Cảm Nhận Về Bài Thơ Bánh Trôi Nước ❤️️15 Bài Cảm Nghĩ Hay

Cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước ngắn

<p

dàn Ý cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước

lập dàn ý cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước sẽ là cơ sở đến triển khai bài viết theo bố cục và hệ thống luận điểm. tham khảo dưới đây cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước dàn ý chi tiết:

i. mở bài: giới thiệu tác giả, tác phẩm.

 • hồ xuân hương là nữ thi sĩ nổi tiếng của nước ta cuối thế kỉ xix, đầu thế kỉ xx, được ca ngợi là “bà chúam thơ>nô>
 • Bài thơ bánh trôi nước là một trong những tac pHẩm chữ nôm ặc sắc của bà, mượn hình ảnh bánh trôi ể kín đán pHản árafnh thn phận phục và pHẩm gi ụ nủ nủ nủ >

  ii. thanks bai :

  a. luận điểm 1: hình ảnh bánh trôi nước và qua trình làm bánh

  • hình dáng bên ngoài: tròn, trắng
  • nguyên liệu: vỏ ngoài làm bằng bột nết, nhân bằng đường đỏ
  • quá trình luộc : luộc trong nước sôi, chìm nổi vài lần là chín.
  • Ý thơ thể hiện hình ảnh đẹp đẽ và trong trắng của bánh trôi nước.
  • b. luận điểm 2: vẻ đẹp, thân phận của người phụ nữ việt nam.

   -tác giả mượn đặc điểm của bánh trôi để miêu tả vẻ đẹp, số phận của người phụ nữ việt nam:

  • số phận: long đong, chìm nổi, sống phụ thuộc, không có quyền quyết định cuộc đời mình: “bảy nổi ba chìm với nư>

   -người phụ nữ mang vẻ đẹp tâm hồn nhưng lại chịu nhiều gian truân và khổ cực.

  • khẳng ịnh phẩm chất trong sạch, cao quí của người phụ nữ, lời thisch thức ối với thế lực tàn bạo đang chà ạp lên quyền sống và nhân phẩm của ngs pHụ nữ nữ.

   c. Đặc sắc nghệ thuật:

   • that’s that’s not so good
   • sử dụng các nghệ thuật tu từ như so sánh, đảo ngữ,…
   • ngôn ngữ thơ binh dị, mang nhiều lớp nghĩa
   • sử dụng thành ngữ, mô-típ dân gian.
   • iii. kết bài: nêu cảm nghĩ của em về bài thơ.

    chia sẻ cùng bạn 🌹 phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước 🌹 15 bài hay

    Đoạn văn cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước – mẫu 1

    Đoạn văn cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước sẽ giúp các em học sinh nắm được những luận điểm cơ bản khi cảm táphợ. tham khảo dưới đây:

    hồ xuân hương được mệnh danh là bà chúa thơ nôm. một trong tác phẩm nổi bật của bà là bài thơ “bánh trôi nước”. tác phẩm đã thể hiện sự trân trọng trước vẻ đẹp, phẩm chất trong trắng của người phụ nữ việt nam trong xã hội xưa. Đồng thời, tác giả cũng bày tỏ niềm thương cảm cho cuộc đời lận đận của họ:

    “thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son”

    khi đọc bài thơ, chúng ta có thể thấy được hồ xuân hương đang miêu tả cách làm ra một chiếc bánh trôi. hình ảnh chiếc bánh trôi hiện lên với màu sắc (vừa trắng), hình dáng (vừa tròn). cùng với đó là cách thức làm bánh luộc bánh trong nước, khi nào bánh nổi lên mặt nước có nghĩa là đã chín. bên trong nhân bánh thường được làm bằng đường phên. viên bánh rắn hay nát phụ thuộc vào tay người nắn có khéo léo.

    nhưng ẩn sâu bên trong hình ảnh đó, hồ xuân hương còn muốn nói đến vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xãi hộ. cách dùng cụm từ “thân em” mang dáng dấp của ca dao xưa:

    “thân em như trái bần trôigió dập sóng dồi biết tấp vào đâu”

    hoặc có thể là:

    “thân em như ớt chín câycàng tươi ngoài vỏ, càng cay trong lòng”

    Là ca dao there are Trong Thơ Hồ Xuân Hương, Việc Mởu Bằng Cụm Từ “Thân em” ều xuất phát từ niềm thương cảm, xót xa cho số phận của người phụ nữ nữ nữ nữ nữ nữ nữ nữ họ là những with người nhỏ bé trong xã hội. cuộc đời trôi nổi, bấp bênh và không được tự quyết định cuộc sống của bản thân, chịu sự chi phối của ngưc.i

    tiếp ến, hồ xuân hương cũng thật khéo léo khi sử dụng thành ngữ “bảy nổi ba chìm” gợi ra một cuộc ời vấtấn vặn gản, gợi ra một cuộc ời vấtấ nạn” đã nói lên số phận phải phụ thuộc vào người khác, không được tự mẬnh quy. dù vậy thì người phụ nữ vẫn luôn “mà em vẫn giữ tấm long son”. Đó là lời khẳng định về tấm lòng thủy chung, they are sắc.

    bài thơ đã gợi mở cho người đọc thấy được vẻ đẹp của người phụ nữ từ ngoại hình đến tâm hồn. cùng với đó là số phận vất vả, long đong của họ trong xã hội phong kiến. từ đó, chúng em thêm cảm thông và trân trọng hơn những người phụ nữ xung quanh mình. bánh trôi nước là một tác phẩm giàu giá trị nhân văn sâu sắc. bài thơ đem đến cho người đọc những ấn tượng, và càng thêm yêu mến thơ ca của hồ xuân hương.

    giới thiệu 🍀 nghị luận tự tình 🍀 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

    cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương – mẫu 2

    cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương là một dạng ề nghị luận văn học trọng tâm mà các em học sinh cần ôn kṭṭ l. Đón đọc bài văn mẫu như sau:

    “bánh trôi nước” là một trong những bài thơ nổi của hồ xuân hương. Bài thơ vừa cho thấy vẻ ẹp và số phận người phụ nữ trong xã hội cũ, ồng thời cho thấy tấm lòng nhân vă cao cả của bà: y y thương trọng ng ười phụ nữ nữ.

    bài thơ có hai lớp nghĩa chính, lớp nghĩa thứ nhất là lớp nghĩa tả thực, miêu tả bánh trôi nước từ hình dch làm đến cho. bánh trôi có hình tròn, màu trắng. làm bánh trôi bằng cách viên thành hình tròn nhỏ vừa ăn, bên trong bánh trôi là một viên ường nhỏ, thường ược làm bằng ường phng phng phng phẺ. khi luộc thấy bánh lên tức là bánh đã chín. bài thơ đã mô tả một cách chân thực, chính xác về món ăn dân dã, quen thuộc của nhân dân ta.

    nhưng ẩn ằng sau lớp nGhĩa tả thực đó lại là lớp nghĩa ẩn dụ hết sức tinh tế, sâu sắc, hình ảnh bánh trôi cũng chynh là hình ảnh biểu tượng che ng mở đầu bài thơ tác giả sử dụng mô típ quen thuộc trong văn học dân gian “thân em”. hai chữ thân em nói lên nỗi đau thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. tiếng thơ của hồ xuân hương có sự đồng điệu, gặp gỡ với những tiếng hát than than thân trong ca dao:

    “thân em như tấm lụa đào,phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”.

    there are như:

    “thân em như hạt mưa sahạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”

    việc hồ xuân hương sử dụng các ngữ liệu dân gian vừa khiến cho thơ bàn gũi, mềm mại với ời sống, mặt khác làm cho tiếng bao ngườing. ngay từ câu thơ đầu tiên của bài, bà đã khẳng định vẻ đẹp của người phụ nữ: trắng, tròn, họ mang vẻ đẹp phền. lời khẳng định này cũng cho thấy bà rất có ý thức về bản ngã của mình nói riêng và của những người phụ nữ nói chung.

    mang vẻ đẹp về hình thức, ý thức được vẻ đẹp đó, nhưng số phận của họ lại hết truân chuyên, vất vả:

    “bảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

    thân phận của họ cũng chẳng khác gì những tấm lụa đào, hạt mưa sa, … người with gái trong xã hội cũ không ược tự quyết mịnh cịnh s. Khi ở nhà họ pHụ thuộc vào cha mẹ, cha mẹ ặt đâu họ phải ngồi ở đó, ến lúc đã yên bề gia thất số pHận của họii tiếp tục bị pHụ thuộc vào người chồng. những người phụ này thật nhỏ bé và đáng thương, cuộc ời chìm nổi với biết bao song gó, hạnh phúc của bản thân không ược tự mình quyết ị ịnh.

    mặc dùc sống không ược su.

    “mà em vẫn giữ tấm long son”

    họ là những người phụ nữ luôn mang trong mình tấm lòng trong trắng, tốt ẹp, dù gặp cảnh ngộ nào cũng vẫn giữ ược tấmầy son chutầ. chữ son như một điểm sáng, nhãn tự trong bài, làm bừng sáng nét đẹp về nhân cách, phẩm chất của người phụ nữ việt nam.

    bài thơ sử dụng thể thất ngôn tứ tuyệt, ngôn ngữ cô đọng, hàm súc. sử dụng nghệ thuật ẩn dụ đặc sắc. kết hợp linh hoạt các mô típ của văn học dân gian khiến cho bài thơ vừa giản dị, gần gũi vừa mang dáng dấp uyên bác, tài hoa. tất cả những yếu tố đó đã góp phần tạo nên sự thành công cho tác phẩm

    qua tac pHẩm này ta cr tấy hồ xuân hương là người hết sức trân trọng, ngợi ca vẻ ẹp của người pHụ nữ không chỉm pHẩm chất mà ngay cả vẻ ẹ ẹ ẹ Đồng thời lời thơ tha thiết cũng là tiếng nói cảm thông với số phận chìm nổi, bị lệ thuộc của người with gái.

    xem nhiều hơn 🌹 thơ hồ xuân hương 🌹 trọn bộ bà chúa thơ nôm

    viết bài văn cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước – mẫu 3

    gợi ý viết bài văn cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước sẽ giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài viết của mình với nhữn hay.

    trong xã hội phong kiến, số phận người phụ nữ luôn bị coi là “with sâu cái kiến”, bị coi thường, bị chà đạp. họ không có tiếng nói trong xã hội, thậm chí đến cả cuộc đời của mình, họ cũng không có quyền tự quyết định. hiểu được nỗi bất hạnh đó, nữ sĩ hồ xuân hương đã dùng tài năng văn chương trời phú của mình để lên tiếng, thay mặt phái yếu nhằm giãi bày những dằn vặt, khổ đau, bất hạnh, đồng thời thể hiện sự yêu mến , kính trọng với những người phụ nữ tài giỏi, xinh đẹp.

    trong bài thơ “Bánh trôi nước”, hồ xuân hương đã vẽ nên bức tranh nghệ thuật, ca ngợi vẻ ẹp tâm hồn người phụ nữ qua hình tượng ẩn dục ộ ác ác ác ác ác ác ác có khổ cực, đớn đau nhưng tâm hồn vẫn luôn trong sáng, thánh thiện.

    vẻ ẹp tâm hồn người phụ nữ trong “bánh trôi nước” ược ẩn dụ qua hình ảnh chiếc bánh trôi nước, một thức quà bình dân gân. bên ngoài trắng tròn, xinh đẹp, bên trong ngọt ngào, sắt son, thủy chung. Hình tượng người pHụ nữ toát lên với vẻ ẹp hình thể v ẹp tâm hồn, chịu thương chịu khó, “gần bùn mà chẳng hôi hantas lòng chung thủy vẫn trường tồn với thời thời gian.

    thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son

    mở đầu với câu nói đầy khiêm tốn, motif điển hình của ca dao tục ngữ việt nam xưa. cách xưng hô “thân em” vừa có net dịu dàng, ý nhị, vừa có chút đơn côi, tủi cực. chỉc crii “thân em” giữa cuộc ời ngổn ngang xô bồ, nét ẹp tâm hồn pHụ nữ thể hi ở sự khiêm nhường, tinh tế, có sprây thật chân chân thành, thuần khiết. giới thiệu bản thân với nét ẩn dụ hình ảnh chiếc bánh trôi nước “vừa trắng lại vừa tròn”, người ọc hình dung ra nért ẹp về hình thểng trẻo ẫo ẫo ẫy ẫy ẫy ẫy ẫy ẫy ẫy ẫo ẫo ẫo ẫo ẫo ẫo ẫo.

    phải chăng, người with gái ấy cũng yêu quý, tự hào về vẻ đẹp của chính mình nhưng lại thể hiện một cách đầy khéo léo. Chỉ Trong Câu Thơ ầu, Vẻ ẹp tâm hồn người pHụ nữ đã ược tac giả khắc họa sâu sắc, người with gai xinh ẹp, tràn ầy sức sống, vừa kín đao, v gai khuh. /p>

    vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ từng trải với song gió cuộc đời, “bảy nổi ba chìm với nước non”. câu thành ngữ “ba chìm, bảy nổi, chyn lênh đênh” đã ược rút ngắn và âm hưởng hóa ểp hợp với câu thơ, làm nổi bật nỗỗn khó, khó. người đọc có net liên tưởng tới qua trình làm bánh trôi nước với những chìm nổi mà phận phụ nữ trong xã hội xƣi qua phội.

    một cuộc ời lênh đênh vô ịnh, cuộc ời bấp bênh vô thường, số phận do người khác ịnh đoạt, không ược làm chủ cuủ. xét vào hoàn cảnh thực tế của nữ thi sĩ, she hai lần làm vợ lẽ nhà quan, she ắt hẳn đã nếm trải đủ mùi vị nước mắt. có lẽ vì sự thấu hiểu ấy mà câu thơ thấm đẫm sự khổ đau, bất hạnh. người phụ nữ đẹp là vậy, kiêu hãnh là vậy nhưng số phận chỉ như with ong cái kiến, bé nhỏ, hèn mọn.

    rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

    nỗi xót xa như được đẩy lên đỉnh điểm. trong xã hội phong kiến ​​xưa, người đàn ông nắm mọi quyền hạn trong gia đình, đạo tam tòng như gọng cùm kìm kẹp người phụ nữ. phần đàn bà lúc bây giờ chỉ quanh năm ngày tháng phục vụ gia đình, phục vụ chồng con, bị bó hẹp trong lề thói phong kiến ​​​​cổ hủ, lạu. nếu she may mắn được gả vào nhà chồng tử tế thì cô gái ấy sẽ được sống cuộc đời hạnh phúc. ngay đến cả cha mẹ cũng coi with gái gả đi rồi như “bát nước hắt đi”.

    CUộC ờI NHư MộT CANH BạC ỏ đEN, PHảI CHịU ựNG Sự CHỉO ạO CủA NHữNG NGườI đàn ông, Chính Vì vậy mà đã Cóc Biết Bao Người phụ ng nm ngù, Trong, Thay, Thay, Trongh, Trong. he bị bào mòn sức lực và tuổi thanh xuân, he không có quyền tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình. “mặc dầu tay kẻ nặn”, sự cam chịu, sống chấp nhận, sống bị buộc phải lệ thuộc. nhưng trong chính hoàn cảnh khắc nghiệt, khổ đau ấy, vẻ ẹp tâm hồn người phụ nữ mới ược bộc lộ một cách sâuƥpận t, ấpấn t

    mà em vẫn giữ tấm long son

    cuộc đời chìm nổi, trải qua biết bao đắng cay, tủi nhục, nhưng cốt cách vẫn giữ trọn tấm lòng thủy chung, sắt son. vẻ bề ngoài có “rắn nát”, có bị gió dập sóng vùi đến đâu, bản chất thiện lương, hiền lành vẫn luôn được giữ gìn v trẹn. “tấm long son”, tấm long không một vẩn đục, luôn hướng về gia đình, về người chồng, về đức lang quân.

    vẻ đẹp tâm hồn đã được hoàn thiện với câu thơ giàu tính biểu cảm. Hình tượng người phụ nữ hi ện lên vừa ẹp nết, vừa ẹp người, vừa có sự từng trải, mặn mà, vừa ngây thơ, thuần với tấm lòng trước sau như kh ông g.

    bằng thể thất ngôn tứ tuyệt cổ điển cùng khả nĂng biến tấu, chấm pHá ộc đao, vẻ ẹp tâm hồn người pHụ nữn hi nhấn mạnh với câu thơ cuối, tác giả không chỉ ơn thuần ca ngợi vẻ ẹp tâm hồn mà còn bày tỏ sự sự sựnh, ng ếi. Giá trị nhân ạo sâu sắc c cùng sự ồng cảm, tin yêu đã tạo nên một bức tranh ơn giản, nhẹ nhàng mà ấn tượng khó phai, biểu trưng choc

    hướng dẫn cách nhận 🌼 thẻ cào miễn phí 🌼 nhận thẻ cào free mới nhất

    cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước hay nhất – mẫu 4

    Đón đọc bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây:

    hồ xuân hương, một hồn thơ trong trẻo, một nữ thi sĩ tài năng của nền thơ ca việt nam. giọng thơ của bà mang âm hưởng nhẹ nhàng, nữ tính, đồng thời thể hiện khát vọng được yêu thương thầm kín của người phụ. “Bánh trôi nước” là một trong những tac pHẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của nhà thơ, ở đó, người ta bắt gặp hình ảnh của người nữt nam xin ếp, nathy, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat , nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat, nat. bộc lộ qua cả vẻ đẹp hình thể và vẻ đẹp tâm hồn.

    bản thn không can trải qua nhiều sóng gió ường tình duyên, hồ xuân hương thấu hiểu và cảm thông cho những tâm sự, những nỗi cúỗu hiồ trong luôn. thân phận phụ nữ thấp cổ bé họng, không có tiếng nói trong xã hội, bà tìm ến thơ văn, mượn ngòi bút, mượn giấy mực ể bày tững mkhỏ cỏ.

    trong “Bánh trôi nước”, người ọc nhận ra hình tượng người pHụ nữt nam xưa với nét ẹp hình thể nuột nà, mơn và nét ẹp tâm hồn giản dị, c cn, vấn vấn vấn vấn vấn vấn vấn vấ , vấn, vấn. nhưng she vẫn giữ nguyên bản chất tốt đẹp, thủy chung, lương thiện điển hình.

    lựa chọn hình tượng chiếc bánh trôi nước, tác giả ví von thức quà quê giản dị này với hình ảnh người phụ nữt nam: việt nam

    thân em vừa trắng lại vừa tròn

    miêu tả chiếc bánh trôi nước hay chính là miêu tả người phụ nữ việt nam với net đẹp về ngoại hình. chiếc bánh trôi nước trắng ngần, tròn trịa, đẫy đà với nhân đường ngọt ngào bên trong. trong văn hóa xưa, bánh trôi nước là món quà vặt đơn sơ, dễ kiếm, hương vị ngọt thanh. tác giả mượn motive “thân em” trong ca dao dân ca để giới thiệu về người phụ nữ.

    hai tiếng “thân em” vừa mang lại cảm giác bé nhỏ, yếu đuối, lại vừa có hàm ý tự hảo. người with gái ấy biết mình đẹp, ắt hẳn trong lời giới thiệu de ella cũng có chút tình tự đáng yêu. sự kín đao ngay từ cach giới thiệu khiến người ọc cảm nhận ược vẻ ẹp ngọt ngào, nhuần nhị, hình thể nuột nà, ầy ặn của người phụ nữ. vẻ ẹp chẳng phải thắt đáy lưng NGO chuẩn mực nhưng lại khiến người ta xao xuyến, vẻ ẹp phúc hậu, tròn ầy của người vợ, người mẹ, ng ườm m.

    hình tượng người phụ nữ việt nam được tác giả khéo léo lồng ghép vào qua trình nặn, nấu ra những chiếc bánh trôi nưc:

    bảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

    “Bảy nổi ba chìm”, sửng thành ngữ “bảy nổi, chín lênh đênh”, tac giả miêu tả công đoạn luộc bánh, there của cuộc đời người phụ nữ. không chỉ “một” mà là “ba”, là “bảy”, là những lo toan, sóng gió cuộc đời người phụ nữ sớm phải bươn chải.

    trong xã hội phong kiến ​​​​đương thời, phụ nữ bị coi là phận “with ong cái kiến”, thấp cổ bé họng, không có quyền tham gia, ý kiến. ngay cả đến số phận của mình she cũng không được lựa chọn, she phải phó mặc vào sự sắp xếp của gia đình. sống dưới Ách Thống trị và tư tưởng, quan điểm về ạo tam tam: chà đạp nhưng không dám kêu que, không thể đứng lên chống trả.

    thì được sống một đời an nhàn, bằng không sẽ phải chịu khinh miệt, đớn đau đến cuối đời. “mặc” trong từ “mặc kệ” thể hiện sự bất lực, phó mặc số phận, phó mặc cuộc đời đưa đẩy. hình ảnh người phụ nữ có phần khổ hạnh, đáng thương khiến người đọc không khỏi cảm thấy thương xót, thông cảm.

    trong hoàn cảnh khốn cùng ấy, người phụ nữ vẫn luôn giữ cho mình net đẹp tâm hồn:

    mà em vẫn giữ tấm long son

    tấm lòng son sắt, this chung dẫu cho có bị cuộc ời vùi dập, bị người ời ối ối xử bạc bẽo, vẫn luôn một lòng một vĺà thiƇg quạ. phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ việt nam được đề cao, một tâm hồn trong sạch, một tấm chân tình trộtc sau nht. dù she có phong ba bão táp, sóng gió cuộc đời, dù có long đong, lận đận, vất vả, “tấm lòng son” vẫn được gìn giữ, chắt chiu. net đẹp tâm hồn luôn mang bản tính thiện lương, hiền lành giữa cuộc đời xô bồ, bất công.

    bằng tình thương, sự trân trọng với người pHụ nữ và khả nĂng sử dụng ngòi Bút ại tài, hình ảnh người pHụ nữt việt nam đc ẹc tac giảc khắc học họt ì nh ìn ìn ìn ìn ìn ìn, n, n, n, n. xinh xắn, cuộc đời vất vả, nhuốm màu đau thương nhưng quan trọng nhất vẫn là trái tim thủy chung, son sắt. Đó chính là giá trị nhân đạo lớn nhất trong văn thơ của hồ xuân hương.

    chia sẻ cùng bạn 🌹 cảm nhận về bài thơ tự tình 2 🌹 15 bài văn hay nhất

    cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước ngắn gọn – mẫu 5

    văn mẫu cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chónng và dễ dàng chuẩn bẋ cho bài kữt thià thià thià thià.

    hồ xuân hương là một hiện tượng văn học ặc biệt và là một trong những nhà thơ nổi tiếng của vă học trung ại nói riêng, vă dă chucân họ tú. trong các sáng tác của bà, from her bài thơ em yêu thích nhất và ấn tượng nhất là bài thơ “bánh trôi nước”.

    câu thơ đầu là hình ảnh của chiếc bánh trôi nước dưới with mắt của thi nhân.

    “thân em vừa trắng lại vừa tròn”

    chiếc bánh trôi nước được miêu tả ưa hai net ngắn gọn mà cụ thể “trắng, tròn”. nó diễn tả được hình dáng đầy đặn và màu sắc đẹp đẽ của chiếc bánh trôi. cụm từ “thân em” mở đầu khiến bài thơ có mô típ giống như ca dao than than thân của văn học dân gian. từ đó mà gợi nhắc ta về lớp nghĩa sâu xa của cái thơ đầu.

    Đó phải chăng còn là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ đương thời. Trong Văc Trung ại xưa Thường Tránh ề Cập ến sắc nhưng tac giả đã không ngần ngại mà mà máêu tảc ẹp tròn ầy, khỏe mạnh của ngườ n ọ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ. Đó là sự nhân đạo của hồ xuân hương.

    nhưng sắc đẹp vẫn không thể thay đổi vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội ấy. họ sinh ra đã là người mang thân phận nhỏ bé, phụ thuộc.

    “bảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

    thành ngữ “bảy nổi ba chìm” c cùng pHép đĂng ối hài hòa của hai câu thơ đã gó pHần khắc họa nỗi vất vảt, chìm nổi lênh đnh của số phậnngười with gai. họ bị cuộc đời dày vò vùi dập, thậm chí ngay cả cuộc đời mình “rắn” hay “nát” thì vẫn phải dựa vào người khác. chiếc bánh trôi kia cũng phải trải qua bao nhiêu đau đớn, chịu bao gian truân khổ ải thì cũng là cuộc đời của người phụ nữ. họ luôn bị phụ thuộc, không có quyền gì đối với cuộc đời của mình.

    qua đó, tac giả bày tỏ lòng cảm thương sâu sắc và lên tiếng tố cao xã hội phong kiến ​​bất nhân, tước quyền làm người của những người phụ nữ. nhưng mặc dù bị vùi dập bị bẻ nát thì trong tâm hồn họ vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống của người phụữp.

    “mà em vẫn giữ tấm long son”

    tấm lòng son ở đây là tấm lòng trong sáng và đẹp đẽ. dù hoàn cảnh có khắc nghiệt, tan nhẫn đến mức nào đi chăng nữa tâm hồn người phụ nữ vẫn luôn đượ tric giữ gìn phàn.àn. người pHụ nữ ẹp cả vềt cách lẫn bên ngoài, từ đó khẳng ịnh phụ nữ là vẻ ẹp của tạo Hóa và họ là những người vẫn đáng thương vừa đáng ngưỡngưỡngưỡngợngợngợngợii ca. từ đó, hồ xuân hương thể hiện niềm tự hào phái nữ và lên tiếng đòi quyền tự chủ cho những người phụ nữ.

    bài thơ ngắn gọn cô đọng hàm súc lời ít ý nhiều nhưng lại mở ra một bức tranh toàn vẹn về vẻ đẹp của người nph. qua đó ta thêm hiểu hơn và trân trọng tài năng, tâm huyết của thi nhân dành cho người phụ nữ.

    gợi ý cho bạn 🍀 cảm nhận về bài thơ em tưởng nước giếng sâu 🍀 3 mẫu Đặc sắc

    bài văn cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước Đặc sắc – mẫu 6

    bài văn cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước đặc sắc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong à trình làm

    thân phận người phụ nữ là đề tài muôn thuở được văn học vô cùng quan tâm. từn tảng văc dân gian với những bài ca dao that the trach phận của người phụ nữ cho ến thơ ca trung ại những sốnn, cảnh ngộy vẫn ể lại nỗi ỗi ọnh ảnh ảnh.

    nhắc đến những bài thơ viết về chủ đề ấy ta không thể không kể tới tác phẩm bánh trôi nước của hồ xuân hương. Là nhà thơ phụ nữ viết về số phận của những người phụ nữ cho nên bài thơ của bà vừa có sự trải nghiệm, vừa có sự trọng, ngợi ca lại vừa cảm thông, Thấu hiểu.

    “bánh trôi nước” là một trong rất nhiều những bài thơ viết về thân phận người phụ nữ của bà chúa thơ nôm. bài thơ mở đầu với mô típ quen thuộc trong ca dao than thân “thân em”, vừa bình dị vừa khiêm nhường mang đậm chất nữ tính. giống như những tiếng than trong ca dao, bài thơ cất lên như một lời bộc bạch về thân phận người phụ nữ. hình ảnh chiếc bánh trôi hiện lên vừa đẹp vừa chân thực trong hai câu thơ đầu tiên:

    “thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước non”

    vẻ đẹp của chiếc bánh trôi nước cũng như quy trình làm bánh được tác giả tái hiện rất cụ thể, sinh động. Bánh trôi có màu trắng tinh khiết của bột nếp, ược nhào nặn tròn trịa rất xinh xắn, khi cho vào nước nguội bánh chìm xuống, nhưng ến khi nước sôi lặnh nnh nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn nn Bánh trôi vốn là loại bánh dân dã, bình dị thân thuộc với ời sống with người nhưng qua with mắt tinh tế, nhạy cảm của nữ sĩ hồ hồng ược gắn và cộp ờ

    cũng giống như chiếc bánh trôi kia, người phụ nữ cũng mang vẻ đẹp trắng trẻo, tròn đầy, trong trắng, phúc hậu. Điệp từ “vừa” được nhắc lại hai lần trong câu thơ có ý nghĩa nhấn mạnh vẻ đẹp thân thể và phẩm chủt của i ngph. cách dùng từ khéo léo không chỉ phô ra vẻ đẹp mà còn cho thấy niềm tự hào, sự tự ý thức về vẻ đẹp của người phụ n. Trong văc xưa nay, rất hiếm khi người pHụ nữ dám bạo dạn, tự tin trực tiếp nói lên vẻ ẹp của mình như thế, đó chính là nért ca tísh ộc đáo Trong Thơ hươ hươ hươ hươ hươ hươ h

    với những vẻ ẹp ngoại hình và nhân pHẩm ấy, đáng li ra, người phụ nữ pHải ược nâng niu và hưởng hạnh phúc, thể nhưng xã hội phong kiết công ượ. tác giả đã vận dụng sáng tạo thành ngữ dân gian “bảy nổi ba chìm” gợi liên tưởng ến cuộc ời long đong, lận ận, bấp bênhƻ cữa.

    chynh vì cuộc ời nhiều bất công, lắm éo le ngang trái cho nên hồ xuân hương đã thẳng thay thay lời người phụ nữt lên tiếngng nó p>

    “rắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son”.

    Giống như Chiếc Bánh Trôi Kia Không ược Làm Chủ số phận của mình, rắn nát there are ẹp ẽ ề ều do bàn tay của người nặn, người cũng không tự sốt. cặp từ ối lập “rắn – nát” ược ảo cấu trúc ặt ặt lên ầu câu nhằm nhấn mạnh những sự Éo le, phụ thuộc trong cuộc ời người phụ nữ. những thiết chế phong kiến ​​khắt khe với quan niệm trọng nam khinh nữ, ạo lí tam tòng tứ ức đã trói buộc cuộc ời người phụ nữ, tước đi cuuộc sống tự do, họ.

    những người pHụ nữ ấy không ược pHép sống vì mình mà pHải sống và pHụ thUộC vào người khác, họ xem đó như mật ịnh mệnh, nhẫn nhịn, cam chịu m. thế nhưng, điều đáng quý, đáng trân trọng nhất ở người phụ nữ đó là phẩm chất bên trong của họ. “tấm lòng son” chính là hình ảnh hoán dụ cho tấm lòng thủy chung, son sắt, trong sáng của người phụ nữ.

    bị chà ạp bất công nhưng người pHụ nữ vẫn giữ ược giữ ược nét ẹp tâm hồn của mình, cũng giống như những chiếc bánh trôi kia, dù rắn there của chiếc bánh. hai từ “mặc dầu – mà em” trong hai câu thơ cho thấy sự cố gắng vươn lên số phận để bảo toàn nhân cách của người phụ nữ. vẻ đẹp nhân phẩm ấy thật đáng trân trọng, ngợi ca!

    với nghệ thuật miêu tả tài tình, cach chơi chữy nghệ thuật, hình ảnh ẩn dụ ộc đáo c fourth hình và nhân pHẩm người phụ

    bên cạnh đó, nhà thơ còn lên tiếng tố cáo xã hội phong kiến ​​​​bất công chà đạp cuộc đời người phụ nữ. tiếng nói ngợi ca vẻ ẹp người pHụ nữ của hồ xuân hương ch ến ngày hôm nay vẫn còn vag vọng, khi xã hội nam nữ bình ẳng, người phụ nữ ượ người phụ nữ vẫn luôn ngời sáng.

    tiếp theo đón đọc 🌹 cảm nhận về bài thơ mùa jue của em 🌹 3 bài cảm nghĩ hay

    văn mẫu cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước sinh Động – mẫu 7

    văn mẫu cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước sinh động sẽ giúp các em học sinh tham khảo những ý văn giàu hình ảnh và ý nghĩt

    .

    nếu như bà huyện thanh quan với những lời thơ trang nhã, nhẹ nhàng, mang chút cung đình buồn thương man mác. thì thơ hồ xuân hương có phong cách hoàn toàn khác. giọng thơ rắn rỏi, mạnh mẽ, ề tài bình thường dân dã, ý thơ sâu sắc thuý mà chua cay chứa nỗi niềm phẫn uất phản hờg kháng x. bánh trôi nước là một bài thơ như vậy:

    thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son

    bánh trôi nước là bài thơ trữ tình đặc sắc. tac giả mượn chiếc bánh trôi ể thế hi vẻ ẹp hình thể và tâm hồn của người with gai có thn pHận nhỏ nhoi, chìm nổi, phụ thộc mà vẫn giữm g ủm m. toàn bộ bài thơ là hình ảnh nhân hoá tượng trưng. Với khả nĂng quan sat và liên tưởng kỳ lạ, chất liệu dân gian là chi ếc bánh trôi nước – loại bánh dân gian xưa cho là tinh khiết thường dùng ếc ồng ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồ. trôi bình thường với hình ảnh người phụ nữ.

    cả hai ều có vẻ bề ngoài rất ẹp (trắng, tròn), có pHẩm giá cao quý (tấm lòng are) tương ồng cuộc sống (chìm, nổi), sốn phụ thuộc (rắn nát toy tay tay tay tay tay tay tay tay tay tay tay tay tay tay . với những từ ngữ đa nghĩa bài thơ tạo nên một trường liên tưởng cho người đọc. do vậy nhà thơ tả thực mà lại mang ý nghĩa tượng trưng. nói cái bánh trôi mà thành chuyện with người – người phụ nữ. người with gái hình thể đẹp, da trắng nõn nà, thân hình căng tràn nhựa sống, tâm hồn nhân hậu hiền hoà.

    thân em vừa trắng lại vừa tròn

    với vẻ ẹp hình thể như vậy đáng lẽ pHải coc sống Sung sướng hạnh phúc nhưng cuộc ời with người, ặc biệt là người nữ thì phải chắu bao ắng cay, vất.

    bẩy nổi ba chìm với nước non

    Được cha mẹ sinh ra để làm người, nhưng người phụ nữ không làm chủ được mình, cuộc đời họ do người khác địo. như nàng vũ nương thuỳ mị nết na, đức hạnh thuỷ chung, chồng ra trận nàng ở nhà một thân một mình nuôi mẹ già, with thơ. she nàng đã làm tròn bổn phận của một người with, người vợ, người mẹ trong gia đình.

    vậy mà do sự đa nghi ghen tuông qua mức, nàng bị chồng nghi cho là thất tiết. she nàng đã phải lấy cái chết de ella để chứng minh cho sự trong sạch của mình. câu chuyện mang đến cho chúng ta một thông điệp: trong xã hội ấy người tốt như nàng không được sống hạnh phúc.

    cùng như vậy cuộc đời của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​luôn bị xã hội nhào nặn xô đẩy:

    rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

    dù cuộc đời có phũ phàng, bất hạnh họ vẫn giữ vẹn phẩm giá, tâm hồn cao đẹp của mình.

    mà em vẫn giữ tấm long son

    sự sáng tạo của nữ sĩ khá độc đáo. she bà lựa chọn chi tiết không nhiều nhưng she lại nói được nhiều. hai từ thân em được đặt trước chiếc bánh, chiếc bánh được nhân hoá, đó chính là lời tự sự của người phụ nữ. net nghệ thuật này gợi cho trí tưởng tượng của người đọc được chắp cánh và hình ảnh người phụ nữ hiện lên ênên </

    từ thoáng chút hài lòng giọng thơ chuyển hẳn sang that oán về số phận hẩm hiu. Hồ xuân hương đã ảo lại thành ngữ quen thuộc bảm bảy nổi thành bảy nổi bải ba chìm ối lập với vừa trắng lại vừa tròn tạo sự bất ngờ và tô ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ

    Đến đây ta không còn thấy giọng thơ than vãn cam chịu: rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn. cuộc đời họ, họ không làm chủ được bản thân mà phụ thuộc hoàn toàn vào tay kẻ khác. thế nhưng: mà em vẫn giữ tấm long son. Không những sự ối lập giữa this ộ người pHụ nữ trong câu bốn là ối lập giữa thati ộộ Cam chịu và thati ộ bảo vệ pHẩm chất trong sáng tâm hồn with người.

    từ vẫn thể hiện sự khằng định, quả quyết vượt trên số phận để giữ tấm lòng son. người phụ nữ đã ý thức rất rõ về cuộc sống và phẩm giá của mình. dẫu cho cuộc đời cay đắng, nhào nặn, xô đẩy thì giá trị đáng kính của họ luôn luôn là điều sống còn đối với họ.

    trong xã hội với ý thức hệ nho giáo hà khắc như vậy, quan niệm tam tòng tứ đức, nam tôn nữ ti đã ăn sâu vào ý thức with người. nói được như hồ xuân hương thật đáng khâm phục, trân trọng. Bài thơ chỉ có bốn câu, ề tài bình dị nhưng dưới ngòi Bút thần diệu, hồ xuân hương đã tạo cho viên bánh trôi nước mang vẻ ẹp sáng ngời củi viên ngọc lấp lá. bài thơ chứa đựng một luồng ánh sáng, ý thức về xã hội bất công vùi dập người phụ nữ và giá trị nhân phẩm của mình.

    quả thật bài thơ của hồ xuân hương có giá trị hiện thực và xã hội sâu sắc. Đây là tiếng nói chung của người phụ nữ đối với sự bất công của xã hội xưa và khẳng định phẩm giá của bản than of her. nhà thơ đã đại diện cho những số phận bất hạnh cất lên tiếng nói của chính họ và của thời đại. bài thơ thể hiện khẩu khí của bà chúa thơ nôm.

    chia sẻ 🌼 cảm nhận về bài thơ nam quốc sơn hà 🌼 15 bài cảm nghĩ

    phát biểu cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước nâng cao – mẫu 8

    bài văn phát biểu cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước nâng cao sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kiến ​​thức về tác phẻp cán và t viẩ luy.

    hồ xuân hương là một người phụ nữ tài hoa, thông minh của nền văn học trung đại việt nam. Chynh nhờ sự tài hoa đó she bà ược mệnh danh là bà chúa thơ nôm với một loạt các tac pHẩm nổi tiếng nói về tiếng lòng, giá trị, nhânnnnm người phụ nữ nữ nữ nữ nữ nữ nữ nữ một trong những tác phẩm chữ nôm đặc sắc của bà là bánh trôi nước. Bài thơ phản ang cuộc sống đau khổ tột c cùng của người phụ nữ ồng thời ca ngợi tấm lòng son sắt và thủy chung của những người phụ nữ ấy.

    “thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son”

    với những người dân việt, chắc hẳn không còn xa lạ với loại bánh trôi nước. món bánh này xuất phát từ vùng đồng bằng bắc bộ với công thức đơn giản nhưng rất dễ ăn. với màu trắng tinh khiết của bánh người xưa quan niệm đy là thứ bánh tinh khiết, ược sử dụng dâng lên bàn thờ tổ tiên ể thể khín lhhàn. xuất thân từ nữ giới, sống

    vào cuối thế kỉ xviii, ầu thế kỉ xix khi chế ộ phong kiến ​​ở giai đoạn suy tàn, bộc lộ mặt trai ầy xấu xa, tiêu cực hồ xuân hương số phận bất hạnh của with người, nhất là phụ với thân phận đau khổ, phụ thuộc:

    “thân em vừa trắng lại vừa tròn,bảy nổi ba chìm với nước non”

    bánh trôi nước có vỏ ngoài trắng, tròn, nhân bên trong đỏ son. dùng nước để luộc chín bánh, khi bánh sống thì chìm sâu dưới đáy, khi chín thì nổi lên mặt nước. với biện pháp tu từ so sánh “thân em” như bánh trôi nước để nói lên thân phận nhỏ bé, heo hắt của người phụ nữ trong xã hội xưa. “Thân em vừa trắng lại vừa tròn

    nhưng ẩn sau vẻ đẹp đó là sự “bảy nổi ba chìm với nước non”. với biện pháp đảo ngữ “bảy nổi ba chìm” đã khắc họa đậm net hình ảnh chiếc bánh trôi lênh đênh, phiêu dạt ạt với n non. từ đó, cho ta những suy nghĩ xót xa về số phận bảy nổi ba chìm trong xã hội trọng nam khinh nữ đầy bất công. chính lễ giáo phong kiến ​​​​của xã hội cũ đã tước đoạt quyền tự do của người phụ nữ, buộc họ phải sống lệ thuờkh ác. không chỉ có hồ xuân hương lên tiếng về thân phận người phụ nữ mà nguyễn du cũng có những đồng cảm với họ:

    “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

    dường như bất lực với số phận, người phụ nữ trong xã hội xưa dường như buông xuôi, phó mặc cho số phận:

    “rắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm long son”

    vẫn là mượn hình ảnh bánh trôi nước để nói về thân phận phụ nữ. Khi Không ược quyết ịnh số phận, làm chủc cup ời của mình, người phụ nữ khác chi chiếc Bánh trôi ngon there are dở là tay kẻ làm ra nó ng ng ườ đ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ cha mẹ, không được lựa chọn công việc để làm mà phải theo ý chồng,… Để rồi “bảy nổi ba chìm” với nước non như th>

    bánh trôi nước vẫn giữ được màu đỏ sẫm của đường thẻ. khi bánh chín, lớp vở bằng bột nếp có màu trắng trong, nhìn thấy rõ màu của nhân. khi tác giả so sánh nhân bánh như tấm lòng son thì cái ẩn ý mà tác giả muốn gửi gắm đã kín đáo bộc lộ rằng dù có bị chà ạp, vùi bửn tú. giữ nguyên vẹn phẩm giá cao quý của mình.

    mặc dù thân phận nhỏ bé nhưng người phụ nữ có một ý chí kiên định biết chừng nào. Đồng thời đây như một lời thách thức ngấm ngầm mà quyết liệt với cả xã hội phong kiến ​​​​bạo tàn. Ể rồi, ến ngày nay, trải qua bao nhiêu năa của bề dày lịch sử, người pHụ nữt việt nam vẫn luôn giữ gìn ược cốt cach Thanh cao, giá trị trắng của bản of it.

    Chính nhờ cốt cach này đã làm nên vẻ ẹp của phụ nữ việt, giúp phụ nữt vệt tự tin khẳng ịnh giá trị bản thân với phụ nữ khắp thế giới. Để từ đó, ngày nay xã hội đã công nhận giá trị và tôn vinh vẻ đẹp, cốt cách của người phụ nữ việt.

    khám phá thêm 💕 cảm nhận về bài thơ cảnh khuya 💕 15 bài văn hay nhất

    cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước Đạt Điểm cao – mẫu 9

    Để viết cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý làm bài đặc sắc d:

    theo dòng văn học việt nam, có không ít những tác phẩm viết về người phụ nữ. họ trở thành đề tài lớn của văn học trung đại, là hình tượng mà bao tác giả phải nhức nhối, đau đáu khi viết về h. Ặc Biệt Là Trong Dòng Văc Học Trung ại, Co Nhiều tac phẩm viết về người phụ nữ khiến người ọc không khỏi xót xa, buồn thương cho sốn ngang trai của họ.

    một trong những bài thơ Hen nhất viết về họi kể ến bánh trôi nước của hồ xuân hương, bài thơt vềt vềc cuộc ời và sốn của những ng ng ng ng ng ng ng cộu ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều ều c. >

    “thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước non”

    hồ xuân hương không vạch trần hiện thực nghiệt ngã một cách trực tiếp mà qua tầng ý nghĩa trong câu từ để thể hiện ý tứ câu. tác giả chọn hình ảnh chiếc bánh trôi nước và ví nó như thân phận của người phụ nữ lúc bấy giờ. vậy vì sao lại là chiếc bánh trôi nước mà không phải là bánh đúc, bánh đa,…hay một loại bánh nào khác? Bởi Vì, Trong Chiếc Bánh Trôi NướC ấY CO NHữNG ặC TINH Mà KHI ủ Sâu sắc, người tac có thể cảm nhận nó như một số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa.

    bánh trôi nước vốn ược làm từ bột nếp, khi lúa nếp gặt về, người ta xây thật nhuyễn rồi bằng bàn tay thuầc của người làm bánh, họ nhào n ặn r. những chiếc bánh ấy có màu trắng của nếp, có vị thơm của hương nếp, nhân bánh được làm từ đậu xanh.

    xuân hương miêu tả ặc điểm bên ngoài của chiếc bánh “vừa trắng lại vừa tròn” ể cả ngợi vẻ ẹp của người pHụ nữ, họ cũng with họ cũng là những người tràn trề nhựa sống, tươi mới và yêu đời và khát khao hạnh phúc.

    đáng lẽ ra những with người ấy xứng đáng fo ược niềm vui, ft

    “bảy nổi ba chìm với nước non”

    chiếc bánh trôi nước khi đem luộc cũng trải qua nổi chìm trong nồi bánh, đó cũng như chính cuộc đời ngang trái của người phụ nữ. bao thăng trầm, biến cố, đoạ ầy ều phải trải qua, họ cũng đang vùng vẫy giữa biển nước của những bất công, tàn mà nhẫy ra.

    với xã hội trọng nam khinh nữ lúc bấy giờ, sinh ra làm phận nhi đã là một thiệt thòi, lại càng không mắn khi chynh hạnh phúc của mình cình. quan niệm “cha mẹ đặt đâu with ngồi đấy” trở thành một sợi dây trói buộc cuộc đời người phụ nữ. rồi khi theo chồng, ít ai không phải chịu cái kiếp “chồng chung”, đến thứ hạnh phúc nhỏ nhoi cũng phải san sẻ. cuộc đời người phụ nữ chẳng thể tự mình quyết định, họ buộc phải nhận may, rủi trong bàn tay người khác.

    “rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

    người cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ và nâng niu thì chiếc bánh làm ra được phần như ý, tròn trịa, trắng ngần. kẻ vô tâm, hời hợt, thì bánh làm ra xấu xí, méo mó. chiếc bánh kia muốn đẹp hay không còn phải nhờ vào cái tâm của người làm ra nó. người phụ nữ cũng vậy, họ chẳng thể tự quyết định đời mình.

    với xã hội trọng nam khinh nữ lúc bấy giờ, sinh ra làm phận nhi đã là một thiệt thòi, lại càng không mắn khi chynh hạnh phúc của mình cình. nếu có phúc phần may mắn, lấy được người chồng biết sẻ chia, yêu thương thì cuộc đời họ mới có phần an ổn. ngược lại, nếu gặp phải người chồng độc đoán, không biết yêu thương thì cuộc đời họ sẽ là những đấnh t cay, b>

    dòng thơ thứ ba của bài gọi cho ta liên tưởng đến những câu ca dao xưa viết về cuộc đời người with gái. hạnh phúc thì ít ỏi mà cay đắng, xót xa thì nhiều:

    “thân em như trái bần trôigió dập sóng dồi biết tấp vào đâu”

    hay

    “thân em như hạt mưa sahạt vào giếng nước hắt ra ruộng cày”

    giá mà xã hội xưa kia bình đẳng, giá mà xã hội xưa kia biết yêu thương và thấu hiểu cho người phụ nữ thì tốt biết bao nhiêu. người ta thường nói, khi sống trong một môi trường của sự xấu xa, ích kỉ, thối nát rất dễ dạy with người vào lạc lối, cùng ường, thậm chí nếu không bản lĩnh sẽ bi nhưng những người with gái kiên cường trong xã hội cũ đã chứng minh điều ngược lại.

    “mà em vẫn giữ tấm long son”

    dẫu có thế nào, dẫu số phận có chông chênh ra sao họ vẫn luôn giữ một tâm hồn, một cốt cách cao đẹp, trong sạch ” tấm lòm son”. người with gái xưa không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn mang cả một tấm lòng yêu thương, thủy chung, son sắt và đầy bản lĩnh.

    văn học nước nhà đã mang ến bao hình ẹp về người phụ nữ vượt lên bùn lầy, chông gai của số phận ể số mứύt cuột cu. Đó là chuyện “bánh trôi nước”, là nàng kiều, là vũ nương, là chị dậu, là mị, là người đàn bà hàng chài, … ..và biết bao người không tún không tuán. thật cảm phục và đáng tự hào biết bao cốt cách của người phụ nữ việt nam.

    xem nhiều hơn 🌟 cảm nhận 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí 🌟 15 bài văn hay

    cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước học sinh giỏi – mẫu 10

    tài liệu vĂn cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước học sinh giỏi sẽ mang ến những ý vĂn cảm thụ tac pHẩm sâu sắc cả về giá trị nghệ thuật và giá dung.

    hồ xuân hương là một trong những thi sĩ nổi tiếng cuối thế kỉ xviii. she bà được người đời yêu mến tôn danh với cái tên bà chúa thơ nôm. th của hồ xuân hương mang cái net thanh thanh tục tục, là tiếng lòng đầy thổn thức đầy trắc ẩn của người phụ nữ xưa. một trong những tác phẩm đáng quý còn xót lại của bà là bài bánh trôi nước. bốn câu thơ đơn giản, mộc mạc đã mở ra thân phận đầy trở trêu, đau khổ của phận nữ nhi trong xã hội phong kiến ​​​​thối nác.</

    bốn câu thơ được làm theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt với hai tầng lớp phong phú đa dang. với nghĩa đen, tác giả đã tả chiếc bánh trôi thật tài tình, tinh xảo: màu trắng, hình tròn; nhân bánh màu đỏ, rắn nát phụ thuôc vào tay người làm bánh.

    tuy nhiên ẩn ý bài thơ đâu chỉng lại ở đó, phải chăng nhà thơ đang muốn mượn hình ảnh chiếc Bánh trôi vô th giác ể ựng nên cuộc ờ ờ ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố

    thân em vừa trắng lại vừa tròn

    mở ầu bài thơ hồ xuân hương đã dùng mô tuy quen thuộc trong thơ ca xưa cổ: “Thân em ..” No. phải chăng tác giả muốn đề cập muốn nhấn mạnh về thân thể về số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa.

    hai tíh từ trắng, tròn vừa à hình ảnh tảc chiếc bánh trôi vừa là hình ảnh vi von, miêu tả vè ẹp tài sắc, trong trắng vẹn tròn nhân pHẩm củm củm người. sử dụng hình ảnh liên tương mộc mạc, ộc đao tac giả vừa pHô ra hết cai vẻ ẹp bao quát hình thể lại vừa cho người ọc thấm ượ việt.

    nhân gian câu: “tài sắc bạc mệnh” một người pHụ nữ với tấm thân trắng trong, tài sắc vẹn toàn nhưng liệu rằng có ược sống một cuuộc ồi hạnh phúc. câu thơ thứ hai như một tiếng nấc nghẹn ngào đầy đau thương, xót xa:

    “bảy nổi ba chìm với nước non”

    thành ngữ “bảy nổi ba chìm” dùng để ám chỉ về một cuộc đời nổi trôi, lênh đênh, vô định. người phụ nữ trong xã hội xưa không biết răng cuộc đời mình sẽ đi về đâu, sẽ đến đâu, và gặp những ai. họ bị song gió của chế độ phong kiến ​​​​cổ hủ, lạc hậu với hình thức trọng nam khinh nữ nhấn chìm.

    họ không có quyền lên tiếng quyết định cho số phận cuộc đời, cho hạnh phúc của chính mình. họ chỉ biết nghe theo sự sắp đặt từ người khác, từ xã hội. thanh bằng được đặt giữa câu thơ như một nốt trầm nhạt nhòa trong cuộc đời bão giông người phụ nữ. số phận bèo dạt mây trôi đầy đau xót, bẽ bàng ấy đã không dưới một lần được văn thơ tái hiện lại:

    “thân em như trái bần trôigió dập sóng rồi biết tấp vào đâu”

    và rồi họ chỉ đành biết ngậm ngùi chấp nhận, phó mặc cho dòng đời chảy trôi:

    “rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

    nhà thơ đã khéo léo sử dụng nghệ thuật đảo ngữ tài tình để nhấn mạnh về cuộc đời người phụ nữ. rắn nát là tính từ chỉ mức độ, ở đây để nói về sự khổ đau hay hạnh phúc viên mãn trong những năm tháng cuộc đời. sự khổ đau hay hạnh phúc ấy lại không do chính bản the họ ược ịnh đoạt mà lại phụ thuộc vào người khác: “mặc dầu tayẻn”.

    tay kẻ nặn phải chăng đang nói về người đàn ông. có lẽ vậy, bởi cuộc sống của người phụ nữ trong xã hội xưa đã ược ịnh đoạt từ trước là phụ thuộc vào ngİờic . NHữNG NGườI PHụ Nữ SINH RA đã Là Thân Phận Yếu Thế, Trong Xã Hội Và rồi Buồn đau there are yêu thương hạnh phúc họ cũng chỉ còn biết chông chờ vào chình những người đ đ đ đ đ đ đ cũng giống như ca dao xưa đã từng viết:

    “thân em như dải lụa đàophất phơ giữa chợ biết vào tay ai?”

    thân phận những người with gái, những bà những mẹ như chiếc cây tầm gửi, bấu víu, phó mặc vào bàn tay người khác. hồ xuân hương đã không hề giấu diếm không hề trốn tránh mà đứng lên nhìn thẳng vào hiện tại, nhìn thẳng vào cuộc đời chính mình để rồi dấy lên tiếng nói, dấy lên một nỗi lòng thương cảm, sẻ chia nghẹn ngào trăm bề.

    nhưng dù rằng là đau khổ, dù rằng là mệt mỏi cơ cực nhưng hình ảnh người phụ nữ việt nam vẫn thật đẹpth quùp

    “mà em vẫn giữ tấm long son”

    tấm lòng son chính là tấm lòng thủy trong, son sắt của người phụ nữ. câu thơ cuối như một lời Tuyên thệ, lời khẳng ịnh chắc nịch cho phẩm chất sáng trong của người pHụ nữ, rằng dù her có lvhnh đnh, có bị vùi dập, có ặt trong lên ứ

    chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, âm luật chặt chẽ, sửng hình ảnh ẩn dục mộc mạc giản dị nhà thơ đ ên một bức tranh nhn vĂn tuyy ẹ ẹ ậ ờ đhn một bức tranh nhn văn tuyệt ẹ ẹp thơ đhn một bức tranh nhn văn tuyệt ẹ ẹp thơ đhn một bức traphn văn tuyệt ẹ ẹ đ đ đ đ đ đ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ giao thời xưa cũ lạc hậu, bạc nhược đầy bất công. Đây là những nét đặc trưng rất riêng mang hồn thơ hồ xuân hương.

    giới thiệu tuyển tập 🌹 cảm nhận về bài thơ quê hương 🌹 15 bài văn hay nhất

    cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước chi tiết – mẫu 11

    văn mẫu cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước chi tiết sẽ giúp các em học sinh trau dồi cho mình những ý văn hay và phong phú hơn.

    số phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa cũ luôn gặp phải những sóng gió của cuộc đời. Bài Thơ Bánh trôi nước của hồ xuân hương là một trong những bài thơ xuất sắc khi sử dụng một hình ảnh quen thuộc “bánh trôi nước” và đã tạo cho bạn ọ thời đại khác nhau đó chính là sự cảm thông:

    thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son.

    hai tiếng “thân em” đi vào trong văn học đã trở thành một hình tượng quen thuộc để nói về người phụ nữ, người with gái trong xã ki hộ. kể đến trong ca dao:

    thân em như tấm lụa đàophất phơ giữa chợ biết vào tay ai

    there is:

    thân em như hạt mưa sahạt vào đài các, hạt ra ruộng cầy

    “thân em” thân thuộc và thân thương. không phải “thân chị, thân cô” mà là “thân em”. cách gọi ấy toát lên một sự nhỏ bé, một số phận thấp kém không được xem trọng trong xã hội. và “thân em” ấy được hình dung tưởng tượng so sánh với hình ảnh bánh trôi nước. một hình ảnh chạy xuyên suốt bốn câu thơ, hồ xuân hương với with mắt nghệ sĩ của mình, tâm hồn bà mở ra đón nhận những mững mữmớm rungớ.

    dựa vào ặc điểm riêng biệt của bánh trôi: bên ngoài trắng và tròn mịn bởi lớp bột thơm tho nên tác giả đã ví người with gái Ƒnà và. Đó là nét đẹp riêng biệt của người phụ nữ Á Đông, dịu dàng và đằm thắm biết mấy. không những có điểm tơng đồng vẻ ngoài mà bên trong đều có tâm hồng cao quý “tấm lòng son” ấy vừa là son sắc, thủy chung, trinh nguy. nhưng tiếc thay, thân phận phụ nữ lại “bảy nổi ba chìm với nước non”.

    một cách vận dụng thành ngữ (ba chìm bảy nổi) quen thuộc và lối so sánh đã hiện lên thân phận hẩm hiu, dầm mưa dãi ni đng c. người phụ nữ xưa không làm chủ được cuộc đời của chính họ, chính những áp bức bất công, những khổ đau và bất bình đẳng trong xã hội đã khiến họ long đong lận đận, trôi dạt trên biển đời rộng lớn và mênh mông không tìm thấy một nơi để về. Để rồi họ phó mặc cuộc đời mình cho kẻ khác:

    rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

    khi làm bánh trôi nước, thợ làm bánh có công đoạn nhào nặn bột để thành hình dạng bánh trôi. Then Sánh như vậy với người pHụ nữc những số phận nhỏ bé ấy chẳng những mông lung lung không tìm ra pHương hướng mà còn bị sự thô bạo pHũi vùt d ậm tthm. hai từ “mặc dầu” như chứa ựng một sự phar mặc và bất lực của người phụ nữcc những hành hạ về thể nâc.m mọi thứ khiến họ bị tổn thương. nhưng không vì thế, mà người phụ nữ mất đi vẻ đẹp vốn có của mình:

    mà em vẫn giữ tấm long son.

    sau bao thử thách gian truân nhưng vẻ đẹp của người phụ nữ không hề mai một. chính kết cấu đối lập đã tạo ra một sự khác biệt giữa tấm lòng của họ và những gì họ phải trải qua và chịu đựng. sau cùng họ vẫn giữ một thái độ kiên quyết, nhất định bảo vệ tâm hồn của mình, thứ còn sót lại duy nhất họ l cóth.

    bởi lẽ, tâm hồn của mỗi người chúng ta là những vùng kì diệu vô hình chỉ chính họ mới biết tâm hồn họ cần gì, muốn? họ dù bị “nặn” “bảy nổi ba chìm” nhưng họ vẫn muốn giữ lại phần tâm son sắc, trong trắng và thủy chung của mình. Đó là nét đẹp riêng biệt và cao quý nhất của người con gái, người phụ nữ việt nam. hồ xuân hương làm bài thơ không chỉ thể hiện sự cảm thông mà còn khẳng định giá trị đáng kính của người phụ nữ.

    bài thơ bánh trôi nước là một trong những bài thơ tiêu biểu cho số phận phụ nữ thời phong kiến ​​​​xưa. tuy gian khổ, trầm luân nhưng tâm hồn họ vẫn sáng mãi, chiếu dọi cả một thời đại.

    có thể bạn sẽ thích 🌼 cảm nhận về bài thơ rằm tháng giêng 🌼 15 bài biểu cảm hay

    cảm nhận bài thơ bánh trôi nước luyện viết – mẫu 12

    cảm nhận bài thơ bánh trôi nước luyện viết sẽ giúp các em học sinh luyện tập nâng cao kỹ năng cảm thụ tác phẩm văn học.

    hồ xuân hương là một thi sĩ tài hoa bậc nhất trong nền văn học cổ việt nam. thơ bà ẩn sau những tiếng cười tưởng chừng như tinh nghịch, châm biếm lại chứa chan niềm cảm thông, xót xa cho số phận ữời ph. Đy là vấn ề mà trước bà rất nhiều nhà thơ đã nói ến, nhưng với hồ xuân hương cai nhìn về pHụ nữ có pHần mới hơn, sâu sắc hơn và mang tinh thời ạ. vấn đề này thể hiện rõ trong bài bánh trôi nước:

    thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son

    bài thơ này bà đã tả thực chiếc bánh trôi. nguyên liệu làm bánh là bột nếp trắng mịn, xay nhuyễn, nặn tròn trịa đẹp mắt. qua trình luộc bánh chìm nổi trong nước sôi lửa bỏng. bánh tròn hay méo, rắn hay nát là do tay người làm bánh. dẫu thế nào bánh vẫn giữ nguyên màu đỏ của nhân bánh. qua trình làm bánh trôi theo lời tả của hồ xuân hương là thực tế. thông qua việc tả thực đưa đến cho người đọc sự liên tưởng đến thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

    giọng thơ nhẹ nhàng, êm dịu kết hợp nghệ thuật ẩn dụ so sánh ngầm đặc sắc kín đáo. hồ xuân hương đã thốt lên hai tiếng thân em gợi cho ta nhớ đến những câu ca dao quen thuộc:

    que em như tấm lụa đàophất phơ giữa chợ biết vào tay ai?

    hay

    thân em như hạt mưa xahạt vào đài các hạt ra ngoài đồng

    đy chính là những câu hat that thân, trach phận của người phụ nữt việt nam xưa, nhưng những từ trắng, tròn gợi sự tự hào, kiêu hãnh về ẹp hình thể. ta chờ đợi hạnh phúc đến với họ nhưng tiếc thay:

    bảy nổi ba chìm với nước non

    lẽ ra với vẻ ẹp nhan sắc như thế người pHụ nữ pHải ượC sống Sung sướng hạnh phúc, trai lại họ gặp nhihu bất hạnh, tai hoạ, Song gió củc ờc ờ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

    càng đau khổ hơn khi:rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

    cuộc đời mình ra sao, số phận như thế nào là do người khác định đoạt “nhào nặn”. người phụ nữ không tự quyết định được số phận của mình. chế độ phong kiến ​​​​nam tôn nữ ti, nam quyển độc tôn, người phụ nữ phải phó thác cuộc đời cho xã hội, cho nam giới. xã hội thật bất công họ không có chút quyền hạn gì, địa vị gì trong gia đình và xã hội.

    trước hồ xuân hương, nguyễn dữ đã từng đặt ra vấn đề về người phụ nữ. trong chuyện người with gái nam xương – vũ nương đức hạnh nết na thuỷ chung mà cuộc đời nàng qua ngắn ngủi. người đẩy nàng vào chỗ chết chính là người chồng – người từng gắn bó máu thịt với cuộc đời nàng. do đa nghi, ghen tuông, gia trưởng, người chồng đã dẫn đến nỗi oan uổng của vũ nương.

    thơ hồ xuân hương viết nhiều về người pHụ nhưng những người pHụ nữ trong các bài thơ của bà không phải là những người phụ nữ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ p>

    bác mẹ sinh ra phận ốc nhồisuốt đời lăn lóc đám cỏ hôi

    vì vậy khi nhìn vẻ đẹp của họ ta phải chú ý đến vẻ đẹp bên trong chớ nên chỉ chú ý đến hình thể bề ngoài:

    mà em vẫn giữ tấm long son

    nỗi đau của người phụ nữ ở đây là không có cách nào tự vệ chống trả. tuy nhiên dẫu cho xã hội có xoay chuyển xô đẩy ra sao thì em vẫn giữ tấm long son. bất chấp hoàn cảnh họ kiên trinh giữ lấy tấm lòng trinh trắng, thuỷ chung, vẻ đẹp của họ là vẻ đẹp khoe khoắn, bình dân… nhi>

    mặc dầu xã hội xô ẩy vùi dập nhưng người phụ nữ vẫn ngẩng cao ầu tuyên chiến với cuộc ời, vượt lên không chịu sa lầy trong vũng bùn nhh ờc c. người phụ nữ rất có ý thức về mình, luôn sống với tình nghĩa, không chịu lép vế trước nam giới.

    ví đây đổi phận làm trai đượcthì sự anh hùng há bấy nhiêu(Đề đền sầm nghi Đống)

    cuộc ời hồ xuân hương chịu nhiều cay ắng, bất hạnh, làm lẽ tổng coc, làm lẽ pHủ vĩnh tường… bà thay lời những người nữt lên tiếng nó p>

    kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùngchém cha cái kiếp lấy chồng chung(làm lẽ)

    tóm lại bài thơ bánh trôi nước có ý nghĩa khái quát như một lời tổng kết về nhân cách và số phận người phụ nữ hội xã ƒtrongi. người phụ nữ trong bài thơ này có phẩm chất cao đẹp, đức hạnh thuỷ chung nhưng không được trân trọng. do địa vị phụ thuộc, cuộc đời bảy nổi ba chìm lăn lóc. hồ xuân hương đã xoáy sâu vào tận ngõ ngách của cuộc đời để nêu lên tấn bi kịch của người phụ nữ. nhưng dẫu thế nào họ vẫn sống đẹp, sống chân chính để bảo toàn phẩm giá của mình. lời thơ của bà cũng là lời thơ của cả một kiếp người đòi “tự do”.

    bài thơ bánh trôi nước nhà thơ đã đặt ra vấn đề người phụ nữ, một vấn đề nhức nhối mà không ít nhà thđnhà. nguyễn dữ, hồ xuân hương, nguyễn du, nguyễn Đình chiểu đã từng dề cập. có lẽ vấn đề này không riêng gì ai mà tất cả chúng ta, cả xã hội hãy đấu tranh vì sự bình đẳng của phụ nữ.

    mời bạn tham khảo 🌠 cảm nhận về bài thơ qua Đèo ngang 🌠 15 bài biểu cảm hay

    cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước Đơn giản – mẫu 13

    văn mẫu cảm nGhĩ về bài thơ bánh trôi nước ơn giản sẽ giúp các em học sinh ôn tập hiệu quải với những ý văn ngắn gọn và lận điểm cơ bản nhất.

    hồ xuân hương là một nữ sĩ với phong cách thơ độc đáo của nền văn học cổ việt nam. bà đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. thơ của bà là tiếng nói bênh vực người phụ nữ và đả kích chế độ nam quyền – thần quyền. bài thơ bánh trôi nước thể hiện rõ tiếng nói đồng cảm, tiếng lòng của nừ sĩ với số phận người phụ nữ trong xã hội phong.

    thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son

    mượn hình ảnh chiếc Bánh trôi nước, nhà thơ hồ xuân hhng bộc lộ tình cảm về số pHận Éo le, bạc bẽo của mình ồng thười chynh lomo sựng c c cảm vớ vớ. viên bánh trôi trắng mịn, xinh xắn là hình ảnh tượng trưng cho số phận người phụ nữ. người phụ nữ với hình thể xinh dẹp khoẻ mạnh:

    thân em vừa trắng lại vừa tròn

    Điệp từ vừa ở đây như muốn nhấn mạnh sự tự hào, kiêu hãnh của cô gái về mình: vừa trắng lại vừa tròn

    nhưng

    bảy nổi ba chìm với nước non

    cuộc đời của người phụ nữ không yên ả mà số phận chìm nổi lênh đênh. câu thơ tả hình dạng chiếc bánh trôi và hình dạng ấy tròn méo thế nào là do người nặn. người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​cũng thế, ược may mắn there are bất hạnh, sống Sung sướng there are đau khổ là do những kẻ có quyền throng xã hội “thần quyền” nhào nặn.

    cảnh chồng chúa vợ tôi trong xã hội phong kiến ​​​​nó tồn tại hàng nghìn năm, cuộc sống cống của người phụ nữ xưa là như vậy. sinh ra là một with người nhưng họ không làm chủ được cuộc đời mình. nhà thơ hồ xuân hương là nột trong những người chịu nhiều cay nghiệt như vậy, yêu chiêu hổ rồi bị pHụ tình, làm vợ lẽ tổng cocc, làm lẽ phủnh tường … <

    cuộc đời không chỉ dừng lại ở bảy nổi ba chìm mà có lẽ là hàng chục, hàng trăm điều cay đắng. Không Riêng gì nữ sĩ mà chính vũng Trong chuyện người with Gái Nam xương cũng ức hạnh, nết na, hiếu thảo, Thuỷ chung nhưng her vẫn phải chịu kết cục trẫm trẫm trẫm trẫm trẫm trẫm mì nguvễn du đã từng chia sẻ, cảm thông với thuý kiều hồng nhan bạc phận. mười lăm năm lưu lạc còn gì là thân phải chăng lời thơ sau đây cũng là lời của mọi người đàn bà trong xã hội cũ:

    Đau đớn thay phận đàn bàlời ràng bạc mệnh cũng là lời chung

    thương người như thể thương thân, thương cho số phận của mình, thương cho những người cùng cảnh ngộ. bằng lời thơ tự bạch nữ sĩ she đã nói lên những điều bức xúc nhất về cuộc đời của những người phụ nữ. lời thơ cũng chính là lời phản kháng, lên án xã hội bất công. Đồng thời nữ sĩ còn lên án chế độ nam quyền độc đoán làm cho cuộc đời của họ là những chuỗi ngày đau khổ.

    không những đại diện cho phụ nữ nói lên số phận của mình. hồ xuân hương còn khẳng định phẩm giá của chính họ. dù cuộc đời chao đảo ra sao nhưng:

    mà em vẫn giữ tấm long son

    sự thuỷ chung, đức hạnh, nhân phẩm, tài năng dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn giữ trọn, vẫn sáng ngời, sáng chói như nhỡt lang. hơn thế nhà thơ còn hoàn toàn tin vào bản thân mình, tin vào phụ nữ, bởi họ đã chứng tỏ phẩm chất đáng quý đó.

    như vậy ta thấy rằng bài thơ này không chỉ đơn thuần tả chiếc bánh trôi mà còn tượng trưng cho thân phận người phụ nữ. ẩn trong những dòng thơ đó là tiếng nói phản kháng lại cả một hệ thống chính trị xã hội, cả một ý thức hệ tư tưổhc. Đồng thời là tiếng nói cảm thông chia sẻ. ta nghe trong lời thơ của bà là những “tiếng lòng chung” đầy phẫn nộ. lời thơ khảng khái, cứng cỏi nhưng tràn đầy tính nhân đạo cao cả.

    chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 thuyết minh về bài thơ Ông Đồ 🍀 12 bài văn hay nhất

    cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước ngắn gọn chọn lọc – mẫu 14

    bài văn cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước ngắn gọn chọn lọc sẽ mang đến cho các em học sinh những gợi ý làm bài hay và đp>ặc.

    viết về người phụ nữ là một đề tài quen thuộc. hồ xuân hương cũng đã đóng gop vào đề tài trên bài thơ “bánh trôi nước”. tác phẩm đem đến nhiều cảm nhận sâu sắc cho người đọc.

    bài thơ vết về thân pHận của người pHụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa, đó là một thân pHận nổi trôi, phù du v à vận mệnh, cuộc sống của mình họ không ượ do những người đàn ông, những người chồng của họ.

    “thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước non”

    mở đầu bài thơ, nhà thơ hồ xuân hương đã gợi mở những hình ảnh của những chiếc bánh trôi nước. Bánh trôi nước là loại bánh làm bằng bột gạo nếp, qua bàn tay của những người nghệ nhân thì khi nặn xong chung có hình dạng tròn trịa c cùt màu trắng ưng ttrưc ttrưc ttrưc ttrưc ttrưc ttrưc ttrưc ttrưc ttrưc ttrưc ttrưc

    nhà thơ hồ xuân hương đã mượn hình ảnh của những chiếc bánh trôi nước ể nói về cuộc sống và số phận của những người nữ trong xã hội xưa. hiểu như thế ta có thể thấy qua hình ảnh tròn, trắng của những chiếc bánh trôi gợi ra vẻ ẹp bên ngoài, vẻ ẹp hình thể của nhữ.

    nhưng ối nghịch với vẻ ẹp ầy sức sống đó lại là một số phận, tương lai ầy mịt mờ, tăm tối: “bảy nớn chìm vi ba .” về ý nghĩa tả thực, ta có thể hiểu đây là là qua trình luộc chín bánh, hoàn thành bước cuối cùng. nhưng đây cũng chỉ là một hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng. bởi nó gợi ra số phận, cuộc đời đầy thăng trầm, biến đổi của những người phụ nữ. như đã nói, trong xã hội xưa, sinh ra trong thân phận của người phụ nữ vốn đã là một thiệt thòi, bất công.

    bởi từ khi sinh ra ến lúc dựng vợ gả chồng thì họ hoàn toàn không ược quyết ịnh bất cứ vấn ề gì, kể tình yu, ối tượng kết hôn, hônh hhnh củc củc cthhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh hhhhhhhhhhhhh hhhhhhhhhhhh hhhhhhhhh hhhhhhhhh hhhhhhhh hhhhhhhhhhhy xưa có quan niệm “cha mẹ đặt đâu with ngồi đấy”, hay “xuất giá tòng phu”, nghĩa là một khi đã lấy chồng thì mọi việc đều phản theo ch. vì vậy mà số phận thăng hay trầm đều hoàn toàn dựa vào người chồng của mình:

    “rắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm long son”

    Đến câu thơ này thì ý niệm của hai câu thơ đầu được thể hiện, triển khai một cách rõ nét, cụ thể hơn. nếu như những chiếc bánh trôi tròn, méo, rắn, nát ều phụ thuộc vào tay người nặn, nếu như ược họ cẩn trọng, ìâng ho niu sin. ngược lại, nếu người nghệ nhân vô tâm, hời hợt thì chiếc bánh sẽ bị méo mó, và khi luộc trong nước sẽ bị vỡ.

    ối với người with gai trong xã hội xưa cũng vậy, nếu may mắn gặp ược người cũng biết yêu thương, trân trọng thì cuộc sống của học sẽ hạnh phúc, vui vẻ vẻ; còn khi lấy phải người chồng độc đoán, vũ phu thì họ sẽ có cuộc sống đau khổ, bất hạnh. nhưng dẫu cuộc sống có bất biến, phù du thì những người with gái ấy vẫn giữ được vẻ đẹp trong trắng thủy chung trong tâm hồn. Ến đy thì hình ảnh của những người pHụ nữ trong xã hội xưa ược hoàn thiện, không chỉ có vẻ ẹp ngoại hình mà vẻ ẹp tâm hồn của họt đt đng ượ

    qua bài thơ, hồ xuân hương cũng thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với thân phận bất hạnh của người phụ nữƺn xã hội.

    Đón đọc tuyển tập 🌟 nghị luận bài nhàn 🌟 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

    cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước ngắn nhất – mẫu 15

    văn mẫu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn ngắn gọn và hàm súc vềuề nbiả.

    hồ xuân hương là một nữ sĩ hiếm hoi trên thi đàn văn học việt nam có nhiều tác phẩm được lưu truyền cho đến ngày nay. với phong cách sáng tác hiện đại, cá tính, phong khoáng, hồ xuân hương đã khiến người đọc khâm phục tài năng of her. she bà viết nhiều, viết sâu sắc về phụ nữ việt nam thời kì phong kiến. of her bài thơ “bánh trôi nước” là một bài thơ ẩn dụ về hình ảnh người phụ nữ.

    bài thơ “bánh trôi nước’ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, tứ thơ cô dọng nhưng có nội dung sâu xa. có lẽ cũng chính vì thế mà người ta gọi bà là “bà chúa thơ nôm” với những câu thơ hàm súc nhưng ý kiến ​​​​quá sắc sảo.

    hồ xuân hương đã lựa chọn “bánh trôi nước” làm hình ảnh trung tâm, biểu tượng cho người phụ nữ việt nam trong xã hỿi phong ki:

    thân em vừa trắng lại vừa tròn

    chỉ với 1 câu thơ nhưng hồ xuân hương đã miêu tả quá chi tiết hình dáng, màu sắc của chiếc bánh trôi. bánh trôi là loại bánh dân dã, gắn liền với đời sống của nhân dân. tác giả đã dùng từ “thân em” để chỉ chiếc bánh trôi có chăng là ẩn dụ về chính bản thân mình.

    có rất nhiều cách để viết hay, viết đẹp hơn nữa nhưng hồ xuân hương lại chọn cách viết thật, viết đung, viết sâu như. “vừa trắng lại vừa tròn” không phải là chuẩn mực của cái đẹp nhưng lại rất phúc hậu. chiếc bánh trôi trắng và tròn cũng giống như hình dáng của người phụ nữ hiền lành, “khuôn trăng đầy đặn”, điềm đạm và m.

    Đến câu thơ thứ 2 là qua trình nấu bánh:

    bảy nổi ba chìm với nước non

    câu thơ đã khái quát được đầy đủ cách nấu chín bánh trôi trong dân gian. nhưng hai từ “nổi” và ‘chìm’ dường như gợi nhắc sự bếp bênh, trôi nổi vô định của chiếc bánh trôi, hay của chính cuời đ ƻi ph. số từ “ba, bày’ để ám chỉ nhưng sóng gió, những long đong, lận đận mà người phụ nữ phải trải qua. xã hội phong kiến ​​​​đầy áp bức, bóc lột, hành hạ người phụ nữ đến thê thảm. họ thấp cổ bé họng nên không dám kêu ai, không dám than ai vì có ai thấu, có ai hiểu đâu.

    câu thơ thứ 3 dường như là sư phó mặc vào người làm bánh, hay chính là phó mặc cho xã hội đầy bất công;

    rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

    phụ nữ sống trong thời kì phong kiến ​​​​luôn lép vế, phải cam chịu và đầu hàng số phận. kệ người ta xô, mặc người ta đẩy mà không dám ké răng nửa lời. họ không dám đấu tranh, không dám đòi công bằng. từ “mặc” trong câu thơ như khẳng định một sự phó mặc đến não nề, và còn thấp thoáng sự bất cần. vậy nhưng đọc câu thơ này, chúng ta vẫn nhận ra được một chút chống cự qua từ “mặc” nhưng nó không quá nổi bật. chỉ là hồ xuân hương là người phụ nữ không chịu khuất phục nên thơ bà cũng không chịu khuất phục như vậy.

    mặc dù bị chà đẹp, bóc lột nhưng tâm hồn người phụ nữ việt nam vẫn luôn son sắt

    mà em vẫn giữ tâm long son

    dẫu chus cup ời nghiệt ngã, bạc bẽo và bất công như thế nào thì sự they are sắt và thủy chung của người phụ nữ vẫn lung là pHẩm chất cao ẹp, đáng trọng. hồ xuân hương đã khám phá ra một net đẹp hiếm thấy của phụ nữ việt nam. tâm hồn thanh khiết, tấm lòng are không hề bị vướng bận.

    xuân hương với sự tài tình trong ngôn ngữ và ặc biệt lối nói ẩn dụ ộc đao đã vén màn cho người ọc thấy xã hội phong kiến ​​nhiều bất công, thối nát. người phụ nữ phải chịu sự đè nén nhưng vẫn giữ được trái tim thủy chung, son sắt.

    có thể bạn sẽ thích 🔥 nghị luận bức tranh tứ bình 🔥 15 bài văn ngắn hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *