Giáo dục

Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả? Sai lầm ai cũng mắc phải

do phát ngôn ngữ điệu từng vùng miền mà nhiều người không rõ bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả.

i/ sung bổ hay bổ xung đúng chính tả?

có thể nói, tiếng việt rất đa dạng về cách ghép vần, ngữ nghĩa. bổ sung hay bổ xung cũng là 1 trong các cụm từ thường xuyên bị nhầm lẫn, viết sai chính tả.

Xem thêm: Bổ xung ý kiến

tuy rằng bổ sung và bổ xung đều phát âm giống nhau nhưng bổ sung mới đúng chính tả.

Để hiểu rõ hơn tại sao bổ sung lại là từ viết đúng, bạn nên dựa vào ý nghĩa của cụm từ. bổ sung trong từ điển tiếng việt ược hiểu là thêm vào chỗ bị thiếu sót, ưa vào ể cụm từ, sự vật hiện tượng ỵriqui h.

bổ sung hay bổ xung

ể dễ hiểu hơn, ta c cúg ưa ra 1 số vi dụ với từ “Sung”: bổ Sung bao cao, viết bổ sung câu còn thiếu, bổ sung thêm pHần quà ủ số người đĂng kí,… >

còn “bổ xung” trong từ điển tiếng việt hoàn toàn không có nghĩa. nếu tách riêng ngữ nghĩa, “xung” nói về khả năng lan tỏa. ví dụ cụ thể: xung phong, xung trận,…

Tham khảo: Bài phát biểu họp lớp hay và ý nghĩa

kết luận: bổ sung hay bổ xung đã được giải thích rõ ràng phía trên. bổ sung là từ viết đúng chính tả và mang nghĩa thêm vào để giải thích sự vật, hiện tượng.

ii/ lỗi chính tả x / s trong bổ sung

Sở dĩ bổ sung hay bổ xung dễ nhầm lẫn đến như vậy bởi cách phát âm của 2 từ đều giống nhau. bổ sung là gìĐỌC NGAY: Chỉn Chu Hay Chỉnh Chu

Đặc biệt người dân ở các tỉnh thành bắc bộ có thói quen và âm điệu không phân biệt x hay s. nên thường thấy người miền bắc xảy ra nhầm lẫn chính tả với các từ “x” và “s” nhiều hơn người tỉnh miền trung, miềnam.

Đồng thời, theo các chuyên gia thì “s” thuộc loại âm phát ra phải quoặt lưỡi. ngữ âm miền bắc rất khó phát âm theo đúng chữ, mà thường lược tắt chữ “x” và “s” giống nhau.

iii/ những cách tránh viết sai chính tả bổ sung thành bổ xung

bổ sung hay bổ xung như đã nói bên trên rất dễ gây nhầm lẫn, viết sai chính tả. việc viết sai sẽ là điểm trừ trong thi cử hay soạn thảo văn bản của bạn. vậy làm thế nào để không bị sai khi viết? dưới đây là gợi ý dành cho bạn!

1- tập trung khi viết

tập trung là điều quan trọng khi bạn làm việc, học tập. nếu bạn thường xuyên sai chính tả hoặc không nhớ cách viết đúng như thế nào, việc tập trung ghi nhớ sẽ giúp bạn giếi quy

Tham khảo: Trong lòng mẹ – Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

bổ sung hay bổ xung là đúng

bổ sung hay bổ xung hoàn toàn có thể viết đúng nếu bạn chú ý mỗi khi viết chữ, đánh văn bản. Đồng thời khi nghe về từ “sung bổ” bạn hãy nghĩ tới ý nghĩa là “thêm vào” để luận ra cách viết đúng.

xem thÊm: sử lý hay xử lý

2- thường xuyên luyện tập và phát âm chuẩn

bên cạnh việc chú ý, tập trung trong quá trình viết, soạn thảo thì luyện tập thường xuyên cũng là cách giảm thiểu sai chính tả.

bổ sung hay bổ xung vốn dễ viết đúng nếu bạn bỏ chút thời gian luyện từ mỗi ngày. việc luyện tập có thể diễn ra theo nhiều cách, trong đó viết và phát âm chuẩn sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

viết bổ sung hay bổ xung

Đang xem: Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về tác phẩm Tỏ lòng Những bài văn hay lớp 10

ngoài ra, bạn có th ghi từ “bổ bổ sung” hay cc từ khác thường xuyên sai chynh tả vào tờ giấy ghi chú, ể ể ểi chỗ dễ nhìn ể nhắc nhớ mỗi ngày về về vi ế.

Để không viết sai chính tả bổ sung hay bổ xung, bạn hãy tập trung trong quá trình viết, luyện tập thường xuyên và luôn nhớ a cề ngh. hy vọng bài viết đã giúp bạn có giải đáp toàn bộ thắc mắc và đừng quên theo dõi tiếp bencomputer để đọc thêm nhiều nội dung hay.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button