Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng – Ngữ văn 7

Cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng

Dưới đây là danh sách Cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

với bài thơ rằm that giêng trong chương trình ngữ văn lớp 7, Cunghocvui sẽ mang ến choc cac bạn bài viết phát biểu phát biểu cảmnghĩ về bài thơ rằm theng theng <ng hay nhất. cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

bai làm

trong niềm hân hoan chiến thắng sau chiến dịch việt bắc – thu Đông năm 1947, hồ chủ tịch đã viết nên bài thơ nguyên tiêu, hay còm gthgiêng. bài thơ thể hiển không khí tươi vui chiến thắng cùng niềm hạnh phúc khi sắc xuân đang ngập tràn trên đất nước ta. Ọc bài thơ, ta cảm nhận ược tâm trạng phấn khởi của người cũng như tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tha thiết khi mùiang tân .

hai câu thơ đầu của bài thơ đã nói vẽ lên khung cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp:

“rằm xuân lồng lộn trăng soi

song xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”

hồ chủcch ược biết ến là một with người yêu thiên nhiên, luôn khao khát ược hòa nhập với thiên nhiên và trong thơ của người luôn xuất hiện hình ảnh ảnh ả trăng như là một người bạn tri ân, tri kỉ của bác. có lẽ vì vậy mà ta thấy hình ảnh trăng luôn xuất hiện với tần xuất dày đặc trong các bài thơ của người. và trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy, khi đất nước thắng lợi thì hiển nhiên cũng không thể thiếu được vầng trăng. trăng xuất hiện như để chia vui, để đồng hành cùng người chiến sĩ, người thi sĩ trong những chặng đường đã qua và sến đ. hẳn mỗi chúng ta vẫn còn nhớ hình ảnh vầng trăng trong đêm khuya thanh tĩnh khi người đang phải lo nghĩ cho đất nước:

“tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa

cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

chưa ngủ vì nỗi lo nước nhà”

nếu như hình ảnh trăng khi ấy ẹp và tròn ầy, như thao thức c cùng người vì nỗi lo cho ất nước thì giờ đy khi chiến thng trìng vẫn đ ở ở ở ở ở ở ở ở ở không những vậy, trăng trong ngày rằm thì chắc chắn sẽ tròn hơn những ngày bình thường, và đẹp hơn trong mắt một người h᝻ đang hangỻ. câu thơ thứ hai là sự hòa quyện giữa dòng song và bầu trời, hai chủ thể thiên nhiên tuy tách biệt nhau nhưng c cuarg màu sắc, một màu xanh củ của. ta cảm nhận được thiên nhiên lúc này như cũng muốn chia vui cùng with người, và with người cũng đang hòa nhập vào thiên nhiên. Đây không phải là một đêm trăng rằm bình thường, mà là một đêm lịch sử ghi dấu ấn chiến công của dân tộc ta. sắc xuân của đất trời cũng chính là sức sống mạnh mẽ, tiềm tàng, mãnh liệt của đất nước.

rằm tháng giêng

xem thêm soạn bài: cảnh khuya, rằm tháng giêng

phân tích bài thơ cảnh khuya của hồ chí minh

hai câu thơ cuối của bài thơ tiếp tục là hình ảnh vầng trăng nhưng được miêu tả song đôi với with thuyền:

“giữa dòng bàn bạc việc quân,khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”

ta thấy ược vầng trict thơ của bác xuất hiện thật đa dạng, từ những khi một mình, thảnh thơi cho ến lúc bận rộn bàn chuyỰ. người đang cùng những người chiến sĩ khác bàn bạc về việc quân, để tiến đến bảo vệ tổ quốc. Đây quả là một hoàn cảnh đặc biệt nhất mà trăng từng được xuất hiện ở thơ của bác. Ánh trăng đêm khuya soi xuống dòng nước, đập vào mạn thuyền tạo nên một khung cảnh rất lãng mạn. khung cảnh chính trị lại được đặt trong sự lãng mạn, rất tài tình và độc đáo.

thông qua bài thơ ngắn với chỉ 4 câu thơ, ta cảm nhận vẻ ẹp tuyệt diệu của vầng trăng vào ngày rằm tháng giêng – ngày chiến cửchữ chữ. bác hồ không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên đẹp, thơ mộng mà còn gửi gắm vào đó niềm vui, cảm xúc của mình trong ngày vui trọng đy. ta thấy thêm kính yêu và trân trọng vị lãnh tụ của dân tộc!

thông qua bài viết phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ rằm tháng giêng, cunghocvui hi vọng đây sẽ là bài soạn hay và đầy đầt cho nhẺ. chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *