Cảm Nhận Bài Thơ Tiểu Đội Xe Không Kính ❤️️15 Bài Văn Hay

Bài thơ về tiểu đội xe không kính cảm nhận

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Bài thơ về tiểu đội xe không kính cảm nhận hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

cảm nhận bài thơ tiểu ội xe không kính ❤️ estudi

dàn Ý cảm nhận bài thơ tiểu Đội xe không kính của phạm tiến duật

lập dàn ý cảm nhận bài thơ tiểu ội xe không kính của pHạm tiến duật sẽ giúp các em học sinh nắm ược hệ thống Luận điểm chynh ển khai viết. tham khảo mẫu dàn ý chi tiết cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính như sau:

i. mở bài cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính:

 • giới thiệu sơ lược về tác giả phạm tiến duật: phạm tiến duật (1941 – 2007) là nhà thơ lớn, có nhiều sáng tác, th. /li>
 • giới thiệu khái quát về ối tượng cảm nhận văn học: bài thơ về tiểu ội xe không kính ược sáng tág trong thời kháng chiến chống ếc quốc mĩc mĩc mĩc mĩc vì miền nam ruột thịt của các chiến sĩ lái xe trường sơn.
 • ii. thân bài cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính:

  a. khái quát hoàn cảnh sáng tác bài thơ:

  • bài thơ được sáng tác trong thời kì cuộc kháng chiến chống mĩ đang diễn ra rất gay go, ác liệt. từ khắp các giảng đường đại học, hàng ngàn sinh viên đã gác bút nghiên để lên đường đánh giặc.
  • phạm tiến duật đã ghi lại những hình ảnh tiêu biểu của nơi khói lửa trường sơn trong đó có những đoàn xe vận tải ải vải mợt c. ể/ể/ể.
  • cảm hứng từ những chiếc xe không kính đã làm nền để nhà thơ chiến sĩ khắc hoạ thành công chân dung người chiến sĩ lái xe.
  • b. cảm nhận về hình ảnh những chiếc xe không kính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính:

   -hình ảnh những chiếc xe không kính được tác giả miêu tả trần trụi, chân thực:

   không có kính không phải vì xe không có kính,bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi.

   • Đó là những chiếc xe vận tải chở hàng hóa, đạn dược ra mặt trận, bị máy bay mĩ ​​​​bắn phá, kính xe vỡ hết.
   • Động từ “giật”, “rung” cùng với từ “bom” được nhấn mạnh hai lần càng làm tăng sự khốc liệt của chiến tranh
   • hai câu thơ đã giải thích nguyên nhân những chiếc xe lại không có kính, qua đó phản ánh mức độ khốc liệt của chiến tranh.
   • b. cảm nhận về hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ tiểu đội xe không kính:

    -tư thế hiên ngang, tự tin hiếm có:

    ung dung buồng lái ta ngồi, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

    • tính từ ung dung nhấn mạnh tư thế chủ động, coi thường mọi khó khăn, nguy hiểm của các chiến sĩ lái xe.
    • Điệp từ “nhìn”: khí phách kiên cường, như thách đố với khó khăn.
    • -thái độ, tinh thần lạc quan, bông đùa với những khó khăn:

     • bụi phun vào tóc, vào mặt là một trò gây cười, mưa ướt áo cứ đi tiếp vì gioó lùa Áo khô nhanh thôi, xe không kính ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượm nhnn ượtn ượtn ượm nhnn ượtn ượtn ượm nhnn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượm nhnm nhnn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn ượtn đường “chạy thẳng vào tim”, thấy sao trời gần hơn “ùa vào buồng lái”.
     • những khó khăn gian khổ như tăng lên gấp bội vì xe không có kính nhưng không làm giảm ý chí và quyết tâm của các chiến sĩ lái xe.
     • Điệp từ “ừ thì”: như một cái tặc lưỡi, chép miệng đồng thuận, coi mọi khó khăn là chuyện nhỏ.
     • thái độ lạc quan, yêu đời, tự tin có chút bướng bỉnh, ngang ngạnh; hình ảnh người lính lái xe hiện lên vừa đáng yêu vừa đáng nể.
     • -tình đồng đội thắm thiết, thiêng liêng là sợi dây vô hình nối kết mọi người trong hoàn cảnh hiểm nguy, kề cận cái:

      • tiểu đội xe là “những chiếc xe từ trong bom rơi” gặp nhau.
      • tình đồng đội: những cái bắt tay qua “cửa kính vỡ rồi”, là dựng bếp lửa giữa trời, cùng ăn cùng ca hát, cùng mắc ng võ trong.
      • từ trong khó khăn, người lính từ mọi miền xa lạ trở thành “gia đình” của nhau.
      • -niềm tin vào chiến thắng:

      • hình ảnh ẩn dụ “trời xanh thêm” và hoán dụ “trong xe có một trái tim”: tình yêu thương dành cho miền nam, cho tổ quốc, là niềm tin vth chi᱿t, là ni vth do.
      • >

      • hình ảnh “trái tim” là một hoán dụ nghệ thuật ẹp ẽ và ầy sáng tạo, khẳng ịnh phẩm chất cao quý của các chiến sĩ lái xeờng trên tun ra.
      • tất cả cùng chung lí tưởng chiến đấu giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và tin tưởng vào tương lai tưởi sáng đang t.
      • c. Đánh giá đặc sắc nghệ thuật:

       • kết hợp thể thơ bảy chữ và tám chữ
       • sử dụng các biện pháp tu từ như điệp ngữ, hoán dụ…
       • sáng tạo được những hình ảnh độc đáo có chất liệu hiện thực sinh động
       • ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữ, tự nhiên, khỏe khoắn.
       • iii. kết bài cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính::

        • khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
        • liên hệ việc giáo dục phát huy tinh thần chiến đấu cho thế hệ trẻ hiện nay.
        • mời bạn tham khảo ? bài thơ về tiểu Đội xe không kính ? lời thơ, cảm nhận trọn bộ

         Đoạn văn cảm nhận về tiểu Đội xe không kính

         tham khảo đoạn văn cảm nhận về tiểu ội xe không kính dưới đy sẽ giúp các em học sinh có ược những ịnh hướng cƥ à bảm k.

         viết về những người lính lái xe trên tuyến đường trường sơn trong cuộc kháng chiến chống đế quốc mĩ của dân tộc, nhà thơ phạm tiến duật đã đưa vào bài thơ của mình một hình ảnh vô cùng độc đáo mà không kém phần mới lạ, đó chính là những chiếc xe không kính. bài thơ bài thơ về tiểu ội xe không kính đã dựng lên ược hình ảnh cao ẹp của những người lính lái xe thông qua hình ảnh của khy gkhy ủa nhữ khy.

         mở đầu bài thơ, tác giả đã nói một cách đầy hài hước về những chiếc xe không kính và nguyên nhân dẫn đến tình trạng kô:

         “không có không phải xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồiung dung buồng lái ta ngồinhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

         những chiếc xe tải chuyên dùng ể vận chuyển quân lương, thuốc thang, hàng tiếp viện cho miền nam đã tống là những chiếc xe lành lặn và ầ. nhưng do bom đạn mà quân giặc thả xuống nhằm chặn đứt with đường chi viện mà chiếc xe bị tàn phá nặng nề. không chỉ méo mó về hình dạng mà những chiếc kính xe cũng bị vỡ. Ối lập với tình trạng của chiếc xe, những người lynh lái xe vẫn hiên ngang làm nhiệm vụi thần ung dung, tựi c cùng đ ôt vông kiờthìn ịn ị .

         “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngthấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào buồng> lái”</

         kính vỡ, những người lính lái xe phải làm việc trong điều kiện vô cùng khó khăn, khốc liệt. xe chạy nhanh cho kịp hành trình mà những tấm kính bị vỡ đi rồi, vì vậy mà những người lính bị gió lùa vào khiến đies mắt cayởn chìn c, gâyn c. nhưng trong cái khó khăn thì tầm nhìn lí tưởng của những người lynh dường như càng ược mở rộng, càng sáng rõ “thấy with ường vẺ chấ”.

         những hiện tượng, sự vật của tự nhiên như canh chim, Sao trời bỗng chốc trở thành những người bạn ồng hành với những người Lính Trong Cuong Hành Trình Trình Trìnhihihi.

         “bụi phun tóc trắng như người giàchưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấm cười ha ha”

         không có kính nên bụi đất bên đường cũng nhuộm trắng xóa những mái đầu xanh của người lính lái xe. trong cái nhìn đầy lạc quan, yêu đời,những người lính lại có cách nhìn đầy hài hước về những mái đầu đầy bụi đất ấy, nhìn nó trắng xóa như tóc người già.trong cuộc hành trình dài, những người lính vẫn có những phút giây giải lao trong chớp nhoáng, họ đã cùng nhau hút thuốc phì phèo, cùng nhau cười đùa đầy vui vẻ về những mái đầu bạc.

         “không có kính rồi xe không có đènkhông có mùi rồi thùng xe có xướcxe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim”

         những chiếc xe bị tàn phá nghiêm trọng, không có kính, thùng xe bị xước, không có đèn- nghĩa là thiếu đi rất nhiều những phụ kiện cơ bản đảm bảo cho cuộc hành trình.nhưng không vì vậy mà cuộc hành Trình Này Bị Gián đoạn, NHữNG Chiếc Xe Vẫn Chạy Theo Hành Trình ịnh sẵn, đó Chínnh Là Hướng về Miền Nam Ruột Thịt “Xe Vẫn Chạy vì miền nam phía trước”. bởi trong xe có một trái tim, đây là trái tim ầy nồng nhiệt của một người con yêu nước, của một người chiến sĩ ầy kiên càỰ quờng v.

         hình ảnh những người lính hiện lên mới thật sinh động, đáng quý làm sao. thông qua hình ảnh đầy đặc sắc của những chiếc xe không kính, phạm tiến duật đã đi xây dựng thành công bức tượng đài về tinh thần dũng cảm cùng sự kiên cường của những người lính lái xe trong cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước.

         Đừng bỏ qua ? sơ Đồ tư duy bài thơ về tiểu Đội xe không kính ? 12 mẫu ngắn gọn và Đầy Đủ

         cảm nhận chung về tiểu Đội xe không kính – mẫu 1

         <p

         là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống mĩ cứu nước, pHạm tiến duật đem ến cho người ọc sự vui tươi, hồn nhiên, tinh n. bài thơ về tiểu ội xe không kínnh có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, dí dím làm nổi bật hình ảnh những anh chiến sĩ lái lái ng dung tườ àng, xe trưữn.

         không như các nhà thơ khác, phạm tiến duật đã thể hiện tính cách khác người của mình ngay ở hai câu thơ mở đầu. Không Mĩ Lệ Hoá, Không Dùng Hình ảnh Thiên nhiên ẹp ẽ ể So Sánh, Không Trau Chuốt, Không Bong Bẩy, Hình ảnh Chiếc Xe Trong Thơ Phạm Tiếm tiếm tiếm tiết duật rất rất rất rất rất rất trầt trầ

         không có kính không phải vì xe không có kính.

         Đơn giản là vì “bom giật bom rung kính vỡ đi rồi” nên xe không còn nguyên vẹn nữa. thế nhưng, chiếc xe không kính ấy vẫn băng băng ra chiến trường.

         chiếc xe đầy tự tin, không hề lo sợ trước bom đạn khủng khiếp của giặc mĩ. khác với những gì trần trụi bên ngoài, đây là một chiếc xe dũng cảm, hiên ngang. xe vẫn băng ra tiền tuyến trên những đoạn đường đầy hiểm nguy. có khác chăng đó là hình tượng những anh chiến sĩ lái xe trường sơn. vì xe không có kính nên các anh được tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài. gió, sao trời, cánh chim, và cả bầu trời rộng cũng ùa vào buồng lái, hoà cùng nhịp thở nhộn nhịp của các anh:

         nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy con đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào buồng.

         p>ng.

         không có một sự ràng buộc hay rào cản nào ngăn cách các anh tiếp xúc với đất trời. mà cả thiên nhiên cũng muốn hoà mình với khí thế ấy. chính vì thế mà các anh có thể nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng một cách rất thoải mái, tự nhiên.

         không có kính thì điều kiện chiến đấu cũng thiếu thốn nhưng các anh vẫn yêu đời, vẫn tự tin vào chiến thắng. các anh xem mọi trở ngại chỉ là dịp để thử thách bản thân:

         không cor kính, ừ thì cor bụi, bụi phun tóc trắng như người già.chưa cần rửa, pHì pHèo châm điếu thuốcnhìn nhau, mặt lấm, cười ha has ha.không cócco cócco, ô ô. ngoài trờimưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.

         Điệp cấu trúc “không có kính… ừ thì” chưa cần thể hiện tính cách ngàng tàng, bất chấp tất cả khó khăn. không có kính chắn bụi thì đương nhiên phải có bụi bám lên tóc, nhưng các anh vẫn không lo, cứ để vậy mà nhìn nhau, mặt lấm, c haưn. Không Có Kính Che mưa thì dĩ nhiên pHải ướt áo, dù áo ướt nhưng các shat thôi!

         dù có thiếu thốn, cực khổ đến đâu, các anh vẫn yêu thương, chia sẻ cho nhau tình yêu thương:

         gặp bạn bè suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

         dường như trong chiến đấu gian khổ giúp chiến sĩ tôi rèn ý chí và giúp cho tình đồng đội của các anh thêm gắn bó, keo sơn. dù vào sinh ra tử nhưng người lính vẫn hồn nhiên, vô tư và lạc quan tin tưởng. chỉ một cái bắt tay qua khung kính vỡ rồi những cũng đủ gieo vào nhau những tình cảm tốt đẹp, các anh động viên nhau tiến hân bqu. tình cảm ấy đã làm các anh cảm thấy đầm ấm khi cùng chung tiểu đội:

         bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bat đũa nghĩa là gia đình đấyvõng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại thi xan.

         tiểu đội của các anh như một gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Ở đó có vẻ đẹp của sự sum họp, chan hoà. các anh có chung một điểm tựa, tâm hồn nên gia đình ở chiến trường của các anh đều cùng chung một nhiệm vụ thiêng liêng. các anh luôn tin tưởng vào tương lai đang chờ đợi phía trước. câu thơ lại đi, lại đi trời xanh thêm với năm thanh bằng và điệp ngữ lại đi đã tạo nên một âm điệu thanh thản, nhàng.

         nhàng.

         Điều làm nên sự chiến thắng của các anh chính là lòng yêu nước, là ý chí chiến đấu giải phóng miền nam, thống nhất c nưhà:

         không có kính, rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xước,xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cản trong xe có một trái tim.

         Ở các anh có sự tương phản rõ rệt giữa vật chất và tinh thần, giữa bên ngoài và bên trong, giữa cái không có và cái có. bom đạn kẻ thù đã làm cho xe không có rất nhiều. không kính, không đèn, không mui nên chiếc xe đã trở nên trần trụi ến kì lạ, xe không còn nguyên vẹn …

         trái tim đầy nhiệt thành cách mạng, sẽ chiến thắng những thiếu thốn về vật chất. trái tim yêu nước đã điều khiển chiếc xe không nguyên vẹn ấy băng về phía trước, nơi miền nam ruột thịt. sức mạnh để xe băng mình ra trận chính là sức mạnh của trái tim người lính.

         với chất liệu hiện thực ộc đao, bài thơ thể hi hình ảnh hào hùng của chiếc xe không kính, qua đó khắc hoại nổi bật hình ảnh cao qua của ng cứa nước. qua bài thơ, ta càng thấy rõ phẩm chất của người lính trường sơn: mộc mạc, giản dị và vĩ đại. chúng ta càng biết ơn các anh. thế hệ trẻ việt nam nguyện tiếp bước các anh gìn giữ tổ quốc việt nam mãi mãi trường tồn.

         giới thiệu ☔ thuyết minh về bài thơ tiểu Đội xe không kính ☔ 15 mẫu Đặc sắc

         cảm nhận của em về bài thơ tiểu Đội xe không kính – mẫu 2

         với đề văn cảm nhận của em về bài thơ tiểu đội xe không kính, các em học sinh có thể tham khảo cho mình gợi ý làm bài dưới:

         phạm tiến duật là nhà thơ trưởng thành trong phong trào kháng chiến chống mỹ. những sáng tác của ông lôi cuốn người đọc không phải bằng ngôn từ hoa lệ, trau chuốt mà bằng sự mạnh mẽ, bằng hiện cuốc thộc. bài thơ “bài thơ về tiểu đội xe không kính” tiêu biểu cho phong cách sáng tác độc đáo đó. hình ảnh người lính hiện lên đậm net qua ngòi bút sắc sảo của phạm tiến duật.

         cuộc kháng chiến chống mỹ tàn khốc, ác liệt đã khiến nhân dân phải rơi vào cảnh lầm than, đất nước điêu đứng. những người chiến sỹ vượt qua gian lao để làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. hình ảnh những anh bộ đội cụ hồ được đặc tả chân thực, sâu sắc qua những vần thơ của phạm tiến duật.

         tác giả mở đầu bài thơ bằng một lời khẳng định chắc nịch:

         không có kính không phải vì xe không có kínhom giật bom rung kính vỡ đi rồi

         chỉ với hai câu thơ như hai net chấm phá nhưng tác giả đã vẽ lên bức tranh hiện thực tàn khốc của chiến tranh. tác giả đưa ra một lý do hiển nhiên, đủ sức thuyết phục cho việc chiếc xe không có kính. hai từ “không” ược ặt trong một câu thơ đã khẳng ịnh rằng đó là sự thật hiển nhiên, bọn mỹ ộc ác đã trút bao nhiêu hận m thù x t.

         sang đến câu thơ thứ ba, hình ảnh người lính bộ đội cụ hồ hiện lên với phong thái hiên ngang, oai phong:

         ung dung buồng lái ta ngồi, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

         với biện phap ảo trật tự cú phap, tíh từ “ug dung” ược ặt ở ầu câu đã nhấn mạnh tư thế ngồi xe ầy kiêu hãnh, có thể làm ghủ ượ ượ ề ề ề ượ ượ ượ ượ ượ ượ Đại từ “ta” vừa là chính minh, vừa mang ý nghĩa đại diện cho nhiều người, cho một quốc gia luôn trong tâm thế sẵn sàng địánch đ.

         Đây là một thủ pháp nghệ thuật đầy ẩn ý của chính tác giả. trước mắt người chiến sỹ là trời đất bao la, rộng lớn, phải tiến về phía trước thì he mới có thể giành được th chiến. từ “nhìn” ở câu thơ tiếp theo được lặp lại 3 lần như khẳng định sự kiên trì, vững vàng và tập trung cao độn cho tr

         nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngthấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào buồng lái

         hai câu thơ này đã có sự chuyển đổi cảm giác thật tinh tế, nhạy cảm. từ “nhìn” không còn giữ nguyên nghĩa gốc nữa mà đã chuyển sang ý nghĩa khác. lúc này không những nhìn thấy đường, thấy trời đất, mà thấy cả “gió vào xoa mắt đắng”, “thấy with đường chạy thẳng vào tim”. Có lẽ Trong lòng người chiến sỹ đang có một ý chíết tâm cao ộ nên Mới cảm nhận ược sự tinh tếng cũng như nhận ra những hiểm nguy phhia trước, vẫn cắng ki ường ườt ểt ểt ểt ểt ểt ườt ườ một không gian bao la, rộng lớn như bao trùm lên phía trước.

         hiện thực chiến tranh không còn khốc liệt, đan xen vào đó là sự hóm hỉnh, vui tươi của những người lính cách mạng. các anh đã liên tưởng đến một không gian lãng mạn, vui tươi giữa cảnh bom đạn khốc liệt. những ngôi sao trên trời cao và những cánh chim chao liệng ở phía ngoài kia khiến người lính cách mạng cứ ngỡ như đang “sa”, đang “ùa” vào buồng>

         Đến đoạn thơ sau tác giả đã diễn tả được sự khốc liệt của chiến tranh:

         không có kính ừ thì có bụibụi phun tóc trắng như người giàchưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấm cười ha hakhông có kính ừ thì ướt áomưa tuôn mưa xối như ngoài trờichưa cần rửa, lái trăm cây số nữamưa ngừng gió lùa khô mau thôi.

         hiện thực chiến tranh khốc liệt, tan khốc được vẽ lên qua ngòi bút chân thực của tác giả. với ngôn ngữ giản dị, gần gũi với đời sống của with người. một từ “ừ” khiến cho câu thơ trở nên nhẹ tênh, không một chút do dự hay vướng bận. một từ “ừ” khiến cho tâm trạng của những người lính trở nên nhẹ nhõm hơn. sự khốc liệt của chiến tranh và thiên nhiên không làm chùn bước, ý chí của những người lính cách mạng.

         Điệp từ “chưa cần” càng khẳng định tâm thế hiên ngang, bất cần đời của anh bộ đội cụ hồ. nhưng chính điều này đã làm nên phong cách “ngông”, phong thái ung dung cần phải có trong cuộc kháng chiến đầy ác liệt như thế này.

         và trong cuộc chiến tranh gian lao, thử thách như thế này tình cảm đồng chí, đồng đội luôn được đề cao và khẳng định:

         những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độigặp bạn bè suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa kính vồ.

         hình ảnh thơ thật đẹp, thật đáng ngưỡng mộ. vượt qua bao nhiêu bom ạn, thách những chiếc xe từ trăm mọi ngả ường đã về một nơi tụ hội, ể kể cho ãhau nghe những trến chiửn chiửn. hình ảnh “bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi” thực sự khiến người đọc ứa nước mắt, vì nó thật đẹp và cao cả.

         tình cảm thân thiết, gắn bó giữa những người ồng ội dường như khiến cho cuộc chiến tranh bớt tàn khốc, bớt ạm đm dù trong mọi hoàn nó là sức mạnh tạo nên sự đoàn kết, niềm tin chiến thắng.

         có lẽ đoạn thơ cuối là đoạn thơ đẹp nhất, ấn tượng nhất:

         không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xướcxe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim.

         một lần nữa phạm tiến duật khẳng ịnh sự tàn khốc của chiến tranh, nhưng hơn hết vẫn là ý chí, là niềm tin và sự phìm ỗn miỗc na. hình ảnh “trái tim” ở cuối bài thơ như mở ra một không gian nghệ thuật thật nên thơ, trữ tình.

         bài thơ “bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” của phạm tiến duật đã khắc họa thành công hình ảnh người chiến sỹ trong cuộc chiộc kháng m. Đó là một hình ảnh đẹp xuyên suốt cả bài thơ.

         hướng dẫn cách nhận ? thẻ cào miễn phí ? nhận thẻ cào free mới nhất

         cảm nhận bài thơ tiểu Đội xe không kính hay nhất – mẫu 3

         Đón đọc bài văn mẫu cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây dành cho >c sin h.

         thời kháng chiến chống mĩ thấy thế mà cam go lắm, ác liệt lắm. vậy mà phạm tiến duật lại là nhà thơ trẻ tài cao trưởng thành trong kháng chiến chống mĩ. thơ của ông có giọng điệu sôi nổi trẻ trung hồn nhiên tinh nghịch và sâu sắc. bài thơ về tiểu ội xe không kínnh en trong tập vầng trăng quầng lửa năm 1969 là bài thơ hay ộc đáo về hình ảnh người lính lái xe trườg hing

         mỗi đề tài đều mang một net hay một net độc đáo. người viết đề tài nào cũng phải dành tình yêu và sự hiểu biết của mình vao thì mới thành công. phạm tiến duật nhà thơ trẻ tuổi tài cao chọn đề tài người lính trong thời kháng chiến chống mĩ. có thể nói đó là mảng đề tài hay và sâu sắc. bài thơ về tiểu đội xe không kính là bài thơ có cách viết mới mẻ độc đáo rất cuốn hút người đọc, người nghe. Đó là hình ảnh những người lính lái xe trên tuyến đường trường sơn vì mục đích tiến về miền nam thân yêu ruột thịt.

         như tựa ề bài thơ, phần nào phạm tiến duật giúp chúng ta hiểu rõ nội dung là miêu tả về hình ảnh những chiến xe không kínăh vẫn bẫn

         không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi

         nhiều từ “không” ược lặp đi lặp lại Trong dòng thơ mở ầu như một là một lời khẳng ịnh: xưa kia xe vẫn co kíh, nó vẫn là chiếc xe lành lặp ẽp ẽp nhưng hôm nay “xe không có kính” vì “bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”. chiến tranh chống mĩ ấy tàn khốc lắm, ác liệt lắm đã làm những chiếc xe rơi vỡ mất đi nhiều phụ tùng

         không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xước

         Đúng như vậy đó, chiếc xe ấy chẳng những “không có kính” rồi xe “không có đèn”. cụm từ “không có” cứ thế mà lặp đi lặp lại để thấy chính chiến tranh đã gây ra bao thiệt hại về tài sản. dường như tác giả phạm tiến duật cũng dành sự xót thương cho hình ảnh chiếc xe trên đường trường sơn. nó vẫn là with chiến mã quan trọng, là một anh hùng thầm lặng cho những người lính vì mục đích tiến về miền nam thân yêu ruột thịt.

         nếu nhắc đến hình ảnh những chiếc xe không kính trên tuyến đường trường sơn đã làm người đọc xúc động như thế thì hình ảnh những người lính lái xe trường sơn lại mạnh mẽ và lạc quan đáng khâm phục

         “ung dung buồng lái ta ngồinhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

         cụm từ “ung dung” vừa diễn tả hành động lại vừa bộc lộ trạng thái rất tự tại rất thoải mái. những người lính trẻ cứ như đang tận hưởng tiết trời mát mẻ trên tuyến đường trường sơn. họ luôn “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng” một cái nhìn đầy lạc quan đầy niềm tin và hi vọng. Ắt giá nhất là cụm từ “nhìn thẳng” ược tác giả sử dụng như một lời khẳng ịnh: dù có bất kì chuyện gì xảy những ng ng. p>

         nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngthấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào buồng lái.

         một khung cảnh hiện lên qua hoàn hảo dưới ngòi bút viết như họa của phạm tiến duật. khung cảnh ấy có gió, có cánh chim chiều, và có cả ánh sao đêm,… với hình ảnh nhân hóa “gio vào xoa mắt ắng”, liệu có ai ặt câu hỏi rỏng t ưcó vìth “, kính mà những người lính lại chạy xe xuyên đêm nên cảm giác “ đắng” như thế ấy!

         họ luôn ngày đêm nỗ lực chạy thật nhanh thật nhanh tiến về nam. mỗi with đường xe chạy qua đều in sâu trong tim và chứa chan đầy tình cảm. các chữ “như sa, như ùa” đã cho ta thấy được tốc độ chạy thật phi thường của những chiếc xe không kính, lướt nhanh qua bom đd

         xe không kính làm các anh chiến sĩ lái xe không chỉ chịu “gió xoa mắt đắng” mà có có “bụi”, “có mưa”. me! gian khổ biết bao

         không có kính ừ thì có bụibụi phun tóc trắng như người giàchưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấm cười ha

         biết bao nỗi cực nhọc mà những người lính ấy phải gánh chịu. từ “ừ” tác giả vang lên một cách đầy thách thức, thách thức khó khăn mà mình đang gánh chịu. họ “ừ” một cách hiên ngang tràn đầy hi vọng về ngày mai tươi sáng. dọc tuyến đường trường sơn ngày ấy có bom có ​​​​gió có bụi. “bụi phun tóc trắng như người già” với những từ ngữ gợi tả đủ để ta mường tượng ra cảnh tượng ấn đáng thưà! chúng ta phải biết trân trọng, phải biết ơn những gì mà các anh chiến sĩ ngày ấy đã làm cho chúng ta hôm nay.

         ngày hôm nay, khi đi trên đường nếu mưa ta còn cảm thấy vô cùng cực nọc dù xe có đủ mọi phụ tùng. vậy mà trong thời khắc chiến tranh cam go ấy, xe không kính, không đèn, phải chịu đựng gió, bụi, bom giật, bom rung,..

         không có kính ừ thì ướt áomưa tuôn mưa xối như ngoài trờichưa cần thay lái trăm cây số nữamưa ngừng gió lùa khô mau thôi

         nhiệt tình cách mạng của người lính không còn là trừu tượng nữa mà được tính bằng những cung đường “lái trăm cây số n”. tác giả sử dụng từ chỉ số lượng “trăm cây số” ể chỉ còn ường ấy dù có xa dù có các trở thì họ vẫn băng băng về trướy. cung đường ấy trong bom đạn, mưa tuôn phải trả giá bằng bao mồ hôi, xương máu. câu thơ bảy từ mà có ến sáu thanh bằng diễn tả cái phơi phới, thênh thênh ầy nghị lực, bất chấp mọi gian khổ: “mưa ngừang, khô gió l maùthô”

         with đường phía trước còn dài còn khó khăn chồng chất, nhưng tinh thần hiên ngang lạc quan và vui vẻ của các anh thật mạnh mẽ. các anh vẫn tếu táo, vẫn hồn nhiên

         những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây hợp thành tiểu độigặp bè bạn suốt dọc đường đi tớibắt tay nhau qua cửa krính v

         sau những ngày tháng lái xe gian khổ giữa rừng trường sơn phải chịu mưa, gió, bụi, bom đạn,… hôm nay họ đã có thể gặp lại đ. những cái “bắt tay” vội vàng nhưng ấm nồng tình đồng chí đồng đội. cái “bắt tay” như tiếp thêm sức mạnh luôn tiến về phía trước dù có khó khăn và thử thách.

         thời chiến tranh luôn luôn gian khó, họ là những người chiến sĩ lái xe trên tuyến đường trường sơn kiên trung bất khuất. with đường giữa rừng núi ấy gặp lại anh em, cùng dựng nồi nấu bếp ăn một chén cơm mà ấm tình đồng đội

         bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấyvõng mắc chông chênh đường xe chạylại đi lại thi xantr.

         “bếp hoàng cầm” là bếp dã chiến của bộ đội được đặt dưới lòng đất, khi đun khói tản ra địch sẽ không phát hi. mọi thứ đều gian khổ như thế ấy nhưng tinh thần họ vẫn rất vui vẻ, lạc quan. vẫn “dùng chung bát đũa” và xem nhau là đại gia đình lớn, là anh em ruột thịt. với hình ảnh ẩn dụ “xanh thêm” và nGhệ Thuật điệp từ “lại đi” như một lời cỗ vũ, một lời ộng viên các anh hãy luôn mạnh mẽ kiên cường tiến vền vền vền vền vền vền vền vền vền về rồi cũng sẽ có ngày tìm thấy màu xanh hello vọng màu xanh hòa bình và độc lập!

         hai câu thơ cuối bài là hai câu thơ ắt giá mà pHạm tiến duật viết nên một niềm hi vọng cháy bỏng dành cho cic caste he.

         xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim

         “trái tim” ấy chính là hình ảnh hoán dụ đầy yêu thương. trái tim nhỏ của từng chiến sĩ tích gop thành một trái tim lớn hướng trọn về miền nam thân yêu ruột thịt. nhưng trái tim ấy cũng chất chứa bao nỗi căm hờn, phẫn uất? họ căm ghét chiến tranh tàn khốc đã gây ra bao nỗi khốn cùng cho nhân dân, cho những người lính không ngại khó khăn vất vả.

         Đó chính là trái tim có tình yêu và cả lòng căm hận rất sâu sắc. </

         bài thơ về tiểu ội xe không kínnh của pHạm tiến duật qua ngòi bút tinh tế, hình ảnh ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ,… đã giup hình ảnh ng ười leaders. họ là những with người kiên cường, bất khuất dù khó khăn gian khổ. bài thơ đã tái hiện lại một cách đầy sống động về thời kháng chiến chống mĩ oanh liệt trên tuyến đường trường sơn lịch sử và những con người dũng cảm, lạc quan mãi mãi đi vào lịch sử thơ ca thời kháng chiến chống mĩ!

         có thể bạn sẽ thích ? phân tích bài thơ về tiểu Đội xe không kính ? văn mẫu hay nhất

         cảm nhận bài thơ tiểu Đội xe không kính ngắn gọn – mẫu 4

         tham khảo văn mẫu cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính ngắn gọn dưới đây với những ý văn súc tích và giàu hình ảunh bi.

         unh bi.

         những năm than KHÁng Chiến chống mỹ của dân tộc ta đã đi vào văn học, thơ ca một cach withouth ộng, hào hùng và ầy khí thế, Trong đó nổi bật là hình ả xung phong, những anh bộ đội cụ hồ. “Bài thơ về tiểu ội xe không kính” chiến tranh tàn khốc, cho sự anh dũng, ung dung trước khó khăn, gian khổ của người lính.

         ọc nhan ề bài thơ tac có ược dụng ý của tac giả, hai chữ tranh khốc liệt vừa thể hiện được tinh thần lạc quan, yêu đời của người chiến sĩ vút lên từ chính cuộc sống chiến đụu gian.

         những “chiếc xe không kính” ược nhắc ến trong bài thơ là hình ảnh có thật, và chynh tác giả cũng là người đã ngồi trên chiđàmóỿc, xe l. khổ trên tuyến đường trường sơn huyết mạch nối hậu phương với tiền tuyến.

         “không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi”

         những chiếc xe vốn nguyên vẹn, lành lặn và đầy đủ nhưng vì sự khốc liệt của bom đạn chiến tranh mà chẳng còn kính, trở thành những chiếc xe không kính, thế nhưng những chiếc xe không kính cũng không chỉ là không có kính mà còn thiếu thốn vô số thứ

         “không có kính, rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xước”

         chiếc xe vận tải trên tuyến ường trường sơn đã phải hứng chịu bao trận mưa bom bão ạn khiến nó trở nên biến dạng, hỏng heóc và thiếu thốn ủ hiếm lạ gì, nhưng khi những chiếc xe đó ược cảm nhận bằng tâm hồn thơ nhạy cảm của pHạm tiến duật nó đà nó nopic thật mới mẻ, khác lạ và ặc biệt.

         trái ngược với sự thiếu thốn của những chiếc xe không kính là sự tràn đầy nhiệt huyết của những người lính lái xe, ngồi lái chiếc xe không kính, không đèn, không mui nhưng tâm thế người lính không hề lo lắng, sợ hãi mà ngược lại còn “ung dung nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”. dường như đối với họ, việc chiếc xe mất đi cái kính lại trở thành một điều tốt giúp họ được cảm nhận thế giới bên ngoài một cách chân thật nhất, gần gũi với thiên nhiên đất trời, không còn bất cứ khoảng cách hay sự no cách nào:

         “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng…như sa như ùa vào buồng lái”

         người lính không chỉ được cảm nhận những vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn được trải qua những cảm giác chân thật nhất khi ngồi trước buồng lái đó là “bụi phun tóc trắng nha người già” hay “mưa tuôn mưa xối như ngoài trời”, quả thực chẳng có gì có thể gây trở ngại với ý chí của những người lính trẻ.

         họ luôn biết vượt lên nghịch cảnh, luôn vui vẻc quan trong bất cứ trường hợp nào, bụi đã trắng ầu nhưng không cần rửa, vẫn ug dung châm đi thu ấtn ấtn ấtn ấ Thay làm gì vì còn lai cả trìm cây số nữa, ợi mưa ngừng, gó lùa rồi áo sẽ khô ngay. đó ngang tàng, tinh nghịch và rất sôi nổi:

         “những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu đội…võng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại đi xan trờth>

         tình ồng chí ồng ội giữa những người lynh thật cao ẹp, họ bắt tay nhau qua những cửa kính xe đ vỡ, họ c fourth đi, lại đi ể ược thấy bầu trời xanh, bầu trời của hòa bình và tự do.

         tất cả những cai “không có” của chiếc xe đã không còn quan trọng, bởi cai cốt yếu ể ể ể những chiếc xe có cr thể băng băng ttn ường n ởm ởm đất nước của những người lính nói riêng và toàn dân toàn quân nói chung.

         i chung.

         “xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim”

         với chất liệu thơ mang hiện thực sinh động của cuộc sống nơi chiến trường cùng những từ ngữ giàu tính khẩu ngữ, tự nhiên, tinh nghịch và khỏe khoắn, nhà thơ phạm tiến duật đã khắc họa hình ảnh độc đáo về những chiếc xe không kính, làm nổi bật lên hình ảnh người lynh lái xe trường sơn thời chống mỹ vừa hiên ngang, lạc quan và dũng cảm, cíết luc tây tây tây.

         mời bạn xem nhiều hơn ? soạn bài thơ về tiểu Đội xe không kính ? giáo Án trọn bộ

         cảm nhận bài thơ tiểu Đội xe không kính ngắn nhất – mẫu 5

         với bài văn mẫu cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính ngắn nhất dưới đây, các em học sinh có thể nhanh ôn ập cho blài vi.

         phạm tiến duật là một trong những cái tên quen thuộc của thơ ca thời kì kháng chiến chống mỹ, nếu hình tượng người lynh trong thí chynh hữu mang vẻ ẹp mạc mạc, nghnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnd thnhnhnhnhnd thnhnd thnhnd thnhnhnhnd thnhnd thnhnd dũng mang nét hào hoa, đa tình, lãng mạn của những chàng trai ất hà thenh thì người lynh trong thơ phạm tiếm tiến mang vẻ ẹp của sức trẻ, tinh nghịch, hóm hónht. bài thơ về tiểu đội xe không kính đã thể hiện rất rõ điều đó.

         “không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật, bom rung kính vỡ đi rồiung dung buồng lái ta ngồi,nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

         mở đầu đoạn thơ, điệp từ không lặp lại 3 lần nhưng mỗi lần đều mang những sắc thái khác nhau, song điều khiến người đọc ngậm ngùi ở đây là hiện thực chiến đấu gian khổ, khắc nghiệt của người lính. BOM GIậT BOM RUNG, PHÁ Vỡ đI Cả LớP ÁO BảO Vệ MỏNG MANH NHấT Là TấM KÍNH XE, Còn Gì KHắC NGHIệT Và DữI DộI HơN CUộC SốNG CHIếN ấU CủA NHữNG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG NG

         thế nhưng đối lập với hiện thực khó khăn, gian khổ, là tinh thần lạc quan, phong thái ung dung, tự tin, bản lĩnh của nhờhng i ưlín. Điệp từ “nhìn” lặp lại nhiều lần, như thể hi sự tự tin và tâm thế vững vàng trước tay lai của người chiến sĩ, ạn bom nơi chiến trường, cai chết và những đã giúp họ thêm động lực, sức mạnh gấp vạn lần. tiếng hát át tiếng bom, tiếng lòng yêu nước của họ phá tan cả âm thanh đáng sợ của tiếng súng.

         “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào buồ>

         chặng ường hành quân gian nan là thế, nhưng tâm hồn họ vẫn đong ầy ni ềm vui trên cung ường hvilh quân, thế giới bao la, tươi ẹđ như. vơi đi, chỉ còn lại niềm yêu đời, lạc quan vui sống.

         “Không Có Kính, ừ Thì Có Bụi, Bụi phun tóc trắng như người giàkhông có kíh, ừ thì ướt áomưa tuôn, mưa ếm ưm. /p>

         thay vì gục ngã chán nản trước những gian khổ khi chiến đấu trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn, những người lính lại đem sự hài hước tinh nghịch, lạc quan để đồng hành cùng nhau, cùng trải qua những cung đường nguy hiểm, nhưng quan trọng là tinh thần bất khuất lạc quan rất đáng nể của họ.

         chính vì thế nhịp thơ, nhanh, dồn dập, tươi vui như thể tiếng hát reo vang trong tâm hồn những người lính. câu thơ như vút lên những nhịp đập vui tươi, hối hả, để cùng hăng say trên chặng đường nhọc nhằn phía trước. Để có thể cùng vượt qua khó khăn, không chỉ cần tinh thần lạc quan, mà còn cần tinh thần đồng đội, keo sơn gắn bó:

         “bắt tay qua cửa kính vỡ rồi”

         cũng là cái bắt tay, cái bắt tay qua cửa kính vỡ rồi cái bắt tay như trao truyền cho nhau thêm sức mạnh, thêm niềm tin đểể cùng kh cam cồ. ta bỗng nhớ ến hình ảnh “tay nắm lấy bàn tay” Trong ồng chí của chính hữu nhưng nếu trong thơ chính hữu đó là cai bắt tay ể trao cho nhau thêm hơi ấm ấM ấ thơ phạm tiến duật là cái bắt tay để trao truyền sức mạnh, gắn kết niềm tin, đồng thời thể hiện sự tin tưởng giữa cáng đē.

         họ coi nhau như những người anh em ruột thịt trong gia đình, chỉ cần “chung bát ũa nghĩa là gia đình ấy”, gia đnh mới mộc mạc, gimạn. họ đồng hành cùng nhau như gia đình, và chiến đấu vì tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, vì trái tim sáng mãi trong tim:

         “xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim”

         dù bom giật bom run ấy, dù cửa kính nát tan, thùng xe có xước, dù sự pHá hủy khủng khiếp của chiến tranh, người người lính vẫn hối hả những đ ể ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế miền nam, vì miền nam thân yêu, ruột thịt của chúng ta. trái tim yêu nước nhiệt thành của họ chynh là năng lượng tiếp lửa cho đoàn xe chạy về phía trước, trái tim người chiến sĩ bỗng trá

         bài thơ về tiểu ội xe không kính đã khắc họa hình tượng người lynh mang nét ẹp trrẻ trung, yêu ời, đó nért ẹp rất riêng của người lih lí lí Lí Lí lí lí lí l Lí lí lí Lí l Lí Lí Lí Lí.

         gợi ý cho bạn ? nghị luận về bài thơ tiểu Đội xe không kính ? dàn Ý ngắn gọn và chi tiết

         cảm nhận về bài thơ tiểu Đội xe không kính Đầy Đủ – mẫu 6

         bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ tiểu đội xe không kính đầy đủ dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho

         cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước của dân tộc ta là một bản anh hùng ca bất diệt. Trong NHữNG NăM THÁNG SụC Sôi Khí Thế Xẻ DọC TRườNG SơN đI CứU NướC, NHâN DâN MIềN BắC đã Không tiếc sức người sức của, chi việnn choc miiền namt thịt.

         những đoàn quân trùng trùng điệp điệp nối nhau ra tiền tuyến và phạm tiến duật cũng có mặt trong đội ngũ ấy. anh đã được tôi luyện và trưởng thành trong chiến tranh ác liệt và trở thành một nhà thơ – chiến sĩ. chùm thơ: bài thơ về tiểu đội xe không kính, nhớ, gửi em cô gái thanh niên xung phong đã được giải nhất cuộc thi thơ của báo văghợn 9 9 nghn

         thơ phạm tiến duật không lôi cuốn người ọc bằng những hình ảnh lag mạn there are ngôn ngữ mượt mà, trau chuốt, âm điệu du dương… ng ượt ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột , táo bạo và độc đáo.

         có thể coi bài thơ về tiểu đội xe không kính tiêu biểu cho phong cách sáng tác của nhà thơ – chiến sĩ này. thông qua bài thơ, phạm tiến duật ca ngợi tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm, ni ẻt tát sôt sĩt sĩt st. trường sơn.

         bài thơ khắc họa thành công một hình tượng độc đáo: những chiếc xe ô tô vận tải không có kính chắn gió mà vẫn băng băn ng trên. bên trong cái vỏ ngoài xấu xí, xây xát của những chiếc xe không kính ấy là một bề dày thành tích chiến ấu và quý giá nhất là có một trái tim sáng ng ngờu ấu thườn nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nh nhnh nh nhnh nhnh nhnh nh nhnh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nhnh nh nh nh nh nh nh nh nhnh nh nhnh nh nhnh nh nh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nhnh nh.th thườn.

         mở đầu bài thơ, tác giả giải thích nguyên nhân vì sao xe không có kính bằng lời lẽ giản dị, tự nhiên:

         không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi

         lí do thế là đã rõ. kính xe đã bị những trận bom ác liệt của giặc mĩ làm cho vỡ hết. lời giải thích ơn sơ nhưng khả nĂng gợi tả rất lớn, giús người ọc hiểu ra rằng những chiếc xe này đã dày, từng trải trên ường ra mặt trận. giới thiệu về xe mà cũng là bước đầu giới thiệu về chủ nhân của chúng.

         từ câu thơ thứ ba trở đi, hình ảnh người chiến sĩ lái xe là nhân vật chynh và những chiếc xe không kính trởt. khi người lái xe mở máy cho xe lăn bánh đồng nghĩa với bắt đầu bước vào trận đánh. sự sống và cái chết cách nhau chỉ trong gang tấc, nhưng họ vẫn giữ được tư thế hiên ngang, tự tin hiếm có:

         ung dung buồng lái ta ngồi, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

         tính từ ung dung đặt ở vị trí đầu câu nhấn mạnh tư thế chủ động ấy. trong cái nhìn bao quát cả đất trời ẩn chứa niềm kiêu hãnh của người làm chủ tình thế, coi thường mọi khó khăn nguy hiểm. Đối đầu với máy bay giặc mĩ, các chiến sĩ lái xe của ta thường ở thế bị động. vậy dựa vào đâu mà họ ra trận với phong thái ung dung như vậy?

         chỗa tinh thần lớn lao nhất chynh là niềm tin tất thắng vào cuộc ấu tranh giải phong dân tộc, là tình cảt cảt miền nam ththnn yêu, là chân lí lí “Thin . họ hiểu rằng chiến trường và đồng đội đang cần vũ khí, lương thực, thuốc men… để đủ sức đánh trả quân thù đđđáng. chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng của tổ quốc, của dân tộc thôi thúc họ hành động.

         ai đã từng một lần đặt chân đến trường sơn vào thời kì chống mĩ mới thấu hiểu những gian khổ, hiểm nguy của ilá nglín. Đường trường sơn gập ghềnh, hiểm trở. mùa mưa, mưa như thác đổ. mùa khô, xe chạy bụi bay mù trời. ngày nào trời quang mây tạnh thì máy bay mĩ ​​​​liên tục trút bom đạn xuống những đoàn xe nối nhau ra mặt trận. xe có kính người lái xe đã vất vả, xe không có kính lại càng vất vả biết chừng nào. bút pháp tả thực kết hợp với bút pháp lãng mạn tạo nên vẻ đẹp bất ngờ của những câu thơ:

         “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, như ùang vào bulái”</

         cảm giác của người chiến sĩ lái xe trong chiếc xe không kính trên đường ra trận đã được nhà thơ diễn tả cụ thể và sinh ng. Đoàn xe chạy tạo nên những cơn lốc bụi mù trời. xe không kính, gió lùa mạnh vào buồng lái khiến người lái xe tưởng như nhìn thấy gió. gió thốc làm cay đến chảy nước mắt mà lại nói là gió vào xoa mắt đắng thì quả là độc đáo và hóm hỉnh. dường như các chàng lái xe ngạo nghễ thách thức cái khí hậu khắc nghiệt của rừng núi trường sơn.

         không còn lớp kính ngăn cách, with người và thiên nhiên như gần gũi hơn, do đó mà sự cảm nhận dường như tăng lên gấp bội. sao trời ban đêm, cánh chim ban ngày như say như ùa vào buồng lái. xe lao lên phía trước, with đường lùi lại phía sau, người lái xe tưởng như nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim. câu thơ chứa đựng ý nghĩa tượng trưng sâu xa: with đường vào chiến trường miền nam chính là đích đến của trái tim người lính.

         nỗi vất vả, gian nan ược pHạm tiến duật miêu tả bằng những hình ảnh chân thực, giản dị nhưng ể lại ấn tượng sâu ậm trong lòng người ọc: <

         những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độigặp bạn bè suốt dọc đường đi tớibắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấyvõng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại đi trời xanh thêm.

         hai đoạn thơ tả thực đến từng chi tiết, từng hình ảnh và thật cả trong cách diễn tả. câu thơ đậm chất văn xuôi, mộc mạc như lời nói thường ngày. xe không kính, bụi phun tóc trắng như người già. xe không kính, mưa tuôn mưa xối như ngoài trời. Điệp từ chưa cần, hình ảnh phì pHèo châm điếu thuốc, giọng cười ha sảng khoi… làm nổi bật chất bình dị mà anh hùng của những chiến sĩ lai lai xe xe ch.

         gian khổ tột cùng nhưng hào hùng cũng tột bậc. Đó là chất lạc quan thanh thản của một dân tộc, chất dũng cảm thuộc về bản chất with người việt nam. các chiến sĩ lái xe chấp nhận tất cả với thái độ vui vẻ, phớt đời, pha chút ngang tàng, rất lính.

         trong gian lao, thử thách, tình đồng đội, đồng chí càng trở nên thiêng liêng hơn, máu thịt hơn. bao thiếu thốn vật chất được thay thế bằng tình yêu thương đồng đội thắm thiết:

         những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độigặp bạn bè suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa kính vỡ rồi.bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấyvõng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại đi trời xanh thêm.

