Soạn bài: Ôn tập về thơ

Dưới đây là danh sách Các bài thơ trong sách ngữ văn lớp 9 hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

xem thêm các sách tham khảo liên quan:

• sách giáo khoa ngữ văn lớp 9 tập 1
  • sách giáo khoa ngữ văn lớp 9 tập 2
  • soạn văn – sách giải văn – sách học tốt ngữ văn lớp 9
  • soạn văn – sách giải văn – sách học tốt ngữ văn lớp 9 (ngắn gọn)
  • tập làm văn mẫu lớp 9
  • giải vở bài tập ngữ văn lớp 9
  • sách giáo viên ngữ văn lớp 9 tập 1
  • sách giáo viên ngữ văn lớp 9 tập 2
  • sách bài tập ngữ văn lớp 9 tập 1
  • sách bài tập ngữ văn lớp 9 tập 2
  • Sách Giải văn 9 Bài ôn tập về thơ (cực ngắn), giúp bạn soạn bài và học tốt ngữ vĂn 9, Sách giải ngữ vĂn lớp 9 bài ôn tập về thơ sẽ có tac ộng tích tích cực ế Văn lớp 9 của bạn, bạn sẽco những lời giải hare, những bài giải Sách giáo khoa ngữ vĂn lớp 9, giải bài tập sgk văn 9 ạt ược điểm tốt:

câu 1 (trang 89 ngữ văn lớp 9 tập 2):

câu 2 (trang 89 ngữ văn lớp 9 tập 2): sắp xếp các bài thơ việt nam đã học theo giai đoạn lịch sử:

– 1945-1954: Đồng chi

– 1954-1964: Đoàn thuyền đánh cá, bếp lửa, with cò.

– 1964-1975: bài thơ vể tiểu dội xe không kính, khúc hát ru những em bé trên lưng mẹ.

– sau 1975: Ánh trăng, mùa xuân nho nhỏ, viếng lăng bác, nói với con, sang jue.

các tác phẩm đã thể hiện cuộc sống đất nước và tư tưởng, tình cảm của con người

– trong hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mĩ gian khổ, trường kì, vẻ vang: Đồng chí, tiểu đội xe không kính, khúc hát ru em bé lớn l ng m

– công cuộc lao động xây dựng đất nước và những quan hệ tốt đẹp của with người: Đoàn thuyền đánh cá, mùa xuân nho, nhon> c

– tình yêu quê hương đất nước

– tình đồng chí, đồng đội, lòng kính yêu thương nhớ và biết ơn bác

– tình cảm mẹ con cha con, bà cháu gần gũi, thiêng liêng, bền chặt

câu 3 (trang 90 ngữ văn lớp 9 tập 2):

Điểm chung

– ca ngợi tình mẹ with thiêng liêng, cao cả

– sử dụng lời hát ru, lời của with nói với mẹ

Điểm riêng

– khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ: sự thống nhất gắn bó tình yêu thường con vời tình yêu nước, trung thành với cách mẝàng cỺ.

– with cò: từ hình tượng con cò trong ca dao, trong lời ru phát triển ca ngợi tình mẹ con, ý nghĩa lời hát ru với cuộc sống

– mây và song: hóa thân vào lời trò chuyện hồn nhiên, ngây thơ và say sưa của em bé với mẹ để thể hiện tình yêu thương mẹ em bé của.

câu 4 (trang 90 ngữ văn lớp 9 tập 2): hình ảnh người lính và tình đồng đội

– tinh thần lạc quan, bình tĩnh tư thế hiên ngang, ý chí kiên cường, dũng cảm vượt qua khó khăn, nguy hiểm vì sự nghiệp t giải phón

– tâm sự của người lính sau chiến tranh: gợi nhớ kỉ niệm gắn bó của người lính với thiên nhiên, đất nước, đồng

câu 5 (trang 90 ngữ văn lớp 9 tập 2): nhận xét về bút pháp xây dựng hình ảnh thơ

– Đoàn thuyền đánh cá: bút pháp lãng mạn, nhiều hình ảnh so sánh, liên tưởng, tưởng tượng bay bổng. giving thơ tươi vui, khỏe khoắn.

– Đồng chí: bút pháp hiện thực, hình ảnh chân thực, cụ thể, chọn lọc. hình ảnh đặc sắc: Đầu súng trăng treo

– Ánh trăng: but pháp gợi nghĩ, gợi tả. lời tự tình độc thoại, ăn năn, ân hận với chính mình. hÌnh ảnh đặc sắc: Ánh trăng im phăng phắc

– with cò: bút pháp dân tộc hiện đại, phát triển hình ảnh con cò trong ca dao và lời ru thành biểu tượng cho tình mẹ con và ý nghĩa của khúc háúc.

– mùa xuân nho nhỏ: bút pháp hiện thực, lãng mạn, chất huế đậm đà.

câu 6 (trang 90 ngữ văn lớp 9 tập 2): phân tích khổ 4,5 trong bài thơ “mùa xuân nho nhỏ”

tác giả ước mơ được hi sinh, được cống hiến. Ước mơ cháy bỏng của tác giả sôi tràn nhiệt huyết, căng tràn nhựa hi sinh, thổi phồng lên một niềm tin bất diệt. tác giả mơ ước nhưng chỉ nguyện “làm” một cành hoa, một with chim hót. tác giả như nguyện rằng minh sẽ làm, vâng sẽ làm một tiếng chim, một cành hoa đế góp vào vườn hoa muôn hương muôn sắc, rộn chim rã ti. một cành hoa, một tiếng chim để tô điểm cho phong cảnh mùa xuân tươi đẹp. Đó là ước nguyện lạ thường, không phải nó cao siêu vĩ đại mà tại nó gần gũi. quá, đáng yêu quá. uớc ược tô điểm cho mùa xuân, ược gop phần tạo dựng mùa xuân là tác giả đã nguyện hi sinh, nguyện công hiến cho sự phồn vinhớt cớ.