Tóm tắt một số tác phẩm văn học lớp 9 Tóm tắt tác phẩm văn học lớp 9

tắt một số tac pHẩm vĂn học lớp 9 giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, biết cach tom tắt 23 tác pHẩm Trong chương trình ngữ vĂn 9 thật ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ. vẫn đủ những ý quan trọng.

khi tó tắt ược những ý chynh, quan trọng trong tác phẩm văn học lớp 9 như: ồng chí, bài thơ về tiểu ội xe không kính, sang thu, nói vớ. nhanh chóng triển khai các bài văn phân tích, cảm nhận. Ngoài ra, Át Em Có CC tham khảo thêm hoàn cảnh sáng tac, ý nghĩa nhan ề của cc tac pHẩm ngữ văn 9. mời Các Em C cùng tải miễn pHí tài liệu trong bài vi ướt dướt dướt dướt dướy:

1. chuyện người with gái nam xương

chuyện kể về vũ thị thiết, một người phụ nữ đẹp người đẹp nét, lấy chồng là trương sinh, with nhà hào phú. hạnh phúc chưa được bao lâu, trương sinh đã phải đi lính, để lại de ella mẹ già và người vợ trẻ. chẳng lâu sau, vũ nương hạ sinh một bé trai kháu khỉnh và đặt tên là Đản. vũ nương hết lòng chăm sóc de ella mẹ chồng như mẹ ruột của mình. người mẹ vì thương nhớ with nên mẹ trương sinh bị bệnh qua đời. một mình vũ nương tảo tần nuôi with nhỏ.

giặc tan, trương sinh trở về, nghe lời with nhỏ, nghi là vợ mình ở nhà thất tiết. vũ nương bị oan, hết lời giả bày nhưng trương sinh không nghe. she qua ức uất, she nàng gieo mình xuống song hoàng giang tự vẫn. thương vũ nương hàm oan, linh phi đã cứu nàng và cho về ở nơi động rùa dưới thủy cung. một đêm, trương sinh cùng de ella with trai ngồi bên đèn, đứa with chỉ chiếc bóng trên tường và nói đó chính là người hay tới đêm đêm. lúc đó she chàng mới hiểura de ella vợ mình đã bị oan.

phan lang, một người c cùng làng, do cứu linh phi nên khi chạy nạn chết đuối đã ược linh phi cứu sống, tình cờ gặp lại vũ dƛnư. khi phan lang được trở về trần gian, vũ nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn cho trương sinh lập đàn giải oan cho nàng. trương sinh nghe lời lập đàn giải oan trên bến hoàng giang. vũ nương trở về ngồi trên chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, lúc ẩn, lúc hiện nói lời từ biệt rồi biến mất.

2. hoàng lê nhất thống chí

lê chiêu thống vì muốn đòi lại ngôi vua đã sang cầu viện nhà thanh. nắm được thời cơ, nhà thanh lấy cớ khôi phục nhà lê nhưng thực chất là nhân cơ hội này đem quân xâm chiếm nước ta. Khi Tôn Sĩ NGHị, Thống lĩnh quân Thanh, Keo Quân Cantó Xâm Chiếm nước ta, Chung vào thăng long như vào chỗ không người nên binh tướng ểng c tu king, ểng c tu king ở tri với thái hậu tỏ ý không tin tưởng tôn sĩ nghị và khiếp sợ uy danh của nguyễ. lê chiêu thống phải đến dinh của nghị xin xuất quân bình định phương nam nhưng nghị không chịu, hẹn đến mùng 6 tết.

khi nghe tin quân thanh kéo vào thành thăng long, nguyễn huệ vô cùng tức giận, định cầm quân đi ngay. các tướng lĩnh ngăn cản, cho rằng thời cơ chưa đến và khuyên nguyễn huệ lên ngôi hoàng đế, chính ngôi để an định lòng dân. NGày 25 THÁNG CHạP NăM 1788, NGUYễN HUệ LậP đàn Trên NUMBâN, Tế Cáo Trời ất, Lên Ngôi Hoàng ế, Lấy Hiệu Quang Trung, Rắâ ến NGhệ An, Vua Choc Tuyển Thêm Binh Linh Linh Líh Rồi Bả Đến tam Điệp, vua tha tội lui quân của sở và lân, khen chiến thuật rút quân của ngô thời nhậm.

sau khi sửa lễ và cúng tế, ngày 30 tháng chạp, vua chia 5 đạo quân cùng tiến ra bắc. với chiến lược thần tốc, quân tây sơn tiến công như vũ bão. ngày 30 tháng giêng chiếm hà hồi, ngày 5 chiến ngọc hồi, thái thú sầm nghi Đống thắt cổ chết. trưa hôm ấy, vua quang trung tiến chiếm thăng long, quân thanh đại bại. tôn sĩ nghị đang vui say yến tiệc, nghe cấp báo sợ mất mật chạy về hướng bắc. vua lê cùng tuỳ tùng chạy theo tôn sĩ nghị.

3. phong cách hồ chi minh

trong cuộc ời ầy truân chuyên của mình, hồ chí minh đã ược tiếp xúc với nhiều nền văg nh ưnhng, hom, hom, hát. ấy vẫn không làm ảnh hưởng đến nhân cách của một con người đậm chất việt nam với lối sống giản dị. từ cuộc sống hằng ngày đến cách làm việc. nếp sống giản dị và thanh đạm ấy giống như các vị danh nho thời xưa và hoàn toàn không phải là một cách tự thần thánh hóa, lànghh cho mìc. Đó là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần của bác.

4. truyện kiều

thuý kiều, with gái đầu lòng của gia đình vương viên ngoại, là một cô gái tài sắc vẹn toàn. she nàng có cô em gái tên là thúy vân, tài sắc cũng bậc hơn người và một em trai là vương quan rất khôi ngô, tuấn tú. nhân tiết thanh minh, ba chị em đi chơi xuân và gặp kim trọng. kim trọng dọn đến trọ học ở mé sau vườn nhà thuý kiều. nhờ đó, hai người có dịp gặp nhau để thổ lộ tình yêu và thề nguyền đính ước.

ngay sau ngày kim trọng về liêu dương hộ tang chú, gia đình thúy kiều bỗng bị vu oan, vương ông và vương quan bị quan phủ bắt giam. kiều phải bán mình chuộc cha và em sau khi nhờ thuý vân nối duyên mình với kim trọng. mã giám sinh mua kiều rồi lừa bán cho tú bà, một kẻ buôn thịt bán người hết sức nham hiểm. kiều bị tú bà đánh đập, toan tự tử nhưng mụ tra cứu kịp. Mụ DùI NGON NGọT Dụ Dỗ KIềU RA LầU NGưNG BÍCH NHưNG LạI Thuê sở khanh lập mưu dụ nàng bỏ trốn ể cc cớ bắt lại, đánh ập và buộc nàn tiếp khách. từ đó, kiều phải sống cuộc đời ô nhục của một kỹ nữ lầu xanh.

kiều được thúc sinh, một khách làng chơi hào phóng chuộc về làm vợ lẽ. Được hơn một năm, kiều bị vợ cả của thúc sinh là hoạn thư đánh ghen thảm khốc rồi bắt về vô tích làm đứa ở, sau cho cáng kinh ra. kiều bỏ trốn khỏi nhà hoạn thư đến nương nhờ sư giác duyên.

kiều may mắn gặp từ hải – người anh hùng tài trí phi thường chuộc cưới làm vợ rồi giúp nàng báo ân báo oán. hồ tôn hiến lợi dụng thúy kiều khuyên từ hải quy hàng. từ hải trúng kế hồ tôn hiến phải chết đứng giữa trận tiền. còn kiều bị hồ tôn hiến bắt hầu rượu và làm nhục, sau đó ép gả nàng cho tên thổ quan. qua ô nhục, trên ường đi, kiều nhảy xuống sông tiền ường tự vẫn nhưng ược vãi giác duyên cứu đem về nương nhờ cờt nơi.

nói về kim trọng, sau nửa năm về liêu dương hộ tang cho chú, trở lại mới hay tin kiều đã bán mình chuộc cha, chàng đau đớn. theo lời dặn của kiều, vương ông se duyên chàng với thuý vân. sau khi đỗ đạt và làm quan, kim trọng lặn lội tìm kiều, lần hỏi tin tức và gặp sư giác duyên biết nàng còn sống. kim trọng qua mừng rỡ, không quản ngại đường xa, ngay lập tức đến đón thúy kiều. thúy kiều được đoàn tụ với gia đình sau mười lăm năm lưu lạc khắp nhân gian, she chịu không biết bao nhiêu khổ nhục. kim trọng ngỏ ý kết lại de ella tình xưa với thúy kiều nhưng ella nàng đã từ chối. she nàng chấp nhận sống trong nhà và chỉ xem kim trọng như bạn bè.

5. lục van tien

lục vân tiên là một chàng trai khôi ngô tuấn tú, có tài có đức, văn võ song toàn, with một gia đình thường dân ở quận Đông thành. trên đường lên kinh đô dự thi, she chàng đánh tan bọn cướp cứu kiều nguyệt nga. cảm công ơn ấy, kiều nguyệt nga xin ền ơn nhưng chàng không nhận, về nhà, kiều nguyệt nga vẽ hình lục vân tiên và tự cho vìrằng m.

tiếp tục hành trình, lục vân tiên kết bạn với hớn minh, người bạn khí khái, trọng nghĩa khinh tài. trên đường ứng thí, chàng ghé thăm gia đình võ công – người hứa gả with gái cho chàng. she chàng có thêm bạn đồng hành là vương tử trực. Đến kinh đô, she chàng gặp trịnh hâm và bùi kiệm. bọn chúng là những người xấu, đố kị tài năng với lục vân tiên. ngay lúc she sắp vào trường thi, lục vân tiên hay tin de ella mẹ de ella mất, chàng liền bỏ kỳ thi về quê chịu tang de ella mẹ de ella. She đường xa, she lại thương mẹ chàng khóc nhiều và bị mù mắt. không những thế, trịnh hâm vì from her đố kỵ tài năng from her đã hãm hại from her lừa đẩy chàng xuống sông trong một đêm mưa gió bão bùng. she chàng được giao long đưa vào bờ, được gia đình ông ngư cứu mạng.

sau khi về hộ tang mẹ, lục vân tiên sang nhà võ công nhắc lại lời hứa năm xưa. cha con võ công không những bội ước mà còn nhẫn tâm đem bỏ vào hang núi thương tòng cho hổ dữ ăn thịt. lục vân tiên được du thần và ông tiều cứu, chàng may mắn gặp lại hớn minh. hớn minh đem lục vân tiên về ẩn náu nơi am vắng. khoa thi năm ấy vương tử trực đỗ thủ khoa, trở lại nhà võ công hỏi tin tức lục vân tiên. võ công ngỏ ý muốn gả with gái, bị tử trực cự tuyệt và mắng thẳng vào mặt. võ công qua hổ thẹn, thổ huyết mà chết.

lại nói về kiều nguyệt nga. nghe tin lục vân tiên đã chết, kiều nguyệt nga thề sẽ thủ tiết suốt đời. tên thái sư ép nàng lấy contra trai hắn nhưng không được. Đem long thù oán, hắn tâu vua bắt nàng cống cho giặc ô qua. trên đường đi, she nàng gieo mình xuống song tự tử. phật bà quan Âm đưa nàng dạt vào vườn hoa nhà họ bùi. bùi công nhận nàng làm with nuôi nhưng bùi kiệm lại đòi lấy nàng làm vợ. kiều nguyệt nga phải bỏ trốn nương nhờ nhà bà lão dệt vải trong rừng.

lục vân tiên ở với hớn minh được thuốc tiên mắt sáng. kỳ thi năm ấy, chàng đi thi, đỗ trạng nguyên và được vua cử đi dẹp giặc Ô qua. Đánh tan giặc, lục vân tiên một mình lạc trong rừng, đến nhà bà lão hỏi thăm đường, chàng gặp lại kiều nguyệt nga. Về triều, lục vân tiên tâu hết sự tình, kẻ gian bị trừng trị, người nhân nghĩa ược ền bù xứng đáng, lục vân tiên và kiều nguyệt nga nên vợ nên chồng, sống cuộc cuộc cuộc cuộc cuộc ờ >

6. language

truyện kể về tình yêu làng, yêu nước, một lòng đi theo cách mạng của người nông dân việt nam thời kì ầu cuộc kháng chiến chống cáp. nhân vật chính là ông hai, một người nông dân ở làng chợ dầu, có tình yêu sâu đậm, gắn bó tha thiết với làng quê. vì hoàn cảnh gia đình, ông phải di cư lên thị trấn thắng nhưng luôn khổ tâm, day dứt vì nhớ làng, nhớ anh em, nhớ đồng chí.

khi hay tin làng theo giặc, ông vô cùng đau khổ, tủi nhục và xấu hổ. một cuộc đấu tranh nội tâm kịch liệt diễn ra trong ông. Ông yêu làng tha thiết nhưng giờ làng theo tây thì ông thù. Ông đứng về phía kháng chiến, hết lòng ủng hộ cụ hồ.

khi ông chủ tịch làng lên cải chynh làng ông không theo tây, làng ông vẫn kháng chiến, ông mừng và cảm thấy như mình ược minh oan: làng ông, ng. ông vui sướng trong cái mất mát đó. tình yêu làng của ông hai đã được nâng cao thành lòng yêu nước nồng nàn, sâu thẳm.

7. lặng lẽ sa pa

truyện kể về cuộc sống của anh thanh niên làm công tác khí tượng thuỷ văn kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh cao yên sơn 2600m. cuộc gặp gỡ bất ngờ và ngắn ngủi giữa anh thanh niên và ông hoạ sĩ sắp về hưu, bác lái xe và cô kĩ sư mới ra trường thật vui vẻ. anh thanh niên kể về công việc của mình và những người lao động khác lặng lẽ cống hiến cho đất nước.

qua cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, cô kỹ sư trẻ và ông họa sĩ thầm cảm phục tinh thần dám sống vì ất nước và tinh trầần dũng chài cáng. Ông hoạ sĩ cảm nhận được vẻ đẹp trong bức chân dung anh thanh niên làm việc giữa bốn bề chỉ có mây mù và cây cỏ không có mờp.

tất cả mọi người ến sa pa ều cảm nhận ược sa pa không chỉ ẹp ở thiên nhiên yên tĩnh lặng lẽ, mà ở đó cÓ nhữm ững with ngoƿm ữm. cuộc chia tay đầy lưu luyến đã để lại trong lòng mọi người về con người lao động mới có lí tưởng sống cao đẹp.

8. chiếc lược ngà

Ông sáu, một cán bộ kháng chiến, xa nhà đi kháng chiến lúc bé thu, with gái đầu lòng của ông chưa đầy một tuổi. mãi đến khi with gái lên tám tuổi, ông mới có dịp về thăm nhà, thăm with. bé jue không nhận ra cha de ella vì vết sẹo trên mặt làm ba em không giống với người cha trong bức ảnh mà em biết. em đối xử với ba như người xa lạ.

Ông sáu rất yêu thương con, cố gắng thuyết phục bé thu gọi “ba” nhưng nó một mực không nghe. Ông càng tiếp cận, nó càng trở nên bướng bỉnh, cự tuyệt ông quyết liệt. Điều ấy khiến ông vô cùng đau khổ. nhờ ngoại giải thích, thu mới hiểu rõ. Đến khi thu nhận ra cha, tình cha with thức dậy mãnh liệt trong em thì cũng là là lúc ông sáu phải lên đường trở về khu căn cứ. cuộc chia tay trên bến song hôm ấy đẫm đầy nước mắt.

Ở khu căn cứ, ông sáu dồn hết tình cảm yêu quý, nhớ thương đứa con vào việc làm một chiếc lược bằng voi đỷng cont. trong một trận càn, ông sáu hi sinh. trước lúc ra đi mãi mãi, ông đã kịp trao cây lược cho bác ba, nhờ bạn chuyển cho con gái.

9. cố hương

truyện kể lại chuyến về quê lần cuối cùng của nhân vật người kể chuyện (tôi) để dọn nhà đi nơi khác làm ăn singh. nhân vật tôi đau xót nhận ra những thay ổi ghê gớm của làng quê, ặc biệt là sự tàn tạ, ần ộn của nhuận thổ, người bạn thiết của “tôi” thời thấi thấi thấi thấi thấi thấi thấi thấi thấi thấi thấi thấi thấi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi. từ đó, người kể chuyện đã lật xới lên những vấn đề bức xúc của xã hội trung hoa trì trệ lúc bấy giờ. từ đó, ông chỉ cho mọi người thấy xã hội phân chia giai cấp là do with người tạo ra. Để không còn thảm cảnh ấy nữa nhất thiết phải xây dựng một xã hội mới, trong đó with người với with người là bình đẳng.

khi cùng gia đình tạm biệt làng quê cũ, nhân vật tôi hi vọng mọi người sẽ có một tương lai sáng sủa hơn.

10. những đứa trẻ

gần một tuần trôi qua ba đứa trẻ hàng xóm lại ra sân chơi và rủ aliosa chơi cùng. Trong cuộc trò chuyện với ba anh em with nhà ông ại tá ốp- xi-an- ni- ni- cốp, aliosa có hỏi mẹ chung, chung buồn vì mẹ của chung đã mất còn bố chung lấy một người mẹ khác. Để an ủi ba đứa trẻ, aliosa đã kể cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích mà bà câu hay kể. tuy nhiên bố của ba đứa trẻ xuất hiện và cấm đoán aliosa không được chơi với ba đứa trẻ nữa. bất chấp sự ngăn cấm, những đứa trẻ vẫn tìm cách chơi với nhau, an ủi nhau bằng cách kể cho nhau nghe những câu chuyện vui bu.

11. good what

nhĩ – nhân vật chính của truyện – từng đi khắp mọi nơi trên trái đất, về cuối đời bị cột chặt vào giường bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo, đến nỗi không thể tự mình dịch chuyển lấy vài mươi phân trên chiếc giường hẹp kê bên cửa sổ. nhưng cũng chynh vào thời điểm ấy, she nhĩ she đã phát hiện ra vùng ất bên kia song, nơi she bến quen thuộc, một vẻ ẹp bình dỿc quà sheứn hứ. cũng như ến lúc nằm liệt giường, she nhận sự sóc ến từng miếng ìn, ngụm nước của người vợ, nhĩ her mới cảm nhận hết ược nỗi vất vảt vả, sự .

nhĩ vô cùng khao khát ược một lần ặt chân lên bờ bãi bên kia song, cái miền ất thật gần gũi nhưng đã trở nên rất xa vời vi a. và nhân vật đã chiêm nghiệm được cái quy luật đầy vẻ nghịch lý của đời người “con người ta trên đường đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình” họa chăng chỉ có anh đã từng in gót chân trên khắp mọi Chân trời xa lạ mới nhìn thấy hết sự giàu cr lẫn mọi vẻ ẹp của một bãi bồi sông hồng ngay bờ bờ b ờ bờ bờ b ờ bờ bờ bờ b ờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ bờ b ờ bờ bờ bờ bờ b hận, đau đớn.

12. những ngôi sao xa xôi

truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” kể về cuộc sống và chiến ấu của ba cô thanh niên xung phong – tổ trinh sát mặt ường – gồmng ịà ch. họ sống trong một cái hang, trên cao điểm tại một vùng trọng điểm ở tuyến đường trường sơn những năm chống mỹ. công việc của họ là quan sát máy bay ịch ném bom, đo khối lượng ất đá ểể san lấp hố bom do ịch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa phá.

công việc nguy hiểm, luôn phải ối mặt với cái chết, nhưng cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổgi g . họ rất gắn bó, yêu thương nhau dù mỗi người một cá tính.

phương Định là nhân vật được khắc họa nổi bậc nhất. cô là cô gái hà nội xinh đẹp, luôn nhận thức rõ về bản thân of her. nơi chiến trường ầy thử thách, ý chí chi chiến ấu, lòng dũng cảm, tình yêu tổ quốc của phương ịnh không ngừng ược nuôi dưĝgỡng, tángỰc.

trong một lần phá bom, nho bị thương, hai người đồng đội hết lòng lo lắng và chăm sóc cho nho. một cơn mưa đá vụt đến và vụt đi đã gợi trong lòng phương Định bao hoài niệm, khát khao.

13. bố của xi-mông

truyện bố của xi-mông gồm các nội dung như sau, phần đầu kể về nỗi tuyệt vọng khi bị trêu chọc của nhân vật xi-mông. cậu bé đã từng có ý định sẽ đi tự tử vì những lời chế giễu qua cay độc của đám bạn cùng trang lứa. Ở phần tiếp theo kể về phân cảnh xi mông gặp được người cha tương lai của mình với cái tên là phi – lip. bác phi-líp gặp xi-mông an ủi, động viên em. những lời nói đó đã vô tình in vào tâm thức của xi mông khiến cậu bé nghĩ rằng mình phải sống tốt hơn và suy nghĩ cho mình nhiều hơn, bác đã khuyên cậu bé hãy sống vì bản thân mình chứ đừng sống vì người khác, đó là điều hết sức dại dột.

phần tiếp theo bác phi-líp đưa xi-mông về nhà và sau đó bác nhận làm bố của em. xi mông đã rất vui mừng cậu bỗng dưng có một người cha mà trước đây mình chưa hề có. sau cùng, xi-mông vui vẻ nói mình đã có bố là ông phi-lip.

14. with chó bấc

tác phẩm kể về con chó bấc – đy là loài chó duy nhất ược ưa lên vùng bắc cực sinh sống với mục đích làm xeo trượt tuyết cho àthàƻà ngà. nó tốt hay xấu, được ăn no hay bỏ đói đều phụ thuộc vào tay người chủ. trước đây bấc đã từng qua tay của rất nhiều thợ đào vàng độc ác, chúng hành hạ đối xử bất công với những chú cchó b᧍ấc. duy nhất mỗi thooc – tơn – một người ược biết ến là rất yêu quý những giống ộng vật, ông không những with chó bấc là phưh mốn màki àng tiệm. từ đó, chú chó bấc đã được cảm hóa. sau khi thooc – tơn qua đời chú chó quyết định rời xa cuộc sống thực tại để đi theo tiếng gọi của thiên nhiên hoang dã.

15. bắc sơn

bối cảnh vùng nông thôn vũ lăng bắt ầu bùng nổ phong trào khởi nghĩa trong quần chúng, nhân dân hưởng ứng myt tinh và ủng hộ cách mạng l. gia đình cụ phương có cậu con trai tên sáng cũng là nhân dân ưu tú nhiệt liệt tham gia trong khi đó, bà cụ phương, con gái thơm và chàng rể ngọc lại . sau đó, trung ương cử giáo thái về lãnh đạo và uốn nắn tư tưởng, định hướng phong trào cho người dân ở vũ lăng. khi ngọc – tên việt gian sừng sỏ bị bắt và đưa ra tử hình, cụ phương xin cho hắn được toàn mạng. cuối cùng, chính hắn là kẻ dẫn giặc về đàn áp khởi nghĩa, bắn giết đồng bào và bắn cả bố vợ mình.

ngọc sau vụ đó ược thưởng rất nhiều tiền, tiếp tục làm tay sai cho giặc dẫn tây về tìm bắt anh Thisi và cửu – một nông dânn người tày làm can bộ cach mạng. khi hắn dẫn theo tùy tùng đi truy đuổi, cô thơm đã giấu thái và cửu vào trong buồng nhà và cứu thoát họ, cô chính thức giác ngộ cách mạng. biết được âm mưu đánh úp của chồng và đồng bọn of her, thơm băng qua rừng giữa đêm khuya tới căn cứ để tiếp tế và báo tin. she quay về gặp ngọc, cô bị and bắn trọng thương, and cũng trúng đạn mà chết. cuộc càn quét của giặc thất bại, thái và cửu đưa thơm về cứu chữa.

16. Đồng chí

bài thơ Đồng chí kể về cuộc sống và chiến đấu của những người lính cụ hồ thời kì đầu cuộc kháng chiến chống đđy pháp. họ xuất thân tù những miền quê nghèo khó, rời bỏ làng quê, gia đình ể ến với cách mạng, ến với cuộc kháng chiến chống giặcứu cứ. cuộc sống và chiến đấu nơi rừng núi của người lính vô cùng thiếu thốn, gian khổ và hiểm nguy. thế nhưng, những trở ngại ấy không làm họ sờn lòng. họ chia sẻ cho nhau những vật chất đơn sơ, cùng chăm sóc nhau khi ốm đau bệnh tật, cùng chiến đấu bên cạnh nhau. không những thế, họ còn có những giây phút mơ mộng, hướng về cái đẹp trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. chính tình đồng chí ấm áp, thiêng liêng tiếp thêm sức mạnh, giúp họ vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng kẻ thù.

17. mùa xuân nho nhỏ

nội dung bài thơ mùa xuân nho nhỏ nói về vẻ đẹp mùa xuân với những hình ảnh, màu sắc hài hòa và sinh động. cảm xúc của tác giả trước cảnh xuân của đất nước niềm tin của tác giả vào tương lai rạng ngời của dân tộc việt nam. Âm thanh mùa xuân vang lên từ sự vất vả khó khăn, Đất nước ta luôn đứng vững trên mọi bầu trời. lời ước nguyện khiêm nhường, âm thầm và lặng lẽ của tác giả muốn tô điểm và cống hiến cho cuộc đời.

18. bàn về đọc sách

bài khai tác tối đa ý nghĩa của những cuốn sách cho bạn ọc nhiều thế hệ.

19. tóm tắt bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

bài viết “chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” là một bài viết mang ý nghĩa thời sự lâu dài ối với with người, ặc biệt na thệt viế h. bài viết đề cập một cách thẳng thắn và đầy thuyết phục về những điểm mạnh, điểm yếu của with người việt nam. từ cơ sở đó, tac giả vũ khoan nhấn mạnh va trò quan trọng của việc chuẩn bịn thân with người trước thềm ổi mới, hội nhập c fourth thế kỉ mới.

20. tóm tắt rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

rô-bin-xơn là một thanh niên cường tráng, dũng cảm ưa mạo hiểm, khao khát đi tới những miền đất lạ, thích vượt trùng dương. she chàng đi xuống tàu tại thương cảng hơn, theo bạn đi luân Đôn. she tàu bị đắm tại yác-mao. Chẳng nhụt chi trước tai họa, chẳng mềm lòng trước lời kêu khóc của mẹ cha, rô-bin-xơn làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đi sang ghi-nê: chuyến ầu tốt ứt ứt c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp , c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp, c chp. bắt làm nô lệ ở xa-lê. hai năm sau she trốn thoát, lưu lạc sang bra-xin lập đồn điền. she có một tí vốn, 4 năm sau she lại cùng bạn xuống tàu buôn đi ghi-nê. she tàu gặp bão, bị đắm. hầu hết đều chết, chỉ còn rô-bin-xơn may mắn sống sót. she tàu đắm dạt vào một nơi gần đảo hoang. Chàng tìm cach lên ảo, Làm Lán Trại Chuyên chở mọi thứ còn lại trên tàu ắm, từ khẩu súng, viên ạn ến lưıến lưģng th chàng sint bắn, kiếm ì, trồng trọt trọt trọt trọt trọt trọt trọt, gốm …. để duy trì cuộc sống đơn trúon ang.

21. tóm tắt chuyện cũ trong phủ chúa trịnh

chúa trịnh (trịnh sâm) đánh bại các cuộc khởi nghĩa nông dân, nam chinh. sau này trở nên sa đọa, vị vua có thói ăn chơi, thích xây dựng các đền đài cung điện để thỏa mãn sở thích của mình. mỗi lần đi chơi, chúa đều mang theo nhiều binh lính, người hầu hạ. các công trình của trịnh sâm xây dựng đều tốn tiền bạc của nhân dân.

chúa trịnh sâm có thú chơi thích sưu tầm của ngon vật lạ trên thế gian mang về làm của riêng. bọn quan lại xấu xa ban ngày thì đi điều tra của ngon vật lạ của dân chúng, ban đêm cướp cây cảnh, chậu hoa quý. ai phản kháng bọn chúng tố giác giấu vật biếu vua. dân chúng buộc phải bỏ tiền cho chúng hoặc đập phá cây cảnh, chậu hoa nếu không muốn rước họa vào thân.

22. tóm tắt tôi và chúng ta

vở kịch tôi và chung ta là câu chuyện vềc u ấu tranh gay gắt giữa những with người mạnh dạn ổi mới, dám nghĩ dám làm, vì lợi ích của mọi người lạc hậu, khư khư giữ lấy các quy tắt đã xơ cứng lạc hậu, tiêu biểu là nguyễn chính, trương, trần khắc. từ đó, tác giả khẳng ịnh rằng không có thứ chủ nghĩa tập thể chung chung, không thể giữ mãi những thứ đ đ mòn, cần quan tâm chtĺ. with người.

23. tóm tắt Đấu tranh cho một thế giới hòa binh

Bài viết ấu tranh cho một thế giới hòa bình của mác-két ề ềp ến vấn ề ề mang tíh thời sự của toàn nhân loại: nguy cơn ến tranh hạn đn ườn ố-thin ố ố-thin ốnt. , cuộc chạy đua vũ trang vô cùng tốn kém đã cướp đi của thế giới nhiều điều kiện để phát triển. từ đó tác giả đặt ra vấn đề: nhân loại cần phải đấu tranh cho một thế giới hòa bình, ngăn chặn và xóa bỏ nguy cơh tran.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *