Tác phẩm văn học

Cảm nghĩ của em về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Đề bài: cảm nghĩ của em về bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan

cam nghi cua em ve bai tho qua deo ngang cua ba huyen thanh quan

Xem thêm: Cảm nghĩ của em về bài thơ qua đèo ngang

cảm nghĩ của em về bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan

bạn đang xem: cảm nghĩ của em về bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan

i. dàn ý cảm nghĩ của em về bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan (chuẩn)

1. mở bài

giới thiệu tac giả, tac pHẩm:+ giữa hằng hà sa số những bậc quân tử hảo hán băn kho, tră trở vềc vềc nước, bà huyện that quan quan mang một hồn thơ man myc. ”Là tac phẩm nổi tiếng nhất của bà, vềt về khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng tâm trạng nuối tiếc, cô ơn khi một mình ơn ộc giữa ất

2. thanks bài

– thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật- hai câu thơ đầu:

bước tới đèo ngang bóng xế tàcỏ cây chen đá, lá chen hoa

Tham khảo: Thơ: Tình bạn – Lớp: 5 tuổi A5 – Năm học: 2021-2022

+ khung cảnh, không gian, thời gian: buổi chiều: gợi nỗi buồn man mác nao lòng…(with tiếp)

>> xem chi tiết dàn ý cảm nghĩ của em về bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan tại đây.

ii. bài văn mẫu cảm nghĩ của em về bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan (chuẩn)

bà huyện thanh quan là một trong những nữ sĩ tài năng bậc nhất trong nền văn học trung đại việt nam. giữa hằng hà sa số những bậc quân tử hảo hán băn khoăn, trăn trở về việc nước, thơ của bà mang một hồn thơ man mác buồn thương. “qua đèo ngang” là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn học của nữ thi sĩ, viết về khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng tâm trạng nuối tiếc, cô đơn khi một mình đơn độc giữa đất trời rộng lớn.

lựa chọn thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật thịnh hành thời bấy giờ cùng hệ thống niêm luật, gieo vần điệu quy củ, nghiêm tắc, bài thơ vừa nói lên tiếng lòng của người lữ khách khi bước tới vãn cảnh đèo ngang bài thơ đã để lại tiếng vang lớn, đưa tên tuổi của bà huyện thanh quan lên một tầm cao mới trong làng văn học đương thời

mở đầu bài thơ, tác giả bao quát khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn:

bước tới đèo ngang bóng xế tàcỏ cây chen đá, lá chen hoa

lựa chọn khung cảnh kì vĩ, lấy điểm nhìn từ trên cao, thời gian là khi “bong xế tà”, buổi chiều buồn thường gợi cho with người cảm giác cô ộc, thương. một buổi chiều hoàng hôn hiu hắt, bước chân lữ khách “bước tới đèo ngang”, một sự tình cờ tự nhiên, hòa hợp giữa ngưci và. Đứng giữa sự rộng lớn của đất trời, một mình đứng trên đèo cao nhìn xuống, xung quanh chỉ có cỏ cây. Động từ “chen” cùng nghệ thuật liệt kê “cỏ”, “cây”, “đá”, “hoa” càng nhấn mạnh sự rậm rạp, hoang sơ của thiên nhiên. người ọc hình dung ra bức tranh hoàng hôn bong xế, một ngày sắp tàn lụi, trên ỉnh đèo thoai thoải, dưới chân là đá, là hoa, là cỏ, một bónh hình ngợi. cái nhỏ bé của con người khiến người ta cảm thấy rợn ngợp trước sự vĩ đại của thiên nhiên.

lom khom dưới núi tiều vài chúlác đác bên sông chợ mấy nhà

Tham khảo: Thơ 8/3 tặng cô giáo ngắn, hay, ý nghĩa nhất

sự xuất hiện của con người càng làm tăng thêm cái hiu hắt, cô quạnh của khung cảnh. biện phap ảo ngữ “tiều vài chú”, “chợ mấy nhà” kết hợp cùng các táh từ ‘lom khom “,” lac đác “, so với sự hùng vị, choáng ngợp của đa đagg ngang sốt. , nhưng chỉ là những hình bong lưa thưa, heo hắt bên kia bờ sông.

mượn cảnh tả tình, bà huyện thanh quan mượn tiếng kêu của những loài chim ể ể ể khéo léo lồng ghép nỗi u hoài, nhớ thương về giang sơn ất nước:

nhớ nước đau lòng con quốc quốcthương nhà mỏi miệng cái gia gia

nghệ thuật chơi chữ, with chim cuốc được biến thể thành từ đồng âm “quốc quốc”, chim đa đa trở thành “gia gia”. quốc là ất nước, gia là gia đình, ứng trước cảnh tượng tiêu điều trong chiều hoàng hôn đang dần phai, nữ thi sĩ lại Cánnh nỗi nhớ thương đau lòng với t. She ứng trên chính mảnh ất quê cha ất tổ của mình nhưng her lại một lòng hướng về ất nước, pHải chăng, cai mà nhà thơ nhung nhớ là nhữngog that ngày ngày tried flee nao nỗi buồn gieo cả vào lòng người, mà “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, nỗi buồn héo hon chứa đựng cả con người, cả cản vâ.

trước không gian bao la, bát ngát của “đệ nhất hùng quan”, lòng người thi sĩ dường như có sự vương vấn, lưu luyến không muốn:

dừng chân đứng lại trời non nướcmột mảnh tình riêng, ta với ta

bước chân lữ khách tìm ếN đèo ngang, cảnh đèo ngang, sắc đèo ngang khiến lòng người thi sĩ Say ắm, chẳng muốn bước ớc trời, non, nước, cảnh tượng tượng thi của tâm hồn nhạy cảm chỉ còn là “một mẬnh ri tên”. ba tiếng “ta với ta” vang lên ầy quạnh hi, một nỗi cô ơn thầm kín, cô ơn giữa cảnh tượng qua ỗi ngút ngàn, cô ơn giữa chính químa ương, ất ngàn, côn ơn giữ mảnh tình riêng đây chính là nỗi u sầu, hoài niệm, nỗi lòng yêu kính của một nhân tài, một người con hiến mình cho tổ quốc.

viết bằng thể thơ Đường luật với những niêm luật chặt chẽ, bài bản, nhưng “qua đèo ngang” lại không gò bó, ép buộc. qua bài thơ, người đọc cảm nhận được sự công phu của tác giả khi lựa chọn những câu từ tả cảnh, tả tình ági ắ. cảnh sắc tuyệt ẹp của đèo ngang, nỗi buồn dứt của một người có học thức và tấm chân tình, nGhĩ tới nước nhà, giang sơn đâược go. >

——————hẾt——————-

ể Bổ Sung Kiến Thức Hỗ Trợ Cho Quá Trình Học Tập, Tìm Hiểu Bài Thơ Qua đèo Ngang, Bên Cạnh Bài Cảm NGHĩ CủA EM Về Bài Thể Qua đèo Ngang Của Huyện ọn ọ nhiều bài văn ặc sắc như: cảnh sắc thiên nhiên đèo ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quak bài thơ qua đèo ngang. strong>phân tích bài thơ qua đèo ngang- bà huyện thanh quan, vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ qua Đèo ngang và chiều hôm nhớ nhà của bà huyện thanh quan.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Đang xem: Phân tích bài thơ Tỏ lòng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button