Bài thơ về tiểu đội xe không kính

bÀi thƠ vỀ tiỂu ĐỘi xe khÔng kÍnh

– phạm tiến duật-

không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật, bom rung kính vỡ đi rồiung dung buồng lái ta ngồi,nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy con đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và ột ngột cánh chimnhư sa, như ùa vào buồng láikhông có kính, ừ thì có bụi, bụi phun tóc trắng như người giàchưa cầa rửa, phèo phèo châđm ếtng nhtng nhtng mặtng mặtn ướt áomưa tuôn, mưa xối như ngòai trờichưa cần thay, lái trăm cây số nữamưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.những chiếc xe từ trong bom rơiÐã về đây họp thành tiểu độigặp bè bạn suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa kính vỡ rồi.bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát ũA NGHĩA Là Gia đình ấyvõng mắc chông chênh ường xe chạylại đi, lại đi trời xanh thêm.không co kíh, rồi xe không có cần trong xe có một trái tim.

nguồn: vầng trăng quầng lửa, nxb văn học, 1970

vẺ ĐẸp cỦa nhỮng ngƯỜi lÍnh lÁi xe trƯỜng sƠn

vềt về những băn khon trăn trở của những người linh trẻt nam trong cuộc kHáng chiến chống mỹ của dân tộc, nhà thơ Thanh thảo từng viết: ” mươi thì ai chẳng tiếc/ ai cũng tiếc thì còn chi tổc/ chung tôi đi chẳng tiếc cuộc ời mình “. > quyết tử cho tổ quốc quyết sinh “, những chàng trai trẻ ra chiến trường khốc liệt với một trái tim tràn ầy nhiệt huyết và thần vần tuỡc. tinh thần ấy chúng ta dễ dàng bắt gặp trong nhiều thi phẩm thơ, và thi phẩm “ bài thơ về tiểu ội xe không kynh ” của nhà thƺu mỡm tiửvy vía. p>

bài thơ về tiểu ội xe không kính ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ of . “vầng trăng quầng lửa” (1970) của tác giả. vừa là nhà thơ nhưng đồng thời là một người lính từng vào sinh ra tử trên tuyến đường trường sơn huyền thoại, “con chim lửa” của rừng đại ngàn đã cất lên những lời ca khỏe khoắn, hào hùng để ngợi ca những người lính lái xe: ung dung tựi, lạc quan sôi nổi, bất chấp mọi khó khăn gian khổ của cuộc chiến, ngợi ca tình ồng chí ồng ội thắm thiết ỡn và tìnƻn s. Điều hấp dẫn người đọc là ngay từ nhan đề của bài thơ. bài thơ có nhan đề khá dài so với các bài thơ khác và nổi bật ngay trong nhan đề là hình ảnh những chiếc xe không kính. xưa nay hình ảnh xe cộ, tàu thuyền được đưa vào thơ văn thường đã được “lãng mạn hóa” và mang ý nghĩa biểu trƣng ƻc thƺu. nhưng trong bài thơ của phạm tiến duật, dường như tác giả không hề muốn che giấu đi cái khốc liệt của chiến tranh qua hình ảnh chiếng n. hai câu thơ mở đầu được xem như là lời giải thích cho việc xe không có kính ấy: “không có kính không phải vì xe không có kính/ bom giật vạn rung kínhâ vì”. ! bom đạn chiến tranh đã làm cho những chiếc xe chở hàng ra mặt trận không còn nguyên vẹn nữa, “không có kính“, “không có đèn”, “mui xkhông n” “thông xe có xước”. Ấy thế mà lời thơ cứ nhẹ như không, tự nhiên đến mức khó ngờ. tất cả những cái khó khăn thiếu thốn vật chất ấy dường như chẳng phải là điều khiến những người lính lái xe trường phến ph. những khó khăn do việc xe không có kính mang lại chỉ là chuyện vặt.

điều khiến người ọc cảm thấy ngạc nhiên và thú vị chynh là từ trong những khó khĂn gian khổ đó những người Lynh vẫn ngời lên sực quan và tinh thầng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng mạng m họ chỉ thấy cái thuận lợi, cái được sinh ra từ việc xe không có kính. họ được hòa mình vào cùng với thiên nhiên, được bay lên cùng với thiên nhiên, được tự do giao cảm, chiêm ngượng thế bigoên. “ nhìn thấy gió xoa vào mắt ắng/ nhìn thấy con ường chạy thẳng vào tim/ thấy sao trời và ột ngột cánh chim/ như sa như ùa vào láng buồ”. v> và quim cat. BắT TAY THể HIệN TVH CảM ồNG ộI ồNG CHÍ GIữA TUYếN ườNG CHIếN TRA Vã này Không Thể Có ược nếu như xec críh. ni ềm tin, ý chí ể c cùt cho nhau sức mạnh, niềm tin, ý chí ể c c, cùt qua nhng.những cái bắt tay ấm áp nghĩa tình.

Trong Cuộc Chiến Tranh Chống mỹ qua tuyến ường trường sơn chung ta đã vận chuyển vào chiến trường miền nam hơn một triệu tấn hàng vũ kn nhng c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c hình ảnh những chiếc xe “không có kính rồi không có đèn/ không có mui xe, thùng xe có xước” chẳng phái là hiếm trong chiến tranh. Và điều làm nên chiến thắng vĩ ại của dân tộc ta trước kẻ thieve sừng sỏ nhất ược pHạm tiến duật li giải rất giản dị: “ xe vẫn chec choc vì mii nam pHía chỉc/ chtm tatm/ chtm tata tata tata tata tata tata ta trima ta trima tra. cũng dạt dào tình yêu quê hương, ất nước. tất cả chính là sức mạnh, là ộng lực thôi thúc những người linh lai xe vững vàng tay lai, cầm chắc vôc vô lă câu thơ còn mUốn hướng người ọc về một chân lý: sức mạnh quyết ịnh chiến thắng không phải là vũ khí mà là with ngườu ý ý ý, and hạ, and phy, and phy, and phy, and phy phia, and phia, and phia, and phia.

– quách lan anh- gv trường thpt vĩnh lộc-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *