THỐNG KÊ TÓM TẮT CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC LỚP 9 Ôn Thi Vào Lớp 10

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Các bài thơ đã học ở lớp 9 hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

thống kê tóm tắt các tác phẩm văn học lớp 9 ôn thi lớp 10 ôn tập đầy đủ và chi tiết. tổng hợp kiến ​​​​thức văn lớp 9 từ tác phẩm truyện đến tác phẩm thơ.

thỐng kÊ tÓm tẮt cÁc tÁc phẨm vĂn hỌc lỚp 9 Ôn thi lỚp 10

hỆ thỐng hoÁ cÁc tÁc phẨm truyỆn viỆt nam

– xem thêm: sơ đồ tư duy môn ngữ văn lớp 9 trọn bộ tóm tắt các tác phẩm truyện lớp 9 các tác giả, tác phẩm văn lᛍp

tải xuống

văn bản 3: bÀi thƠ vỀ tiỂu ĐỘi xe khÔng kÍnh – phẠm tiẾn duẬt

Ý nghĨa nhan ĐỀ cỦa mỘt sỐ tÁc phẨm

văn bản 1: hoÀng lÊ nhẤt thỐng chÍ – ngÔ gia vĂn phÁi

– là cuốn tiểu thuyết ghi chép về sự thống nhất của vương triều nhà lê vào thời điểm tây sơn diệt trịnh, trả lạl>p.

văn bản 2: ĐỒng chÍ – chÍnh hỮu

– ồNG Chí: NHữNG NGườI CC CUEG CHÍ HướNG, Lí tưởng – đây ượC COI Là tên gọi của một tình cảm mới, ặc biệt xuất hiện và pHổ biến trong những nĂm cach mạng và

– tình đồng chí là cốt lõi, là bản chất sâu xa của sự gắn bó giữa những người lính cách mạng. tình đồng chí đã gúp người lính vượt lên trên mọi huỷ diệt của chiến tranh, bom đạn quân thù.

– nhan đề dài tưởng như có chỗ thừa, nhưng lại thu hút người đọc ở cái vẻ lạ, độc đáo của nó. nhan ề bài thơ đã làm nổi bật một hình ảnh rất ộc đáo của toàn bài và đó là hình ảnh hiếm gặp trong thơ – hình ảngônh chihữc ảnh ữc

– vẻ khac lạ còn ở hai chữ “bài thơ” củm nguy củm chiến tranh. hai chữ bài thơ cho thấy rõ hơn cách nhìn, cách khai thác hiện thực của tác giả.

văn bản 4: mÙa xuÂn nho nhỎ – thanh hẢi

– tên bài thơ là một sáng tạo độc đáo, một phát hiện mới mẻ của nhà thơ. nó thể hiện quan điểm về sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cái cá nhân và cái cộng đồng. Mùa Xuân Nho NHỏ nhất của mình cho cuộc đời chung.

văn bản 5: lÀng – kim lÂn

tại sao kim lân lại đặt tên cho văn bản của mình là làng chứ không phải là làng chợ dầu ?

– ặt tên “làng” mà không phải là “làng chợu dầu” vì nếu thì thì vấn ề ề tac giả ềề cập tới chỉi nằm trong phạm vi nhỏ hẹp của một làng cụ thể. Đặt tên là “làng” vì truyện đã khai thac một tình cảm bao trùm, phổ biến của người nông dân việt nam thời kì đầu của cuụoc kháng chiến chống pháp: tình yêu làng quê gắn liền với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến

văn bản 6: lẶng lẼ sa pan- nguyỄn thÀnh long

– Lặng lẽ sa pa, đó chỉ là cai vẻ lặng lẽ bên ngoài của một nơi ít người ến, nhưng thực ra nó lại không lặng lẽ chút nào, bởi ằng sau cai v v ẻa lủa lủa lủa lủ nổi của những with người ầy trach nhiệm ối với công việc, ối với ất nước, với mọi người mà tiêu biểu là anh likeh n iaên làm công tac khí tượng một m. trong cái không khí lặng im của sa pa. sa pa mà nhắc tới người ta chỉ nghĩ ến chuyện nGhỉ ngơi lạico những with người ngày đêm lao ộng hăng say, miệt mài lặng lẽ, âm thầm, cống hiến cho ất nướt nướt nướt nướt nướt nướt nướt nướt nướt nướt nướt nướt

văn bản 7: Ánh trĂng – nguyỄn duy

ánh trăng chỉ một thứ ánh sáng dịu hiền, ánh sáng ấy có thể len ​​lỏi vào những nơi khuất lấp trong tâm hồn tồn with ngưnhồn họ họ họ họ họ nh ỉc n. ra những điều sai trái, hướng con người ta đến với những giá trị đích thực của cuộc sống. nhan ề bài thơ mang ý ngiã biểu tượng – with người về nghiã tình thuỷ chung với qua khứ, với những năm tháng gian lao nhưng rất hào hùng của cuộc đời người lính.

văn bản 8: nhỮng ngÔi sao xa xÔi – lÊ minh khuÊ

– nhan đế những ngôi sao xa xôi mang ý nghĩa ẩn dụ. hình ảnh những ngôi sao gợi liên tưởng về những tâm hồn hôn nhiên đầy mơ mộng và lãng mạn của những nữ thanh niên xung phng trẻ tuổi chiến đấu trên tuyến đường trường sơn trong những năm kháng chiến chống mỹ. những nữ thanh niên xung phong như những ngôi sao xa xôi toả ánh sáng lấp lánh trên bầu trời. phần cuối truyện ngắn, hình ảnh những ngôi sao xuất hiện trong cảm xúc hồn nhiên mơ mộng của phương Định – ngôi sao trên bầu trời thành phố, ánh điện như những ngôi sao trong xứ sở thần tiên của những câu chuyện cổ tích.

văn bản 9: chiẾc lƯỢc ngÀ – nguyỄn quang sÁng

– hình ảnh chiếc lược ngà xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, nó là cầu nối tình cảm của cha with ông sáu. chiếc lược ngà là vật kỷ niệm của người cha yêu thương vô cùng để lại cho con trước lúc hy sinh. với ông sáu, chiếc lược ngà như phần nào gỡ mối tâm trạng của ông trong những ngày ở chiến khu. chiếc lược ngà còn là minh chứng cho tình cảm giữa hai cha with ông sáu-> chiếc lược của hi vọng và niềm tin, là quà tặng của người đã khuất….

• chuyÊn ĐỀ bÀi thƠ viẾng lĂng bÁc – lớp 9 Ôn thi vào lớp 10
  • chuyên Đề bồi dưỡng học sinh giỏi sinh 9 thi vào trường chuyên [chuẨn]