Tổng hợp các đề văn về bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu hay nhất

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Các đề thi liên quan đến bài thơ vội vàng hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

tổng hợp các ề văn về bài thơ vội vàng cùng các câu hỏi ọc hiểu bài thơ vàng ược ọc tài liệu tổng hợp dưới đy, nhằm giú ọc hiêm gi -hike hiêm gi -hike hiêm gi -hiê hike hike hike hike hike hike hike hike. vội vàng của thi sĩ xuân diệu. thêm vào đó là việc giúp các em học sinh như tiếp cận ược nhiều dạng câu hỏi, ề bài liên quan ến tác phẩm này hơn ể ểng bcc ỡ ngỡ c. văn thpt quốc gia.

me. các câu hỏi đọc hiểu bài thơ vội vàng

ngoài những câu hỏi ọc hiểu bài vội vàng qua pHần soạn bài vội vàng – xuân diệu trong sgk ngữ vĂn lớp 11, các em học sinh hỏi ược ọc tài liệu tổng hợp dưới đây nhằm phục vụ cho các em làm c ác ề vă về bài thơ vội vàng ược ầy các ủt và . /p>

các dạng bài thường gặp trong các đề kiểm tra 15 phút hay câu hỏi đọc hiểu trong đề thi sẽ có dạng đề văn về bài vội vàng nh> as:</pư

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm. ta muốn ôm cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn. ta muốn riết mây ưa và gó lượn, ta muốn Say canh bướm với tình yêu, ta muốn thâu trong một cai hôn nhiều và non nước, và cây, và cỏ rạng, chếnh choáng mùi thơm, cho đ đ no nê thanh sắc của thời tươi; – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

(trích vội vàng – xuân diệu)

1. xác định thể thơ và phương thức biểu đạt của đoạn thơ trên. lí giải vì sao? 2. tìm các biện pháp tu từ được sử dụng, nêu tác dụng của nó trong đoạn thơ. 3. Đoạn thơ có đề cập đến tình yêu, theo anh/chị, ở đây là tình yêu đối với điều gì? hãy viết một bài văn ngắn để nêu suy nghĩ của anh/ chị về tình yêu ấy.

gợi ý trả lời:

1. xác định thể thơ và phương thức biểu đạt của đoạn thơ trên. lí giải vì sao? – thể thơ: tự do, số câu chữ không giới hạn, theo sáng tạo của nhà thơ. – phương thức biểu đạt: biểu cảm. lí giải: Đoạn thơ thể hiện khát vọng mãnh liệt và tình yêu cuộc sống cuồng nhiệt của xuân diệu.

2. tìm các biện pháp tu từ được sử dụng, nêu tác dụng của nó trong đoạn thơ. – biện pháp điệp: ta muốn, và, cho… tác dụng: nhịp thơ gấp gáp, sôi nổi; ý thơ nhấn mạnh khát vọng tận hưởng vẻ đẹp cuộc đời và sống đẹp từng giây từng phút. – Biện phap liệt kê: mây ưa, gó lượn, canh bướm, tình yêu, non, nước, mây, cỏ… tac dụng: gợi tả vẻ ẹp tươi ời khiến nhà thơ ắm say, ngây ngất…

3. Đoạn thơ có đề cập đến tình yêu, theo anh/chị, ở đây là tình yêu đối với điều gì? hãy viết một bài văn ngắn để nêu suy nghĩ của anh/ chị về tình yêu ấy. – Đoạn thơ trên đề cập đến tình yêu cuộc sống cháy bỏng của xuân diệu. – bài văn về tình yêu cuộc sống: yêu cầu về kĩ năng: biết cách viết một bài văn nlxh, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyếng ộng. p>

Đọc đoạn thơ sau trả lời các câu hỏi:

của ong bướm này đây tuần tháng mật; này đây hoa của đồng nội xanh rì; này đây lá của cành tơ phơ phất; của yến anh này đây khúc tình si; và này đây ánh sáng chớp hàng mi, mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa; tháng giêng ngon như một cặp môi gần; tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa: tôi không chờ nắng hạ mới hoaì xuân.

câu hỏi:

1. nêu các phương thức biểu đạt chính, phong cách ngôn ngữ, các kiểu câu (xét về mục đích nói) của đoạn thơ trên. 2. nêu ý nghĩa của đoạn văn sau?

gợi ý trả lời

1. -phương thức biểu đạt: biểu cảm – phong cách ngôn ngữ nghệ thuật – các kiểu câu ( xét về mục đích nói ): câu trần thuật, câuán cảm

2. Ý nghĩa đoạn thơ:

+ cuộc sống trần gian hiện lên qua đó thật sống ộng, tươi tốt, đáng yêu, tràn ngập âm thanh, màu sắc, đó là một thiên ường trên mặt ất ất + bộc lộc lộc lộc lộc lộc lộ trạng vội vàng cuống quýt của xuân diệu khi sống giữa cuộc đời này

video:

nghĩa sự việc và nghĩa tình thái:

của ong bướm này đây tuần tháng mật:

những từ ngữ biểu hiện nghĩa sự việc: của ong bướm này đây tuần tháng mật => câu biểu hiện quan hệ.

nGhĩa tình thati: bề ngoài thì khách quan, trung hòa về cảm xúc nhưng trong lòng tac giả đang rất hồ hởi, vui tươi đón nhận cuộc sống, sựmm nhận cup cup

ii. các đề văn về bài thơ vội vàng

các ề vă về bài thơ vội vàng ược ọc tài liệu tổng hợp và hướng dẫn các em học sinh cach lập dàn ý, cach viết bài với nhiều bài vă mậu tham khi ềi ềi ềi ềi ềi ềi ềi ềi ềi. các em có thể tìm hiểu chi tiết cho từng đề bài dưới đây.

Đề 1: phân tích khổ thơ đầu bài thơ vội vàng – xuân diệu

Đề 2: phân tích bài thơ vội vàng của xuân diệu

Đề 3: cảm nhận khổ cuối bài thơ vội vàng – xuân diệu

Đề 4: cảm nhận 13 câu thơ đầu bài vội vàng của xuân diệu

Đề 5: so sánh quan niệm sống trong bài vội vàng và từ ấy

Đề 6: phân tích 13 câu thơ đầu bài thơ vội vàng

Đề 7: phân tích quan niệm nhân sinh của xuân diệu trong bài thơ vội vàng

Đề 8: phân tích 9 câu thơ cuối bài vội vàng

Đề 9: so sánh khát vọng tình yêu qua đoạn thơ trong vội vàng và song

Đề 10: cảm nhận khổ thơ 1 bài vội vàng

Đề 11: phân tích đoạn thơ cuối bài thơ vội vàng – xuân diệu

Đề 12: phân tích quan niệm sống vội vàng của xuân diệu

với các ề vă về bài thơ vội vàng c các câu hỏi ọc hiểu bài thơ vội vàng ở trên, ọc tài liệu đã tổng hợp ầy ủ những or dung chíhm liên hệ v ề thành những bài văn chi tiết.