Bàn về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Bàn về bài thơ bếp lửa hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

những gì là thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người đó là những gì ta có ở xung quanh. Đó là những người thân yêu trong gia đình. Đó là bạn bè than thân thiết. Đó là những kỷ niệm, kỉ vật thân thương như một cây lược, một chiếc bút… Đó là những gì vốn đã gắn bó sâu sắc ta v. tất cả đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ with người trên hành trình dài rộng của cuộc đời. nó trở thành điểm tựa, nguồn động lực, cho ta sức mạnh trong mỗi bước đường đời.

Trong Bài Thơ Bếp Lửa, NHữNG Gì Thiết Của Tuổi Thơ Người Cháu Là Bà, Là Bếp Lửa, Là những Hình ảnh Của quu hình ảnh bếp lửa khơi ba tiếng “một bếp lửa” được nhắc lại hai lần, trở thành điệp khúc mở đầu bài thơ với giọng điệu sâu lắng, khẳng định hình ảnh“bếp lửa” như một dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm tưởng của nhà thơ . từ láy “chờn vờn” rất thực như gợi nhớ, gợi thương đến dáng hình bập bùng, chập chờn của ngọn lửa trong kí ức. rất tự nhiên, hình ảnh bếp lửa đã làm trỗi dậy tình yêu thương: “cháu thương bà biết mấy nắng mưa”. tình thương tràn đầy của cháu đã được bộc lộ một cách trực tiếp và giản dị. Ằng sau sự giản dị ấy là cả một tấm lòng, một sự thấu hiểu ến tận cùng những vất vả, nhọc ọi bűn, lam l bếp lửa với sự ấm nồng, thân thiết đã là chỗ dựa cho cháu, nhen lên trong cháu những tâm tình, những niềm tin, là nơi chắp cho ơu. tuổi thơ người cháu gắn bó với bà, với bếp lửa. mùi khói bếp cay sè cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày, trở thành một phần không thể quên của kí ức of her. cứ nhớ đến quê hương, nhớ đến tưởi thơ là người cháu nhớ đến mùi khói bếp ấy. khói bếp quê hương gọi nhớ đến cuộc sống bình dị, lam lũ và tàn khốc của những năm chiến tranh. Cay Cay Vì khói bếp của người cháu lúc bé thơ và cai bởi xúc ộng của người cháu đã trưởng thành khi nhớ về bà hòa quyện vào qua khứ và hiện tại ồIn Hiện Hiện Trên Trên Trên Trên Trê Điều này cho thấy, mùi khói bếp của bà có sức ám ảnh, làm lay động cả thế chất và tâm hồn cháu.

bà gồng gánh cả cuộc đời. một loạt các từ ngữ “bà bảo”, ”bà dạy”, “bà chăm” vừa diễn tả một cach sâu sắc tình thương bao la, sự chăm chút hết mình của người bành choc cháu, vừa thể của cháu đối với bà. tình yêu và kính trọng bà của tác giả được thể hiện thật chân thành, sâu sắc: “nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc”. bà và bếp lửa là chỗ dựa tinh thần, là sự chăm chút, đùm bọc dành cho cháu. bếp lửa của quê hương, bếp lửa của tình bà.

bếp lửa cháy lên mỗi sớm từ đôi tay tần tảo của người bà rồi lại tắt. nắng mưa, kẻ thù tàn bạo dập tác ngọn lửa nhưng ngọn lửa ấy tắt đi rồi lại cháy lên. chính người bà đã gìn giữ và nhen nhóm ngọn lửa bất diệt ấy. cứ thế, ánh lửa cứ bập bùng tỏa sáng. sức sống của bếp lửa khiến cho người cháu ngạc nhiên, không thể nào lí giải được: “Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”. nó kì lạ là bởi dù hoàn cảnh có khắc nghiệt đến thế nào, ngọn lửa ấy vẫn ân ỉ cháy lên. nó thiêng liêng là bởi nó mang lại sự sống, xua tan đêm tối và gắn chặt với tình bà ấm ấp mãi mãi không bao giờ quên. Đó cũng là tấm lòng tri ân, tôn quý của tác giả đối với bà. từ hình ảnh bếp lửa cụ thể, bài thơ đã gợi đến ngọn lửa với ý nghĩa trừu tượng, khái quát. bà không chỉ là người nhóm lửa, giữ lửa mà còn là người truyền lửa – ngọn lửa của sự sống, niềm tin cho các thế hệp.

người bà bằng tất cả nghị lực của mình dưỡng nuôi và che chở cháu. có thể thấy, bếp lửa và tình bà làm nên kí ức tuổi thơ của người cháu, mãi mãi không bao giờ mờ phai. khi cháu lớn lên, học tập và công tác nơi xa, bà và bếp vẫn là điểm tựa, là nguồn động viên là nơi nâng đỡ. BếP lửa và người bà là cả miền kí ức tươi xanh, là quê hương còn ộng lại trong tâm hồn người cháu, tỏa sáng, nâng ỡ người cháu trên hành trình dài rộc. suy rộng ra, điều tạo ra sức tỏa sáng, sự nâng đỡ người cháu trong bài thơ còn là quê hương, đất nước.

những câu thơ như lời đối thoại tâm tình, cháu trò chuyện với bà trong tâm tưởng. và tất cả đều là sự bộc bạch của cháu dành cho người bà kính yêu. hình ảnh của bà, hình ảnh của bếp lửa khiến cả bài thơ nhuốm phủ sắc bàng bạc của không gian hoài niệm, của tình bà cháu ẻtí cẹp.

bài thơ kết hợp trữ tình, tự sự, nhiều hình ảnh thơ đẹp. những hình ảnh, kỉ niệm thân thiết nhất của tuổi thơ người cháu đã có sức tỏa sáng, nâng đỡ cháu. nó là chỗ dựa, là nguồn cổ vũ động viên cháu trên hành trình dài rộng của cuộc đời cháu. bài thơ còn ca ngợi vẻ ẹp của con người bà, người phụ nữ việt nam, gợi lòng biết ơn, tình cảm gia đình, tình yêu quê hươn, ẛt </ất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *