Tác phẩm văn học

Bình giảng bài thơ Từ ấy của Tố Hữu – Ngữ Văn 12

Đề bai

bình giảng bài thơ “từ ấy” của tố hữu – ngữ văn 12

lời giải chi tiết

tố hữu là nhà thơ lớn, gần gũi với bao thế hệ người việt nam. thơ tố hữu có sức sống lâu bền trong lòng bạn ộc bởi chất men say của lí tưởng cao cả của tình yêu thương chân thành cho with người, của niềm tin bất diệt vào tương lai. bài thơ từ ấy đã ghi lại giây phút mê say của nhà thơ khi he bắt gặp ánh sáng của Đảng soi đường. Đó không chỉ là cảm xúc vui sướng, phấn khởi mà còn là phẩm chất cao ẹp của người cộng sản muốn hoà nhập và cống hiỿc mìn hết áo.

mỗi người đều có những giây phút trọng đại, thiêng liêng trong cuộc đời. với người mẹ đó là khi đứa with yêu ra đời và bập bẹ biết nói, biết đi. với người yêu nhau là khi họ bắt gặp nhau lần đầu liên đã tưởng chừng như quen biết tự bao giờ. nhà thơ xuân diệu từng có giây phút đó:

từ lúc yêu nhau hoa nở mãi

strong vườn thơm ngát của hồn tôi

còn riêng tố hữu, hạnh phúc nhất là lúc nhận ra con đường đi đúng đắn của mình, bắt gặp ánh sáng lí tưởng cầa Đ. Đó là cái mới đánh dấu bước ngoặt lớn trong đời người thanh niên yêu nước đầy nhiệt tình, hăm hở. tố hữu vào ảng khi còn rất trẻ – mười bảy tumi, vậy mà mối duyên với cach mạng sớm ưa lại những ổi thay kì diệu về tình cảm và tâm hồn, nhận thức:

từ ấy trong tôi bừnq nắng hạ

mặt trời chân lí chói qua tim

hồn tôi là một vườn hoa lá

rất đậm hương và rộn tiếng chim.

từ ấy đặt ngay đầu bài thơ như bức tường vạch chia ranh giới rõ ràng giữa hai khoảng thời gian. thời gian cuộc đời của nhà thơ tự phân làm hai nửa trước và sau từ ấy cho chúng ta sự khác biệt trong một with nsười. trước từ ấy, cuộc sống bế tắc không lối thoát, cô đơn tuyệt vọng chán chường:

Đâu những ngày xưa tôi nhớ tôi

bâng khuâng đi kiếm lẽ yêu đời

vẩn vơ theo mãi dong quanh quẩn

muốn thoát than ôi, bước chẳng rời.

(nhớ đồng)

đó Không phải là tâm trạng của riêng minhà nhà thơ mà là chung cho cả một hệ trẻ lúc bấy giờ vừa rời ghế nhà trường liền va ập ngay với những họ bi quan, không xác định cho mình một hướng đi, hay một lí tưởng dứt khoát bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước, chọn một dòng hay cƑi. từ ấy khép lại chuỗi ngày dằn vặt, đau khổ, bong tối, mở ra một cuộc sống đầy hứa hẹn. nó toát lên từ sức sống mạnh mẽ bên trong, từ sự thức tỉnh kì diệu. tố hữu ghi lại giây phút đổi thay ấy bằng những hình ảnh giàu tính hình tượng bừng nắng hạ, thứ ánh nắng sáng tươi, rực rỡ chiếu soi tỏ khắp nơi đặc biệt soi sáng cả những ngõ ngách sâu kín nhất của tâm hồn, trí tuệ, nhận thức mặt trời chân lí là hình ảnh ẩn dụ chỉ lí tưởng ảng, nó có sức mạnh vừa cảm hoá, line ộng vừa thức tình khhng chỉnhận thức, leader m. DườNG NHư Có MộT CUộC ổI Thay Nhanh Chong Giống NHư NGườI đANG SốNG TRONG đêm TốI, Tâm HồN KHô Kiệt Bỗng chốc đèn Pha Bật Sáng Như Ngày Mai Lên, Mọ niềm vui sướng thật sự đang trào khi tâm hồn nhà thơ có cuộc sống mới tươi vui, rộn rã:

hồn tôi là một vườn hoa lá

rất đậm hương và rộn tiếng chim

hình ảnh so sánh hồn tôi – vườn hoa lá diễn tả qua đầy đủ về cuộc sống, sức sống dào dạt, sinh sôi. những xao xuyến, hứng khởi trong tâm hồn sâu kín nhà thơ được phơi trải ra thật song động. Đó là cuộc sống đầy màu sắc, am thanh và mùi vị, có màu xanh yên bình của lá, của hoa, có mùi thơm của hoa và tiếng chim rộn ràng. tất cả những âm vang của cuộc sống được nhà thơ chắt lọc đẻ nuôi dưỡng sức sống của tâm hồn người. nó được đẩy đến ngưỡng cao nhất. BằNG VIệC SửNG Các tíh từ chỉc mức ộ như bừng, chói, rất, ậm, rộn tốu choc thấy sự Say mê, ngây ngất của người chiến sĩng sản khi bước theo ang sáng sáng lix tưở GHI LạI BướC CHUYểN quan trọng trong ời nhưng nhà thơ không lên gân, vẫn giọng thơ nhẹ nhàng dứt khoát mà thấm ẫm cảm xúc vui tươi, thha Thiết >

từ ấy là sự đánh dấu một cuộc đổi đời, cao hơn là sự hồi sinh của một with người. từ đây, sức sống đó sẽ được nhân lên mạnh mẽ, tâm hồn sẽ như một vườn hoa lá: trong sáng, hồn nhiên:

rồi một hôm nào tôi thấy tôi

nhẹ nhàng như with chim cà lơi

di đồng hương nắng vui ca hát

trên chín tầng cao bat ngát trời.

sau những phút giây sung sướng nhận ra lí tưởng cao cả cần đi, người chiến sĩ cộng sản phải xác ịnh một tâm thếgan đnột. Đó trước hết là ý thức trách nhiệm trước cuộc đời. nhà thơ thay lời cái tôi chiến sĩ nói lên tâm nguyện, khái vọng ấy:

tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

con người cá nhân đến đây đang tan biến dần nhường chỗ cho cái tôi rộng lớn – cái tôi hướng đến cuộc đời và mọi ng. những ích kì, hẹp hòi ngăn cách cái tôi đến với mọi người không còn nữa, with đường hoà nhập rộng mở thênh thang. làm ược điều đó không phải dễ dàng, cần phải ấu tranh, cân nhắc, lựa chọn bằng ý thức trách nhiệm xuất phát từ từ tự tựthàn ch. tôi – nhà thơ tự buộc lòng mình với mọi người. Đó là thái độ dứt khoát, mạnh mẽ xác định bởi lí trí sáng suốt. Mối dây ràng buộc với mọi người đã xoá bỏ sựi lập chất chứa, ầy căm phẫn ngự trrong tâm hồn tôi trước đy ồng thời thiết lập tình and ương, g ườt. Đó là sự cảm thông, chia sẻ trước nỗi đau, vui buồn của bao kiếp người. tinh thần tự nguyện buộc để tạo nên khối đời, gần gũi, mạnh mẽ là mục đích cuối cùng nâng cao phẩm chất của i ng cá m. tình nhân ái làm cho mỗi người hoà vào cuộc đời chung trở thành with người đúng theo nghĩa của nó.

khổ thơ cuối tiếp tục nhấn mạnh ý thức trách nhiệm của with người cụ thể trước cuộc đời rộng lớn:

tôi đã là with của vạn nhà

là em của vạn kiếp phôi pha

là anh của vạn đầu em nhỏ

không áo cơm cù bất cù bơ.

ba từ là xuất hiện liên tiếp trong đoạn thơ như lời khẳng định chắc nịch, rắn rỏi, dứt khoái cho sự hoà nhập đ. người chiến sĩ đã ở giữa ời và mọi người rất khiêm tốn mà không làm mất đi vẻ tự nhiên vốn có, là của gia đình, là em của kiếp , cat. ao. khối ời to lớn ở đây ược tạo bởi từng số phận với những cảnh ngộ riêng là em phước trong bài đi đi em sớm chịu cảnh nô lệ, cả người vú em ể nữa. nhà thơ bắt gặp cuộc ời mình trong những mảnh ời cơc ấy, số từ ược sửng dụng tăng dần từ một, mọi, trăm, khối, vạn như mở rộn ống ảng. ở đó Không Còn là sự cảm Thông mà cao hơn nhà thơ tự thấy mình là thành viên của gia đình rộng lớn pHải Truyền Cho họ tình yêu và trachiệm trước sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc số he phải chiến đấu để đem lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình, cho mọi người và dìu dắt, bảo ban những em thơ.

Đến đây phẩm chất của người cách mạng được soi sáng. tâm hồn, nhận thức, quan hệ đều được soi chiếu nhờ ánh sáng lí tưởng Đảng. không có sự tri nghiệm, người cộng sản – nhà thơ không thể có những đổi thay lớn lao như vây. từ ấy là bản đàm đạo khúc vui đầu tiên của người cộng sản khi gặp lí tưởng của Đảng. Đó là làc tâm hồn được hồi sinh, trí tuệ bừng sáng, nhận thức trách nhiệm lớn lao với cuộc đời. thơ tố hữu hay khi kết hợp sâu sắc lí tưởng cộng sản, tình thương yêu con người và niềm vui hướng về tương lai. từ ấy đã đã kết tinh cái hay ấy và tạo nên sức hút lớn đối vđi những con người chân chính đã và đang đi theo lí tưởa mng củnh. nhà thơ khơi lên lòng nhiệt huyết, quyết của biết bao thế hệ ể họ hôm nay và mai sau thực hiện ước nguyện xây dựng cuộc hƑṑng tốn.

logiaihay.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button