Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 7: Phân tích bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch Dàn ý & 9 bài văn mẫu lớp 7 hay nhất

cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh là một tác phẩm hay viết về tình cảm quê hương. hôm no, download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 7: phân tích bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của lý bạch.

hy vọng với dàn ý và 9 bài văn mẫu sau đây, các bạn học sinh lớp 7 sẽ có thêm tài liệu hữu ích khi tìm hiểu về tác phẩnày.

Xem thêm: Cảm nghĩ về bài thơ tĩnh dạ tứ

m này.

m này.

dàn ý phân tích bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

i. mở bài

giới thiệu khái quát về nhà thơ lý bạch, bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh.

ii. thanks bài

1. hình ảnh ánh trăng trong đêm thanh tĩnh

hình ảnh ánh trăng được miêu tả qua:

– các từ “minh”, “quang”, “sương”: ánh trăng trong đêm rất sáng và mở ảo, chiếu xuống mà nhìn là dưới mặt ất ất đang phủo ng m.ƺn làn

– từ “sàng” (giường): giúp người đọc nhận biết được vị trí ngắm trăng của nhà thơ. Ánh trăng xuyên qua khe cửa, chiếu xuống đầu giường chứng tỏ trăng đêm rất sáng và trời cũng đã khuya rồi. nhưng lúc này, nhà thơ vẫn còn thức để ngắm trăng – chứng tỏ tâm trạng thao thức, băn khoăn của nhà thơ.

– từ “nghi” và từ “sương” cùng xuất hiện bổ xung ý nghĩa cho nhau:

 • “nghi” nghĩa là tưởng như, ngỡ như, dường như
 • “sương”: chỉ màn sương đêm trắng mịt mờ, khiến cảnh vật mờ ảo.
 • => Ánh trăng chiếu xuống vạn vật trong đêm tối mờ ảo khiến cho nhà thơ không phân biệt được đâu là trăng đâu là màn sơng đêm.

  – tâm trạng của nhà thơ:

  • Đầy ngạc nhiên trước vẻ đẹp của ánh trăng.
  • hình ảnh ánh trăng trong con mắt nhà thơ mờ ảo: gợi ra hình ảnh lý bạch vừa uống rượu vừa thưởng trăng.
  • thể hiện tâm trạng bâng khuâng và nhớ nhung.
  • => hai câu đầu khắc họa hình ảnh đêm trăng đầy thơ mộng.

   2. nỗi nhớ quê hương của tác giả

   – từ “vọng” được hiểu theo hai cách:

   nhìn ra xa – hành động ngắm trăng của nhà thơ.

   ngóng trông, nhìn về quê hương ở phía xa.

   => từ vọng đã diễn tả nỗi nhớ quê hương của nhà thơ.

   – lý bạch đã xây dựng hai hình ảnh ối lập: “cử ầu” – “đê ầu” (ngẩng ầu – cúi ầu) giú cho câu thơ trởn đng ối ầu:p

   • ngẩng đầu: nhìn về phía ánh trăng đang chiếu sáng khắp mặt đất, cả quê hương của nhà thơ.
   • cúi đầu: nhớ về quê cũ, nhà thơ đang tự nhìn vào nội tâm mình – tự đối mặt với nỗi nhớ quê hương da diết.
   • => hai câu sau khắc họa tình cảm nhớ thương của nhân vật trữ tình dành cho quê hương.

    iii. kết bài

    khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh.

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 1

    lí bạc là một nhà thơ tiêu biểu của nền văn học trung quốc. bài thơ “tĩnh dạ tứ” (cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh) của ông đã để lại trong lòng mỗi người những ấn tượng sâu sắc. hai câu thơ mở đầu, nhà thơ lí bạch đã khắc họa cho người đọc thấy được vẻ đẹp của ánh trăng:

    “sang tiền minh nguyệt quang nghi thị địa thượng sương”

    (Đầu giường ánh trăng rọi ngỡ mặt đất phủ sương)

    Đêm đã về khuya, không gian trở nên tĩnh lặng hơn. Ánh trăng chiếu tỏa muôn nơi. chữ “sàng” với ý nghĩa đầu giường đã được tác giả sử dụng rất độc đáo. Nó cho thấy vị trí của angrăng cùng với việc sửng hai từ ngữ “minh” và “quang” với nghĩ là “Sáng” càng làm bật nổi ộộ Sáng của angr trìng trong đêm khuya. hình ảnh so sánh ánh trăng với sương trên mặt đất, tác giả đã vẽ nên một bức tranh tràn đầy ánh trăng lung linh, huyền ảo. nhưng không chỉ dừng lại ở miêu tả vẻ đẹp của ánh trăng. lí bạch còn bộc lộ tâm trạng. Điều đó được thể hiện qua từ “nghi” – cho thấy tâm trạng ngạc nhiên, ngỡ ngàng cùng với nỗi niềm trăn trở, ưu t. nh củp ưu

    trước vẻ đẹp của ánh trăng, lí bạch đã bộc lộ nỗi nhớ quê hương của mình với hai câu thơ tiếp theo:

    “cử đầu vọng minh nguyệt Đê đầu tư cố hương”

    (ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương)

    hành động “ngẩng đầu” như một lẽ tự nhiên, để thấy xem ngoài kia là sương hay trăng, ánh trăng kia là thật hay là ảo. DườNG NHư, ở đ đY ANH MắT CủA NHà Thơ đ đã Có Sự Thay ổi, Chuyển ộNG Từ Trong Ra Ngoài, Từ Gần RA XA, Từ NHỉ NH ở NH ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ of the c. trời ngoài kia. khi nhận thấy ánh trăng cũng cô đơn, lạc lõng như chính minh thì nhà thơ lại “cúi đầu”. hành ộng “cúi ầu” của nhà thơ không phải là cai cúi ầu ể nhìn trăng there are nhìn sương thêm một lần nữa ấy là cai cúi ầu khi nghĩ về về ớ na na na na na na na na b. sắc.

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 2

    lý bạch được người đời mệnh danh là “thi tiên”. thơ ông thường thể hiện một tâm hồn tự do, hào phóng. Đến với bài thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh”, người đọc sẽ cảm nhận được điều đó:

    Đang xem: Cảm nhận bài thơ Nhàn

    “Đầu giường ánh trăng rọi,ngỡ mặt,đất phủ sươngngẩng đầu nhìn trăng sáng,cúi đầu nhớ cố hương”

    hai câu thơ mở đầu, nhà thơ đã khắc họa vẻ đẹp của ánh trăng. hai từ “minh ”, “quang”, “sương” đều có nghĩa là “sáng” đã cho thấy rằng ánh trăng trong đêm rất sáng và mở ảo. khi chiếu xuống mặt đất cứ ngỡ như đang có một làn sương mờ ảo phủ xuống. c cng với đó là từ “Sàng” (giường) nhằm xác ịnh vị vị trí ngắm trăng – angr trìng xuyên qua khe cửa, chiếu xuống ầu giường chứng tỏng đnêm rất. nhưng lúc này, nhà thơ vẫn còn thức để ngắm trăng. Điều đó còn cho thấy tâm trạng của lí bạch. Đó là sự thao thức, bâng khuâng trước vẻ đẹp của ánh trăng.

    không dừng lại ở đó, trăng còn gợi nhắc lí bạch nhớ về “cố hương” – quê cũ. từ “vọng” có thể hiểu theo hai cách. cách hiểu thứ nhất là “nhìn ra xa” cho thấy hành động ngắm trăng của nhà thơ. còn cách hiểu thứ hai là “ngóng trông” cho thấy hành động nhìn về quê hương ở phía xa. cùng với đó là hai hành động đối lập “cử đầu” – “đê đầu” (ngẩng đầu – cúi đầu) gip cho câu thơ trở nên địng địng. khi bắt gặp ánh trăng, lí bạch cứ ngỡ đó là màn sương đêm. nhưng ngẩng đầu nhìn mới nhận ra đó là trăng chứ không phải sương. và ánh trăng này khiến ông nhớ đến quê hương. hành động cuối cùng là cúi xuống giống như là đang kìm nén cảm xúc đang trào dâng trong lòng. từ đó, người đọc cảm nhận được nỗi nhớ sâu đậm của tác giả dành cho quê hương của mình.

    lí bạch đã thể hiện tình yêu quê hương cùng nỗi nhớ da diết của một người sống xa quê trong đêm trăng thanh tĩnh qua bài thơ. Đây quả là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ của nhà thơ.

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 3

    lý bạch là một nhà thơ nổi tiếng của trung quốc. một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh:

    “Đầu giường ánh trăng rọi, ngỡ mặt, đất phủ sương ngẩng đầu nhìn trăng sáng, cúi đầu nhớ cố hương”

    bài thơ mở đầu với hình ảnh miêu tả ánh trăng. các từ “minh”, “quang”, “sương” gợi tả ánh tr__ng trong đêm rất sáng và mở ảo, chiếu xuống mà nhìn là dưới mặt ất ất đang ủn ủst kết hợp với từ “sàng” (giường) xác ịnh vị vị trí ngắm trăng – ánh trăng xuyên qua khe cửa, chiếu xuống ầu giường chứng tỏng. nhưng lúc này, nhà thơ vẫn còn thức để ngắm trăng – chứng tỏ tâm trạng thao thức, băn khoăn của nhà thơ. Ánh trăng chiếu xuống vạn vật trong đêm tối mờ ảo khiến cho nhà thơ không phân biệt được đâu là trăng đâu là màn sơng đêm. lý bạch cảm thấy đầy ngạc nhiên trước vẻ đẹp của ánh trăng.

    trước vẻ đẹp của đêm trăng, nhà thơ nhớ về “cố hương” – quê cũ. từ “vọng” có thể hiểu theo hai cách. cách hiểu thứ nhất là “nhìn ra xa” cho thấy hành động ngắm trăng của nhà thơ. còn cách hiểu thứ hai là “ngóng trông” cho thấy hành động nhìn về quê hương ở phía xa. câu thơ tiếp theo lý bạch đã xây dựng hai hình ảnh ối lập: “cử ầu” – “đê ầu” (ngẩng ầu – cúi ầu) giúp cho thu thơ nhịđi ng ử hành động “ngẩng đầu” gợi ra hướng nhìn về phía ánh trăng đang chiếu sáng khắp mặt đất, cả quê hương của nhà thơ. hành động “cúi đầu” cho thấy nhà thơ đang tự nhìn vào nội tâm mình – tự đối mặt với nỗi nhớ quê hương da diớt. tình cảm của nhân vật trữ tình được bộc lộ trực tiếp qua từ “tư” (nhớ) nỗi nhớ quê hương sâu đậm.

    bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh chính là tiếng lòng của nhà thơ. lý bạch muốn gửi gắm một tấm lòng yêu quê hương sâu sắc, da diết.

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 4

    quê hương – hai tiếng gọi thân thương trìu mến mà mỗi người đi xa đều đau đáu trong lòng. Đối với lý bạch – thi nhân suốt một đời xa quê thì tình yêu quê hương lại càng dâng trào mãnh liệt. Điều đó được thể hiện qua bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh:

    “Đầu giường ánh trăng rọi, ngỡ mặt, đất phủ sương ngẩng đầu nhìn trăng sáng, cúi đầu nhớ cố hương”

    mở đầu là hình ảnh ánh trăng. trăng không chỉ giới hạn ở nơi đầu giường, mà ánh trăng bao trùm cả không gian toả khắp căn phòng nơi tác giả nghỉ trọ. trăng như dòng suối chảy miên man khắp đêm sâu. cảnh vật như say dưới trăng, giữa khoảnh khắc đêm sâu như vậy, ánh trăng là chủ thế trong cuộc sống tĩnh lặng. hơi thở của tạo vật đất trời cũng nhè nhẹ sợ làm vỡ tan cái êm dịu của đêm trăng.

    với lý bạch – một hiệp khách thì ánh trăng sáng trong quán trọ không phải là chuyện lạ. nhưng với thi nhân thì ánh trăng đêm nay rất khác lạ. Ánh trăng len lỏi vào tận đầu giường nơi tác giả nằm. Ánh trăng không phải là vô tri vô giác, nó như biết được nơi người hiệp khách dừng chân. trăng chủ động tìm đến trò chuyện, tâm sự cùng tác giả. trong khoảnh khắc đêm thâu tĩnh lặng, ánh trăng trong sáng và tinh khiết được tác giả chào đón nồng hậu.

    Ánh trăng rọi ngỡ là sương mặt đất, chỉ một hình ảnh thôi mà gợi cả một thế giới cảm xúc. Đây là một hiện tượng rất binh thường, nhưng với tác giả thì hiện tượng này tạo cảm hứng mãnh liệt. sức liên tưởng kỳ lạ làm hình tượng thơ sống dậy. trăng hay là sương bao phủ mặt đất? trăng là thực mà lại không thực? bằng chất lãng mạn, thi nhân đã nâng ánh trăng lên đến mức diệu kỳ.

    vầng trăng trở nên như cõi thiên thai. sương khói của ánh trăng làm cho câu thơ ngập trong không khí mơ màng, hư hư thực thực. cả trăng và thi nhân đã giao hoà, giao cảm quyện làm một. phải thật tĩnh lặng mới nghe được tiếng trò chuyện thầm thì của trăng và thi nhân. một sự quan hệ qua lại như đền đáp ân huệ mà thiên nhiên ban tặng cho thi nhân cũng như lòng ngưỡng mộ của thi nhân với trăng. rất tự nhiên, nhẹ nhàng thi nhân hướng về nàng tiên trong đêm sâu.

    tư thế nhìn trăng là một tư thế rất tự nhiên của thi nhân, trong giây phút ấy tác giả gửi trọn hồn mình cho trict gọi. Đê đầu nhớ về quê cũ yêu thương. Đêm nay trăng sáng nơi quê người, trong quán trọ trên bước đường lữ thứ, tâm hồn nhà thơ sau không khắc khoải bồn chồn. Ánh trăng đêm nay hay chính ánh trăng ngày nào trên núi nga mi hiện về. bỗng chốc lòng tác giả nặng xuống với: quá khứ, hiện tại, tương lai đang trỗi dậy trong lòng.

    quê hương là những gì thiêng liêng nhất, không chỉ lý bạch đêm nay nhìn trăng nhớ quê cũ. ai ai cũng vậy, trong hoàn cảnh ấy quá khứ sao lại chẳng dội về. có chăng trong những phút nao lòng ấy nhà thơ muốn thốt lên nỗi lòng kẻ xa quê bao năm chưa trở lại. dẫu sao tình cảm của tác giả với quê hương cũng không bao giờ phai nhạt. hạ tri chương cũng từng thốt lên tâm sự khi hồi hương.

    “khi đi trẻ, lúc về già giọng quê vẫn thế, tóc đà khác bao”

    lý bạch đã viết bài thơ bằng tình cảm chân thực. tĩnh dạ tứ xứng đáng là một khúc nhạc chan chứa tình yêu quê hương của “thi tiên lý bạch”.

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 5

    trong thơ lý bạch tràn ngập ánh trăng. hình ảnh trong thơ lý bạch hết sức đa dạng, ý nghĩa vô cùng phong phú. chủ đề của bài thơ rất quen thuộc “vọng nguyệt hoài hương” cách thể hiện rất giản dị mà độc đáo. Điều đó được thể hiện qua bài thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh”.

    bài thơ được lý bạch sáng tác trong thời gian sống lênh đênh nơi đất khách quê người. trong đêm trăng sáng, ông chạnh lòng nhớ cố hương. Bài Thơ ược Viết Theo Hình Thức Cổ Thể, Một Thể Thơ Trong đó Mỗi Câu Thường CO NăM ếN BảY CHữ SONG KHôNG Bị NHữNG QUY TắC CHặT VềT NIêM LUậT Và ốI RàNG BUộC.

    thơ xưa thường there are nói ến thiên nhiên coi thiên nhiên như một người bạn ểể cho thi nhân có thia sẻ gửi gắm tâm sự của mình hoặc cũng có ơn gảng ảng ảng. thơ lý bạch cũng viết về thiên nhiên nhưng chủ yếu thường là ánh trăng. Ông coi trăng như một người bạn để giãi bày tâm trạng, nỗi lòng của mình và bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh là một bài th. toàn bộ bài thơ là cảm xúc chân thành tha thiết của tác giả ở hai câu thơ đầu:

    “Đầu giường ánh trăng rọi ngỡ mặt đất phủ sương”

    khi ọc hai câu thơ này cảm giác ầu tiên ến với ta là sự yên tĩnh, vắng lặng hơn nữa thời gian lúc này đã khuya lắm rồi tất cản vật như ấ ấ ấ ấ ất ấ ất ấ ất ấ ất ấ ất ấ ất ấ ấ ấ ất ất ất ất ấ ấ ất ất ấ ất ấ ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ấ ấtấấấấấ. the I. Ánh trăng tràn vào nhà lan tỏa vạn vật soi rọi khắp nơi,ánh trăng bàng bạc ấy khiến cho ông cứ ngỡ là sương đêm đang la đà trê m. hình ảnh ấy gợi cho người ọc một cảm giác cô ơn trống vắng phải chăng trong lòng tác giả đang chất chứa nhiều tâm sỪnfálhn

    cho ến câu thơ thứ ba vẫn nói ến trăng, nói ến thiên nhiên nhưng từ “ngẩng” dường như không gợi cho ta cảm giác nhẹ nhàng Thanh thản của người ngắm . Ở Trong ba câu thơ ầu ta thấy tac giả nhắc nhiều ến thiên nhiên ến angrăng khung cảnh thiên nhiên dẫu buồn nhưng vẫn gợi gợm ta cảm giác ẹp lung. nếu như ở ba câu thơ ầu tác giả có nhắc nhiều ến ánh trăng điều đó khiến cho không Ít người ngỡ rằt ‘thìt rât th õt. cúi đầu nhớ cố hương. như ta đã thấy câu thơ thứ ba và câu thơ thứ tư đối nhau ở hai tư thế “cúi” và “ngẩng”. cái nhìn trong bài thơ đã được bộc lộ rõ ​​hơn đây là một bài thơ tả cảnh hữu tình. Tâm trạng của nhà thơ thật sự ược bộc lộ đó là nỗi nhớ cồn cào quê hương, nhỏ lý bạch thường there are lên nga nga my múa kiếm ca ngắm Trìng khi lớn lêng lạng.

    thế nhưng dù năm tháng có trôi qua thì tình cảm của ông ối với quê hương vẫn sâu ậm và tha thiết, chỉn nhìn Ánh Ż choi ng thôi và angrăng đêm nay đã khiến cho tâm hồn ông trĩu nặng nỗi nhớ quê, nhớ vềi ông sinh ra, nơi đó những người thă ni ă ni ă or ầ or ầ or ầ or ầ or ầ or nor ầ neither ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ nor ầ ầ ầ. của cuộc đời.

    bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh có thể được coi là một bài thơ viết về tình yêu quê hương hay nhất. tác giả rất tinh tế lấy ngoại cảnh thiên nhiên để biểu hiện nỗi nhớ quê của mình. bài thơ rất ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, nhớ quê dường như nó là một tâm trạng chung của những người phải xa

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 6

    thơ lý bạch đã tràn đầy ánh trăng. trăng có lúc là bạn tri âm, cũng có lúc là niềm vui của con người. có lúc nó là vật nổi hiện tại với quá khứ. chính vì thế trăng trong thơ lí bạch đã sáng mãi bao đời với các thế hệ con người yêu thích. và bài thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” đã thể hiện được điều đó.

    tĩnh dạ tư là một bài thơ độc đáo trong sự nghiệp sáng tác thơ ca của lý bạch. nó không có những nét bay bổng, phóng khoáng hay hình ảnh khoa trương, phóng đại quen thuộc trong thơ của một bậc trích tiên. nó chinh phục người đọc ở sự hàm súc, cô đọng nhưng lại có sức lay động lớn. mở đầu bài thơ, lý bạch lấy hình ảnh ánh trăng để gợi nhớ về quê hương cố xứ:

    “sàng tiền minh nguyệt quang, nghi thị địa thượng sương.”

    (Đầu giường ánh trăng rọi ngỡ mặt đất phủ sương)

    hai câu thơ đầu, chúng ta thấy được mối quan hệ giữa tĩnh và động. cảnh thật tĩnh lặng như tờ. tất cả các hoạt động của con người đã chìm xuống, chỉ còn vũ trụ vận động. Ánh trăng đến vào lúc with người đang mơ màng. mơ màng nên nhìn ánh trăng bàng bạc, mỏng mảnh như những sợi tơ lan toả trên mặt đất lại ngỡ là sương phủ. cái tĩnh lặng của cảnh, cái tĩnh tại của tư thế con người là cái bên ngoài ẩn chứa những xao động bên trong tâm hồn. và quê hương hiện về trong những phút lắng sâu, yên ả nhất của tâm hồn nhà thơ.

    nỗi nhớ quê hương trào dâng lên như một con sóng. chứng tỏ đây là một tình cảm thường trực trong tâm hồn tác giả, chỉ một cái cớ nhỏ cũng có thể khơi dậy. bằng vài nét chấm phá đơn sơ, tác giả đã vẽ nên một bức tranh phác thảo làm phông nền cho những suy tư nội tâm. tình ẩn trong cảnh, cảnh chan chứa tình:

    Tham khảo: Thơ Hồ Chí Minh ❤️ Những Bài Thơ Của Bác Hồ Hay Nhất

    “cử đầu vọng minh nguyệt, Đê đầu tư cố hương.”

    (ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương)

    hai câu thơ cuối là sự trở về của tâm hồn nhà thơ trong hai bài suy tưởng rất quen thuộc ở thơ ường: hiện thực vài niệm, hồi ức và tưởng tượng. thơ Đường là thơ của sự đăng đối, hài hoà. hai câu thơ trên chính là một minh chứng mẫu mực choý kiến ​​đó. phép ối thể hiện ở cả ối từ, ối thanh, ối ý: “cử ầu – đê ầu”, “vọng – nhớ,” minh nguyệt – cố hương “,” cử ầu – ầu tư thế quen thuộc của người phương đông “phủ thị ngưỡng thiên” (cúi nhìn xuống ất ngửa lên nhìn trời). nghiệm về cái hữn của kiếp người t thi ớ ớh ềch vềh.tình quê đặt ngang với cái vĩnh hằng của vũ trụ.

    “cử đầu vọng” (ngẩng đầu nhìn) là cái nhìn hướng ngoại, hướng ra ngoại cảnh. còn “đê đầu tư” (cúi đầu nhớ) là cái nhìn hướng vào nội tâm, vào nỗi nhớ, hoài niệm. Điểm hướng tới của hai hướng nhìn trái chiều nhau ấy là “minh nguyệt” và “cố hương”. giữa “trăng sáng” và “cố hương” ấy có mối quan hệ hữu cơ với nhau.

    “trăng sáng” vừa là hình ảnh thực vừa là cầu nối về quê hương, nối quá khứ với hiện tại. “nhìn trăng sáng – nhớ cố hương” vì trăng đã trở thành biểu tượng cho hình ảnh quê hương. Đó chính là vầng trăng trên núi nga mi thuở nào. trăng từ thời ấu thơ luôn ám ảnh trong tâm hồn tác giả, trở thành nỗi nhớ thường trực, ray rứt khôn nguôi.

    bài thơ viết về tình cảm, suy nGhĩ của mình, tac giả không thể sử Dụng những hình dung từ, những dòng tả suy cảm xúc mà chỉ thỉn qua mat lot loT loT loT loTo loTo loTo Lot Lot Lot Lot nhưng đúng là “công phu thơ phải ở ngoài thơ”. không nói nhớ quê da diết như thế nào nhưng chỉ bằng hai chữ “cố hương” đã lắng đọng trong đó bao suy nghĩ, xúc cảm.

    “cố hương” là quê cũ, là những kỉ niệm ấu thơ về vềng ất ba thục, là những người thân yêu… nơi đó là sự gắn bó đã trở thành Mou thịt lắng ọng ọng luôn hiện về trong nỗi nhớ, trong những phút tĩnh lặng nhất của tâm hồn. “cố hương” là những gì êm đẹp nhất, thân thương nhất đối với mỗi with người. xa xa mãi rồi nhớ cố hương. Đi đi mãi rồi không trở về. Đến đây, ta lại liên tưởng đến hai câu thơ của thôi hiệu:

    “what hương khuất bóng hoàng hôn trên sông khói sóng cho buồn lòng ai?”

    (hoàng hạc lâu, thôi hiệu)

    Ở thôi hiệu, khói sóng trên sông trong bong chiều mờ ảo khiến cho tâm tư không ngừng nhớ về cố xứ. xưa with người ra đi trên bến nước, đêm nhìn trăng mà lòng dạ thương nhớ biết bao. bởi thế, bến nước hay vầng trăng đều gợi nhớ đến quê nhà cả. bài thơ không chỉ gửi gắm tình quê mà còn khắc tạc một tư thế nhớ quê “đê đầu tư cố hương”. tình quê vì thế thấm thía lan toả trong tâm hồn người đọc.

    bài thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” đã thể hiện tình yêu quê hương c cùng nỗi nhớ da diết của một người sống xa qu.

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 7

    nhà thơ lý bạch xuất hiện giữa thi đàn của thơ Đường giống như một vị tiên thi. thơ của ông không chỉ mang tâm hồn phóng khoáng và lãng mạn mà đôi khi đó con là một tâm hồn nhạy cảm và giàu lòng yêu quê hương đất bài thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” chính là bài thơ thể hiện cho tâm hồn đó. tình cảm sâu nặng của nhà thơ với quê hương đã được thể hiển sâu sắc trong bài thơ.

    chủ ề ề ngắm Trìng nhớ qu Ár một chủ ề ề khá pHổ Biến trong thơ ca cổ, lý bạch cũng đã sửng dụng chủ ềề quen thuộc này, nhưng với tài nĂng và cgs nhận ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ° những nét đặc sắc riêng biệt về cả nội dung và nghệ thuật. hai câu thơ đầu của bài thơ là những vần thơ miêu tả khung cảnh thiên nhiên trong đêm trăng thanh tĩnh, đẹp đẽ và huyền ảo:

    “Đầu giường ánh trăng rọi ngỡ mặt đất phủ sương”

    câu thơ làm nổi bật lên cả về không gian và thời gian, đó là đêm khuya trong không gian tĩnh lặng tràn ngập ánh trăng, Ánh trăng ỏ c. len v. người ọc có thể cảm nhận rõ không gian yên ắng, tĩnh lặng trong bức tranh ấy, cái tĩnh lặng không phải ở nhan ề bài thơ m â â ệ , đó là một sự tĩnh lặng tuyệt đối. trong không gian tĩnh lặng ấy, nhà thơ nhìn ra ánh trăng mà “ngỡ mặt ất phủ sươt”, ánh tră thn đ ị ị ị ị ị ị. đến cảm nhận bằng xúc giác. chính ánh trăng đẹp đẽ và không gian tĩnh lặng ấy đã là chất xúc tác để nhà thơ nhớ về nơi cố hương.

    “ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương”

    sau khoảnh khắc ngỡ ngàng trước ánh trăng trong không gian, nhà thơ ngẩng mặt lên và nhìn ánh trăng sáng, ánh trăng là biểu tợng cho sà. trong hoàn cảnh đêm khuya lại có một mình nơi đất khách quê người, tác giả không khỏi nhớ về nơi quê nhà, cố hương của mìa. Đó Chính là tức cảnh Sinh tình, hai câu thơ như ối lập nhau nhưng sự ối lập đó chynh là nét ặc biệt về nghệ thuật và nội dung “ngẩng – cúi”, “nh. NHữNG điều Gần Gũi, Thân Thuộc đó Chính Là angr trìng, sự đoàn viên, rồi sau đó vì những hoài niệm về qu qê cũ, mảnh ất cũ và những with người cũ đ Xot Xa Khó Lòng Bày Tỏ. Bài Thơ ược Làm Theo Lối Thơ Cổ, Không Ràng Buộc Niêm Luật chặt chẽt chẽn nhưng vẫn Có kết cấu phổ Biến của bài thơ ường:

    “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” của tác giả lý bạch không chỉ vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt ẹp mà còn thể tể hiện pmà

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 8

    lý bạch không chỉ ược biết ến với tâm hồn phóng khoáng, lãng mạn mà ông còn ược biết ến với tâm hồn nhạy cảu òm, qung giàu òm. bài thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” đã thể hiện tình cảm sâu nặng của nhà thơ đối với quê hương của mình.

    chủ đề chính của bài thơ là “vọng nguyệt hoài hương” (ngắm trăng nhớ quê) là chủ đề khá phổ biến trong thơ ca cổ. Lý bạch cũng sửng chủ ề ề quen thuộc này, nhưng bằng tài nĂng và cach cảm riêng của mình ông đã đem ến cho bài thơ những ném ặc sắc r.ng cả.

    hai câu thơ đầu miêu tả khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, huyền ảo:

    “sang tiền minh nguyệt quang nghi thị địa thượng sương”

    thời gian đã về khuya, cả không gian tĩnh lặng, tràn ngập ánh trăng, ánh sáng của trăng len lỏi vào cả căn phòng đặc biệt ủn gi tángi. hai chữ “minh” và “quang” đều nói về ánh sáng, bổ sung cho nhau làm cho sáng càng thêm sáng. Không Gian Yên ắng, Tĩnh Lặng, Cái Yên Lặng Không chỉ ược Thể Hiện ở Nhan ề Bài Thơ “Tĩnh” Mà Còn ược Gợi Lên Từ Không Gian Chỉ Có Màu sắc – Tràn Ngập tĩnh lặng tuyệt đối.

    trong không gian tĩnh lặng, vừa hư vừa thực đã khiến tác giả liên tưởng: “ngỡ mặt đất phủ sương”. Ánh trăng sáng dường như mang màu trắng nhẹ, không gian trở nên huyền ảo, ánh trăng mà cứ ngỡ sương phủ. từ nhận biết bằng thị giác (nhìn ánh trăng) đến sự cảm nhận bằng xúc giác (sương thu). hai chữ “nghi thị” (ngỡ là) cho thấy khung cảnh đã được cảm nhận qua cảm xúc chủ quan của tác giả.

    Ánh trăng đẹp đẽ, huyền diệu chính là tác nhân khiến tác giả nhớ về quê hương mình: “cử đầu vọng minh nguyệt/ Đtêngu”. sau khoảnh khắc ngỡ ngàng với ánh trăng, với sương thu, tác giả ngẩng mặt và bắt gặp ánh trăng sáng. khung cảnh làm cho kẻ xa quê dễ nhớ về quê nhà. hơn nữa lại trong thời gian đêm khuya, chỉ có một mình, vì vậy nhìn ánh tròn vành vạnh, ánh trăng đoàn vii thì sao tonc giả có thểng v chong. tức cảnh mà sinh tình vậy. Có lẽ sau khoảnh khắc ấy tac giả không thức chỉ vì Án trăng, vì vẻ linh linh huyền ảo mà nó tạo ra nữa, mà thao thức vì nỗi nhớ quê hương, nhớ đình, n.

    Bài Thơ Làm Theo Lối Cổ Thể, Không Bị Ràng Bup Bởi NHữNG quy tắc Niêm Luật chặt chẽ, nhưng vẫn có kết cấu phổ biến của một bài thơng: hai có ảu t. nghệ thuật đối tài tình làm nổi bật nỗi nhớ quê hương da diết, khắc khoải của tác giả. ngôn ngữ bình dị, tự nhiên như buột miệng thành lời mà ý tứ hàm súc sâu xa.

    với ngôn ngữ giàu chất biểu cảm, bài thơ đã thể hiện tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng của người con xa xứ. Ồng thời bài thơ còn cho thấy dù ở bất cứ nơi đu thì tình yêu quê hương cũng là một tình cảm ẹp ẽẽ, sâu sắc nhất của mỗi with người.

    cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh là bài thơ nói về nỗi nhớ quê hương da diết khi nhà thơ lý bạch đang ở quê người. Đây là một trong những bài thơ hay viết về tình yêu quê hương.

    phân tích bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – mẫu 9

    suốt cuộc đời mấy mươi năm “chống kiếm bỏ quê hương, từ biệt cha mẹ viễn du” và khi qua đời ở tỉnh an huy. hình ảnh của quê hương, nhất là những đêm trăng sáng thanh tĩnh đối với lý bạch rất tha thiết, đầy nỗi nhớ thưư tình cảm sâu lắng đó ông đã diễn tả trong bài thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” của mình.

    ngay từ câu thơ đầu, chủ đích của lý bạch là tả ánh trăng sáng để tượng trưng cho đêm thanh tĩnh. Ánh trăng ở đây chẳng những sáng mà con tràn ngập, chan hòa và dịu hiền. qua âm điệu khoan thai của câu thơ năm chữ, sự thanh tĩnh hiện lên một cách tự nhiên, đáng yêu. Ánh trăng chiếu sáng trên bầu trời, ở mặt đất và ở đầu giường.

    cuộc sống thanh bình, yên tĩnh, đêm ngủ không cần cửa đóng, then cài, nên gió trăng thả sức đến chơi. trước ánh trăng lung linh, vằng vặc, lý bạch ngỡ ngàng tưởng tượng rằng “mặt đất phủ sương”. ella phải là một tâm hồn giàu sức liên tưởng, thường thi vị hóa sự vật nên ella mới có được cái nhìn tuyệt vời, thƺ mộng Ánh trăng bàng bạc, lung linh hay là sương rơi la đà mặt đất? sự liên tưởng phong phú tạo nên một hình ảnh thơ tuyệt đẹp. làm sao một tâm hồn đa cảm dạt dào cảm xúc, Lai láng yêu thương như lý bạch lạic có thể không torng ộng trước aanh trãng tuyệt diệu ầy hấp dẫn của chịa chị trăng tuyệt vời kia vẫn là nguồn thi hứng vô tận của lý bạch. trăng ở đây con là biểu tượng của một mảnh hồn cô đơn, ella luôn luôn mơ tìm một tâm hồn tri âm tri kỷ.

    ba câu thơ đầu đơn thuần là miêu tả cảnh vật. mà cảnh vật tưởng tượng ở đây là ánh trăng sáng. từ miêu tả ngoại cảnh, lý bạch đi sâu vào miêu tả nội tâm. nội tâm mà tác giả diễn tả trong câu thơ cuối là tâm trạng.

    hai câu thơ cuối là hai câu thơ tuyệt hay, hay về lời và ý. từ “vọng” bao hàm sự ngưỡng mộ, ưu ái. từ “minh nguyệt” ược lặp lại nhưng không hề tạo cảm giác thừa mà trai lại làm người ọc thấy ược tâm tình thiết tha, quyến luyến của lý bạch ốch ố tình yêu quê hương đậm đà, như máu trong tim, như hơi thở của tác giả. tính cách thâm trầm, kín đáo được tác giả thể hiện rất cảm xúc, đầy suy tưở hai câu thơ sau. hai câu thơ đối nhau rất chỉnh từng từ, từng ý. mối liên hệ chặt chẽ giữa vẻ đẹp thiên nhiên với tình yêu, cảm xúc của con người trước sự vật. ba câu thơ đầu gợi lên hình ảnh rất đẹp của thiên nhiên, nhưng chính câu thơ cuối mới là “câu thơ thần” của bài thơ.

    cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh đã thể hiện tình yêu quê hương cùng nỗi nhớ da diết của một người sống xa quê than trong ănthm tră. lý bạch là một nhà thơ xuất sắc của nền văn học trung quốc.

    Tham khảo: 1000 Bài Thơ Về Mùa Đông Ngọt Ngào Và Lãng Mạn Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button