Tác phẩm văn học

Bình giảng bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Đề bài: bình giảng bài thơ Đồng chí của chính hữu

binh giang bai tho dong chi cua chinh huu

Xem thêm: Bình giảng bài thơ đồng chí

bình giảng bài thơ Đồng chí của chính hữu

bạn đang xem: bình giảng bài thơ Đồng chí của chính hữu

i. dàn ý bình giảng bài thơ Đồng chí của chính hữu (chuẩn)

1. mở bài:

– giới thiệu về tác giả, tác phẩm

2. thanks bài:

a. hoàn cảnh sáng tác và nội dung: – hoàn cảnh: năm 1948 sau khi chiến dịch việt bắc (thu-đông năm 1947) kết thúc.- nội dung: ồm chí,ồm. áo vải trong kháng chiến chống pháp.

b. bình giving:

Tham khảo: Thơ 20/11 ngắn

– cội nguồn xuất phát tình ồng chí:+ xuất thân: ều là những người nông dân nghèo quanh năm lam lũ, vất vả “nước mặn ồng”, “ất cày lên đi đ , lí tưởng chiến ấu “súng bên súng, ầu sát bên ầu”+ cùng chia sẻ với nhau những gian khó, thiếu thốn “ồ ồng chung ch. tình cảm gắn bó, thiêng liêng của những người lính.

– biểu hiện của tình ồng chí:+ sự cảm thông sâu sắc choc nỗi niềm riêng tư: “Ruộng nương anh gửi bạn thân cày”+ tư thế ra đi dứt khoá, “ầu khô ếtm bảo vệ quê hương.+ người lynh chia sẻ với nhau những gian lao trên chiến trường, thiếu thốn vềt vật chất: “áo anh rach vai, cale cười, ộng viên nhau

– hình ảnh “ầu súng trăng treo”:+ người linh luôn sat kề bên nhau giữa “rừng hoang, sương muối” Trong tư tư tưt tớt lit lit l lênú, sat canh bên nhau.+ hình ảnh ảnh ả súng trăng treo”: hình ảnh đẹp, lãng mạn. “súng”: chỉ chiến tranh, “trăng”: ại diện cho hòa bình, cái ẹp+ sáng tạo riêng của chynh hữu, ca ngợi tình cảm ồng ội thắm thiết và nitin.

3. kết bài:

– bài thơ là lời ca ngợi tình đồng đội đồng chí thắm thiết.

ii. bài văn mẫu bình giảng bài thơ Đồng chí của chính hữu (chuẩn)

dân tộc ta đã trải qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc vô cùng vĩ đại là kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc mỹ. trong những năm tháng khốc liệt đó, có những nhà văn nhà thơ vừa là người cầm bút sáng tác vừa là những chiến sĩ ngoài mặt. họ đã dùng ngòi bút của mình và biến nó trở thành thứ vũ khí sắc bén nhất chống lại kẻ thù tạo nên những áng thơ hào. trong số đó có nhà thơ chính hữu cùng tác phẩm Đồng chí của ông.

b. bài thơ là tình đồng đội, đồng chí thắm thiết của những lính có cùng chung lý tưởng, chung ý chí. qua đó, ta có thể cảm nhận ược hình tượng cao ẹp nhưng cũng rất giản dị, chân chất của những người bội ội cụ hồng nĂm thang ầu chi ếng chống chống chống chống f.

hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí hiện lên với vẻ đẹp bình dị, đời thường. họ có duyên gặp gỡ và trở thành những người đồng chí bởi có những nét tương đồng về hoàn cảnh xuất thân và lí tƺụn chip

“quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtự phưu quen trấn h>phọ vốn là những người nông dân quen với bùn ất, với cuốc cày nhưng khi ất nước có giặc ngoại xâm, họ sẵn sàng rời. vệ tổ quốc. cả “anh” và “tôi” là những người xa lạ, nhưng đều xuất thân từ những vùng quê nghèo “nước mặn đồng chua”, “đất cà y l”. chính hữu đã mượn những thành ngữ dân gian để miêu tả xuất thân của những người lính trẻ khiến cho lời thật giản m d. nếu sự tương ồng về nguồn gốc xuất thân giúp những người lính có sự ồng cảm, thuộc thì việc có chung tưởng chiến ấu làm ọi xi xi khảng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơng ơm ơng ơng.

“sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí…”

từ những vùng quê nghèo, những người linh bỏc cup cày, tạm biệt gia đình, tạm biệt cây đa bến nước ể ra đi chiến ấu bảo vệ tổc quốc, non sing. họ ến với nhau chẳng cor “hẹn” trước nhưng lại c fourth lý tưởng, chung hoàn cảnh, chung khát vọng, niềm tin chiến thắng kẻ thù “súng bên súng, ầu sat bên bên bên bên bên bên bên bonce.” Câu thơ “ồng chí” chỉc cor haiếng ược ngắt thành một dòng riêng biệt như một lời khẳng ịnh về tình cảm gắn bó cũng là lờt tyết t ân n ấn ấn ườn ườn ườn ườn ườn ườn

khi trở thành những người ồng ội, những người lynh sẵn sàng chia sẻi với nhau những tâm sựmmm kín tấm lòng gắn bó với quê hương, về tưởngến ấng ấng ấ

“ruộng nương anh gửi bạn thân càygian nhà không mặc kệ gió lung laygiếng nước gốc đa nhớ người ra lính.”

họ là những người nông dân chất phác, vậy nên với họ, ruộng nương, cuốc bừa, nhà cửa vốn là những tài sản cu. họ sống nhờ những bông lúa trên cánh đồng, lớn lên trong những mái nhà tranh vách nứa. thế nhưng, khi ất nước Có bong giặc ngoại xâm, họn sàng ể lại, “gửi lại” choc dao, ược chính hữu ưa vào trong lời thơ của mình vừa ậm đà vừa thấm thías.

bỏ lại sau lưng tất cả, người lính ra đi với tư thế “đầu không ngoảnh lại” thế nhưng nỗi nhớ quê hươltng? hai câu thơ với nhịp thơ rất nhẹ nhàng, hình ảnh thơ giản dị nhưng lại làm trái tim chúng ta phải rung lên những xúc nà. những người lính ra đi không chỉ họ nhớ quê hương mà chính những cảnh vật quê hương cũng nhớ thương họ da diết:

“giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.”

Đang xem: Thơ Về Bà Nội, Bà Nội Đã Mất ❤️️ Những Bài Thơ Hay Nhất

“Giếng nước gốc đA” vốn chỉ là những vật vô tri nhưng chynh hữu đã nhân hoá chún và dùng nghệ tuật hon dụ ể ể nó lên nhớ của nhng ng ng ườ. Đó là những nỗi mong ngóng con của người mẹ già, sự nhớ thương của người vợ, của những đứa con xa cha, của những tracái g .đp Xa quê hương, xa gia đình, những người linh còn pHải chịu ựng biết bao những khó khĂn trên ường hành quân, Trong nhắng khi th quan những trật sốt sốt reir những thiếu thốn “áo anh rách vai/ quần tôi có vài mảnhày gikh vá”. thế nhưng những người lính vẫn một lòng vững tin vào lý tưởng cách mạng, vào kháng chiến của quân và dân ta. họ cười trong “buốt giá” nhưng chẳng hề chùn bước, vẫn luôn có một niềm tin chiến thắng bất diệt. Cr lẽ trong những giây phút mệt mỏi, khó khĂn ấy, tình cảm ồng ội, ồng chíôn là là thứ thúi thúc, là ộng lực ể những ng ườn sĩ ấ ấ and vượt. thứ tình cảm ấy tuy chẳng cao sang nhưng lại đẹp đẽ vô ngần:

“anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh, sốt run người, vầng trán ướt mồ hôi.áo anh rách vaiquần tôi có vài mảnh vámiệng cườtgi buh.

những bàn tay đan vào nhau, truyền cho nhau hơi ấm, truyền cho nhau sức mạnh tinh thần, sức mạnh của tình đồng chí.

Đoạn thơ cuối cùng vang lên trong sự ngạo nghệ của những người lính cụ hồ:

“Đêm nay rừng hoang sương muốiĐứng cạnh bên nhau chờ giặc tớiĐầu súng trăng treo.”

nhịp thơ ều ặn 2/2/2, 2/2/3 ngân lên như một khúc ca tha thiết mà hào hùng.trong đêm lạnh, sương ầy, giữa rừng hoang vu, những ng ng ng ng líh lih lí. đứng cạnh bên nhau” cùng làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương. họ luôn ở trong tư thế sẵn sàng “chờ giặc tới”, sọ n sàng chiến đấu bảo vệ cho tổ quốc thân yêu. trên đầu họ, ánh trăng vằng vặc chiếu xuống khiến cho cả không gian thêm phần lãng mạn:

“Đầu sung trăng treo”

Đêm về khuya, ánh trăng khuya lơ lửng như “treo” trên đầu ngọn súng trên vai. vầng trăng xưa nay vẫn là biểu tượng của cái đẹp, của hoà bình, là người bạn của những người trên đường hàn quânh. còn súng là biểu tượng của sự chiến đấu, của chiến tranh gian khổ. Vậy hình ảnh “ầu sung tr__ng treo” là một hình ảnh lãng mạn, nói lên tình yêu ời, niềm lạc quan, tình ồng chí gắn bó, cùng hướng tớt ni ềm. Đây có thể nói là sáng tạo độc đáo của chính hữu, mang vẻ đẹp lãng mạn của dòng thơ ca cách mạng. mượn ánh trăng, tác giả đã làm nổi bật lên cái tĩnh lặng của nơi chiến trường khi mà quân ta đang trong tư thế sẵn ẵn sàng “gichỷc”. Ở nơi gian khổ nhất, nơi sẽ diễn ra những trận đánh ác liệt nhất giờ đây lại đang ược bao trùm bởi Ánh trăng tĩnh lặng, ánh trăng hoà bình và tê ồt t t t t t t.

bài thơ ồng chí của nhà thơ chynh hữu đã dựng lên bức tranh mang vẻ ẹp bình dị, mộc mạc, thắm thiết tình ồng ồêngi, lihêng ộngi, lihêng Đồng thời cũng miêu tả chân thực về đời sống của những người lính nông dân trong thời kháng chiến chống pháp cứu nước. Bài thơ ược viết bằng thể thơ tự do, vận dụng linh hoạt ngôn từ, các câu ca dao, tục ngữ, tạo nên cho bài thơ một chất riêng rất dung dị mà lại ậm cùng với đó là bút phap hiện thực song hành cùng Bút phap phap

có thể nói, Đồng chí là bài thơ viết về người lính nông dân trong kháng chiến chống pháp rất độc đáo và mang chất riêng mà không tác à. Đây có lẽ sẽ mãi là một tượng đài về tình cảm của người chiến sĩ áo vải đẹp đẽ nhất, thiêng liêng mà nhp!

—————-hẾt—————-

chiến tranh là á liệt, là mất má, Hy Sinh nhưng ở đó cũng là nơi đâm chồi cho những tình bạn, tình ồng chí ồng ội thắt thiết như bày thủng chí ồhng ồhng Với Các Bài Viết: Thuyết minh về bài thơ ồng chi tình đồng đội, đồng ch sẽ giúp bạn hiểu rõ về thợ tình c

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Đang xem: Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button