Giáo dục

Điểm qua các JavaScript frameworks, libraries và tools

cùng với sự phát triển như vũ bão của cộng đồng javascript, chúng ta có cảm giác như mỗi tuần lại có thêm các framework, library javascript mới đưắt ra m. thật khó có thể để liệt kê hết ra đây các frame, library, tool hiện có trong cộng đồng. bài viết này chỉ giới thiệu với các bạn những, library, tool nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng nhất trong cộng ồng javascript, cũng như cỪn álg.

1. angularjs

angularjs là framework phổ biến nhất, được nhiều developer sử dụng để xây dựng phần front-end cho những web application có phần front-end phức tạp. nó là một open source được hỗ trợ bởi google.

Xem thêm: Các framework javascript

angularjs là một framework mvc. no cấp bidirectional data binding giữa model và view. cách binding dữ liệu như thế này cho phép tự động update ở cả hai phía bất kể khi nào dữ liệu bị thay đổi. vì thế hỗ trợ các bạn xây dựng các thành phần view có thể tái sử dụng ở nhiều chỗ. ngoài ra nó cũng cung cấp cho các bạn một service framework để hỗ trợ tối đa giao tiếp giữa back-end và front-end.

khi nào thì nên sử dụng?

bất kể khi nào bạn cần xây dựng một web application có phần front-end phức tạp và cần sử dụng một framework có thể handle tất cả mọi thứ.

2. reactjs

Đây có lẽ là thứ tốn giấy mực nhiều nhất trong thời gian gần đây. tất cả mọi người ai ai cũng nói về reactjs. reactjs là một open source được phát triển bới facebook. bản thân nó là một javascript library dùng để xây dựng user interface.

react cung cấp một phương thức dễ dàng để xây dựng giao diện thông qua việc phát triển các component và kết hợp chúng lại với nhau. no cũng cung cấp một phương thức trừa tượng hoá dom để tối ưu việc rendering cũng như cho phép có thể render thông qua node.js.

trong một số trường hợp, người ta thường kết hợp react để làm view layer trong một số mvc framework như angular, ember.

khi nào thì nên sử dụng?

khi bạn muốn một tầng giao diện mạnh mẽ nhưng không cần Marco nào ở tầng front-end there are ơn ơn giản bạn muốn xây dựng một mộnh mẽn hơn thứ có cóc cóc đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ hoặc khi bạn muốn xây dựng một isomorphic web framework.

3. backbonejs

backbonejs nổi tiếng là một framework đơn giản gói gọn trong một file javascript. nó cực kì phổ biến đối với các web application nhỏ.

backbonejs cung cấp một mvc framework đầy đủ với cả phần routing. phần model trong backbonejs cho phép key-value binding và sử dụng event để handle khi dữ liệu thay đổi. phần view đảm nhận việc handle các event và router dùng để handle url cũng như trạng thái trong application. quá đầy đủ cho bạn để xây dựng một single page application mà không cần phải apply quá nhiều thứ phức tạp.

khi nào thì nên sử dụng?

Tham khảo: Văn mẫu lớp 11: Phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù (19 Mẫu) Dàn ý 19 bài văn mẫu lớp 11 hay nhất

backbone sẽ là một framework cực kì tốt để đi với những web application đơn giản.

4. embers

emberjs là một framework chú trọng vào hiệu quả của developer khi xây dựng web application. bản thân ember mô tả nó là một framework không làm lãng phí thời gian của bạn.

ember là một framework mvc. no bao gồm template và view engine, tự động update khi data thay đổi. nó mang concept tương tự như angular, cho phép bạn tạo ra những html tag của riêng mình. ngoài ra nó cũng bao gồm routing để handle url, model engine để làm việc với relaxing api.

khi nào thì nên sử dụng?

khi bạn cần một framework có thể hoạt động và không cần phải quá linh hoạt bởi vì bạn bị giới hạn về thời gian.

5. meteor

meteor là một fullstack framework, there is cũng có thể nói là một platform khá nổi tiếng trong thời gian gần đây. nó hỗ trợ bạn xây dựng một web application hoàn chỉnh từ back-end, front-end, đến cả mobile application sử dụng cross-platform. hỗ trợ bạn deploy một cách nhanh chóng bằng nền tảng paas của nó. real-time web application. hỗ trợ tích hợp tốt với các framework khác như angularjs hay reactjs ở front-end.

khi nào thì nên sử dụng?

như giới thiệu, khi bạn cần một fullstack framework, hỗ trợ việc deployment. Đặc biệt khi bạn xây dựng những web application in real time.

6. candles

sailjs là một web framework phổ biến trong các nodejs framework. nó đưa ra một loạt các tính năng tuyệt vời để xây dựng web application với solid structure. there is no convention about configuration (bạn đặt code trong folder /view thì nó là view, there is no built-in websocket, there is no generate quiet api, there is no orm với waiterline).

khi nào thì nên sử dụng?

khi bạn cần một web framework hỗ trợ bạn mọi thứ nhanh nhất ở phía server side sử dụng nodejs.

7. jquery

có lẽ nó chính là javascript library được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. hỗ trợ dom traversal, event handling, animation, ajax,…

khi nào thì nên sử dụng?

luon luon.

8. lodash

lodash là một javascript library cung cấp các tiện ích dành cho developer để đơn giản hoá code, cũng như code hiệu quả hơn.

khi nào thì nên sử dụng?

Tham khảo: Axetilen là gì? Tầm quan trọng của Axetilen đối với đời sống con người

khi bạn cần một library đưa ra các tiện ích giúp việc coding hiệu quả hơn.

9. karma & mocha & amp; chay

mocha là một javascript test framework hỗ trợ việc test các phần asynchronous code một cách dễ dàng.

chai là một behavior-based/test-driven development assertion library, dùng kết hợp với mocha để viết dễ đọc hơn test script.

karma là tool được thiết kế để giúp tự động chạy test trên nhiều browser khác nhau.

khi nào thì nên sử dụng?

luon luon.

10. growl & drink

khi xây dựng web application, trên môi trường production bạn thường phải minify javascript, css hay trước đó bạn phải biên dịch cafeescript/typescript, chạy unit test, … đó là là là vì homework nh ư hay gulp growl.

khi nào thì nên sử dụng?

khi bạn muốn mọi thứ chỉ thông qua config và task runner thực hiện cho bạn.

11. babel

es6 hay ecmascript 2015 ra đời cùng hàng hoạt các tính năng vô cùng tuyệt vời. tuy nhiên chỉ những version mới nhất của browser mới hỗ trợ được và chúng ta không ở trong một thế giới tuyệt vời đến thế. vẫn còn rất nhiều browser thế hệ cũ chỉ hỗ trợ được tới es5. vì thế chúng ta cần một công cụ để biên dịch es6 về es5 giúp web application của chúng ta có thể chạy được trên tất cả các browser.

khi nào thì nên sử dụng?

khi bạn muốn sử dụng các tính năng mới của javascipt và vẫn muốn support các browser thế hệ cũ.

tóm lại

trên đây là những framework, library, tool nổi bật và phổ biến nhất trong javascript cũng như trường hợp nên sử dụng. hy vọng bài viết này đem lại cho bạn cái nhìn sơ bộ về các framework, library hay tool trong cộng đồng javascript và hiểu được khi nào nên áp dụng chúng.

via codeaholicguy.com

Đang xem: Làm sao trị bệnh vứt rác bừa bãi? (): Nhân rộng điều hay, phê phán cái xấu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button