Hướng dẫn sử dụng Unikey cách Gõ tiếng Việt có dấu

Dưới đây là danh sách Cách bat vietkey hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Cách sử dụng unikey và cách gõ tiếng Việt có dấu

hướng dẫn sử dụng unikey

Sau khi cài đặt unikey, unikey sẽ tự động khởi động. Nói chung, chúng tôi không cần phải làm gì sau khi cài đặt unikey, vì phần mềm đã được định cấu hình theo mặc định và nó có thể được sử dụng trực tiếp bằng cách dịch chuyển mã hóa unicode sau khi cài đặt.

Xem bài gốc tại đây: https://unikey.blog/huong-dan-su-dung-unikey-va-cach-go-tieng-viet-co-dau/

Bật tính năng gõ tiếng Việt đơn giản bằng cách nhấp chuột trái vào chữ v hoặc e ở góc trên bên phải của thanh tác vụ để nhập tiếng Việt. (Mẹo: Thanh tác vụ là thanh ngang ở cuối màn hình máy tính của bạn). Phím tắt Bật / tắt tính năng gõ tiếng Việt: ctrl + shift (giữ 2 phím cùng lúc).

Nhấp chuột trái vào e sẽ chuyển thành v , bật bộ gõ tiếng Việt. Bấm vào chữ v sẽ chuyển thành chữ e để tắt bộ gõ tiếng Việt.

Nếu bạn không thấy biểu tượng unikey trên thanh tác vụ của mình, hãy xem hướng dẫn tại đây .

Cách gõ tiếng Việt có dấu (teletype)

• aa = â
  • oo = oh
  • ee = ê
  • dd = dd
  • s = dấu trọng âm
  • f = cạnh huyền
  • r = dấu chấm hỏi
  • x = dấu ngã
  • j = dấu chấm
  • w = (aw = ă; ow = eh; uw = u)
  • z = xóa thẻ đã nhập trước đó (tairz = ear; xóa dấu chấm hỏi)
  • Ví dụ: Để nhập Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam , bạn sẽ nhập như sau: coongj hoax hooij chur nghiax vieetj nam / strong> >

Với hướng dẫn trên, bạn có thể tự mình sử dụng phần mềm unikey để gõ tiếng Việt.

Sử dụng unikey để hướng dẫn một số cài đặt nâng cao

Để thiết lập các chức năng unikey hữu ích hơn, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng văn bản v hoặc e trên thanh tác vụ, sau đó nhấp chuột trái vào Control Panel > Mở unikey.

Sau khi mở unikey, hãy nhấp chuột trái vào nút Mở rộng , như được hiển thị bên dưới.

Cửa sổ mở rộng của Unikey hiện ra, bao gồm các tính năng sau: bật chế độ kiểm tra lỗi chính tả, cho phép gõ phím tắt, bật hộp thoại này khi khởi động, khởi động từ windows …

Đề xuất hữu ích : Khi bạn cài đặt unikey trên máy tính của mình, theo mặc định, unikey được đặt để mở mỗi khi bạn bật máy tính của mình. Việc mở này hoàn toàn không cần thiết và gây lãng phí thời gian khi chúng ta phải đóng hộp thoại unikey. Vì vậy, bạn nên tùy chỉnh cài đặt này cho unikey để nó không bật lên mỗi khi máy tính khởi động. Để tắt tính năng bất tiện này, hãy xóa phần trong bảng cấu hình ở trên: bật hộp thoại này khi khởi động .

Để đặt lại unikey về cài đặt ban đầu, chỉ cần nhấp vào nút Mặc định trong bảng cấu hình ở trên.

Lưu ý : Nếu bạn nhấp vào nút Kết thúc trong bảng điều khiển phía trên, unikey sẽ bị tắt. Để bật lại unikey, bạn cần khởi động lại unikey bằng cách bấm vào biểu tượng unikey trên màn hình máy tính. Nếu bạn không thấy biểu tượng unikey trên màn hình máy tính của mình, hãy xem Cách hiển thị unikey trên màn hình máy tính – máy tính để bàn .

Nhấn Đóng để đóng bảng cấu hình nâng cao unikey khi cấu hình hoàn tất.

Cách chuyển đổi phông chữ trong unikey

Đôi khi trong công việc văn phòng, chúng ta cần chuyển đổi các đoạn văn hoặc văn bản giữa các phông chữ ở các bảng mã khác nhau (thường là từ phông chữ tcvn3 .vn và vni sang unicode). Một phương pháp chuyển đổi rất nhanh là sử dụng chức năng chuyển đổi phông chữ của unikey.

Sau khi nhận được phông chữ trên tệp nguồn, hãy làm như sau:

• Sao chép toàn bộ nội dung của tệp nguồn bị lỗi phông chữ (bạn có thể sử dụng tổ hợp phím ctrl + c ).
    • Nhấn tổ hợp phím ctrl + shift + f6.
    • Trong bộ ký tự , nguồn : Chọn loại phông chữ trên tệp nguồn mở. Trong phần đích : chọn loại phông chữ trên các thiết bị được hỗ trợ, thường là unicode ; sau đó nhấn Chuyển mã & gt; Đóng .
    • Mở tệp tài liệu mới Nhấn ctrl + v để dán văn bản đã chuyển mã vào tài liệu mới.
    • Hướng dẫn sửa lỗi unikey không gõ được tiếng Việt

unikey không gõ được tiếng Việt vì nhiều lý do. Phổ biến nhất là do phiên bản cài đặt không tương thích với hệ điều hành được sử dụng. Hoặc có vấn đề với phiên bản unikey bạn đang sử dụng. Cách tốt nhất và nhanh nhất trong trường hợp này là người dùng tải phiên bản unikey mới nhất, tương thích với mọi nền tảng rồi cài đặt lại.

Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể thử cách sau:

• Kiểm tra bảng mã để tìm tổ hợp unikey chính xác hoặc unikey tích hợp sẵn.
      • Kiểm tra xem đầu vào có chính xác không.
      • Nhấn ctrl + shift để chuyển sang chế độ gõ Anh-Việt, Việt-Anh.
      • Nguồn: unikey.blog