Cảm Nhận Về bài Thơ Tự Tình 2 Của Nữ Sĩ Hồ Xuân Hương

Cảm nhận 2 câu thơ cuối bài tự tình

hôm no, kiến ​​​​guru gửi đến các bạn nội dung bài cảm nhận về bài thơ tự tình 2 của “bà chúa thơ nôm” hồ xuâng h! qua pHần soạn mà kiến ​​guru hướng dẫn, mong rằng các bạn học sinh sẽmm nhận ược đôi phần tâm trạng vừa buồn tủi vừa pHẫn uất trước duyên pHn ére và khá vồng. chúng ta cùng nhau tham khảo bài soạn của kiến ​​​​nhé!

me. sơ lược về tác giả, tác phẩm

1. tac giả

trước hết, bài cảm nhận về bài thơ tự tình 2 xin dành vài dòng để giới thiệu về tác giả hồ xuân hương. Cho ến hiện tại giới nghiên cứu vẫn chưa ưa ra tài liệu chynh xác về năm sinh và nĂm mất của hồ xuân hương – một nữ sĩ tài danh của làng quỳnh ô ôi, huyệnhn. mặc dù quê của bà ở nghệ an nhưng bà lại sống gắn bó với mảnh đất thăng long nghìn năm văn hiến. hồ xuân hương may mắn cơ hội ược đi ến nhiều nơi và kết thân với nhiều danh sĩ thế nhưng có một đi ều không mắn với bà là cuuộc duyh duy.

hồ xuân hương ược mệnh danh là “bà chúa thơ nôm” vì đã đóng gél cho ời những bài thơ n. no. nổi bật hơn). theo các tài liệu lưu truyền thì tên tuổi của hồ xuân hương gây được tiếng vang là bởi trên dưới 40 bài thơ nôm. ngoài ra, hồ xuân hương còn có tập “lưu hương kí” gồm 24 bài chữ hán và 26 bài chữ nôm. hồ xuân hương để lại ấn tượng trong lòng độc giả net phong cách trào phúng mà trữ tình, đậm chất văn học dân gian. Với phong cach ấy, bà thường chọn nội dung vềi người pHụ nữ ể ể thể hiến tiếng nói thương cảm, ồng thời cũng khẳng ịnh, ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề

cam-nhan-ve-bai-tho-tu-tinh-2

nguồn: internet

2. bài thơ tự tình 2

khi cảm nhận bài thơ tự tình 2, chúng ta còn cần giới thiệu đôi net về tác phẩm. bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật và nằm trong chùm thơ gồm ba bài thơ tự tình. chùm thơ nói chung và bài thơ này nói riêng chính là dịp để nhà thơ bày tỏ nỗi niềm của mình trước duyên phận hẩm hiu.

ii. cảm nhận về bài thơ tự tình 2

1. hai câu đề

hai câu đề đã diễn tả nỗi niềm buồn tủi của nhà thơ trong khung cảnh vắng lặng về đêm. thời điểm ấy ược gợi lên rất riqu qua các từ “đêm khuya”, “văng vẳng” và càng trở nên dồn dập hơn khi tiếng “trống canh dồn” hồp lic húnc. tiếng điểm nhịp của thời gian cũng chính là tiếng trống của tâm trạng. chynh tiếng trống ấy đã gợi ra pHần nào sức tàn pHá của thời gian vì ược cảm nhận bằng chynh tâm trạng mang cảm thức cô ơn và lo ngại trước bước đ

từ khung cảnh ấy, nhà thơ gửi gắm chút cảm nhận về sự bẽ bàng của duyên phận. nếu từ “trơ” có tác dụng nhấn mạnh thì sự kết hợp giữa “hồng nhan” và từ “

cái” ở sau đó lại hàm ẩn sự cay đắng, xót xa. thế nhưng bên cạnh đó, “trơ” còn được hiểu là sự thách thức, bản lĩnh của những người phụ nữ cá tính nhưử nhân tr vì.

cam-nhan-bai-tho-tu-tinh-aNguồn: Internet

2. hai câu thực

hai câu tiếp theo diễn tả rõ hơn cảnh và tình của nhân vật. trong thời khắc về khuya mà chủ thể trữ tình còn thao thức hẳn phải có ít nhiều tâm sự. Hình ảnh “Chén rượu hương ưa” Chính là một sựác nhận ch điều đó bởi chén rượu nhấm nhap khi trời về khuya là chén rượu chất chứa vôa vàn suy tư. cụm từ “say lại tỉnh” như gợi lên sự luẩn quẩn, rối bời không thể giải tỏa.

hình ảnh “vầng trăng” vào thời điểm “bong xế” với tính chất “khuyết chưa tròn” như thấp thoáng trong đó thân phận của người. với cô, tuổi xuân hình như đã dần trôi qua nhưng tình duyên vẫn còn dang dở, hẩm hiu.

3. hai câu luận

cặp câu thứ ba của bài đã bộc bạch niềm khát khao mãnh liệt của with người. NHữNG SINH VậT BÉ MọN NHư “Rêu”, “đá” phải mọc “xiên ngang mặt ất” và “đâm toạc chân mây” ấy để nói thay tâm trạng của mình.

cặp câu có sử dụng những hình ảnh mạnh mẽ, từ ngữ ộc đáo đã gián tiếp thể hiện một tâm hồn trãn ầy sĩc lihà sềm v. dù trong nghịch cảnh, dù chịu sự đè nén, vùi dập nhưng vẫn kiên cường, bản lĩnh.

4. hai câu kết

“ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,

mảnh tình san sẻ tí with with!”

cam-nhan-bai-tho-tu-tinh-2

nguồn: internet

hai câu thơ cuối chính là điểm nhấn của việc cảm nhận bài thơ tự tình một sự thể hiện rõt tâm trạng chán ngán, sầu tủi trước cuộc ờc ờc ờc ờc ờ trong khi “xuân đi” rồi “xuân lại lại”, tạo hóa vẫn xoay vần như ngàn ời vẫn thế nhưng tuổi xuân với with người một khi đã qua thì ì

câu thơ cuối cùng giúp người đọc dễ hình dung là bài thơ mang tâm trạng của một thân phận làm lẽ. nói thế là bởi vì “mảnh tình” đã bé lại còn phải “san sẻ” rồi trở thành “tí with with” thì thật chua cay, đáng thương. câu thơ kết lại khiến người đọc cảm thấy xót xa, mủi lòng của những “cái hồng nhan” trong xã hội phong kiến ​​​​xưa khi phải chợn chung. Đối với họ, có lẽ hạnh phúc thật hẹp, người này đủ đầy thì kẻ khác lại lạc lõng, bơ vơ.

với cách tổ chức bài cảm nhận về bài thơ tự tình 2 trên đây, ội ngũ biên tập của blog mong muốn mang ến cho các ìhạn hạn hạn nhìn tổng quan về tác phẩm để có một kênh tham khảo phục vụ cho việc chuẩn bị bài soạn của mình một cách chỉn chu nhất, hoàn thiụt n. chúc các bạn có những bài soạn đạt yêu cầu và học tập thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *