Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 6: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ (10 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 6

hôm nay, descargar.vn muốn giới thiệu bài văn mẫu lớp 6: viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ , thuộc sách chân trỡ tẝ tạ, . >

dưới đây là dàn ý và 10 đoạn văn mẫu, nhằm giúp các bạn học sinh lớp 6 có thêm ý tưởng để hoàn thiện cho bài viết. c

Đề bài: viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) ghi lại xúc về một bài thơ.

dàn ý viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ

1. mở đoạn

giới thiệu nhan đề, tác giả và cảm xúc chung về bài thơ.

2. que đoạn

 • trình bày cảm xúc của người đọc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
 • làm rõ cảm xúc bằng những hình ảnh, từ ngữ được trích từ bài thơ.
 • 3. kết đoạn

  khẳng định lại cảm xúc về bài thơ, ý nghĩa của nó đối với người đọc.

  Đoạn văn ghi lại cảm xúc về 1 bài thơ – mây và song

  Đoạn văn mẫu số 1

  “mây và song” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ ta-go. bài thơ đã gợi ra cho người đọc cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng. em bé trong bài thơ được mời gọi đến thế giới kỳ diệu ở “trên mây” và “trong sóng”. với sự hiếu kỳ của một ứa trẻ, em đã cất tiếng hỏi: “nhưng làm thế nào mình lên đó ược?”, “nhưng làm thế nào mình ra ngoài?” nhưng khi em bé nhớ ến mẹ vẫn luôn chờ ợi mình ở nhà, em đã từng chối ầy kiên quyết: “làm sao có cr thể rời mà ến ược? Chẳng cor Kia nhiều hấp dẫn. ể rồi, em bé đã sáng tạo ra những trò chơi còn thú vịn hơn của những người “trên mây” và “trong song. ; sử dụng trong bài thơ những lời thoại, chi tiết ược kể tuần tự, vừa lặp lại vừa biến hóa kết hợp với hình ảnh giàu tíanh biểu tượng. bài thơ chính là một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt

  Đoạn văn mẫu số 2

  bài thơ “mây và song” của ta-go đã gợi ra cho người đọc cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng. tác giả đã xây dựng những cuộc trò chuyện vô cùng thú vị, hấp dẫn. em bé trong bài thơ được mời gọi đến thế giới kỳ diệu ở “trên mây” và “trong sóng”. với sự hiếu kỳ của một ứa trẻ, em đã cất tiếng hỏi: “nhưng làm thế nào mình lên đó ược?”, “nhưng làm thế nào mình ra ngoài?” nhưng khi em bé nhớ ến mẹ vẫn luôn chờ ợi mình ở nhà, em đã từng chối ầy kiên quyết: “làm saoc có thể rời mà ến ược? niềm hạnh phúc của em là ượ nhiều hấp dẫn. ể rồi, em bé đã sáng tạo ra những trò chơi còn thú vịn hơn của những người “trên mây” và “Trong sone”. còn mẹ sẽ là vầng trăng, là bờ biển dịu hiền, ôm ấp và che chở with. từ đó, chúng ta đã hiểu hơn về tình cảm mẫu tử đẹp đ>

  Đoạn văn ghi lại cảm xúc về 1 bài thơ – những cánh buồm

  Đoạn văn mẫu số 1

  bài thơ “những cánh buồm” của nhà thơ hoàng trung thông đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc. Trước hết, hình ảnh người cha “dắt with đi” ược lặp lại nhiều lần cho thấy tình yêu thương, sự chởn dẫt của người cha trên hành trình cùng with đi ến ến ến ến ến ến ế tiếp đến hình ảnh đứa with thể hiện sự tin tưởng, yêu thương dành cho cha. with đề nghị “cha mượn cho with buồm trắng nhé/Để with đi”. những cánh buồm đã gửi gắm ước mơ của with. cánh buồm kiêu hãnh ngoài biển khơi thể hiện khao khát được đi xa để khám phá, hay cũng chính là cha thuở trước. người cha cảm thấy tự hào khi thấy with mình cũng ấp ủ những ước mơ cao đẹp. qua đây, tác giả cũng ca ngợi ước mơ được khám phá cuộc sống của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống trở nên tốt. bằng giọng thơ chân thành giản dị, “những cánh buồm” đã lưu lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc.

  Đoạn văn mẫu số 2

  bài thơ “những cánh buồm” của hoàng trung thông đã đem đến cho người đọc nhiều cảm xúc. tác phẩm được rút ra từ tập thơ cùng tên, được đánh giá là một trong những tác phẩm hay về ngôn từ, âm hưởng và có sức g. giọng thơ trầm lắng giống như tiếng vỗ êm đềm của đại dương cùng với hình ảnh thơ hai cha with được nhà thơ khắc họa vọa. người cha dắt with bước đi trên biển với chiếc bong của cha dài lênh khênh, còn bong with tròn chắc nịch – một hình ảnh đáng yêu cho thấy sự gắn bó, y y thương của của của của của của của c. khi lắng nghe tiếng chân with bước, lòng cha cảm thấ, and sung sướng. khát vọng được khám phá thế giới của with khiến cha cảm thấy bồi hồi, hạnh phúc khi bắt gặp chính mình của trước đây. lời của con hay cũng chính là tiếng lòng của cha khi còn là một cậu bé cũng từng mong ước được khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia. những ước mơ chưa thể thực hiện của người cha nay được gửi gắm trong con. và đứa with sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ đó thay cho người cha. như vậy, bài thơ “những cánh buồm” đã thể hiện niềm tự hào của người cha khi thấy with mình cũng ấp ủ những ước mƺỹp. qua đó, hoàng trung thông còn muốn ca ngợi ước mơ ược khám phá cuộc sống của trẻ thơ – đó là những ước mơ làm cho cuộc sống trṑn tṑn tở. từ đó, người đọc cũng cảm nhận được tình cảm gia đình thật thiêng liêng, quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

  Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ – with là

  Đoạn văn mẫu số 1

  bài thơ “with là…” vai trò của with đối với cha trong cuộc sống. khi with là “nỗi buồn”, dù có to lớn bằng “trời” thì nhờ có with thì mọi nỗi buồn cũng sẽ được lấp đầy. khi with là niềm vui, dù chỉ nhỏ bé như “hạt vừng” thì niềm vui ấy lúc nào cũng hiện hữu trong ngôi nhà ấm áp. Đó là những niềm vui bất tận và vĩnh cửu của cha. Đặc biệt nhất, with chính là “sợi dây hạnh phúc” gắn kết cha và mẹ. trong cuộc sống có nhiều sóng gió, nhưng nhờ có with mà cha và mẹ sẽ luôn ở bên nhau, cùng nhau bảo vệ và che chở with. có thấy rằng, đối với người cha, with là những điều vừa to lớn, vừa nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa thật lớn lao. với giọng thơ chân thành và tha thiết, chúng ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của chongười cha dành with. lời nhắn nhủ yêu thương cũng chính là bài học đầu đời để with khắc ghi, trân trọng tình cảm gia đình.

  Đoạn văn mẫu số 2

  Đến với bài thơ “with là…”, tác giả and phương đã giúp người đọc có những cảm nhận sâu sắc về tình cảm gia đình. người cha trong bài đã gửi gắm lời nhắn nhủ với đứa with bé bỏng, từ đó thể hiện tình yêu thương sâu sắc. cụm từ “with là” được nhắc lại ở đầu mỗi khổ thơ để khẳng định tầm quan trọng của đứa with đối với ng chaư. khi with là “nỗi buồn”, thì dù nỗi buồn đó có to lớn bằng trời nhưng vì có con, nỗi buồn đó cũng được xua tan đi. khi with là “niềm vui”, thì dù niềm vui đó có nhỏ bé như hạt vừng, nhưng vì có con, niềm vui đó lại trở nên thật mãnh liệt, và tồn. with còn là “sợi dây hạnh phúc” giúp cha và mẹ trở nên gắn bó, thấu hiểu hơn. Trong cuộc ời nhiều biến ộng, đôi lúc vô tình cha và mẹn xa nhau, nhưng nhờ có with là kết nối mà cha mẹi trởi nên gạn sợi dây hạnh phúc nơi with dù hơn tất thảy, đưa cha mẹ về với nhữthng banƧu.u.u.u. như vậy, tình cảm của cha dành cho with được thể hiện một cách sinh động. Đó là tình yêu thương lớn lao, nhưng bình dị. with có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người cha, cũng là mối liên kết không thể mất đi của cha và mẹ.

  Đoạn văn ghi lại cảm xúc về 1 bài thơ – Đánh thức trầu

  Đoạn văn mẫu số 1

  khi đọc “Đánh thức trầu” của trần Đăng khoa, mỗi người đều có thêm một bài học quý giá. bài thơ gồm hai phần là lời hát của người bà và lời hát của người cháu. lời hat mở ầu của người bà: “mày làm chúa tao/ tao làm chúa mày” khẳng ịnh with người nên tôn trọng tự nhi, chứ không nên coi mình là chúa tó tiếp ến “Tao không hai Gợi nhắc về một quan ni ệm trong dân gian – mỗi khi muốn hac trầu vào ban đm, phải gọi cho trầu tỉnh ngủi rồi mới “. với cây cối trong vườn. những câu hát của người cháu lại giúp người đọc thấy được tình yêu thương, cũng như sự hợp với thiên hithiên, bhithiên. cách xưng hô “mày – tao” tạo cảm giác gần gũi thân thiết giữa con người và cây trầu. những lời hỏi ha, ộng viên trầu “đã ngủ rồi hả trầu?”, “trầu ơi, hãy tỉnh lại/mởt xanh ra nào”, “ừng lụi đi trầu ơi” … b. sắc.

  Đoạn văn mẫu số 2

  bài thơ “Đánh thức trầu” của trần Đăng khoa đã đem đến cho người đọc nhiều ấn tượng. lời hát của người bà giống như một chiếc cầu nối qua khứ vào hiện tại. Đó là quan niệm xưa về cách hái trầu – khi hái trầu vào ban đêm, phải gọi cho trầu tỉnh ngủ rồi mới xin “hái vài lá”. còn lời hát của em bé thể hiện tình cảm dành cho cây trầu. cách xưng hô “mày – tao” thật gần gũi, thân thiết. từ đó, em bé bộc lộ mong muốn được hái trầu “tao hái vài lá nhé” và hy vọng trầu sống mãi, tiếp tục phát triển: “Đừng lụi ƺu ”. bài thơ đem ến cho chúng ta bức tranh mát lành của thôn quê mà còn gửi ến bạn ọc tình yêu thương, trân trọng những điều nhỏ be trong cuong ờ. bài thơ tuy ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa.

  Đoạn văn ghi lại cảm xúc về 1 bài thơ – chuyện cổ nước mình

  Đoạn văn mẫu số 1

  Đến với bài thơ “chuyện cổ nước mình”, lâm thị mỹ dạ đưa người đọc bước vào thế giới của những câu câu chuyệ. tác giả đã cho thấy những câu chuyện cổ đem đến những giá trị nhân văn cao đẹp. Đó là tinh thần tương thân tương ái, tình nghĩa thủy chung son sắc hay ở hiền gặp lành. và trong hành trình của cuộc sống, “tôi” có được những câu chuyện cổ là hành trang vô cùng hữu ích. tác giả đã giúp người đọc hiểu hơn về qua khứ của dân tộc mình. thời gian qua có thể trải qua hàng thế kỉ, nhưng những câu chuyện cổ thì vẫn còn được kể lại từ đời này qua đời khác. những câu chuyện cổ đã trở thành hành trag tinh thần, đem ến cho nhà thơ nhiều sức mạnh ể vượt qua mọi thử Thách Mềi Maê. Khi ọC thơ của lâm thị mỹ dạ, chung ta mới hiểu riqute vì sao nhân dân ta từ người trẻ ến người già, ai cũng yêu thích những câu chuyện cổ nước mình.

  Đoạn văn mẫu số 2

  bài thơ “chuyện cổ nước mình” của lâm thị mỹ dạ đưa người đọc bước vào thế giới của những câu chuyện cổ. từ đó, mỗi người sẽ thêm yêu mến hơn kho tàng văn học quý giá của nước mình. những câu chuyện đó đem đến những giá trị nhân văn cao đẹp. Đó là tinh thần tương thân tương ái, tình nghĩa thủy chung son sắc và ở hiền gặp lành. tất cả chính là truyền thống tốt đẹp của dân tộc việt nam từ ngàn đời để thế hệ sau giữ gìn và học tập theo. từ đó, nhà thơ khẳng định “chuyện cổ” đã trở thành hành trang quan trọng trong cuộc sống of her. và những câu chuyện cổ gửi gắm bài học nhân văn sâu sắc chắc chắn sẽ còn mãi với thời gian. chuyện cổ nước mình giúp người đọc nhận ra những bài học ý nghĩa. với lời thơ giản dị, giọng điệu sâu lắng – bài thơ quả là một tác phẩm ý nghĩa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button