi, tràn ngập sức sống bao nhiêu thì bức tranh cuối lại đạm đạm, hiu hiu, man mác buồn bấuy. khung cảnh không chỉ là cảnh mà còn là tình, là tâm trạng của những trái tim nhạy cảm, dễ rung ộng, ồng thời củy ấy còn mang tíanh chấbá vá. qua đó càng khẳng định hơn nữa tài năng nghệ thuật bậc thầy của nguyễn du.

  ể lột tả vẻ ẹp của bức tranh cũng như tâm trạng của nhân vật, nguyễn du tỏ ra là người hết sức khéo léo trong việcỻ sừng d. Ông sử dụng linh hoạt các từ láy: nao nao, tà tà, thanh thanh,… vừa diễn tả khung cảnh vừa miêu tả tâm trạng nhân vật. ngoài ra cũng cần kể đến giọng điệu thơ tha thiết, luyến tiếc, phảng phất nỗi buồn. nghệ thuật tả cảnh ngụ tình tài ba.

  bằng ngôn từ tài hoa, nghệ thuật tả cảnh ngụ tình khéo kéo, nguyễn du đã vẽ nên bức tranh sau hội thật đẹp mà cũtng th. bức tranh ấy thấm đẫm tâm trạng của những with người trẻ tuổi sau ngày lễ hội vui tươi. Đồng thời bức tranh ấy cũng làm nền cảnh cho sự xuất hiện của các sự kiện tiếp theo.

  bai số 2:

  truyện kiều của nguyễn du không chỉ có giá trị lớn về mặt nội dung mà còn thể hiện được bút pháp nghệ thuật tài c. Ặc biệt, sáu câu thơ cuối trong đoạn trích “ cảnh ngày xuân ” đã cho thấy ược bÚt phÁp tả cảnh ngụ tình xuất sắc cỡiủa hày tíủa.

  “tà tà bong ngả về tây

  chị em thơ thẩn dang tay ra về

  bước dần theo ngọn tiểu khê

  lần xem phong cảnh có bề thanh thanh

  nao nao dòng nước uốn quanh

  dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”

  sáu câu thơ là cảnh chị em thúy kiều du xuân trở về – một bức tranh chiều xuân nên thơ và đượm buồn. bức tranh ấy được tác giả miêu tả với những net dịu dàng, chậm rãi, nhuốm màu tâm trạng bâng khuâng, lưu luyến của with iư. VớI BUTI PHAPPPH NGHệ Thuật tả cảnh ngụ tình ầy ộc đao, nguyễn du đã gợi lên tâm trạng lưu lup luyến, tiếc nuối của chị

  “tà tà bong ngả về tây

  chị em thơ thẩn dang tay ra về”

  câu thơ ẩn chứa một nỗi buồn sâu xa. từ láy “tà tà” với nhịp điệu chậm rãi vừa gợi lên hình ảnh mặt trời đang ngả bóng dần vừa gợi lên sự tiếc nuối rằng chị em thúy kiều chưa muốn ra về, muốn níu kéo thêm chút khoảnh khắc tươi đẹp của ngày xuân . từ “thơ thẩn” được sử dụng rất đắt giá, thể hiện sự luyến tiếc khôn nguôi.

  “bước dần theo ngọn tiểu khê

  lần xem phong cảnh có bề thanh thanh”

  cảnh vật không còn rộn ràng, tràn đầy sức sống giống như ở bốn câu thơ đầu tiên của bài thơ nữa mà đã Ỻ tâốm tr with. khi with người đắm chìm trong cảnh xuân đẹp đẽ thì cũng là lúc thời gian lặng lẽ trôi đi. cảnh xuân dù có đẹp đến mấy rồi cũng sẽ tàn phai. trời đã xế chiều và cuộc du xuân cũng đã kết thúc, tâm hồn của con người dường như cũng đồng điệu với cảnh vật. cảnh vật vẫn mang một net đẹp dịu dàng nhưng chuyển động chậm dần, mang dáng dấp nhỏ bé, phảng phất một nỗi buồn. những từ láy được sử dụng rất hiệu quả: “tà tà”, “nao nao”, “thanh thanh” không chỉ gợi cảnh mà còn bộc lộ tâm trẻng tiếng cời coni. cảnh và người dường như có sự đồng điệu. khi mà with người lưu luyến khôn nguôi thì khung cảnh cũng theo đó mà nhỏ đi như ể ể pHù hợp với tâm trạng with người: “ngọn tiểu khê” – dòng suối nhỏ nhỏ ở ở ở ở ở ở ở ở ở . dường như có một linh cảm điều gì đó sắp xảy ra:

  “nao nao dòng nước uốn quanh

  dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”

  bốn bề trở nên yên ắng, tĩnh lặng. “nao nao” là trạng thái của dòng nước dường như để đồng cảm với tâm trạng with người với một nỗi buồn khó tả. dịp cầu nhỏ bé xinh xinh bắc ngang qua dòng suối tạo nên vẻ đẹp bình yên và thơ mộng. nguyễn du dùng từ “nao nao” đầy tinh tế. tả cảnh nhưng cũng để nói lên tâm trạng with người với một nỗi buồn vô cớ chẳng lí giải được. cũng giống như những câu thơ mà nguyễn du từng viết:

  “cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu

  người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

  với sáu câu thơ cuối trong đoạn trích “cảnh ngày xuân”, nguyễn du đã cho người đọc thấy đưģc but pháp ả cᑣnh ngo. miêu tả cảnh hay cũng chính là gợi lên tâm trạng của with người. cảnh không còn náo nhiệt, sôi ộng nữa mà trở nên dịu dàng, yên ả cũng giống như tâm trạng luyến tiếc, bâng khuâng của chị ộu thi .

  » tham khảo thêm bài văn mẫu: cảm nhận về bức tranh mùa xuân trong cảnh ngày xuân

  các bạn vừa tham khảo một số bài văn mẫu hay phân tích và nêu cảm nhận về 6 câu thơ cuối đoạn trích cảnh ngày xuân (chƯăn 9h). truy cập kho tài liệu văn mẫu lớp 9 ể ể cập nhật thêm nhiều bài văn hay khác giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho cccài thi thi thm thm thm thm thm thm thm thm thm thm thm. chúc các bạn học tốt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *