Tuyển tập các bài thơ 4 chữ nổi tiếng và đầy ý nghĩa

Các bài thơ 4 chữ nổi tiếng

thơ 4 chữ hay còn gọi là thơ tứ tuyệt được nhiều nhà thơ sử dụng trong những bài thơ của mình. và đã có những bài thơ nổi tiếng đi cùng năm tháng. dưới đây là tuyển tập các bài thơ 4 chữ nổi tiếng và đầy ý nghĩa.

bai thơ 4 chữ nổi tiếng

hạt gạo làng ta

hạt gạo làng tacó vị phù sacủa sông kinh thầycó hương sen thơmtrong hồ nước đầycó lời mẹ hátngọt bùi đắng cay…hạt gạo làng tacó bão tháng bảycó mưa tháng bagiọt mồ hôi sanhững trưa tháng sáunước như ai nấuchết cả cá cờcua ngoi lên bờmẹ em xuống cấy…hạt gạo làng tanhững năm bom mỹtrút trên mái nhànhững năm cây súngtheo người đi xanhững năm băng đạnvàng như lúa đồngbát cơm mùa gặtthơm hào giao thông…hạt gạo làng tacó công các bạnsớm nào chống hạnvục mẻ miệng gàutrưa nào bắt sâulúa cao rát mặtchiều nào gánh phânquang trành quết đấthạt gạo làng tagửi ra tiền tuyếngửi về phương xaem vui em háthạt vàng làng ta…

bài thơ này được tác giả trần Đăng khoa viết khi mới 11 tuổi thuộc các bài thơ 4 chữ nổi tiếng. bài thơ đã đi vào lòng người với câu từ dễ nhớ, nội dung ý nghĩa. hạt gạo là món quà vô giá trời ban, nó được kết tinh từ những hương vị ngọt nhất của quê hương, xóm làng.

hạt gạo chất chứa lời ru của mẹ, vị phù sa của đất đồng màu mỡ. và hơn thế nữa, nó còn được làm ra từ khó khăn, từ chiến tranh bom đạn. hạt gạo ấy được quý như hạt vàng và bài thơ là sự trân quý của tác giả đối với ngọc trời.

Đồng giao mùa xuân

có một người línhĐi vào núi xanhnhững năm máu lửamột ngày hoà bìnhanh không về nữa.

có một người línhchưa một lần yêucà phê chưa uốngcòn mê thả diều

một lần bom nổkhói đen rừng chiềuanh thành ngọn lửabạn bè mang theo

mười, hai mươi nămanh không về nữaanh vẫn một mìnhtrường sơn núi cũ

ba lô con cóctấm áo màu xanhlàn da sốt rétcái cười hiền lành

anh ngồi lặng lẽdưới cội mai vàngdài bao thương nhớmùa xuân nhân gian

anh ngồi rực rỡmàu hoa đại ngànmắt như suối biếcvai đầy núi non…

tuổi xuân đang độngày xuân ngọt lànhtheo chân người línhvề từ núi xanh…

các bài thơ bốn chữ đều ngắn gọn xúc tích nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa. bai thơ này cũng thế! mùa xuân là mùa rạo rực của sắc hoa đua người, của dòng người nối nhau cung chúc năm mới. và khi thời bình, ta lại nhớ về một thời đạn bom, một thời máu lửa. thời ấy đã có những anh lính khi tuổi đời còn đôi mươi hy sinh thân mình vì độc lập tự do của tổ quốc.

I’m going

voi là voi ơivoi yêu voi quý! voi nằm voi nghỉvoi nghĩ voi chơi.voi là voi ơivoi ta ầu thépvoi cong chn ẹpvoi nghễnh vòi cười! trưa rồi! voi lài ơivoi đi đánh nhévoi gầm voi révoi xé tơi bời! ta bế ta bồngvoi lên ta vácvai ta vai sắtchân ta chân ồng! lên dốcvoi ơi khó nhọckhó nhọc cùng trèo!con đường gieo neolà đường vệ quốc.tha hồ đèo dốcta hoà ta reo!voi là voi ơiĐường đi dằng dặcchông gai cũng mặcta vui ta cười!một tí nữa thôiĐứng trên đầu địchnhanh lên đến đíchtới rồi voi ơi!hoan hô voi tahoan hô vệ pháoyêu voi cởi áolau cho voi nhà.nào voi nào vệta quyết một lòngvoi hăng voi nhétrận này lập công.

tố hữu là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong những năm tháng cách mạng. và với bài thơ “voi” này cũng thuộc các bài thơ 4 chữ nổi tiếng. bài thơ là lời động viên với chú voi cũng như với mọi người. trong những năm tháng gian nan của chiến tranh đạn bọm ấy, lời thơ như thúc giục mọi người cùng nhau cố gắng mang lại sự tự do m.

thơ 4 chữ dễ đọc, dễ hiểu từ lâu các bài thơ 4 chữ nổi tiếng đã đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng tới vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *