“Sáng tháng Năm” – khúc tráng ca về lãnh tụ Hồ Chí Minh

Bài thơ vui sao một sáng tháng năm

bài thơ được viết ở chiến khu việt bắc vào tháng 5-1951 có độ dài hơn 70 câu, nhân dịp sinh nhật chủ tịch hồ chí minh. bài thơ là một khúc trang ca về người anh hùng vĩ đại.

mở ầu bài thơ là cảnh phony khoáng của chiến khu việt bắc: vui sao một sáng that năm/ường về Vi ệt bắc lên thăm Bác hồ/suối dài xanh m ướt ng ng ng ng ng ng ng ng thấy sự náo nức, hồ hởi của tác giả được lên thăm bác.

bác kêu with đến bên bàn/bác ngồi bác viết nhà sàn đơn sơ; những câu thơ, phản ánh nơi làm việc của bác thật giản dị, chỉ là nhà sàn đơn sơ như mọi ngôi nhà khác ở chiến khu.

điệp từ “cho with” ược tac giả nhấn mạnh lòng kính yêu và khát khao tình cảm chân thành: ý thơ there are tỏa khát vọng của dân tộc, chiến ấu vì ộ hạnh phúc. “chòm râu mát rượi hòa bình” thật đặc sắc, mang ý tưởng nhân loại.

có một đoạn thơ dài kể về chiến công của quân dân ta, gửi niềm tin vào bác hồ. trong đó, tác giả lần lượt nhắc đến các anh xung kích bôn tập diệt đồn; người nông dân bắt sỏt đá phải thành sắn gạo; cả những em học sinh đốt đuốc đi học cũng là thắng pháp và các chị dân công mòn đêm vận tải gop phần vào kháng chiến. cả dân tộc đánh phap với niềm tin tất thắng vìc cóc chỉ ường: và mỗi trận, mỗi mùa mùa vui thắng lợi/đôi mắt bowl hiện lên cười phấn khởi/ta lớn cao lên bay ba đỡ ta đi.

trái tim nhân hậu, tâm hồn nhân hậu nên có ánh mắt nhân hậu. Ánh mắt hiền từ, bao dung của bác được nhà thơ khái quát trọn vẹn. then sánh ánh sáng chân lý cách mạng rực rỡ với kẻ thù là bóng đêm ể ể khẳng ịnh niềm tin: người rực rỡt mặt trời cách mạng/ lopà lạng >

“mặt trời cách mạng” và “loài dơi chập choạng” là hình ảnh so sánh cụ thể và sinh động dễ vào lòng người. bác là vầng thái dương thì đế quốc là bong đêm gieo rắc đau thương.

thơ ngân rung những lời tha thiết về lãnh tụ kính yêu của toàn Đảng, toàn dân. NGườI Là cha, Là Bác, là anh/quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ/người ngồi đó với cây chỉ ỏ ỏ/vạch ường đi từng bước, từng giờ … nhà thơ đ đ. lãnh tụ thật gần gũi với dân. là chủ tịch nước, cũng là cha, bác, là anh của mọi with dân ất việt bởi: quả tim lớn lọc Trong dòng Máu nhỏ, đang lãnh ạo khang chiến ở giai đo đn cầm phản công). hình ảnh cây chì đỏ trong tay bác vạch đường đi vừa là hiện thực, vừa là tượng trưng chỉ đường kháng chiến đến lến thàn.

bài thơ pHần lớn sử Dụng thơ tự do, phony tum, mạch cảm xúc , dễ thuộc.

nếu coi “theo chân bác” là trường ca thì “sáng tháng năm” là khúc tráng ca rất thành công của tố hữu khi viết về lãnh tụ. là nhà thơ cách mạng, gắn bó và được gần bác nên thơ chảy theo dòng cảm xúc chân thực, có cả phần kính trọng và yêu thương.

năm 2001, nhà xuất bản văn Hóa Thông tin in tuyển tập thơ tốu hữu, bài “Sáng thng năm” COR CHÚ đáng lưu ý: bốn câu thơ này lấy nguyên vĂn đng đng đng đng đng đng đng đng đ

con bồ câu trắng ngây thơ/nó đi tìm thóc quanh bồ công văn/lát rồi chim nhé, chim ăn/bác hồ còn bận khách văn đến nhà.

các bản in sau đã sửa dồn bốn câu thành hai câu: “with bồ câu trắng ngây thơ/ nó đi tìm thóc nhởn nhơ quanh nhà”. mạch thơ vẫn xuôi dòng nhưng chưa thể hiện tình cảm của bác với tác giả, vừa là học trò, vừa là ngọn cờ đầu củng a chƇ m.

từ khi đi học, tôi được học và thuộc nhiều thơ tố hữu rồi tập làm thơ, coi tố hữu là người thầy gián tiếp cỬap. tôi may mắn hơn một lần được gặp nhà thơ và có lần được chụp ảnh cùng ông tại Đại hội văn nghệ toàn quốc thláng. tại đại hội, sau những lời tâm sự, ông đọc hai câu thơ: dẫu không hơi sức khơi dòng thẳng/còn chút phù sa cũng gắng b>

Đó cũng là lời nhắn nhủ các thế hệ văn nghệ sĩ kế tiếp. Ông ra đi vào giữa tháng 12-2002, về với thế giới người hiền. thời gian đó lại trùng với ại hội văn nghệ các dân tộc thiểu số việt nam nên tôi ược đi viếng nhà thơ tố hữu c cánico các ểẻi hdi bi. thế cũng là có duyên.

May 5, 2021

hữu chỉnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *