Giáo dục

Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Chí Phèo

Đề bài: suy nghĩ về cái chết của nhân vật chí phèo

suy nghi ve cai chet cua nhan vat chi pheo

suy nghĩ về cái chết của nhân vật chí phèo

bạn đang xem: suy nghĩ về cái chết của nhân vật chí phèo

i. dàn ý suy nghĩ về cái chết của nhân vật chí phèo (chuẩn)

1. mở bai

– giới thiệu về nhân vật chí phèo.- dẫn dắt vào chi tiết cái chết của nhân vật chí phèo.

2. thanks bai

a. Cái Chết của chí pHèo – Chí pHèo vốn là một anh nông dân lương thiện nhưng bàn ta ộc Ác của bá kiến ​​đã ẩ and anh vào tùày tình yêu thương nơi thị đã khiến chí thấy ược cưu mang, sẻ chia và ồng cảm, hắn muốn ược làm người, khát khao lương thiện.- bị thị từi, chí tuylt vìng vìng vì không thểng. trong nỗi đau chí tìm đến nhà bá kiến, giết hắn, tự kết thúc cuộc đời mình.

b. ” Và tựm dứt tột, chính mm, chí đã gây ra tội Ác và tựm dứt tột, thhm, chí đã gây ra tội Ác và tựm dứt tột, thhm, chí đã gây ra tội Ác và tựm dứt tột, thhm, thhm, chí đ ra tội Ác và tựm dứt tột, thhm, chí đ .. hoá của chính mình đã sa vào trước đó.- Cái chết của chí pHèo đã tố ca ca mạnh mẽ xã hội thực dân nửa phong kiến ​​với ầy ầy ầy đ ẩy bi bi bi ếi ầy “bi kịch tha Hóa về nhân hình lẫn nhân tính.- Cái chết của chí pHèo còn pHản ang số phận bi thảm của rất nhiều người thống trịy ến bước ường c cùng, bị tha Hóa, tước đoạt cản ền tự do và quyền sống lương thiện.- Cái chết ấy tuy không Hóa gi gi c. độc ác, bất công để bảo vệ những điều tốt đẹp.- chí phèo tự sát chính là hành động phản kHáng mạnh mẽ, quyết liệt nhất ể bảo vệ sự lương thiện vừa ược thức tỉnh, thể hiện sự đoạn tuyệt với caic, cai xấu đã tha Hóa, chi phối mình bấy lâu nay.

3. kết bai

khẳng định lại giá trị của chi tiết và tấm lòng cao đẹp của nhà văn.

ii. bài văn mẫu suy nghĩ về cái chết của nhân vật chí phèo (chuẩn)

chí phèo là một nhân vật trung tâm trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn nam cao. Bi kịch của chí pHèo đã mang ến nhiều suy ngẫm, chiêm nghiệm sâu sâc cho người ọc vềc cuộc sống và số phận của những người nông dânn nnghèo trong xã hội xưa. Đặc biệt, qua cái chết đầy đau đớn của chí phèo cuối truyện, người đọc càng cảm nhận thấm thía hơn về bi kịch không lối thoát của những người dân bất hạnh, qua đó cũng thấy được tấm lòng nhân đạo cao cả của nam cao khi luôn hướng sự yêu thương, trân trọng đến with người.

chí phèo vốn là một anh nông dân lương thiện, hiền lành với những ước mơ bình dị về một cuộc sống bình yên như bao ng. trớ trêu thay, sự độc ác của bá kiến ​​đã đẩy chí vào cảnh tù đày. nhà tù thực dân đã biến một anh chí hiền lành, lương thiện trở thành một kẻ lưu manh, bị tha hóa về nhân hình lẫn nhân tính. sau khi ra tù, trở thành tay sai cho bá kiến ​​đã khiến chí trượt dài trong tội lỗi, trở thành “with quỷ dữ” làng vũ Đại. SAU KHI GặP THị Nở, Tình Yêu Thương nơi thị đã Khiến chí thấy thức tỉnh, hắn muốn ược làm người lương thiện, khát khao có một hạnhnh giản ơn bên thị. thế nhưng, khát khao ấy dường như qua xa xỉi một kẻ như chí, lời từ chối pHũ pHàng của thị nở khiến chín ớn đau nhậnn ượng lững lương lương. Trong nỗi đau bị bà cô thị và thị từ chối, chí tìm ến nhà kẻ thù (bá kiến)- người đã ẩy hắn vào vũng bùn của tội lỗi ể đi lương thiện, cuối

khi đến nhà bá kiến, chí phèo đã uống rượu thật say, chí say men rượu nhưng nhận thức vẫn vô cùng tỉnh táo. Điều đó được thể hiện qua lời khẳng định “tao muốn làm người lương thiện” và tiếng kêu gào đầy đau đớn: “ai cho đớn”. Trong lúc này đây, chí hiểu ược rằng mình không thể quay lại cuộc ời lương thiện ược nữa “Tao không thể là người lưng thể hắn tuyệt vọng ến cùn cực. hành ộng giết bá kiến ​​​​trước khi chết của chí là ể ể thù, ể xả đi những nỗi uất ức, khốn nhục mà bấy lâu g`n kiấ ray. sau đó, chí phèo đã chọn with đường tiêu cực là tự giết chính mình bằng hành động vô cùng dứt khoát. chí tìm đến cái chết như là một with đường giải thoát cho cuộc đời mình. nếu chí tiếp tục sống, sự khổ đau và tủi nhục vẫn còn dai dẳng, chẳng ai chấp nhận một with quỷ dữ như chí. rồi cuộc ời pHía trước của chí sẽ ra Sao, he sống một cuộc ời lầm lũi, bị mọi người chối từ, cự tuyệt hay tiếp tục trởi cuộc ời ầy tội lỗi củt with qu. hành ộng tìm ến cai chết của chí thoạt tiên là Éêu cực những với chí có lẽ đó là ường duy nhất mà chíc cóc cócco thể làm ể giải thoot chính mình kh ấ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ

cái chết của chí phèo một lần nữa đã tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân nửa phong kiến ​​​​lúc bấy giờ với ầy rẫy những b. tha hóa về nhân cách. Chí là một ại diện tiêu biểu cho những kiếp người trong xã hội lúc bấy giờ, họ khát khao ược lương thiện nhưng chính những đàn ap, bất công, bàn tay cường qujn , khiến họ phải chịu bao đớn hèn, tủi nhục, đau thương. một cái chết về thề xác ấy là tiếng nói quyết liệt lên án một xã hội thiếu công bằng lúc bấy giờ.

hơn thế nữa, cái chết của chí phèo là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đang sống trong xã hội thực dân nửa phong ấyn. Ể BảO Vệ ượC Chính Mình, Có Một Cuộc sống tự do và tốt lành, lương thiện, họ không còn with ường nào khác bằng with ường tự ấu trap CấC, CấC, CấC, CấC, Cấ. Cái chết ấy tuy không “Hóa Giải” cục diện đen tối của xã hội lúc này nhưng đã phần nào thức tỉnhchí chí phèo tự sát chynh là hành ộng phản kháng mạnh mẽ, quyết liệt nhất ể ể ể ể lo de las ể ể ể đ đ đ đ đ đ lo de. No. Đy là cach duy nhất bảo vệ Lương tri, phần người vừa ược thức tỉnh trong chí, đoạn tuyệt hoàn toàn với những đu ều xa xa bấy lâu và ểng lại ca đhn n. Đó cũng là minh chứng cho cai khao khát giả ơn của chí là ược trở vềi một cuộc ời lương thiện, một cuộc sống thạnh thản thản thản thản troth

qua chi tiết chí phèo tự sát, ta cũng thấy được tài năng của nam cao. Ông đã xây dựng nên chi tiết mang nhiều ý nghĩa, tác ộng lớn không chỉ ến cuộc ời và số phận nhân vật mà còn tonc ộng tìcến nth. Đó cũng là chi tiết nâng tầm giá trị tư tưởng của tác phẩm. qua đó, ta thấy được tấm lòng nhân đạo đầy cao cả của nhà văn khi nói lên tiếng cảm thông trước những đau khổ, nhục nhằn mà người nông dân việt nam phải gánh chịu, trận trọng những phần tốt đẹp bên trong những con người dưới đáy xã hội.

—————-hẾt——————

ngoài ra, các em tham khảo thêm những bài văn hay c cuar của truyện ngắn chí phèo, phân tích nhân vật chí phèo sau khi ra tù , phân tích with ườè cío chí hoá ể đ đ đ đ đ đ đ đ đ.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button