Tác phẩm văn học

Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng [HƯỚNG DẪN BÀI VĂN MẪU]

vội vàng – một trong những tác phẩm thơ xuất sắc của xuân diệu, bài thơ là lời giục giã sống hết mình, sống mãnh liệt. nhắc nhở con người ta phải biết quý trọng từng giây từng phút khi còn sống. Đặc biệt, với 13 câu thơ đầu của vội vàng, chúng ta sẽ càng thấy rõ sự lãng mạn đầy táo bạo, niềm khát vọng sợtác.gi ngay bây giờ, mời bạn cùng báo song ngữ cảm nhận 13 câu đầu bài vội vàng qua bài viết dưới đây.

hướng dẫn làm bài văn nêu cảm nhận 13 câu đầu bài vội vàng

mở bài

 • giới thiệu về tác giả xuân diệu và tác phẩm vội vàng
 • cảm nhận khái quát về nội dung 13 câu thơ đầu
 • what’s up

  làm rõ luận điểm:

  Xem thêm: Cảm nhận 13 câu thơ đầu bài vội vàng

  • luận điểm 1: khát vọng có phần lạ lùng nhưng lại rất mãnh liệt của tác giả khi muốn lưu giữ vẻ đẹp của nhi.>
  • luận điểm 2: bức tranh thiên nhiên mùa xuân tuyệt đẹp, tràn đầy ánh sáng và niềm vui
  • luận điểm 3: tâm trạng sung sướng trước vẻ ẹp thiên nhiên của nhà thơ, ồng thời còn có sự lo lắng về thời ợi gian trôi an.
  • kết bai

   • tổng kết nội dung và nghệ thuật của đoạn trích
   • nêu cảm nghĩ của bản thân về 1 câu đầu bài vội vàng.
   • Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng

    thực hành làm bài văn cảm nhận 13 câu đầu bài vội vàng

    bai số 1:

    xuân diệu ược biết ến là một nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới, một cá tính không lẫn với bất cứ ai kể cả về nỬh nội Bài thơ vội vàng là một tac pHẩm ặc sắc của thi sĩ xuân diệu thể hiện vẻ ẹp của thiên nhiên trong sắc xuân rạng ngời, khiến lòng người lâng lg khh. 13 câu đầu của bài thơ chính là điểm nhấn gợi cho người đọc một cảm xúc không thể nào quên.

    “tôi muốn tắt nắng đi

    cho màu đừng nhạt mất

    tôi muốn buộc gió lại

    cho hương đừng bay đi”

    trong 4 câu thơ ầu, tac giả sửng điệp từ “tôi muốn” ể bộc lộ niềm khát khao mạnh mẽ: muốn tắt nắng ể giữ lại những màu sắc tươi sáng, không muối muốn buộc gió lại để lưu giữ những mùi hương trong gió, không muốn bi bay đi. với cách đó, nhà thơ muốn núi giữ những hương sắc của cuộc đời. niềm khát vọng ấy phần ngông cuồng và kỳ lạ khi muốn nắm giữ quyền của tạo hóa.

    Để rồi một bức tranh thiên nhiên mùa xuân hiện ra thật đẹp đẽ và thơ mộng:

    “của ong bướm này đây tuần tháng mật

    này đây hoa của đồng nội xanh rì

    này đây lá của cành tơ phơ phất

    của yến anh này đây khúc tình si

    và này đây ánh sáng chớp hàng mi”

    Đang xem: Thơ Về Trà Sữa Hay Nhất ❤️️ Những Câu Thơ Chế Vui

    mùa xuân qua ngòi bút của thi sĩ xuân diệu thật mới lạ, bất cứ ai cũng phải sững sờ trước vẻ đẹp tuyệt vời đó. những câu thơ kéo dài như trải ra một bức tranh xuân đẹp đẽ. nhịp thơ rộn ràng, vui tươi cùng điệp từ “này đây” sử dụng linh hoạt như phô bày vẻ đẹp muôn màu muôn sắc ấy.

    Đó là “ong bướm”, “đồng nội xanh rì”, “hoa”, “lá”, “yến anh”…những biểu tượng đặc trưng cho mùa xuân tươi non, sống động. tất cả tạo nên một thế giới ngập tràn xuân sắc, vạn vật như đang vào độ non tơ, nồng nàn, căng tràn sự sấng nh. người đọc sẽ như chìm vào một thế giới đầy màu sắc, quyến rũ đến lạ thường.

    Đặc biệt hiện khi những cảnh vật thiên nhiên và cuộc sống ấy được xuân diệu gợi tả như tâm trạng của nhỪang yuđ.ng “tuần tháng mật” chính là những ngày tháng hạnh phúc ngọt ngào của đôi lứa. “yến anh” là chim yến chim oanh – con trống con mái luôn quấn quýt bên nhau thể hiện cho tình cảm thắm thiết của tình yêu đôi lứa. “khúc si tình” không chỉ là khúc hot của những chú chim mà đó còn là âm hưởng đắm say si mê trong tình yêu.

    “mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cưa

    what giêng ngon như một cặp môi gần!”

    mỗi sáng ban mai mai của mùa xuân luôn quyến rũ và lộng lẫy, bình minh là lúc nữ thần mặt trời chong tỉnh tỉnh dậy, gửi ến muônnnnn ngàn tia sáng sáng sáng xu ống, gửi ến muônmitnnnnnnnnn nhinnnnnnnn nnng sáng sáng sáng xu xu ống , g. vui cho mỗi gia đình. thế mới hiểu được những khát khao trong lòng thi sĩ xuân diệu là đúng:

    “tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa:

    tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

    mỗi ngày trôi qua ối với xuân diệu ều vô cùng sung sướng và vui vẻ, nhưng ông cũng vội vàng hơn bởi ông biết mỗi giây phút ụốtc. Đó là hai luồng cảm xúc đối lập nhau, khi đang sung sướng ở độ tuổi sung mãn nhất thì ông lại tiếc nuối về tuổi thanh xuân. dấu chấm ngắt đôi câu thơ cũng là cách để tác giả khẳng định 2 luồng cảm xúc đó.

    qua 13 câu thơ đầu, xuân diệu cho chúng ta thấy một bức tranh mùa xuân tươi đẹp, xao xuyến lòng người. Đồng thời, ông cũng nói lên niềm tiếc nuối về thời gian trôi qua nhanh không đợi ai. tác giả muốn nhắc nhở chúng ta hãy sống và cháy hết mình với những đam mê, sống sao cho không để lãng phí một phút giây nào.

    Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu

    bai số 2

    n. Ến với 13 câu ầu trong “vội vàng” ta sẽ thấy ược ước muốn táo bạo, kỹ lạ của tac giả cùng với đó là bức tranh xuân tuyệt ẹp làm tâm hồn bao ngườc ạc.

    khi phân tích 13 câu thơ ầu bài vội vàng with người có thể nhận thấy thời gian trôi qua sẽ không bao giờ trở lại, ra đi một cach vội vã mà with ngường thể ể ượt.

    mở đầu bài thơ là một khổ ngũ ngôn thể hiện ước muốn kỳ lạ của thi sĩ:

    “tôi muốn tắt nắng đi

    cho màu đừng nhạt mất;

    tôi muốn buộc gió lại

    cho hương đừng bay đi.”

    Đang xem: Phân tích bài thơ Mùa xuân chín

    tác giả muốn quay ngược quy louật tự nhiên “tắt nắng”, “buộc gió”, đây là một suy nghĩ hết sức táo bạo, ộc đao có pHần kỳ dị mà chỉn di ước của tác giả khi muốn giữ lại những cái đẹp, cái tươi thắm nhất của vạn vật trong tiết trời xuân nhà. Ông muốn giữa lại thời gian cho riêng mình, để có thể cảm nhận và tận hưởng những điều ấy. Điệp ngữ “ tôi muốn” làm nổi bật khát vọng mãnh liệt với cuộc sống, của thiên nhiên mùa xuân tràn đầy sức sống.

    “của ong bướm này đây tuần tháng mật;

    này đây hoa của đồng nội xanh rì;

    này đây lá của cành tơ phơ phất;

    của yến anh này đây khúc tình si.

    và này đây ánh sáng chớp hàng mi;”

    cả không gian như ược tô điểm thêm một màu xanh non mơn mởn của cỏ cây hoa lá kết hợp hài hòa với bức tranh thiên nhiên, ốsct dào dào ốcứ xuân về.

    tiếng chim cất lên tưng bừng rộn rã tạo nên một khúc nhạc tình trong không gian rực rỡ sắc màu. một mùa xuân với biết bao niềm vui, niềm hạnh phúc đang chờ đợi. Để rồi ai cũng ham muốn được hưởng thụ không khí tuyệt vời đó vào mỗi sáng sớm:

    “mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;

    tháng giêng ngon như một cặp môi gần;”

    xưa nay người ta thường ví mùa xuân ẹp, mùa xuân tràn ầy sức sống chứ chưa ai vi “mùa xuân ngon” ôa ôa ôa ôa ôa ôa ôa ôa ôa. chưa kể thi sĩ còn sử dụng phép so sánh nó với “một cặp môi gần” để thể hiện sự nồng nàn trần thế của con người. với suy nghĩ đó đã trẻ hóa thế giới già nua cũ kỹ, mặc lên lớp áo mới mẻ xinh đẹp.

    trong mắt xuân diệu mọi thứ ều mới mẻ, ông phát hiện ra thế giới này ẹp vẫn là vì có con người và cuộc ời này ẹp tu vnhẹ chỉ những lúc còn trẻ el mới tận hưởng được điều đó, thế nhưng tuổi trẻ rồi cũng sẽ bị thời gian làm cho già nua. vì thế mà tác giả phải sống vội vàng và gấp gáp hơn để không bỏ lỡ những năm tháng thanh xuân tươi đẹp đó.

    “tôi sang sướng nhưng vội vàng một nửa

    tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.”

    Đến câu thơ này thì chúng ta cũng hiểu được lý do vì sao xuân diệu muốn can dự vào quy luật của tạo hóa. Đó Không phải là sự nông nổi bồng bột của bản thn, mà là niềm khát khao cháy bỏng, ước muốn bất tử tử Hóaa cai ẹp ể giữ cai ẹp tỏa sương hương cú ộc.

    bài thơ vội vàng là quan niệm sống mới mẻ và táo bạo, kêu gọi mọi người hãy biết tận hưởng những thứ mà thiên nhiên. hãy tranh thủ những ngày còn son trẻ để hưởng thụ và cống hiến cho cuộc đời. Ừng từ bỏ mơ ước, Hoài Bão Mà Hãy luôn nỗc hết sức ểt gặt hawnh công, chỉ khi đó chung ta mới nhận ra c ộc sống này thật ý nGhĩ và tốt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt

    như vậy, báo song ngữ vừa chia sẻ cho các bạn những ý tưởng hay về để bài cảm nhận 13 câu đầu bài vội vàng. chúc bạn sẽ có được một bài văn hoàn chỉnh và luôn đạt được điểm cao trong những lần kiểm tra nhé.

    xem them:

    Tham khảo: Top 7 mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay chọn lọc

    • phân tích đoạn 2 vội vàng
    • phân tích nhân vật mị
    • cảm nhận về bài thơ tây tiến

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button