Giáo dục

Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường

Đề bài: nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường

nghi luan ve van de bao ve moi truong

nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường

i. dàn ý nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường (chuẩn)

1. mở bai:

giới thiệu vấn đề nghị luận: bảo vệ môi trường.

2. thanks bai :

a. giải thích:

– “Môi Trường”: Là toàn bột vật chất, yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh, tac ộng trực tiếp ến cuộc sống của with người.- “bảo vệi trười trười trười”: “:”: “:”: “:”: “:” nhằm tránh các tác động xấu đến môi trường, đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiê>

b. tại sao phải bảo vệ môi trường?

– lí do thứ nhất: môi trường có vai trò rất lớn đối với sự sống của with người

+ môi trường khí quyển mang ến bầu không khí trong lành, giup with người hô hấp, duy trì sự sống.+ môi trường nước cung cấp lượng nước tần thiết ể ể sản xuất.+ thực vật giup with người điều hòa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn chế xói mòn ất, cung cấp lương thực cho with người. .…

→ môi trường và with người có mối quan hệ mật thiết với nhau: môi trường ược bảo vệ thì ời sống của tiự nhiên và with ngườc b.

– lí do thứ hai: thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm

This như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích,… khiến đất đai bị phá hủy, bạc màu.…

→ hậu quả:

+ biến ổi khí hậu, xuất hiện những hiện tượng thời tiết bất thường: lũ lụt, hạn Hán, mưa axit. .+ Ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người.

c. giải pháp bảo vệ môi trường

– tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.- nhà nước ưa ra những quy ịnh và xử lí kịp thời những hành vi vi phạmỡm gẰn hây . phong trào bảo vệ môi trường.- khuyến khích sửng pHương tiện giao thông công cộng thay cho pHương tiện ca nhân.- sửng tiết kiệm cac nguồn tài nguy °, phá hoại m.

3. kết bai:

khẳng định lại vấn đề nghị luận.

>> xem chi tiết dàn ý nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường tại đây.

ii. bài văn mẫu nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường (chuẩn)

1. nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu số 1 (chuẩn)

hiện nay, vấn ề ề môi trường đang là một trong những vấn ề đáng quan tâm và ược ề cập ến rất nhiều trên các phưnền try ệng tiề. việc bảo vệ môi trường trước sự tac ộng của tự nhiên và with người là cần thiết và cần CO những giải phap hiệu quản trong thực tế ể ể có một không gian sống.

môi trường sống bao gồm tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta. Đó Là ất, NướC, Không Khí, ANH Sáng, Các Tài Nguyên Tự Nhiên và tài nguyên xã hội… bảo vệ môi trường là những hành ộng ược thực hiện nhằm trráh táh tásh tac ộ Đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên.

câu hỏi đặt ra là vì sao phải bảo vệ môi trường sống? thứ nhất, phải bảo vệ môi trường bởi vì môi trường có vai trò rất lớn đối với sự sống của with người. không khí, nước, ánh sáng,..đều phục vụ nhu cầu tồn tại và sinh hoạt của with người. nếu sống trong một môi trường tốt con người sẽ được bảo vệ về sức khỏe, có nhiều năng lượng học tậểp, l vm việt. ngược lại, nếu with người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ phải chịu nhiều tac ộng, hậu quảng nề về sức khỏe, tinh thần và ời sống. môi trường bị ô nhiễm là “with virus” gặm nhấm sức khỏe mỗi người, thậm chí nếu lâu dài có thể cướp đi cả mạng ngƻng with nên bảo vệ môi trường là bảo vệo sức kho

thứ hai, chúng ta không thể không thừa nhận rằng môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng. nguyên nhân chính từ ý thức with người. trong thực tế, có hàng ngàn tấn rác thải thải ra mỗi ngày, tuy nhiên việc xử lý rác thải vẫn còn chưa thực sự tốt. thậm chí ở những thành phố lớn, nhiều khu dân cư vẫn tồn tại hiện tượng rác thải chất hàng đống chưa xử lý hi kịp, ễth. hơn thế nữa, các nhà máy thải khói, nước thải một cách bừa bãi thiếu khoa học làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nưc. lạm dụng các chất hoá học như thuốc diệt cỏ, khử trùng đất, thuốc kích thích tăng trưởng của người lao động cũng khiến đất đai bị phá huỷ, bạc màu, thiếu chất dinh dưỡng,… những điều ấy không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh vật mà còn tác động trực tiếp đến cuộc sống with người, đe dọa sức khỏe, sinh mạng with người.

thứ ba, việc bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ cho chúng ta hôm nay mà còn bảo vệ cho cuộc sống của những thế hệ mai sau. nếu chúng ta thờ ơ với những vấn ề tiêu cực đang tồn tại trong môi trường hiện nay thế hệ sau phải gánh chịu những hậu quảm nghiêm. sự vô ý thức của with người hiện tại có thể đe dọa đến đời sống trong tương lai.

vì vậy, để có một môi trường sống tốt hơn, đảm bảo hơn chúng ta cần phải chung tay để bảo vệ nó. chú trọng đến việc tuyên truyền các tổ dân phố, người dân trong các ngõ hẻm, làng quê nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. nhà nước đưa ra những quy định và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường. tổ chức ccc cuộc thi, phát ộng các phong trào bảo vệ môi trường ở khu dân cư, các tổ dân phố, hay các thôn ở vùng. Ở các trường học, các học sinh cần tham gia các hoạt động chăm sóc vườn hoa, trồng cây xanh, thu gom rác,… tích cực. phát hiện, phản ánh và phê phán những hành vi thiếu ý thức, phá hoại môi trường sống. vì một việt nam khỏe mạnh, vì một môi trường trong lành chúng ta cần phải gop sức, gop công từ những việc nhỏ nhặt nhảt ngay.

môi trường là nguồn sống của chúng ta. bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống, bảo vệ hơi thở và sự sống của mỗi người. Vậy, mỗi chung ta pHải nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường, ừng ể ể ể những hành ộng vô ý thức gieo rắc tai họa làm môi trường “bịn thương” thêm. hãy nhớ: “bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”.

2. nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu số 2 (chuẩn)

Môi Trường là không gian sống của with người và tất cả các loài sinh vật, vì vậy bất sự sự thay ổi nào của môi trường cũng sẽ tac ộng trực tiếp ếp ếp ế tuy nhiên, c cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội vấn ề về môi trường ngày càng đáng b.ộng khi ô nhiễm, khai tácngng. việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta la tất yếu và cần thiết.

“Môi Trường” là tập hợp tất cả các yếu tốn tại xung quanh ời sống with người, bao gồm cả các yếu tố nhii như ất, nước, ang sáng, không khy … xí nghiệp. “BảO Vệ” Là việc Thực hiện những hành ộng tích cực nhằm ngăn chặn những tc ộng từ tự nhiên và người gây ảnh hưởng xấu ến môi trường si ống.

như chúng ta biết, môi trường quyết định đến sự tồn vong của nhân loại. nếu không có môi trường, with người không thể tồn tại được. môi trường khí quyển mang đến bầu không khí trong lành giúp with người thực hiện qua trình hô hấp để duy trì sự sống. môi trường nước cung cấp lượng nước cần thiết để con người sinh hoạt hàng ngày, phục vụ lao động, sản xuụt, đặnl bipôt. cây cối, thực vật giúp with người điều hóa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn hán, hạn chế xói mòn đất, cung cấp lương thỡch cho sƝng. Các Mỏ Khoáng sản tự nhiên cung cấp lượng khoáng sản pHục vụ sản xuất … có thể nói, môi trường đã pHác huy tối đa tac dụng của mình trong vi ệm lo, bải đi đi đi đ đa tac dụng của mình trong vi ệm lo, bải đa tac dụng của mình trong vi ệm lo, bải đa tac dụng của mình trong vi ệm lo, bải đa tac dụng I saw what. môi trường tác động tích cực đến sự sống và phát triển của with người.

môi trường và with người có mối quan hệ mật thiết với nhau. tuy nhiên, hiện nay những tác động của with người khiến cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Xả Rác Bừa Bãi, NướC Thải Các Khu Nhà Máy, NHữNG ốNG KHÓI NGHI NGUT HướNG THẳNG Lên trời tại các xí nghiệp lớn nhỏp cảc gây ô nhiễm nước, khyg. Các chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các loại thuốc kích thích cây trồng bị lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng ến môi trường nước, môi trường ất, … ô nhiễm gay nên những hệ quả đáng tiếc. Đó là sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu, trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính. Đó là hiện tượng cá chết hàng loạt trôi nổi dọc các bờ biển, thực vật thiếu chất dinh dưỡng. Đáng nói hơn, ô nhiễm môi trường đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là sinh mạng with người. nhiều ngôi làng biến thành làng ug thư vì ô nhiễm nguồn nước, không khí bẩn bởi các khí thải ộc hại gây nên nên những bệnh về ường hô hấp, thậm chí là ug tho a this. tầng ô-zôn bị đe dọa gây đến căn bệnh ung thư da nghiêm trọng. có thể khẳng ịnh rằng, hiện nay môi trường đang chynh bị bàn tay with người hủy hoại, khiến nó đang “chết dần, chết mòn” theo n. p>

một môi trường trong lành, sạch đẹp, sức khỏe và tinh thần with người được đảm bảo và cải thiện. Một Căn nhà sạch sẽ, Một Khu vườn lộng gó ẩi ẩi ẩi ẩi ẩ. một ngôi trường với nhiều những cây xanh cho bóng mát, một công viên với những khó hoa rực rỡ cạnh dòng sông xanh mát trong lành sẽ thếi vết bit tuy. nếu môi trường luôn xanh mát, không khi luôn trong lành thì tinh thần with người càng được thư giãn và phấn chấn. bảo vệ môi trường cũng giúp tâm chúng ta thêm giàu đẹp. hơn thế nữa, bảo vệ môi trường chính là cách đề chúng ta làm đẹp quê hương, đất nước mình. hãy thử tưởng tượng xem đến một đất nước với những cung đường sạch đẹp, có hoa thơm, cây xanh che mắt ai mà chẳth trúch, thúch. Đến một vùng quê yên ả, những ngõ làng chật hẹp mà sạch sẽ, tinh tươm ai mà chẳng kinh ngạc, thanán phục. môi trường càng sạch đẹp càng cho thấy vẻ đẹp ý thức và tâm hồn của con người, góp phần xây dựng đất nước vap minh, giàu>

tuy nhiên, trong thực tế, ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao. Đi một vòng trong công viên, không khó để chất đầy bì rác thải bởi nhiều vỏ chai, túi ni lông ngổn ngang ai đó vô tình vứt lại trên ếđ. quanh những with đường đầy hoa cỏ, không khó để bắt gặp những mẩu giấy vụn bị tiện tay vứt bỏ. nhiều khu dân cư, người dân chưa có ý thức chung, gây nên những bãi rác khổng lồ, bốc mùi ô nhiễm. một số nhà máy xí nghiệp lách luật, ham lợi nhuận mà đầu độc chính nhân dân mình. There are gũi hơn, Trong sân trường nhỏ, ta dễ dàng nhìn thấy những mẩu Rác nằm buồn thiu trên sân cỏ, vương lại dưới những lùm hoa, … những điều ấy, khi ế, nh. thậm chí là lắc đầu ngán ngẩm

chúng ta cần có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường sống. Trước Tiên, Các Cấp, Các Ngành Cần phải quản lý chặt chẽ và crế tài xử lghiêm minh với những hành vi vi phạm vấn ềi trường, ặc biệt là trong cc nh, ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở. gòn, hà nội. bản thân mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận môi trường, chung tay cùng nhau bảo vệ. không đổ rác thải một cách tùy tiện, để đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng bao bì ni lông, ống nhựa. không chặt phá rừng bừa bãi, không săn bắt những động vật quý hiếm. không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học. không khai thác khoáng sản tự nhiên quá mức. Tham Gia Tuyên Truyền Và Các Phong Trào Làm Sạch Các with ường, ngõ pHối ịi ịa pHương và Các Công Trình Công Cộng, … Tất Cảt trường sống chính minh.

hãy chung tay hành động vì một môi trường khỏe mạnh hơn ngay hôm no!

3. nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu số 3 (chuẩn)

môi trường là không gian sống của con người và các loại sinh vật trên trái đất. môi trường không chỉ giúp chúng ta tồn tại, phát triển mà còn mang đến những tài nguyên quý giá để phục vụ cho đời sống. thế nhưng chúng ta lại chỉ biết lấy đi mà không bù đắp vào, ngược lại còn làm tổn thương đến môi trường tự nhiên. cho ến giờ phút này vấn ềề bảo vệ môi trường vẫn luôn là vấn ề nóng, ược ặt lên hàng ầu trong các vấn ề ềp bách của toàngi.

phần lớn chúng ta ều trải qua mọi quan trình sinh hoạt tại chính môi trường nhưng lại không quan tâm ến môi trường bao gồm nhữngi mững gì, hiữ. mà with người chỉ cố gắng lấy đi, tận dụng tối đa những thứ của môi trường phục vụ cho mục đích của mình. Môi Trường lànn bộ vật chất, yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh tac ộng trực tiếp ến cuộc sống của with người (ất, nước, không khí, without vật, tầt.

một thực trạng đáng buồn đang xảy ra là chúng ta đang khai thc quá mức, xâm hại nghiêm trọn ến an toàn của môi trường, làm biến mờôi trƻà trƻ. môi trường đất, nước, không khí đều đang bị ô nhiễm. cụ thể như việc bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu, xả túi nilon, xói mòn đất khiến môi trường đất bị ô nhiễm. các ống xả thải của các nhà máy chưa qua xử lý xả thẳng ra song hồ, kênh rạch làm ô nhiễm nguồn nước. những cột khói khổng lồ từ nhà máy, từ đốt rừng, ống xả của xe máy, ô tô, máy bay khiến môi trường không khí ô nhiễm trnghiêm.

môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân chynh dẫn ến tình trạng biến ổi khí hậu toàn cầu, điển hình nhất là hiện tƧbợng làng ton. chynh vì thế cần thiết phải bảo vệ môi trường, trước khi môi trường cạn kiệt tài nguyên, kiệt quệ không ủủ sức “nuôi” with người tồn tại và pha ển n ủ người nhưng with người thì không thể sống nếu không có đất, nước, không khí.

vì vậy xét trên phương diện with người, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mình. môi trường không khí ô nhiễm, không có oxy làm sao with người sống được, with người cũng không thể sống nếu không có nước và đất. Không Có sức khỏe, with người cũng không thể phát triển kinh tế, nếu không bảo vệ môi trường with người cũng không thể ảm bảo và bảo vệ ược tanh mạng của m. Các loài ộng vật trong tự nhiên ều chọn cach sống thuận tự nhiên, thích nghi với môi trường, thật đáng buồn là with người là sinh vật cấp cao nhất nhưng lại hoại chính nơi sống của mình.

bảo vệ môi trường không khó, chung ta hãy bắt tay vào từ những việc ơn giản nhất như ngừng sửng dụng hui nilon, tái chế sửng dụng các sảm tẩ nh nh ừ nh ô . trường. xa hơn, chúng ta nên khai thác đi đôi với bảo vệ, khai thác tài nguyên để phát triển nhưng cũng không quên gìn giữ tài nguyên ảờtr bô. sử dụng tài nguyên nước hợp lý, tránh lãng phí, cải tạo để chữa lành vết thương do chính minh gây ra cho môi trường. cần thết phải giáo dục và tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa của môi trường cũng như tầm quan trọng của vấn đề ng mô>

nếu chung ta không thể trảii cho môi trường những thứ đã lấy đi thì phải cố gắng bảo vệ môi trường ểể môi trường tự chữa lành bản thn thn. MUốN ượC sống và tồn tại, phat triển bền vững trên trai ất này, việc quan trọng nhất chính là pHải bảo vệ môing trư hãy là một ứa with ngoan của người và nuôi dưỡng, ược sống trong môi trường trong lành.

4. nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu số 4 (chuẩn)

Ô nhiễm môi trường đang trở thành mối hiểm họa đe dọa sự sống, chất lượng sống cho with người và sinh vật trên cẻ gi thi. Đứng trước vấn nạn môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng trên nhiều phương diện, các nhà chức trách liên tục kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên dường như người dân vẫn chưa hoàn toàn hiểu được sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, cũng như những ảnh hưởng to lớn của chúng đến sự n tỡn von. Chính vì thế tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang ngày càng nghiêm trọng, thậm chí trở thành báo ộng ỏ ở ở nhiều quốc gia, ặc biệt là các quốc gia q ỨNG TRướC NHữNG NGUY Cơ TO LớN, WITH NGườI CầN PHảI COR MộT ý THứC THậT RIV RUNG Và NHữNG HànH ộNG THIếT THựC ể BảO Vệ Môi TRườNG SốNG CủA MV.

môi trường lànn bộ những yếu tố tự nhiên và nhân tạo tồn tại xung quanh with người bao gồm ất, nước, không khí, cyc cối, ccc cơ sở hạng kng khuật, … cấp số sinh vật trên trái đất trong đó có with người, đồng thời cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú để phát tri. with người không thể tồn tại nếu không được môi trường bao quanh và bảo vệ. Có thể nói rằng môi trường cor va trò vông quan trọng, quyết ịnh chủ yếu ến sự tồn vong của nhân loại, cũng như hầu hết concoc loài unh vật trên trai ất.

tuy co vai trò quan trọng và liên quan mật thiết ến sự phát triển của xã hội thế nhưng trên thực tế mmti trường đang phải gánh chỷngông ịn tịu sỺn. trong những thập kỷ gần đây vấn đề ô nhiễm môi trường thường xuyên là đề tài được nhắc tới trên nhiờu phưƇth ting bôn. vậy ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường được định nghĩa là hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn, làm thay đổi các tính chất hóa lý, vật lý, sinh học vốn có làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như sự tồn tại và phát triển bình thường của các sinh vật khác trên địa cầu. ngày nay việc bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm trở thành một đề toán khó khăn và mang tính sống còn đối với with người.

thực tế trong những năm gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường ở trên thế giới đã đến mức báo động, và việt nam cũng không ngoại lệ khi hàng loạt các thông tin về sự kiện ô nhiễm môi trường được thông tin đến người dan. Tiêu biểu nhất là tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có nhiều khu công nghiệp tệp trung, mà một thống kên nay nay nay nay nay nay nay nay nay nay nay nay nay nay nay nay nay Điều đó có nghĩa là hàng tấn các chất thải dầu mỡ bẩn, độc hại chưa qua xử lý hoặc xử lý sơ sài sẽ buộc phải và con. sự qua tải của các chất thải này dẫn ến việc hàng loạt các sinh vật sin sống dưới nước bị nhiễm ộc, chết hàng loạt, hoặc biến ổi gen, nước ở ở ở ở ở ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ hoa màu, phục vụ đời sống sinh hoạt, dẫn tới việc bị nhiễm độc gián tiếp, và tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ bệnh tận hi჻èo. người dân ở các thành phố lớn cũng phải đối diện với nguy cơ không có nước sạch để sinh hoạt trong tương lai gần. Một sự kiện rung ộng dư luận ược quan tâm nhất về ô nhiễm nguồn nước ấy chính là việc sông thị vải bị ô nhiễm bởi nGUồn Hóa chất chưa qua x thế nhưng nó vẫn là một sự kiện đáng nhớ, báo động về sự lỏng lẻo trong quản lý chất thải, cũng như nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng bởi sự phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp hiện đại mà không có với hệ thống xử lý chất thải tien tiến. Bên cạnh đó sông tô lịch cũng là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất về sự ô nhiễm nguồn nước, vốn là một dòng sông lịch sử là một nhánh của sông hồng, gắn bó vớ biểu tượng, thế nhưng hiện nay nước song được nhận xét là không thể sử dụng cho bất kỳ một mục đích nào, ngay cẹng chous d. sự ô nhiễm của with sông trong nhiều năm không pHải chỉ xuất phát từ nước thải trong thành phố hà nội mà một pHần lớn là từ Rác thải Sinh Hoạt ùn ứ từ từ từ từ từ từ từ từ từ từ từ từ ngày nay dù chynh quyền nỗ lực dùng nhiều biện pháp ể cải thiện tình trạng ô nhiễm with song thế nhưng vẫn chưa ạt ược qu nhiạ.

sau ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí chynh là vấn ề đáng lo ngại tiếp theo, diễn ra chủ y ở các thmhng ttng thhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng thhng nhng thim khu công nghiệp lớn. các ộng cơ xăng dầu đã thải ra môi trường một lượng lớn khí co2 và co ộc hại, chưa kể lượng khí thải công nghiệp cực kỳ lớn tẻ cán tẫ m. Không chỉ vậy trong ời sống sinh hoạt, hoạt ộng nấu nướng bằng bếp Thói quen hút thuốc la của nhiều người cũng tạo lượng lớn khó thội ải ườc hại môi vào. Hệ quản ến tỉ lệ gia tăng các bệnh về ường hôp ngày càng lớn, ặc biệt là các bệnh viêm xoang, viêm mũi dịng, viêm phổc ngh ẽn mmmn bệnh nhân xấu số. Chông chỉ vậy lượng khói thải ộc hại còn là nguyên nhân chynh gây ra sự phá hủy tầng ozon, trở th ththnh mối lớn của nhân loại khi tầng ozon bệnh uno ag thư da đág sợ. Ngoài ra, ô nhiễm không khí, sự gia tăng mật ộ bụi mịn, các khí co2, co cũng là nguyên nhây gây nên hi ứng nhà kính, sựng lên toàn cầ, thúc ở ở ở ở ở , thúự, thúc. Làm mực nước biển dâng lên, nhấn chìm một số vùng ất Ven Biển, Trong đó Có ồng bằng sông cửu long nước ta, Làm Thu Hẹp Môi Trường sống của chínng người cũi cũi Cát. Đó là một điều vô cùng đáng lo ngại.

ô nhiễm môi trường ất cũng tiếp tục là một vấn ề đáng quan tâm, khi mà quỹ ất của chúng ta ngày càng bị thu hẹp bởi sự bỰcành cƻnh tr k. nước ta là một nước co -nông nghiệp là bệ ỡ ỡ cho nền kinh tế, thế nên hoạt ộng sản xuất nông nghiệp vẫn thường ược chú trọng phát triển với sự hỗ hỗ hỗ hỗ hỗ hỗ hỗ hỗ tuy nhiên cùng với sự phát triển của nông nghiệp thì môi trường đất cũng phải gánh chịu sự ô nhiễm ngày càng trầm trọng, khi con người để thúc đẩy sự phát triển hoặc bảo vệ cây trồng khỏi các loài sâu bọ, đã liên tục phun , bon các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu, khiến một lượng lớn các hóa chất này khi không ược cây hấp thì ngấm vào ất, làm ấmấnhi bẻ. Không chỉ vậy, vì sự vô ý thức của mình with người luôn tiện tay vứt Rác bừa bãi, các loại Rac thải này nếu không ược thu gom theo thời gian sẽ bịi vùi sâu vào vào ờ gian rất lâu ể phân hủy sẽ biến thành vật cản trở sự sinh trưởng của cây trồng, làm mảnh ất trở nên bẩn và kém giá thì không v.

những thực trạng và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường c cũng như một số hậu quả ược ềề cập ở trên, chung ta c chn ệ ệ ệ ể ểt. và sự tồn vong của nhân loại hàng triệu năm nữa. vậy làm như thế nào để bảo vệ môi trường? Việc quan trọng nhất chynh là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân, hạn chế tình trạng xả Rác bừa bãa, có ý thức gì gìn vệ Sinh chung, không cộc. Trong làm nông nghiệp người nông dân nên hướng tới việc sử dụng các biện pháp sinh học thay choc các biện phap Hóa học, sửng đúng liều lượng phân bón, thu thu ụ ụ ụ ụ ụ ụ ô nhiễm nguồn đất, nước. nhà nước cũng cần khuyến khích người dân nên sửng pHương tiện giao thông công cộng thay cho pHương tiện ca nhân ể ể giảm thiểu ùn tắc giao thông cũng nhưng. Đồng thời chính quyền cũng cần có những điều luật quy định về việc xả thải ra môi trường của các nhà máy, thúc đẩy việc xây dựng các trung tâm xử lý chất thải đạt chuẩn, cũng như có chính sách quy hoạch các khu công nghiệp , khu dân cư, đô thị một cách hợp lý. tuyên Truyền vận ộng, khuyến khích việc trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng tự nhiên, kết hợp với với vệc trồng nhiều câ ễ đ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể Hướng tới việc thay thế các nguồn nĂng lượng không tái tạo như dầu mỏ, khí ốt thành các nguồn nĂng lượng có cr tai chế như sử dụng nĂng lượng mặt trờt trờt trờng lượng. sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm điện năng làm giảm thiểu sự nóng lên của trái đất. Ưu tiên sửng các loại vật liệu tái chế và các vật liệu d pHân hủy không tạo Rac thải ộc, cũng như hạn chế sửng tuni or lông, cùng vớ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể tất thảy các biện phap trên ều cần có sự chung sức của cả xã hội chứ không là của riêng một ca nhân there MụC Tiêu là hướng tới một môi trường xanh sạch ẹp, with người sống văn minh vàc có thức bảo vệo môi trường sống choc mình v à cai loài sinh vật khác, ảm bảt tạt tạt tạt tạt tạt t. /p>

vấn ề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là một vấn ề dễ dàng giải quyết, điều đó cần rất nhiều thời gian cũng như công sức của từng with người. Chính vì vậy ngay từ bây giờ chung ta hãy tự nâng cao ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, cống cố gắng vì một môi trường xanh, sạch, ẹP, đó không chỉ còn là bảo vệ cuộc sống của con cháu chúng ta hàng trăm năm nữa. Hãy nhớ môi trường chynh là áo giáp, là mẹ, là bạn, là người thân của bạn, ừng bao giờ thờ ơ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể

5. nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu số 5 (chuẩn)

trai ất nóg lên 1.1 ộ c so với thế kỷcc, hiệu ứng nhà kính cùng với vệc băng ở hai cực đang so ra, mực nướn biển dâng cao chong, khiên cơcy cơty cơty cơty cơty cơty cơty cơty bị nhấn chìm trong đó có việt nam, đang trở thành những mối hiểm họa khôn lường đe dọa cuộc sống của with người và các loài tánkhá vậtrá vậtrá. tất cả những mối họa trên ều xuất phát từ vấn nạn ô nhiễm môi trường, do sự phát triển nhanh chóng của nền công nềc niêm thhi -thiêmt êmt ộmt ộmt ộmt ộ n ộ -thhi -thhi -thhiêt êmnd ộmnd ộ -thiêt ộmnd ộ -Thi -Thiêt ộmnd ộ -Thi -Thiêmt ộmt ộmt ộmt ộ Gia ộ Gia “ứng trước những nguy cơ, cũng như những nguyên nhân rõ ràng, vấn ề Chức, Chính Phủ Trên Toàn Thế Giới, Trong đó Có Việt Nam – Quốc Gia Có Tỉ Lệ Gây ô nhiễm Môi Trường Thuộc Hàng Top Thế Giới, Cũng như là quốc gia chịu thiệt hại toàn cầu khôn ược khắc fục.

môi trường là một tập hợp các yếu tố tự nhiên như nắng, mưa, gió, ang sáng, cây cối, sinh vật, sông, hồ, no non, biển cả, … cùng với các yếu như c. trình nhà ở, trường trạm, các khu nhà máy xí nghiệp, hệ thống giao thông thủy lợi, hệ thống đèn điện, … nhằm phục vờcờ cuộc. Các yếu tố này tac ộng qua lại với nhau tạo thành một hợp thể có tac ộng tích cực hoặc tiêu cực ến cuộc sống của with người hoặc coc hiện diện hoặc gop phần tạo nên môi trường. môi trường tự nhiên luôn có các cơ chế tự cân bằng, chuyển hóa theo một quy luật nhất ịnh ểể duy trì sự ổn ịnh của các yếu cếu t. tuy nhiên có một sự thật đáng buồn hiện nay rằng, with người đang phải ối mặt với nhiều nguy cơ vì sự mất cân bằng cọa môi trường, sự ô ô nhi -ra m một một môt m. bị tàn phá một cách nghiêm trọng bởi các hoạt động của with người. nhiệt ộ của trai ất tăng một cach nhanh chong trong vòng một trăm nĂm trở lại đy, với mức trung bình là 0.6- 0.7 ộ ộ n êm, Theo Như Báo Gần đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn ìt n. độ c, cao một cách bất thường, đã dấy lên nhiều quan ngại của giới chức trách. Đi kèm với việc nhiệt ộ ộ trái ất tăng cao ấy là tình trạng băng tan ở hai cực, khiến cho mực nước biển dâng cao, nhấn chìg cáng cc vùt, ven. biển, thủ đô hà sống của loài gấu trắng cũng bị sụt giảm nghiêm trọng, khiến loài này rơi vào nguy cơ tuyệt chủng. Không chỉ vậy, sự nóg lên của trai ất còn gây ra các ợt hạn Hán kéo dài, tình trạng thiếu nước sinh ho ảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, n nhất là trận cháy rừng lớn nhất lịch sử nhân loại tại vùng rừng amazon nơi được mệnh danh là lá phổi xanh của trái Đ. Ở Việt nam, vấn ề ô nhiễm môi trường trở thành mối quan tâm hàng ầu của nhà nước cũng như giới Truyền thông, khi chúsg ta lầt là là quhia ứ ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô KHÍ NHấT TRên Thế GIớI, CHỉNG SAU CÁC QUốC GIA CO NềN CôNG NGHIệP PHÁT TRIểN BậC NHấT NHư TRUNG QUốC, ANH, Mỹ, … NGOàI VIệC ô NHIễM NGUồC SạC, NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG TRạNG BAO ộNG, KHI Mà NGày Càng CO NHIềU PHảN ANH Về VI ệC THảI, NướC THảI suối gay hôi, các loài vật n ướtng n ổtng n. đứng gần bờ song vì mùi qua khủng khiếp.

việc môi trường sống của con người và các loài sinh vật bị ô nhiễm trầm trọng đã đem đến các hệ lụy vô cùng đáng tiếc. Trong đó đáng lưu ý nhất đó là việc tác ộng tiêu cực ến sức khỏe của with người, thống kê ở nước ta mỗi năm có ến 9,000 ng chết vì ôn nhiễ nn ễm nn n. nước ô nhiễm, thậm chí có những nơi cả làng mắc bệnh ung thư do dùng chung nguồn nước nhiễm bẩn. bên cạnh các căn bệnh quai ác, thì ô nhiễm nguồn nước cũng đem đến cho con người những căn bệnh như tiêu chảy do nhiễm e. Coli, Các Bệnh viêm da tiếp xúc, dị ứng, đau mắt, nấm mong, … vấn nạn ô nhiễm không khí cũng đem ến cho with người nhiều vấn ề về sức khỏe như cac phổi, là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Bên cạnh đó còn gây tac ộng xấu ến tim mạch, thần kinh gây ra các biến chứng nhưi nhồi Máu cơ tim, ột quỵ, … gây ra các bệnh về da, mắt như viêm nhiễm, dị ịNg, d. trở cuộc sống sinh hoạt của with người. Không chỉ vậy ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra ô nhiễm nguồn nước, các khí thải như cac-bon đi-xít, lưu huhnh đi-i-i -x -x bẩn nguồn nước, vừa gây hại đến sức khỏe của with người, đồng thời phá hủy củy tr cáng công. không chỉ vậy ô nhiễm môi trường còn gián tiếp gây nên các hệ lụy như cháy rừng, gây mất cân bằng sinh thái, hủy hoại môi trường sống của nhiều loài sinh vật hoang dã, khiến chúng đứng gần với bờ vực của sự tuyệt chủng . Ô nhiễm nguồn nước sông, biển khiến nhiều loài ộng thực vật dưới nước bị tiêu diệt làm giảm sự đa dạng sinh học, cũng như gây ảnh hưởng ếncr. lượng khói thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chynh hủy hoại tầng ozon th vốn ược xem là lớp áo vệg bao bao. >

nguyên nhân ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ sự xê dịch tự nhiên của các lục ịa dẫn tới các thảm họa thi tai nhưú ộng ộna, lộa. .. các thảm họa này đãc ảnh hưởng một pHần ối với sự ổnh của môi trường, tuy nhiên với khả nĂng tự cân bằng môi trường voyn có việc ô nhiễm m. ều thế kỷ, ặc biệt là khi nền công nghiệp xuất hiện và đónng vai trò thức bảo vệ môi trường một cách đúng đắn. Các NHà Máy, Xí NGHIệP MọC Lên NHư NấM SAU MưA đã Thải Vào Khí Quyển Một Lượng Lớn Các Khí ộC Hại Và Bụi Bặm, Bên Cạnh đó with người vì mục đ nhiên một cách bừa bãi, chỉ biết lấy đi nhưng không biết phục hồi, khiến cho hệ sinh thái bị mất cân bằng nghiêm trọng. dân số tăng vọt một cách nhanh chóng, ồng nghĩa với số lượng rác thải sinh hoạt tăng một cách đáng kể, mà ýc của con người vềc bốo vệ mông rãnh, khiến những dòng sông xanh trở thành nơi chuyên chứa rác thải, bãi biển xinh ẹp trở thành nơi lềnh phềnh toàn rác, vừa mất mỹ mỹ quan, vừa gâânhiễm. cuối cùng hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, khi người nông dân quá lạm dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu hóa học làm ô nhiễm nguồn đất, nước và cả không khí

như vậy chung ta cr tấy rằng, bảo vệ môi trường hij nay chynh là một trong những nhiệm vụp bách hàng ầu, bởi vệ m mông trường chynh là bảo vệc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s nếu chúng ta còn không nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, thì tôi tin rằng không đến trăm năm nữa con người sẽ phải chấp nhận sống cùng rác thải, uống nước bị ô nhiễm, ăn thực phẩm chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật, hít không khí toàn bụi mịn và cuối sức khỏe suy giảm nghiêm trọng vì các căn bệnh quái ác. ngay từ bây giờ, mỗi một cư dân trên thế giới đều phải hành động ngay và luôn để bảo vệ cuộc sống của bản thân mai và con sau. tích cực trồng cây gây rừng, khôi pHục lại la pHổi xanh của trai ất một cach toàn vẹn, fo ý thức trong việc vứt Rác đúg nơi quy ịnh, trong việc sản xuất sinh học, thay thế dần việc sử dụng các sản phẩm hóa học. Trong Hoạt ộng Công nghiệp Hóa, Cần sự vào cup của nhà nước trong việc quản lý chặt chẽ quy trình xử lý chất thải ạt chuẩn, trước khi xả ra a ao hồ, sông suối. Để giảm thiểu lượng khí thải do các phương tiện giao thông, con người nên chuyển qua sử dụng nhiên liệu xanh, hạn chế dùng phương tiện cá nhân, thay vào đó là rèn luyện thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng. tÍch cực dọn dẹp vệ sinh nơi cư trú, giữ môi trường sống ược trong lành, sạch ẹp, chuyển sang sử dụng tÚi giấy, cốc giấy, ống hút thn thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng the bằng xốp hoặc nhựa. tích cực tuyên Truyền với mọi người, mọi nhà về tac hại của ô nhiễm môi trường, vận ộng mọi người tham gia tích và có ý thức bảo vệ môi trường. sử dụng tiết kiệm điện năng, tắt đèn khi không cần thiết, nên chuyển qua dùng các loại năng lượng thân thiện với môi trường, có thể tái tạo được như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, trước tình hình nguồn nước ngày càng trở nên cạn kiệt, còn các nhà máy nhiệt điện thì sản sinh ra qua nhiều loại khí thải gây ô nhiễm.

bảo vệ môi trường là va trò và nGhĩa vụa mỗi một with người, chung ta không thể bàng quang trước thực trạng cuộc sống của chung ta và các thế hệ mai sau đang bịe minh. bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta!

-hẾt-

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button