Cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (hay nhất)

Cảm nhận 14 câu đầu bài thơ tây tiến

bạn đang gặp khó khi làm bài cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ tây tiến của quang dũng? Đừng lo! hãy tham khảo những bài văn mẫu đã ược tuyển chọn và biên soạn của thpt trịnh hoài ức dưới đy ể nm ược cách làh cám vũm bũng su. chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

“sông mã xa rồi tây tiến ơi !

nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

sài khao sương lấp đoàn quân mỏi

mường lát hoa về trong đêm hơi

dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

heo hút cồn mây, súng ngửi trời

ngàn thước lên cao ngàn thước xuống

nhà ai pha luông mưa xa khơi

anh bạn dãi dầu không bước nữa

gục lên súng mũ bỏ quên đời !

chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm mường hịch cọp trêu người

nhớ ôi tây tiến cơm lên khói

mai châu mùa em thơm nếp xôi”.

tây tiến lài thơ tiêu biểu nhất của hồn thơ của quang dũng và là một trong những bài thơ there Với sự kết hợp tài tình giữa Bút phap hiện thực và cảm hứng lãng mạn, bài thơ đã khắc hoạ chân thực cuộc sống và chiến ấu ầy gian khổ, sự hyh anh anh nh nh n, và và và v. tây tin. bức chân dung người lính tây tiến oai hùng, lẫm liệt hiện lên rõ ràng qua 14 câu thơ đầu của bài thơ.

bài thơ được viết năm 1948, lúc cuộc kháng chiến chống pháp của quân và dân ta gặp muôn vàn khó khăn. không những phải chiến ấu nơi rừng núi hiểm trở, người lính tây tiến còn phải ối diện với sự thiếu thốn về quân trang, vƱthỡ vỡ, vƱc dƻn. THế NHưNG, BằNG TấT Cả SứC MạNH CủA Lý tưởng yêu nước, người linh đã kiên cường bám trụ ịa bàn, sống lạc quan tin tưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. tất cả được quang dũng ghi nhận trong bài thơ vừa hào hùng vừa hết sức bi tráng.

sự kết hợp giữa cảm hứng lãng mạn và bút phap hiện thực đã tạo ra chất bi tráng rất ặc biệt cho 14 câu thơ ầu bài thơ, đem ến những màu sắc và âm , mất mát của người chiến sỹ tây tiến. cảm hứng chủ ạo của bài thơ là nỗi nhớ: nhớ ồng ội thân Ye, nhớ đ manàn binh tây tiến, nhớ bản mường và núi rừng miền tây, nhớ ệ ệ …………………………………… ……………. handle:

“sông mã xa rồi tây tiến ơi !

nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”.

nói về nỗi nhớ ấy, bài thơ đã ghi lại hào khí lãng mạn của tuổi trẻ việt nam, của “bao chiến sĩ anh hùng” trong buổi ầu vángẻ chiẻ. hai câu thơ đầu nói lên nỗi nhớ, nhớ miền tây, nhớ núi rừng, nhớ dòng song mã thương yêu.

Đã “xa rồi” nên nỗi nhớ không thể nào ngui được, nhớ da diết đến quặn lòng, đó là nỗi nhớ “chơi vơi”. tiếng gọi “tây tiến ơi” vang lên tha thiết như tiếng gọi người thân yêu. từ cảm “ơi!” Bắt vần với từ lay “chơi vơi” tạo nên âm hưởng câu thơ sâu lắng, bồi hồi, ngân dài, từ lòng người vọng vào thời gian nĂm thang, lan rộng lan xa trong kheyg gian. hai chữ “xa rồi” như một tiếng thở dài ầy thương nhớ, hô ứng với điệp từ “nhớ” trong câu thơ hai thển một tâm tình ẹp của ngườn binh binh tến t ôm t ô . . sau tiếng gọi ấy, biết bao hoài niệm về một thời gian khổ hiện về trong tâm tưởng.

những câu thơ tiếp theo nói về chặng đường hành quân đầy thử thách gian nan mà đoàn binh tây tiến từng nếm trải:

“sài khao sương lấp đoàn quân mỏi

mường lát hoa về trong đêm hơi

dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

heo hút cồn mây, súng ngửi trời

ngàn thước lên cao ngàn thước xuống

nhà ai pha luông mưa xa khơi”.

các tên bản, tên mường: sài khao, mường whit hút, hoang dã, thâm sơn cùng cốc,… nó gợi trí tò mò và háo hức của những chàng trai “từ thuở mang gươm đi giữ nước – ghìn năm thưng th long”. Đoàn binh hành quân trong sương mù giữa núi rừng trùng điệp

bao núi cao, đèo cao, dốc thẳng dựng thành phía trước mà các chiến sĩ tây tiến phải vượt qua. dốc lên thì “khúc khuỷu” gập ghềnh, dốc xuống thì “thăm thẳm” như dẫn đến vực sâu. Các từ lay: “Khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút” ặc tả gian khổ, gian truân của nẻo ường hành quhiến ấu: “dốc lên khúc khuỷu, dốc the ốm – thút.!” sương cao vút. của người chiến sĩ chiếm lĩnh mọi tầm cao mà đi tới “khó khăn nào cũng vượt qua – kẻ thù nào cũng đánh thắng!

thiên nhiên núi đèo xuất hiện như để thử thách lòng người: “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”. hết lên lại xuống, xuống thấp lại lên cao, đèo nối đèo, dốc tiếp dốc, không dứt. Câu thơ ược tạo thành hai vế tiểu ối: “ngàn thước lên cao // ngàn thước xuống”, hình tượng thơ cân xứng hài hòa, cảnh tượng no rừng hùng nĩ ượ ặ ặ ặ ặ ượ nhà thơ – chiến sĩ.

có cảnh đoàn quân đi trong mưa: “nhà ai pha luông mưa xa khơi”. Câu thơ ược dệt bằng những thanh bằng lín tiếp, gợi tả, sự êm dịu, tươi már của tâm hồn những người lynh trẻ, Trong gian khổ vẫn lạc quan yêu ời. Trong màn mưa rừng, tầm nhìn của người chiến binh tây tiến vẫn hướng về những bản mường, những Mái nhà dân hiền lành và yêu thương, nơi mà mà các s ữ

gian khổ không chỉ là núi cao dốc thẳm, không chỉ là mưa lũ thc ngàn mà còn có tiếng gầm của cọp beo nơi rừng thing nước ộc, nơi ng

vangu

“chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm mường hịch cọp trêu người”

“chiều chiều …” rồi “đêm đêm” nhưng âm thanh ấy, “thc gầm thét”, “cọp trêu người”, luôn khẳng ịnh cái bí mật, cái uy lực khng khiừp . chất hào sảng trong thơ quang dũng là lấy ngoại cảnh núi rừng miền tây hiểm nguy để tô đậm và khắc họa chí khí anh hùng củna quân. mỗi vần thơ đã để lại trong tâm trí người đọc một ấn tượng: gian nan tột bậc mà cũng can trường tột bậc! Đoàn quân vẫn tiến bước, người nối người, băng lên phía trước. uy lực thiên nhiên như bị giảm xuống và giá trị with người như được nâng cao hẳn lên một tầm vóc mới. quang dũng cũng nói đến sự hy sinh của đồng đội trên những chặng đường hành quân vô cùng gian khổ:

“anh bạn dãi dầu không bước nữa

gục lên súng mũ bỏ quên đời…”

hiện thực chiến tranh xưa noy vốn như thế! sự hy sinh của người chiến sĩ là tất yếu. xương máu đổ xuống để xây đài tự do. vần thơ nói đến cái mất mát, hy sinh nhưng không chút bi luỵ, thảm thương.

hai câu cuối đoạn thơ, cảm xúc bồi hồi tha thiết. như lời nhắn gửi của một khúc tâm tình. như tiếng hát của một bài ca hoài niệm, vừa bâng khuâng, vừa tự hào:

“nhớ ôi tây tiến cơm lên khói

mai châu mùa em thơm nếp xôi”

“nhớ ôi!” tình cảm dạt dào, đó là tiếng lòng của các chiến sĩ tây tiến “đoàn binh không mọc tóc”. câu thơ đậm đà tình quân dân. hương vị bản mường với “cơm lên khói”, với “mùa em thơm nếp xôi” có bao giờ quên? hai tiếng “Mùa em” là một Sáng tạo ộc đao về ngôn ngữ thi ca, nó hàm chứa bao tình thương nỗi nhớ, điệu thơ trở nên uyển chuyển, mềm mại, tình thơ thơ nên ấm ấm ấm. cũng nói về hương nếp, hương xôi, về “mùa em” và tình quân dân, sau này chế lan viên viết trong bài “tiếng hát with tàu”:

“anh nắm tay em cuối mùa chiến dịch

vắt xôi nuôi quân em giấu giữa rừng

Đất tây bắc tháng ngày không có lịch

bữa xôi đầu còn tỏa nhớ mùi hương”

“nhớ mùi hương”, nhớ “cơm lên khói”, nhớ “thơm nếp xôi” là nhớ hương vị núi rừng tây bắc, nhớ tình nghĩa, nhớ t caấm l. p>

mười bốn câu thơ trên đây là phần đầu bài “tây tiến”, một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính trong 9 năm kháng chiᑻ. BứC Tranh Thiên nhiên hành trang, Trên đó nổi bật lên hình ảnh chiến sĩ can trường và lạc quan, đang dấn thân vàou lửa với ni ềm kiêu hãnh “nđn trường … ng … ………………………………………………… Đoạn thơ ể lại một dấu ấn ẹp ẽ về thơ ca kháng chiến mà sự thành công, là kết hợp hài hoà giữg hữa vữa khuynh cảm hứng lãng mạn.nửa thế hệ đã trôi qua, bài thơ “tây tiến” của quang dũng ngày một thêm ý nghĩa.

như vậy thpt trịnh hoài Đức đã trình bày xong bài văn mẫu cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ tây tiến của quang dũng. she hy vọng sẽ giúp ích các em trong qua trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. chúc các em học tốt môn văn!

Đăng bởi: thpt trịnh hoài Đức

chuyên mục: lớp 12, ngữ văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *