Cảm nhận về bài Rằm tháng riêng của Hồ Chí Minh

Đề bai

cảm nhận về bài rằm tháng riêng của hồ chí minh

lời giải chi tiết

khi nhắc đến dân tộc việt nam độc lập tự do hôm nay , không mấy ai quên được công lao của người. người là một vị lãnh tụ vĩ đại, là một danh nhân văn hoá thế giới và còn là một nhà thơ lớn nhà thi sĩ yêu trăng. bác đã để lại cho thơ văn việt nam rất nhiều tác phẩm trong đó có bài ” rầm tháng giêng ”.

năm 1948 trên chiếc thuyền nhỏ neo giữa dòng song ở chiến khu vịêt bắc oanh liệt. bác đã cùng trung ương Đảng mở cuộc họp về tình hình quân sự kháng chiến chống pháp (1947 – 19448). khi cuộc họp kết thúc thì đêm đã khuya. trăng rầm toả sáng khắp mặt đất lan toả trên dòng song bao la. cảnh song núi trong đêm trăng càng trở nên hùng vĩ và thơ mộng. trước cảnh đẹp của thiên nhiên và của đêm trăng thơ mộng. trước những cảnh đẹp tuyệt vời ấy bác đã ứng khẩu thành thơ :

kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viênxuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiênyên ba thâm sứ đàm quân sựdạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

về sau nhà thơ xuân thuỷ dịch bài thơ ra tiếng việt thể lục bát với tên là ” rầm tháng giêng ”. bản dịch diễn tả gần hết ý thơ trong nguyên tac với nội biểu hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết và lòng yêu nước của Bác.ở bài ”cảnh khuya

rằm xuân lồng lộng trăng soisông xuân nước lần màu trời thêm xuân

vầng trăng tròn toả sáng bát ngát khắp nơi bầu trời mặt đất đều trong lọng ánh trăng. khung cảnh mênh mông tưởng dường như song nước tiếp liền với bầu trời ” song xuân nước lẫn bầu trời thêm xuân”. vạn vật ều mang sắc xuân, song xuân, nước xuân, trời xuân giao hoà với nhau tạo nên một khung cảnh tràn ầy sức sứng làm nácò nỰ náo. Điệp từ xuân lập lại nhiều lần tạo nên không khí vui tươi của cảnh trăng rằm :

giữa dòng bàn bạc việc quân

khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

trên một chiếc thuyền nhỏ giữa chốn mịt mù khói song. bác cùng các vị lãnh đạo trung ương Đảng bàn việc quân, việc nước. buổi đầu cuộc kháng chiến đầy gian khổ biết bao? tuy vậy bác vẫn ung dung, thư thả. buổi họp kết thúc vào lúc nữa đêm. trăng tròn treo giữa trời ( nguyệt chính viên ) ánh trăng đang loà sáng khắp mọi nơi. cảnh song nước trong đêm càng trơ ​​nên thơ mộng. dòng song nước biển trở thành dòng song trăng và with thuyền nhỏ dường như chở dầy trăng tuyệt đẹp tâm hồn bác lâng n âm lâm bờ mu. hình ảnh with thuyền nhỏ chở đầy ánh trăng trên song vô cùng lãng mạng và sâu sắc. chắc có lẽ bác đã có một phong thái ung dung, tự tại, lạc quan mãnh liệt nên bác đã tạo ra ươc hình tượng nghệ thuật ộc đáo trong hoàhn c. Bài ”rằm thang giêng” với âm sắc sâu lắng, cười vui đem lại cho người ọc cảm hứng thanh cao, trong sáng. có trái tim vô cùng nhạy cảm. qua bài thơ cho chúng tôi học được tinh thần lạc quan và phong thái ung dung bình tĩnh ở bác.

logiaihay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *