Tác phẩm văn học

Top 3 bài cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng siêu hay

bài thơ song của xuân quỳnh là một trong những bản tình ca bất diệt về tình yêu ménh liệt của tổi trẻ. thơ đầu bài sóng để thấy rõ hơn về các cung bậc cảm xúc của tình yêu tác giả đã lồng ghép trong tác phẩm.

 • top 10 mẫu phân tích bài thơ sóng đầy đủ và chọn lọc
 • top 18 mẫu mở bài sóng hay chọn lọc
 • 1. cảm nhận hai khổ đầu bài thơ sóng

  tình yêu là đề tài muôn thuở của văn chương, đặc biệt ghi dấu ấn ở thể loại thơ. nói về tình yêu, mỗi nhà thơ có một sắc thái riêng. nếu xuân diệu là mạnh mẽ sôi trào thì xuân quỳnh lại chọn cho mình sự da diết lắng sâu. Điều này thể hiện rất rõ qua tác phẩm “sóng”, một tiếng thơ về tình yêu đậm chất xuân quỳnh. bài thơ là những khám phá của tác giả về tình yêu, tìm ra được quy luật của tình yêu. Đó cũng là nội dung của hai đoạn trích sau:“dữ dội và dịu êm

  Xem thêm: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng

  Ồn ào và lặng lẽ

  không hiểu nổi minh song

  tìm ra tận bể song

  Ôi with sóng ngày xưa

  và ngày sau vẫn thế

  nỗi khát vọng tình yêu

  bồi hồi trong ngực trẻ”

  “sóng” là thành quả sau chuyến đi vào diêm Điền của nhà thơ, được in trong tập “hoa dọc chiến hào”. bài thơ gồm tám khổ, mỗi khổ lại là một nét suy nghĩ của tác giả về tình yêu khi đứng trước những with sóng. những lớp sóng nước chính là cảm hứng cho tác giả và cũng là hình tượng chính trong bài thơ, song hành với đó là hình tượng “em”. hai khổ thơ trên là khổ năm và khổ sáu.

  bài thơ “sóng” được viết nhân chuyến đi vào diêm Điền của tác giả, sau này được in trong tập “hoa dọc chiến hào”. bài thơ là sự đúc kết những chiêm nghiệm của nhà thơ về tình yêu: quy luật tình yêu, ngọn nguồn của tình yêu và nhc.ữ hai đoạn thơ trên là hai khổ đầu của tác phẩm.

  “dữ dội” nhưng cũng “dịu êm”, “ồn ào” nhưng cũng lại “lặng lẽ”. Đó là những sắc thái của con sóng nơi đại dương và cũng là sắc thái của người con gái trong tình yêu. nhà thơ mượn with sóng tự nhiên để nói thay sóng lòng. nếu sóng biển lúc dịu êm, lúc dữ dội thì trái tim người phụ nữ đang yêu cũng có lúc êm đềm, có khi lại dông tố. sự tinh tế của nhà thơ không chỉ biểu hiện ở phép ẩn dụ mà còn được thể hiện ở cách sử dụng từ ngữ. giữa những sắc thái đối cực nhau, nhà thơ đặt một liên từ: “và”. không phải “nhưng” để thể hiện sự đối lập, nhà thơ dùng từ “và” để thể hiến ự song hành của hai trạng thái ấy. một trái tim khi yêu không lúc nào cũng chỉ êm dịu hay lặng lẽ, không lúc nào cũng mãi ồn ào và sục sôi mà nó luôn tồn tại trạng th. nhạy cảm hơn, nhà thơ luôn đặt sự êm đềm xuống cuối câu thơ: “dịu êm”, “lặng lẽ”. dường như luôn tồn tại hai sắc thái, song, tâm hồn người with gái luôn đổ về phía dịu dàng đó. Song ở đây cũng mang những nét with gai, đó là tính nữ mà nhà thơ đã lồng vào with song và cũng là sựmmm khẳng ịnh nét tâm hồn của người phụ nữ nữ nữ nữ nữ xuân quỳnh đã nhận ra một quy luật bất biến của tình yêu thông qua những con sóng: đó không phải là một trạng thái tâm lý đơn thuần mà là sự hòa kết của những nét đối cực giống như nốt trầm bổng trong bản tình ca lứa đôi.

  người with Gái Luôn Khát Khao Trong tình yêu ấy còn hiểu ược một điều, đó là tình yêu luôn hướng ra phai không gian rộng lớn: “sông không hiểu n ổng raphái không gian rộng lớn: “sông không hiểu nổi m.

  song tìm ra tận bể”

  trong tự nhiên, sông đổ ra biển, nên những with sóng cũng vươn mình ra biển lớn. NHữNG with MớI Ban ầu là những gợn nước nhỏ, dần dần nó mag Theo sức mạnh và khát vọng lớn lao ểể chuyển mìnhnh song sông, rồi thành with Són bể. chúng luôn có xu hướng thoát ra khỏi vùng không gian chật hẹp để đến với những khoảng không thoáng đạt. Đứng trước những with sóng ấy, nhà thơ nhận ra rằng: hành trình từ sông ra biển cũng là hành trình with người đến với tìn. sông chính là sự hiện hữu cho những giới hạn cá nhân chật hẹp, mà con người muốn đến với tình yêu thì phải phá vỡį nghữ. Đó là hành trình dấn thân, tự nguyện và đam mê để kiếm tìm hạnh phúc và được sống trọn vẹn là mình.

  con sóng không chỉ hiện hữu trong những chiều kích không gian khác nhau mà còn tồn tại ở những chiều thời gian đối lập nhau:“Ôa con </gyư

  và ngày sau vẫn thế

  nỗi khát vọng tình yêu

  bồi hồi trong ngực trẻ”

  Tham khảo: 99 lời chúc mừng sinh nhật chị, em gái ngọt ngào và đầy ý nghĩa

  nhà thơ như ứng ở hiện tại, nhìn with song từ ngày xưa cho ến ngày sau ể ấy sone mãi vỗ nhịp ngoài ại dương, làm nên sức sống choc biển cả. và người con gái cũng thế, trái tim mãi yêu dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì đều là nguồn sống tiếp sức trẻ cho tâm hồn. tình yêu cũng giống như ước mơ vậy, làm ch ta “trẻ” mãi, không phải là đôi mắt không mờ song. tình yêu chính là không có tuổi như thế, và người biết giữ tình yêu luôn cháy chính là giữ mãi cho mình một sức sống bền bỉ o da.

  xuân quỳnh khám phá tình yêu không phải bằng lí trí mà bằng trực cảm của một trái tim yêu chân thành và hồn nhiên. Đằng sau con sóng ấy, đằng sau quy luật ấy, ta thấy chính bóng dáng của nhà thơ: một cô gái tinh tế, nữ tính, khao khát yêu và đượ

  2. cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài sóng của xuân quỳnh

  “em trở về đúng nghĩa trái tim em

  là máu thịt đời thường ai chẳng có

  cũng ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa

  nhưng cũng yêu anh cả khi chết đi rồi”

  đó là lời thơ xuân quỳnh viết về niềm hạnh phúc ắm says của một người phụ nữ khi ược yêu và hết lòng với ngêỬnghá “i mới ngêờh yêu”. trong vốn thơ xuân quỳnh, ta bắt gặp rất nhiều bài thơ viết về những trăn trở, suy tư thổn thức của nữ sĩ về tu yình. bên cạnh những dòng thơ dạt dào xúc cảm trong “tự hát”, “sóng” cũng ược xem là một bài thơ ấn tượng nhà thơ dùng hình tượng sÓng ể gửi gắm quan y ni ềnhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh yhh h. hai khổ đầu bài thơ đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều cảm xúc và nghĩ suy.“anh không xứng là biển xanh

  nhưng anh muốn em là bờ cát trắng”

  viết về tình yêu, xuân diệu mượn hình ảnh biển, rồi bãi bờ đại dương để gửi lòng mình vao hai câu thơ đượm h. Còn xuân quỳnh, nữ sĩ c cùng mượn ến hình ảnh song, một hình tượng đa nghĩa gợi nhiều cảm xúc ể gửi gắm nghĩ suy của mình về tình y đ đ. trong hai khổ thơ ầu, nữ sĩ xuân quỳnh xây dựng hình tượng song ấn tượng ể ể qua đó nói ến những quy luật của tình yêu: “dữ dội và dịu êm

  Ồn ào và lặng lẽ

  không hiểu nổi minh song

  song tìm ra tận bể”

  “dữ dội – dịu êm”, “ồn ào – lặng lẽ”, đó là những trạng thái khác nhau của sóng trong lòng đại dương bao la rộng lớn. nhưng đó dường như cũng chính là những cung bậc cảm xúc khác nhau trong tâm hồn người with gái đang yêu. nếu như with sóng trong đại dương lúc dữ dội, lúc dịu êm lặng lẽ. thì con sóng lòng cuộn trào trong trái tim yêu say đắm của người con gái cũng có lúc êm đềm sau những ngày giông bão. Với sự tinh tế của mình, xuân quỳnh đã biến những with song ngoài ại dương trở thành một chủt thể trữ tình đong ầy tâm trạng, ngổnngang những cảm xúc xúc phức tạc Giữa Các ối cực vừa dựng lên ấy, nhà thơ sửng liên từ “và” như ể ể diễn tả sự tồn tại song và sự chuyển Hóa của các ối cực. xuân quỳnh gửi suy nghĩ của mình về tình yêu đằng sau sự khám phá về những đối cực của sóng, rằng: tình yêu đôi lứa cũng giống như con sóng ngoài biển cả, chẳng phải lúc nào cũng mang một trạng thái thuần nhất, tình yêu đôi lứa cũng có những lúc thăng lúc trầm, hòa kết với nhau tạo nên một tình yêu đáng nhớ, đáng trân trọng.

  đu chỉ mang Trong Mình nhiều ối cực, Song trong hai khổ thơ còn hiện lên trong không gian ối lập “sông – bể” và thời gian ối lập “ngày xưa – ngàyyy” ôy “ôy” ôy ” ” ôai ôi són ôai ôi són ôai “ngng” ngng “ngng” ng “ngy” “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ng “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy” ngy “ngy”? /p>

  và ngày sau vẫn thế

  nỗi khát vọng tình yêu

  bồi hồi trong ngực trẻ”

  dựa Theo quy luật của tự nhiên, ta hiểu tất cả dòng sông ều ổ ổ ra biển lớn, những with song nhỏ mang mình những khát vọng lớn liôn cort tor khoáng đạt, bao la hơn ngoài đại dương. khám phá không gian tồn tại của sóng, nữ sĩ xuân của con người đến với tình yêu của cuộc đời.

  hệt như những with song ngoài kia, ể ế ến với tình yêu, with người dường như pHải ối diện v à vượt qua một hành trình ầy gian lao, thử thatch củc c. Hành trình dấn thân ầy tự nguyện và đam mê ấy ưa dẫn with người ến với bến bờn hạnh phúc và giúp họ ược sống trọn vẹn, sống thực là mìnng, tht. trong chiều thời gian ối lập “ngày xưa – ngày sau”, từ hình ảnh song, ta cảm nhận ược ý thơ xuân quỳnh muốn nhắc ến tình yêu rạo rực, nồng chehi thit , tạo nên ý nghĩa sự sống của with người. từ việc cảm nhận được sự hiện diện của sóng trong dòng thời gian, nhà thơ xuân quỳnh đã thầm kín gửi gắm tới bạn đọc một quy luật về tình yêu rằng: tình yêu là một tình cảm thiêng liêng đẹp đẽ, đó là tình cảm không tuổi và luôn song hành cùng với sự sống của mỗi con người trên hành trình tìm kiếm và chinh phục hạnh phúc.

  Đang xem: Phân tích hào khí Đông A qua bài thơ Tỏ lòng

  với trái tim yêu thiết tha, nồng nàn cùng lý trí sắc sảo và một tâm hồn chân thành, xuân quỳnh đã phánt hi và khái quy y quy luậh cậh. nét ặc sắc trong cả nội thung và nGhệ thuật của hai khổ thơ này đã gop pHần tạo nên sự thành công của tac pHẩm cũng như khẳng ịnh tài nĂng của nhà thơ ơm.

  3. cảm nhận sóng khổ 1, 2

  không biết từ bao giờ nhịp song vỗ ngoài ại dương không chỉ làm thổc biển cả mà còn làm pellar a trong thơ nguyễn du, “tiếng song cuốn bờ mây” (“tiếng biển về khuya”), là tiếng lòng da diết của người trong tát. xuân diệu (“biển”), … và càng không thể thiếu tiếng sóng vỗ nghìn ời như nhịp ập bền bỉ của người with gái khi and yhu trong những cữ cơ. từ những câu thơ mở đầu đã cảm nhận được sức sống ấy:

  không còn phân biệt được sóng tạo nên xuân quỳnh, hay xuân quỳnh đã tạo nên sóng. chỉ biết rằng người with gái ấy sinh ra là để dành cho thơ. mỗi bài thơ đều là tiếng nói chân thành nhất của một tâm hồn phụ nữ giàu trắc ẩn, vừa âu lo vừa da diết trong ọng hạhúng ỡ. Thơ “Song” ược Viết Năm 1967 Trong Chuyến đi thực tế ở Biển diêm điền (This bình), là tiếng thơ của những ngọt ngào, ắng Cay từng trong tình ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ tình yêu mà vẫn thật tha thiết, tràn đầy khát vọng. bài thơ có sự song hành hình tượng giữa “sóng” và “em”: “sóng” và “em” có lúc tách ra để soi chiếu vào nhau, có lúc lại hòa hợp thống nhất. sóng biển và sóng lòng, sóng nước và sóng tình ẩn hiện, đan nguyên vào nhau tạo ra những cảm xúc mới mẻ. bởi thế, sóng có thể nói là một ẩn dụ không hoàn toàn cho em, cho vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu và trong cuộc sống.

  bằng cai nhìn thơ và tâm hồn nhạy cảm, xuân quỳnh đã phát hiện thy ở hiện tượng song của tự nhiên không ít những ặc tinh của người phụ nữ nữ ella nghe tiếng sóng vỗ mà như ella nghe được tiếng lòng của mình, của những người con gái de ella đang yêu: “dữ dội và dịu êm

  Ồn ào và lặng lẽ”

  trong người phụ nữ, luôn tồn tại những trạng thái đối cực. hai câu thơ có thể đúng với bao người nhưng nó không phải là lời của một nhà nghiên cứu trong tình yêu đứng ngoài nhìn vào. Nó ược viết ra trước hết là một lời tự thú chân thành và tự nhiên ến ộ ộ khiến ta pHải ngỡ ngàng: thì ra, trai tìm của người pHụ nữ luônc , “ồn ào” – “lặng lẽ”. nhà thơ đặt liên từ “và” – không phải bức tường ngăn cách mà là sự kết hợp, chuyển hóa. như vậy, tình yêu không bao giờ là trạng thái tâm lí tuần nhất mà là sự hòa kết của những trạng thái khác nhau, thìn chí lử người phụ nữ có thể ồn ào, dữ dội nhưng cuối cùng cũng là sự trở về của thiên tính nữ: dịu êm, lặng lẽ. Đó chính là sự hiện diện của cái “tôi” xuân quỳnh và cũng là sự hiện diện của “thiên tính nữ” – điều đặc biệt của tác.

  người phụ nữ luôn hướng tìm tới tự do:“sông không hiểu nổi mình

  song tìm ra tận bể”

  khám pHá những không gian tồn tại của song, xuân quỳnh phát hiện ra: hành trình của song từng sừng raển cảng lành trình with ng ển vớn tìn ìn ên y ba n. hòa nhập vào biển đời rộng lớn, kiếm tìm hạnh phúc. Đó là hành trình dấn thân tự nguyên, say mê để tìm đến hạnh phúc và sống trọn vẹn. Đó Chính Là điểm mới mẻ, hiện ại trong cảm xúc, tâm hồn người with gai: mạnh mẽ và tự do, s ẵn sàng pHá vỡ mọi giới hạn và rào cản ể ế ế ế ếnh vạnh p. trong tình yêu.

  tình yêu, với người con gái luôn là ước vọng, là đích đến và là nỗi bồi hồi, xao xuyến muôn đời:“Ôi con sóng ngày xưa

  và ngày sau vẫn thế

  nỗi khát vọng tình yêu

  bồi hồi trong ngực trẻ”

  thán từ “ôi” được đặt lên đầu như một sự phát hiện đầy thú vị về trạng thái tình cảm đã trở thành quy lunth. Đối với người phụ nữ, tình yêu không có tuổi: “ngày xưa”, “ngày sau vẫn thế”: vẫn “dữ dội và dịu êm”, “ồn ào và l᷺ng”. tình yêu muôn đời, với muôn thế hệ nhưng với tuổi trẻ đang khát sống và khát yêu nhất, đặc biệt “bồi hồi”. chẳng thế mà xuân diệu khẳng định:“làm sao sống được mà không yêu

  không nhớ không thương một kẻ nào”

  (xuân diệu).

  tuổi trẻ là tuổi yêu, tình yêu luôn gắn với tuổi trẻ. tiến sĩ chu văn sơn từng viết: “một trai tim đang nhớ là biểu hiện của một trai tim đang yêu” và một trai tim đã ngừng nhớ là biểu hiện của một tình yêu sắp sửp sửp sửp sửp sửp sửp sửp sửa lụi tàn, củ sục. nó không phải cái cảm giác bâng khuâng, nhẹ như mây bay thuở áo trắng hay sự lo toan khi đã “đứng tuổi”; đơn giản chỉ là sự bồi hồi, sự nhiệt huyết và hết mình của tuổi trẻ dám yêu, dám sống vì tình yêu ấy. ngày xưa và ngày sau, vẫn thế….

  như vậy, qua hình tượng sóng, xuân quỳnh đã diễn tả những trạng thái, cung bậc khác nhau của tâm hồn người phụ nữn trong Sự Song Hành Hình Tượng Song và em đã khắc họa vẻp vừa dịu dàng, tinh tế vừa chủng ộng, ménh liệt, vừa Truyền thống vừa hiện ại của một tình yêu chânh. bề sâu tâm tình của nhân vật trữ tình kết hợp với hình thức thơ 5 chữ, việc sửng và “phar vỡ” ẩn dụ chynh là yếu tố quyết ịnh giá trị bài thơ. bởi thế, with sóng ấy vừa là biểu hiện hiện của tình yêu muôn đời vừa là nhịp đập của tình tình yêu hiện đại hôp>

  “với xuân quỳnh, thơ là sống, sống là thơ. cứ hết mình sống, hồn nhiên viết, trút trọn vẹn cái tôi của mình vào mỗi thi phẩm, thi tứ, mỗi thi ảnh, thi điệu xâch n qu. không mặt nạ, không son phấn, không vay mượn, không lên gân, xuân quỳnh đã gửi mình vào thơ.” (chu van sơn). và xuân quỳnh đã sống mãi bằng những câu thơ như thế.

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn.

  Đang xem: Những bài thơ về nắng hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button