Tác phẩm văn học

Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Đề bài: cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh

cam nghi ve bai tho tieng ga trua cua xuan quynh

3 bài văn mẫu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh

1. cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh, mẫu số 1:

từ lâu ta đã biết ến tiếng thơ vừa sôi nổi vừa ằm thắm mà tha thiết, trong sáng của xuân quỳnh, nay ến vhi tiếng gà trưa mĻtħẑt lầ. bài thơ là sự bộc lộ tình cảm yêu quê hương, đất nước chân thành, sâu lắng của nhà thơ qua hình tượng tiếng gà trưa. Đó là âm thanh gọi về những kỉ niệm, những cảm xúc thiêng liêng và nơi chốn bình yên cho tâm hồn with người.

tiếng gà trưa là âm thanh giản dị, quen thuộc của làng quê việt. nó gợi về cuộc sống yên ả, sự lao động yên vui, ấm áp của người nông dân quanh năm sau lũy tre làng. Ở đây, bằng những cảm xúc mới mẻ, nồng nàn rất riêng xuân quỳnh đã thổi vào thứ âm thanh ấy một vẻ ẹp rất thiêng líêng của những cảm xúc ất t. nó làm xao động cái nắng trưa trên đường hành quân. Âm thanh ấy làm cho người linh như đang sống lại thời thơ ấu ẹp ẽ của mình, nó như tiếp thêm sức mạnh chân chân anh bớt mỏi, choc lòng anh xúc ộng dạt dạt dạt dạt dạt dạt dạt dạt dạt dạt dạt dạt dạt dạt với ý nghĩa như vậy, tiếng gà trưa là âm thanh, tiếng gọi của quê hương, gia đình, xÓm làng còn en ậm trong lòng người linth ra trẻn, trở hàric thàric.

“cục…cục tác cục tanghe xao động nắng trưanghe bàn chân đỡ mỏinghe gọi về tuổi thơ”.

Đến đoạn thơ thứ hai, trong hai mươi sáu câu thơ, câu thơ tiếng gà trưa được nhắc lại ba lần, âm thanh ấy gọi về bao kmệuth ni. xa xa tiếng gà trưa vọng lại, người chiến sĩ nhớ về người bà thân yêu chắt chiu từng quả trứng hồng. những qua trứng hồng, đàn gà chi chít đông đúc.

“tiếng gà trưaỔ rơm hồng những trứngnày with gà mái mơkhắp mình hoa đốm trắngnày with gà mái vànglông óng như màu nắng.”

cam nghi ve bai tho tieng ga trua cua xuan quynh

những bài cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh tuyển chọn

tiếng gà trưa cất lên nơi xóm nhỏ, người chiến sĩ nhớ về người bà thân yêu. tuổi thơ sống bên bà có biết bao kỉ niệm đáng nhớ, tính hiếu kỳ, tò mò của trẻ thơ quan sát with gà đẻ trứng. rồi she bị bà mắng, sợ mặt de ella bị lang, trong lòng de ella cháu de ella hiện lên lo lắng:

“tiếng gà trưacó tiếng bà vẫn mắnggà đẻ mà mày nhìnrồi sau này lang mặtcháu về lấy gương soilòng dại thơ lo lắngkhi gió mùa đông tớibà lo đàn gà toimong trời đừng sương muốiĐể cuối năm bán gàcháu được quần áo mới.”

nổi bật qua suốt những câu thơ ấy là hình ảnh người bà chắt chiu, giành dụm yêu thương cháu. Bà đã luôn ân cần, hello Sinh và mệt nhọc ể ể mongc có ược một đàn gà tốt giúp cháu Co những bộn quần áo mới, dù nó chỉ nhỏ thôi những mà thấm thía biết bao nhi sh. Đoạn thơ nghe giản dị mà thật gần gũi nhường nào, những chi tiết tc giả miêu tả gắn bó thuộc với quê hương làng xÓm, hƇh thế kn . </

“Ôi cái quần chéo go,Ống rộng dài quết đấtcái áo cánh trúc bâuĐi qua nghe sột soạt”

cháu nhớ mãi sau mỗi lần gà được bán, bà lại ra chợ chọn mua cho cháu yêu bộ quần áo thật đẹp. tình cảm yêu thương nồng hậu bà luôn dành trọn cho cháu, cho with. tuổi thơ sống bên bà đây là quãng đời đầy ắp những kỉ niệm khó quên.

lần thứ tư tiếng gà trưa lại cất lên. tiếng gà gọi về những giấc mơ của người lính trẻ.

“tiếng gà trưamang bao nhiều hạnh phúcĐêm cháu về nằm mơgiấc ngủ hồng sắc trứng.”

Âm thanh xao động của tiếng gà trưa bình dị mà thiêng liêng, nó gợi tình cảm đẹp trong lòng người chiến sĩ hành quân ra trận. Âm thanh ấy như tiếng của quê hương, đất mẹ thân yêu. tiếng gà trưa, đu chỉ là âm thanh của một con vật vô tri mà nó là tiếng gọi của tuổi thơ, của yêu thương hồng, là những âm thanh của tủa kí ứ. nó cứ ám ảnh, âm vang day dứt mãi trong lòng nhà thơ, trong những giấc mơ tuổi nhỏ. Âm thanh ấy đã đi vào tiềm thức đứa cháu nhỏ, đầy dịu dàng mà xúc động thiêng liêng vì nó gắn với tình bà cao cả. Đó cũng là lí do để người cháu sống cống hiến:

“cháu chiến đấu hôm nayvì lòng yêu tổ quốcvì xóm làng thân thuộcbà ơi, cũng vì bàvì tiếng gà cục tácỔ trứng hồng tuổi thơ.”

Điệp từ “vì” được lặp lại 4 lần liên tiếp nhấn mạnh mục đích chiến đấu của người chiến sĩ. Đó là vì tổc quc thân thương, vì xóm làng that Thuộc nơi chôn rau cắt rốn của tổi thơ, nhưng ất nước quê hương vông vô vô tận, mênh mông ấy cũng chỉng chỉ mãi âm thanh của tiếng gà trưa quen thuộc. ha tiếng “bà ơi” vang lên nghe mới tha thiết mà đằm thắm làm sao, nó vừa xúc động thiêng liêng, vừa bỏng sôi mãnh liệt. giống như nó được chực trào ra từ tận đáy lòng thổn thức không thể kìm long. tiếng gà cũng là tiếng gọi thân yêu của bà, của mẹ, của quê hương of her. tiếng gọi thân yêu ấy như là niềm tin cho người chiến sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ de ella quê hương de ella yêu dấu. qua đây thấy được tình cảm tiền tuyến hậu phương của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến, gian khổ có thể làm mệt mỏi, bom đạn có thể hủy diệt mọi thứ nhưng những tình cảm về bà, về những kỉ niệm ấu thơ cùng tiếng gà trưa không bao giờ chết mà vẫn còn nguyên lửa, vẫn cứ dâng dâng trong lòng người.

bài thơ “tiếng gà trưa” là một nốt trầm sâu lắng, diết của người lynh trên bước ường hành quray gian khổ, nhưng tiếng gà ấy còn là tên gian khá ủ ủ ủ ủ ủ cháu thiêng liêng bất diệt. với cách sử dụng linh hoạt điệp từ, các hình ảnh giản dị mà xúc ộng, xuân quỳnh đã truyền tải ược thật chynh xác lòng mìnhẻ t. <. <

-hẾt bÀi 1-

trên đây là phần cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi sgk, soạn bài tiếg vời ph gàn</strong soạn bài Điệp ngữ để học tốt môn ngữ văn lớp 7 hơn

2. cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh, mẫu số 2:

theo thời gian, mọi thứ luôn có thay thay ổi theo quy luật năm tháng nhưng có lẽ có một điều không bao giờ thay ổi đó là những rung niộng do kek. Ối với người linh trong bài thơ “tiếng gà trưa” của xuân quỳnh, kỉ nệm ấy là tiếng gà “cục … cục tc cục ta” của những nĂm thang sống êm ềm ềm ềm từ những tình cảm tha thiết mến yêu bà, người đọc cảm nhận sâu sắc tình yêu de ella quê hương đất nước mà nhửi thƺm.

bài thơ ược sáng tác vào năm 1968, thời kì ầu của cuộc kháng chiến chống mĩ ác liệt và gian khổ, trong hoàn cảnh đó, nhà thơ đn àn ànd ànhm ànhm ànhm àndm àndm àndm àndm àndm àndm àndm àndm àndm ànhm ànhm ànhm ànhm ànhm àndm ànhm ànhm ànhm ànhm ànhm ànhm ànd. :

trên đường hành quân xadừng chân bên xóm nhỏtiếng gà ai nhảy ổ:”cục… cục tác cục ta”

như một lời kể về chuyến hành trình bắt gặp cảm xúc, trên with ường hành quân, khi đi qua một xÓm nhỏ, nghe tiếng gà vọng tr mọng ra, vọng v. tiếng gà ấy vừa vang lên thì:

nghe xao động nắng trưanghe bàn chân đỡ mỏinghe gọi về tuổi thơ

cam nhan cua em ve bai tho tieng ga trua

bài văn cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh

từ “nghe” được điệp lại ba lần đặt ở đầu ba câu thơ như bật lên niềm xúc cảm xao xuyến bâng khuâng khó tả lòng tả l cờa. tiếng gà dường như có một sức mạnh ghê gớm khiến chỉ vừa cất lên đã làm choc nắng ngả phải xao ộNg there are co lẽ chính làng người xao ộng làm cho nắng nắng nắng chỉ cần nghe ược tiếng gà ấy mà bao nhiêu mệt nhọc trên with ường hành quân như tan biến hết bởi kí ức tuổi thãteo tiếng gà ùđ về chon lám. khi ấy, mọi hình ảnh của tuổi thơ như ùa về trong tâm trí tác giả:

tiếng gà trưaỔ rơm hồng những trứngnày con gà mái mơkhắp mình hoa đốm trắngnày con gà mái vànglông óng như màu nắngtiếng gà trưacó tiếng bà vẫn mắng:- gà đẻ mà mày nhìnrồi sau này lang mặt!cháu về lấy gương soilòng dại thơ lo lắng

kỉ niệm tuổi thơ bên bà là những cô gà mái mơ “khắp mình hoa đốm trắng” cùng “lông óng như màu nắng”. rồi cả tiếng bà mắng nhìn gà đẻ sẽ lang mặt đều là những hình ảnh không thể nào phai nhòa trong kí ức xuân quỳnh. kỉ niệm ấy còn là tình cảm chắt chiu thầm kín của bà:

tiếng gà trưatay bà khum soi trứngdành từng quả chắt chiucho con gà mái ấp

hình ảnh người bà “tay khum soi trứng” thật ẹp, thật hiền từ, đó là hình ảnh của một người bà tần tảo, chu đá sớm hôm loo đà ẻ ẻ ứ ứ I ìng v and là cũng v.

cứ hàng năm hàng nĂmkhi gó mùa đông tớibà lo đàn gà toimong trời ừng sương muốiể cuối nĂm bán gàcháu ược quần áo mớiôi cai quần chéo goống rộng dài whatt ấtc

mọi hi vọng bà ều ặt vào đàn gà, bà lo trời sương muối, đàn gà không chịu ược và chỉ mong cuối năm bán gà có ược tiền m cho cháu cháu áu mua. có lẽ hình ảnh của những bộ quần áo được đổi bằng tiền bán gà, đổi bằn những tần tảo sớm hôm của bà vô cùng đặc biệt, đó là chiếc quần chéo go rộng đến quét đất, rồi chiếc áo chúc bâu rộng thùng thình, khi đi lại nghe sột soạt. tất cả những món ấy tuy bình dị mà she hết sức thân thương, trìu mến, đó không chỉ là cái quần,, cái còn là công sức, tình cảm and choang. tình cảm ấy luôn được ẩn giấu trong tiếng gà trưa:

tiếng gà trưamang bao nhiêu hạnh phúcĐêm cháu về nằm mơgiấc ngủ hồng sắc trứng

và từ tình cảm gia đình cụ thể, xuân quỳnh đã khái quát lên tình cảm lớn lao rộng rãi đó là tình yêu tổ quốc:

cháu chiến đấu hôm nayvì lòng yêu tổ quốcvì xóm làng thân thuộcbà ơi, cũng vì bàvì tiếng gà cục tácỔ trứng hồng tuổi thơ

ta như hình dung ra tâm trạng người lính từ những kỉ niệm về tuổi thơ của mình mà khi quay về thực tại với with dường hành quân gihàuởn vởn. xuân quỳnh đã khẳng định mục đích chiến đấu hôm nay đó là vì de ella tổ quốc de ella, vì bà, vì kỉ niệm tuổi thơ êm đềm của mình. “Ổ Trứng hồng tuổi thơ” không ơn thuần là những hình ảnh kỉ niệm mà còn biểu tượng choc sư êm ềm, thanh bình của một làng quê mà khi gic mặ ềm ềm ềm ềm ềm ềm ềm.

bài thơ chỉi với ngôn từ và hình ảnh giản dị nhưng thật dễ đi sâu vào lòng người, ta cảm nhận rõ nét tình cảm của hai bà cháu thắm thiết hò ấ ướnh c.

3. cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh, mẫu số 3:

xuân quỳnh (1942-1988) nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ như thuyền và biển; song; tiếng gà trưa… biểu lộ một hồn thơ nồng nàn, đằm thắm dào dạt thương yêu. bài thơ tiếng gà trưa được viết vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống mỹ. tiếng gà trưa là âm thanh, tiếng gọi của quê hương, gia đình, xóm làng còn in đậm trong lòng người lính ra trận, trở thành hành trang của ngưlín.

tiếng gà nhà ai nhảy ổ cục…cục tác cục ta cất lên nơi xóm nhỏ. tiếng gà là âm thanh rất bình dị, quen thuộc của làng quê bao đời nay. với người lính, âm thanh quen thuộc ấy gây cho anh bao xúc động. nó làm xao động cái nắng trưa trên đường hành quân. Âm thanh ấy làm choc anh như đang sống lại thời thơ ấu ẹp ẽ của mình, nó như tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân anh bớt mỏi, chop lòng anh xuc ộng dạt dào dào dào:

cục…cục tác cục tanghe xao động nắng trưanghe bàn chân đỡ mỏinghe gọi về tuổi thơ

Đến đoạn thơ thứ hai, trong hai mươi sáu câu thơ, câu thơ tiếng gà trưa được nhắc lại ba lần, âm thanh ấy gọi về bao kmệuth ni. xa xa tiếng gà trưa vọng lại, người chiến sĩ nhớ về người bà thân yêu chắt chiu từng quả trứng hồng. những qua trứng hồng, đàn gà chi chít đông đúc. ta như thấy rất nhiều gà, rất nhiều màu sắc và lứa gà:

tiếng gà trưaỔ rơm hồng những trứngnày with gà mái mơkhắp mình hoa đốm trắngnày with gà mái vànglông óng như màu nắng.

cam nghi cua em ve bai tho tieng ga trua

cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa mới nhất

trong bức tranh gà mà xuân quỳnh miêu tả rất ặc biệt, ê rơm vàng Óng lăn lóc những quá trứng hồng, with gà mái mơ có bộ lông đan Cáá nghệ sĩ tạo hình chấm phá. ANH Vàng rực rỡ của with gàár vàng, lông Óg lên như màu nắng, bà cùng cháu vừa tung những hạt cơm, hạt gạo cho lũ gà Ăn, quan sat những chú gà xinh đ cháu đ cháu

tiếng gà trưa cất lên nơi xóm nhỏ, người chiến sĩ nhớ về người bà thân yêu. tuổi thơ sống bên bà có biết bao kỉ niệm đáng nhớ, tính hiếu kỳ, tò mò của trẻ thơ quan sát with gà đẻ trứng. rồi she bị bà mắng, sợ mặt de ella bị lang, trong lòng de ella cháu de ella hiện lên lo lắng:

tiếng gà trưacó tiếng bà vẫn mắnggà đẻ mà mày nhìnrồi sau này lang mặtcháu về lấy gương soilòng dại thơ lo lắng

cháu còn làm Sao quên ược hình ảnh tay bà khom, soi trứng … bà “tần tảo” “chắt chiu” từng quảng hồng cho with gà mái ấp là cháu lại nhớ ến bao nỗi :

khi gió mùa đông tớibà lo đàn gà toimong trời đừng sương muốiĐể cuối năm bán gàcháu được quần áo mới.

đoạn thơ nghe giản dị mà thật gần gũi nhường nào, những chi tiết tác giả miêu tả gắn bó thuộc với burn tt. </

Ôi cái quần chéo go,Ống rộng dài quết đấtcái áo cánh trúc bâuĐi qua nghe sột soạt

cháu nhớ mãi sau mỗi lần gà được bán, bà lại ra chợ chọn mua cho cháu yêu bộ quần áo thật đẹp. tình cảm yêu thương nồng hậu bà luôn dành trọn cho cháu, cho with. tuổi thơ sống bên bà đây là quãng đời đầy ắp những kỉ niệm khó quên.

lần thứ tư tiếng gà trưa lại cất lên. tiếng gà gọi về những giấc mơ của người lính trẻ.

tiếng gà trưamang bao nhiều hạnh phúcĐêm cháu về nằm mơgiấc ngủ hồng sắc trứng.

Âm thanh xao động của tiếng gà trưa bình dị mà thiêng liêng, nó gợi tình cảm đẹp trong lòng người chiến sĩ hành quân ra trận. Âm thanh ấy như tiếng của quê hương, đất mẹ thân yêu.

cháu chiến đấu hôm nayvì lòng yêu tổ quốcvì xóm làng thân thuộcbà ơi, cũng vì bàvì tiếng gà cục tácỔ trứng hồng tuổi thơ

trong bài thơ có ba câu thơ rất hay ổ rơm hồng những trứng; giấc ngủ hồng sắc trứng; ổ trứng hồng tuổi thơ cả ba câu thơ đều nói về hạnh phúc tuổi thơ, hạnh phúc gia đình làng xóm. hình ảnh người bà hiện lên trong tâm trí người chiến sĩ hành quân ra trận thật đẹp. lưu trọng lư khi nghe “xao xác gà trưa gáy não nùng” đã nhớ về net cười đen nhánh, màu áo đỏ của mẹ hiền đã đi xa. bằng việt khi xa quê đã nhớ về quê qua hình ảnh người bà kính yêu. tiếng tu hú kêu gọi hè về, nhớ bếp lửa ấp iu nồng đượm bà nhen nhóm sớm hôm. và bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh gợi nhớ về bà qua tiếng gà xao xác ban trưa.

bài thơ tiếng gà trưa là bài thơ hay tha thiết ngọt ngào. tiếng gà cũng là tiếng gọi thân yêu của bà, của mẹ, của quê hương of her.

-hẾt-

ểể Củng cố kiến ​​thức về bài thơ tiếng gà trưa, bên cạnh những bài văn mẫu ược giới thiệu trên đy, các emc tham khảo thêm: so bài tií tig ưha -thay . bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh, cảm nghĩ về tình bà cháu ược trong bài thơ tiếng gà trưa , phân tích khổ thơ ầu của tiếa bài thang> p>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button