Tổng hợp

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng khi mới mua về đơn giản

Hoa hồng khi được mua từ các cửa hàng về thường là cây được trồng trong bầu đất nhỏ hoặc đặt trong một chiếc chậu nhựa bé hay trong giỏ tre, để cây phát triển tốt, bạn sẽ cần chuyển chúng sang chậu lớn hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Hơn nữa, cây hoa hồng mới mua về cần được chăm sóc cẩn thận, vì thế, hãy cùng tìm hiểu cách trồng hoa hồng khi mới mua về trong bài viết dưới đây.

cach trong hoa hong khi moi mua ve

1. Chọn chậu

 • Nên chọn chậu trồng phù hợp với tuổi và kích thước của cây hoa hồng.
 • Nếu bạn mua một cây hoa hồng trưởng thành, thân lớn và nhu cầu nước nhiều thì nên trồng vào chậu lớn sẽ giúp giữ ẩm lâu hơn
 • Còn để trồng cành giâm mới mọc rễ còn yếu thì nên chọn loại chậu nhỏ sẽ thích hợp hơn, nếu dùng chậu lớn, lượng nước tưới dư thừa không có lối thoát ra sẽ khiến bộ rễ cây nhanh hư thối, làm chết cây.
 • Khi chọn chậu để trồng hoa hồng, bạn nên chọn loại chậu có chân là tốt nhất, để đáy chậu không bị áp sát mặt đất gây ứ nước. Nếu không, bạn cần kê chậu lên cao, cách mặt đất tầm 5cm. Chú ý phần lỗ thoát nước dưới đáy chậu bởi hoa hồng không là loại cây không chịu được ngập úng, nên cần chọn loại chậu có hai lỗ thoát nước, nếu chỉ có một lỗ thì phải có đường kính khoảng 2cm mới đủ sức thoát nước.

2. Cách trồng hoa hồng khi mới mua về

cach trong hoa hong khi moi mua ve

Khi chuyển hoa hồng từ chậu cũ sang chậu mới hoặc trồng xuống đất, bạn cần thực hiện các thao tác nhẹ tay, tránh làm bể bầu đất, gây hại đến bộ rễ.

Bạn nên chọn đất hoặc mùn tơi xốp có độ thoát nước tốt để hạn chế việc nước tưới bị ứ đọng làm hư hại bộ rễ. Đặc biệt, bạn ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoại mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng. 

Khi trồng, tay trái giữ cây làm gốc và tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh, ấn nhẹ tay để giữ cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong thì bạn cần t­ưới thật đẫm nước bề mặt đất. Tùy vào kích thước bồn, chậu mà chọn khoảng cách giỏ phù hợp để đảm bảo lá cây hấp thụ đủ ánh sáng, tránh trồng quá gần nhau sẽ khiến cây mọc vống cao do cạnh tranh ánh sáng.

Khi đặt bầu đất vào chậu, bạn nên chèn thêm đất mới ở xung quanh gốc cho ngập cổ rễ. Sau đó, tiến hành tưới nhẹ nước để đất đè chặt xuống. Tiếp theo, bạn cắm vào ba thanh tre nhỏ bằng chiếc đũa để đỡ cho thân cây đứng vững trong chậu, nên cắm các thanh tre này ở sát thành chậu kiểng, vì nếu cắm vào giữa chậu có thể sẽ chạm vào bộ rễ của cây hoa hồng. 

Sau đó, bạn cột chặt thân, cành vào các que tre để giúp cây được cố định, đứng vững. Chỉ khi nào bộ rễ của cây hoa hồng đã cắm sâu vào đất, giúp cây đứng vững trên đất thì bạn mới nhổ bỏ các que chống này.

Khi cây hoa hồng vừa được đưa qua chậu mới, bạn cần phải che nắng cho cây trong suốt 1 tuần đầu để đảm bảo cây không bị chết.

3. Tưới nước

cach trong hoa hong khi moi mua ve

Hoa hồng là loại cây ưa nắng, tuy nhiên, nếu trồng ở những nơi có nhiều nắng, các bạn cần thường xuyên tưới nước để đất trồng có đủ độ ẩm cần thiết, giúp cây sinh trưởng tốt nhất. 

Nên tưới nước cho cây hoa hồng ít nhất 2 lần/ngày, sáng và chiều vào mùa nắng. Đối với mùa mưa thì khi nào nắng gắt mới cần tưới nước, ngoài ra, cần quan sát xem lỗ thoát nước đọng có tác động xấu đến bộ rễ của cây hay không. Lưu ý nên tưới cây lúc chiều mát nhưng không được quá trễ vì nếu lá và nụ hoa bị ướt qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. 

4. Bón phân

Hoa hồng thường được trồng trong chậu nên các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất không nhiều, qua đó, nếu bạn thấy cây thiếu sức sống thì bạn cần bón phân thêm vào chậu. Nếu cây được trồng đại trà ngoài vườn thì bạn phải bón phân theo định kỳ. 

Hoa hồng khi được trồng trong chậu thì nên bón thêm một ít phân chuồng hoặc phân NPK mỗi tháng. Phân chuồng trước khi bón nên phơi khô, đập nhuyễn rồi rải lớp mỏng lên khắp bề mặt đất chậu. Sau đó, tước tưới hàng ngày sẽ giúp phân ngấm dần vào đất để bổ sung chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Nếu sử dụng phân NPK thì bạn nên pha phân với nước theo tỉ lệ được hướng dẫn ngoài bao, sau đó tưới lên gốc, thân, cành của cây. Lưu ý, NPK là phân hóa học nên chỉ sử dụng đúng liều lượng, tuyệt đối không dùng quá nhiều.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại

Quan sát tổng thể các cây hoa hồng mới mua và xem nếu cây có dấu hiệu bất thường như thân thâm đen hoặc có màu lạ… thì bạn nên lập tức sử dụng thuốc phòng bệnh cho cây.

Qua đó, bạn có thể sử dụng một số thuốc đặc trị cho cây như:

 • Chế Phẩm trừ sâu sinh học: Chuyên phòng trừ bọ trĩ, vẽ bùa, nhện đỏ, rầy, rệp,…..
 • Bộ đặc trị nấm: gồm Nano đồng oxyclorua, vi khuẩn Nano bạc đồng chuyên phòng trừ gỉ sắt, thán thư, đốm vàng, đốm lá…

6. Lưu ý chăm sóc cây hoa hồng khi mới mang chậu hoa về nhà

cach trong hoa hong khi moi mua ve

 • Cần tưới đẫm nước cho cây hoa
 • Để cây ở nơi không bị nắng quá gắt (nếu mùa hè) để cây không bị héo mầm. Sau 1 tuần thì bạn có thể cho ra nắng bình thường.
 • Tùy vào tình trạng thời tiết và tình trạng đất trong chậu mà tưới nước phù hợp cho những ngày tiếp theo.
 • Không để hoa hồng trong nhà quá lâu (nơi không có ánh sáng) khi mới mua về.
 • Không nên bón phân ngay khi mới mang chậu hoa về nhà. Sau khi trồng được khoảng 20 – 30 ngày, lúc này bộ rễ hoa hồng đã quen với môi trường mới và mọc rễ non thì ta mới bón phân. Thường thì bón phân sau đợt ra hoa đầu tiên. Qua đó, bạn tiến hành cắt tỉa cành nhỏ, hoa tàn và bón phân cho cây

7. Lưu ý khi bón phân cho cây hoa hồng

 • Với cây hoa hồng trồng trong chậu, bón phân 7 ngày/lần.
 • Phân nên được hòa tan trong nước trước khi bón (ngâm cho phân tan).
 • Các loại phân bón phù hợp cho hoa hồng như đậu tương ngâm, NPK, humic…
 • Liều lượng bón cần phù hợp, đúng liều lượng, nếu bón quá nhiều, cây có thể bị chết do sốc phân.
 • Nếu bạn chưa quen hoặc chưa biết liều lượng đúng thì nên pha loãng phân bón ra, tỉ lệ pha an toàn là khoảng 1/20.

Như vậy, pgdtxthuanan.edu.vn đã chia sẻ đến bạn cách trồng hoa hồng khi mới mua về một cách chi tiết, cụ thể nhất. Hy vọng có thể giúp bạn chăm sóc hoa hồng tại nhà hiệu quả, để cây phát triển khỏe mạnh, ra nhiều chồi, nở hoa đẹp.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hay nhất được biên tập bởi chúng tôi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button