         ến đy thì mọi khó khĂn, nguy hiểm đã bịy lùi ra xa, làm nền cho tập thể của những chiến sĩ lai xe từ mọi chiến trường về đy họp thín ộu ểu Họ THươNG NHAU Còn Hơn Ruột Thịt, Sống chết Co Nhau, C Quarg Lít Tưởng và tình cảm cao ẹp: tất cả vì sự nghiệp giải phonng miền nam, thống nhất ất nước.

         có lẽ không ngôn ngữ nào diễn tả hết tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng trong hoàn cảnh ấy. bữa cơm nấu vội giữa trời ất bao la của noui rừng trường sơn, giấc ngủ chập chờn trên canh võng chông chênh ường xe chạy đã ủ ủ nói lên tất cả. Và lùng thay, nhà thơ đã bất chợt kham pHá ra điều thou vị là những khop khĂn, nguy hiểm của người lynh lai xe khng kynh lại trở thành ti ợi bấi bấi bười bười bười bườt bườ ườt ườt ườt ườt ườ ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt ườt. >

         gặp bạn bè suốt dọc đường đi tớibắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.

         tình đồng đội đã sưởi ấm lòng chiến sĩ, chắp cánh cho tâm hồn họ bay bổng. họ tạm nghỉ bên nhau phút chốc để rồi lại lên đường, lại đi, lại đi đến những nơi cần hàng, cần đạn. họ tin tưởng ngày mai trời xanh thêm và chiến thắng đang tới rất gần.

         Đoạn kết của bài thơ thật đẹp. chất hiện thực nghiệt ngã và lãng mạn bay bổng hoà quyện với nhau:

         không có kính, rồi xe không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước, xe vẫn chạy vì miền nam phía trước:chỉ cần trong xe có một trái tim.

         càng gần thắng lợi, càng nhiều gian nan, đó là quy luật. mức ộ chiến tranh Ác liệt en dấu riqu rõ ràng trên những chiếc xe vận tải quân sự: không kính, không đèn, không mui, thùng xe ầy vết xước domớc. nhưng xe vẫn chạy vào hướng miền nam – tiền tuyến lớn đang thôi thúc, vẫy gọi bởi trong xe có một trai tim nóg tình and và trachiệm công tướnc v tủnhhnh ttu và trachi tráchiệm công tướnc v tủnh tthu tt.

         hình ảnh trái tim trong câu thơ cuối là một hoán dụ nghệ thuật rất có ý nghĩa, đã tôn vinh tầm vóc những người chiến sĩ láiâng caṭgáng xe anh hàn. tinh thần dũng cảm, thati ộ Thanh thản, lạc quan của những chiến sĩ lai xe trong mưa bom, bão ạn quân thù xứng đáng tiêu biểu chủ nghĩa anh hùng cach cach mạng củ my.

         bài thơ về tiểu đội xe không kính là một tác phẩm tự sự nhưng đậm chất trữ tình cách mạng. nhà thơ đã khắc hoạ hình ảnh những chiến sĩ lái xe bằng tấm lòng cảm phục và mến thương sâu sắc. họ là những with người tự nguyện dấn thân, vui trong gian khổ, chấp nhận hi sinh.

         ngôn ngữ thơ giản dị, tự nhiên nhưng giàu sức gợi cảm, hình ảnh sáng tạo, ộc đáo, nhịp thơ tự dong khoáng … tất cững y ntá. song điều quý giá nhất vẫn là cái tình, là sự hoá thân của tác giả vào nhân vật ể tìm tòi, phát hiện ra những hạt ngọc long lanh hÿt hṇ tân the t. >

         khám phá thêm ? phân tích bài thơ Đồng chí chính hữu ? 10 bài hay nhất

         cảm nghĩ bài thơ tiểu Đội xe không kính chi tiết – mẫu 7

         đón ọc gợi ý làm văn cảm nghĩ bài thơ tiểu ội xe không kính chi tiết dưới đy sẽ giÚp các em học sinh đi sâu vào cảm nhửn hìc nhảm.

         phạm tiến duật là nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống mĩ cứu nước. giọng thơ sôi nổi, hồn nhiên trẻ trung tinh nghịch mà sâu sắc, thơ phạm tiến duật tập trung thể hiện thành công hình tượng người lính và những cô thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn, những con người anh hùng của thời đại anh hung. bài thơ về tiểu đội xe không kính được viết năm 1969, khi cuộc kháng chiến chống mĩ diễn ra ác liệt trên tuyến đưỡng trường s

         mở đầu bài thơ lời giới thiệu hóm hỉnh về những chiếc xe không kính: “không có kính không phải vì xe không có kính”. câu thơ mang dáng dấp như một câu văn xuôi, một lời giải thích chân thành. xe không kính không phải do đặc điểm cấu tạo mà trước đây nó vẫn có kính đấy chứ. người lính giải thích nguyên nhân vì sao từ có kính trở thành không kính: “bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”.

         chiến trường ác liệt đạn bom được thể hiện bằng hai động từ mạnh “giật, rung” để diễn tả sự tàn phá khốc liạm c m. hình ảnh chân thực của những chiếc xe trên ường ra trận vừa thể hiện sự cam go khốc liệt của chiến tranh vừa ậm vẻiờp chiẹp củ.

         trên nền cảnh dữ dội, hình ảnh người chiến sĩ xuất hiện với tư thế hiên ngang lái xe ra trận:

         ung dung buồng lái ta ngồinhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

         câu thơ ảo trật tự cú phap, ưa tíh từ “ug stiñulator” lên ầu nhằm tô ậm tư thế, tâm trạng ầy lạc quan và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của người a láh các anh “nhìn thẳng” vào sự thật, nhìn thẳng vào cuộc chiến. Đó là cái nhìn quả cảm, đầy can đảm khi trực diện mà không hề né tránh, run sợ trước cái chết.

         lái những chiếc xe không kính, người chiến sĩ lái xe gặp bao nhiêu khó khăn nhưng họ đã biến khó khăn kia thành niềm vui, niềm lãng m:

         nhìn gí vào xoa mật đắngnhìn thấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào buồng lái

         bằng cảm hứng lãng mạn bay bổng, giọng thơ vút cao khi sà xuống đất. nhịp thơ dồn dập khoẻ khoắn tràn đầy niềm vui. Điệp ngữ “nhìn thấy” liên tiếp như mở ra cái nhìn thích thú bao quát của núi rừng trường sơn trong đôi mắt các anh nhìn. ngọn gió vô hình được nhân hoá như bàn tay người mẹ thiên nhiên, xoa đi đôi mắt đắng vì thiếu ngủ của các anh ãlính lái xe ròng đy.

         biểu tượng “with đường chạy thẳng vào tim” vừa mang nghĩa thực, vừa là ẩn dụ tượng trưng cho with đường lí tưởng thờgi mđ. tư thế người lính hoàn toàn làm chủ hoàn cảnh, ung dung tự tại giữa đất trời. không có kính lại hoá hay để thiên nhiên và người lính càng thêm chan hoà, gần gũi. khó khăn kia đã mang lại cho người lính niềm vui, phút lãng mạng mộng mơ với ánh sao và cánh chân trời.

         hình ảnh người lynh hiện lên thật tinh nghịch, hóm hỉnh và rất trẻ trung khi tiếp tục ối diện với những gian khổ khác trên ườp m:

         không có kính, ừ thì có bụibụi phun tóc trắng như người giàchưa cần rửa thì phì phèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấm hap

         khẩu khí ngang tàng, đậm chất lính với kiểu nói “Ừ thì” rất lính. Đó là cach nói khẩu ngữ ược ưa vào thơ như các sẵn sàng chấp nhận mọi thisch thức, lạc quan yêu ời, phớt lời mọi khó khĂn, ộng viên ồng ộNg ộNg ộ khó khăn càng tăng tiến, sau gió bụi là những cơn mưa xối xả của trường sơn:

         không có kính, ừ thì ướt áomưa tuôn, mưa xối như ngoài trờichưa cần thay lái trăm cây số nữamưa ngừng, gió lùa khô mau thôi

         giọng thơ rộn rã, tràn đầy sức sống sôi nổi của tuổi mười tám đôi mươi. lạ kỳ thay, sự khắc nghiệt của khí hậu trường sơn lại là cơ hội để các anh tranh thủ kẻ thù lái nhanh hơn, rút ​​gần cách bnam>

         chân dung người lính vừa tinh nghịch vừa ngạo nghễ, ngang tàng. họ có ý chí vững như thép, có lòng quyết tâm bằng mọi giá phải tiến về giải phóng miền nam. Điều đó khiến họ biến gian khổ thành niềm vui, khó khăn thành thuận lợi. vượt qua “hàng rào lửa” “tọa độ chết” những đoàn xe xanh lá cây rừng đêm ngày vun vút lao đi tiến vào miền nam. tràn ngập trong thơ là sức nặng là những trái tim tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ.

         hình ảnh tiểu ội xe không kính xuất hiện sau với bao mất mát, hy sinh hòa thắm trong tình cảm gắn kết của ồng ội trên mọi nẻo p>

         những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu đội

         hình ảnh “những chiếc xe” xuất hiện sau một chặng ường dài gian khổ như khắc sâu ý nghĩa: không kẻ thù nào cản ượcợc bưàn. vượt qua đạn bom, mưa gió, những chiếc xe vẫn tồn tại như ý chí, tinh thần thép của quân đội ta mãi vững vàng không kẻ ẻ nào nào.

         không gian “từ trong bom rơi” là toạ độ chết của “hàng rào lửa”. hàng ngày máy bay mỹ ném bom dữ dội cho nên mất mát hy sinh là điều không thể tránh khỏi. vì thế, sau mỗi trận bom rơi, lại có một tiểu đội mới ra đời. Đây là sức mạnh tiếp nối của biết bao thế hệ. tình đồng đội thắm thiết trong cái bắt tay tin cậy.

         gặp bè bạn suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa kính vỡ rồi

         hình ảnh “with ường đi tới” trong thơ mang ý nghĩa hình tượng cho with ường lí tưởng, cho quyết tâm giải phóng miền nam của các anh chiến Ɲtr ề . Đường trường sơn là with đường thẳng tiến. nơi đây gian khổ thử thách with người. nơi không có dấu chân của những kẻ ham sống, sợ chết. nơi tuổi trẻ cùng hẹn nhau ra trận với niềm vui phơi phới. bởi vậy, gặp nhau tại đây, họ hiểu họ là những người đồng chí của nhau.

         cho nên, cái bắt tay thay cho lời chào đồng đội. cái bắt tay kia truyền cho nhau bao sức mạnh niềm tin. “cửa kính vỡ” là hiện thực khốc liệt của bom đạn nhưng nó lại làm cho người lính gần nhau hơn. nó là chứng nhân cho tình đồng chí thắm thiết. tình đồng đội là cách định nghĩa giản đơn về “gia đình đồng đội” yêu thương:

         bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấy!

         thơ lấy chất liệu từ hiện thực chiến trường. chi tiết “bếp hoàng cầm” là chiếc bếp nuôi quân do người anh nuôi hoàng cầm sáng tạo. chiếc bếp hiên ngang dựng giữa trời với ngọn lửa hồng ấm áp như thách thức quân thù. nó thể hiện sự thông minh, sáng tạo của chiến sĩ ta từ trong gian khổ.

         câu thơ có giọng điệu dễ thương như lời giới thiệu đầy tự hào thân thương về “gia đình đồng đội”. Với người linh, chỉ cần chung nhau một bếp lửa hồng, sẻ cho nhau bát cơm chiều, cùng hong khô chiếc áo ẫm mưa rừng là họ là họ coi nhau như tình gia đình thịt. cách định nghĩa cho thấy tâm hồn họ giản dị mà lớn lao nghĩa tình. khi tình đồng đội có cả gia đình thì tình cảm đó càng thêm sâu đậm và ấm áp. sau mỗi cuộc gặp gỡ, chia vui, các anh lại lên đường:

         võng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại đi đường xanh thêm.

         “chông chênh” từ láy gợi tả cảm giác chập chập chờn của giấc ngủ không yên khi đường hành quân vẫn ầm ầm xe chạy. Điệp ngữ “lại đi, lại đi” là khí thế, nhịp bước hành quân. “trời xanh thêm” là hình ảnh ẩn dụ cho ước mơ và hy vọng. càng tiến về miền nam, niềm tin thống nhất đất nước cang lớn dần. Đó là động lực lớn lao khích lệ các anh vững tay lái tiến công.

         trở lại với hình ảnh những chiếc xe không kính, phạm tiến duật cho người ọc nhìn rõ hơn toàn bộ hình ảnh chiếc xe đã bịp hoị h.

         không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xước

         không những xe không có kính mà xe cũng không có đèn, không có mui và thùng xe không biết bao nhiêu vết thương. hình ảnh người lính lái xe dũng cảm kiên cường:

         xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim

         phụ từ “vẫn” làm lời thơ mạnh mẽ, dứt khoát. xe vẫn chạy. không một trở lực nào có thể ngăn cản được tốc độ và hướng tiến của đoàn xe. with đường phía trước “chạy thẳng vào tim”. with đường gọi there is trái tim tha thiết gọi. không có đèn để soi đường trong đêm tối nhưng các anh đang đi theo “ánh lửa từ trái tim mình”

         câu thơ cuối với ngữ điệu nhẹ thênh mà triết lí lại vô cùng sâu sắc “chỉ cần trong xe có một trái tim”. trái tim, hình ảnh hoán dụ xuất hiện cuối câu thơ đầy sức biểu cảm. Trong Cái Cụ Thể Của hình ảnh đó là bao nhiêu yêu thương, căm giận, bao nhiêu mong nhớ, ợi chờ… trai tim thắm đó là “nhãn tự” bật sáng chủ ề ề ề ề ề ề ề ề Mĩ.

         cụm từ: thùng xe có xước là cách nói giảm nhẹ. thực tế, những chiếc xe làm nhiệm vụ trên tuyến đường trường sơn không có chiếc nào còn nguyên vẹn thùng xe. mui xe có vai trò bảo vệ bộ máy giờ cũng không còn nữa. và đèn xe, một bộ phận không thể thiếu của xe khi chạy đêm cũng vỡ từ bao giờ.

         thế mới thấy, người lính lái xe không những phải vượt qua sự truy kích của kẻ thù mà còn điều khiển một phương tiện không đảm bảo an toàn, trên một tuyến đường hiểm nguy như trường sơn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quả thực là phi thường. mỗi chuyến xe trở về an toàn là một thành tích, một kì công, một chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc chiến chống kẻ thù.

         bài thơ về tiểu đội xe không kính thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật thơ của phạm tiến duật. Đó là một giọng thơ hồn nhiên, tinh nghịch dí dỏm, thông minh. bài thơ là sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn, nhịp thơ sôi nổi trẻ trung, tràn đầy sức sống. từ đó làm hiện riqute vẻ ẹp của người lính trường sơn hiên ngang, dũng cảm, lạc quan bất chấp mọi khó khĂn, gian khổ chiến ấu vì miềnnam, vì sự nghiệp nhht nht nht nht nht nht.

         tham khảo trọn bộ ? phân tích khổ 1 Đồng chí ? 15 bài văn mẫu hay nhất

         phát biểu cảm nghĩ về tiểu Đội xe không kính mở rộng – mẫu 8

         tham khảo bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về tiểu đội xe không kính mở rộng dưới đây với những ý văn cảm nhặn hay vàc>

         kháng chiến chống mỹ là cuộc kháng chiến trường kỳ vô cùng vĩ đại của dân tộc. thời kỳ đó biết bao nhà văn, nhà thơ đã dùng ngòi but của mình viết lên những áng văng thơ ca ngợi tổc, ca ngợi những người lính bố. trong số đó có tác phẩm bài thơ về tiểu đội xe không kính của nhà thơ phạm tiến duật. bài thơ đã tái hiện thành công không khí hào hùng của nhí

         bài thơ về tiểu đội xe không kính được phạm tiến duật sáng tác năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống mĩ ở miền nam diễn ra n ác lih. bài thơ đã thể hiện ược khí thế hào hùng của những người lính lái xe trên con ường trường sơn lịch sử với sự lạc quan và phẛnhnh. Điều đó đã làm nên chất thơ rất riêng cho bài thơ tiểu ội xe không kính, một chất thơ vừa tự nhiên, vừa ẹp ẽ và mạnh mẽ và.

         chất thơ trong bài thơ tiểu đội xe không kính của phạm tiến duật thể hiện ngay từ những dòng đầu tiên:

         “không có kính không phải vì xe không có kính”

         ta có thể thấy ngay được cái chất ngang tàng của một người lính lái xe với sự trúc trắc và ba chữ “không” lặp lại liên tục. Câu thơ chỉ ể ể Lý Giải về sự bất thường của chiếc xe “không kính” nhưng lại khiến người ọc cảm thấy sự gần gũi, ơn giản ến ời thường. câu thơ không hề có một luật lệ, trật tự nào nhất định, nó chỉ là một câu nói giãi bày của người lính, rất tựự nhiêt mỡ.

         độc lạ.

         Ở những câu thơ tiếp theo, người ta thấy chất thơ càng hiện rõ bởi những câu thơ miêu tả đời lính chân thực đến chi tến. chẳng có gì trau chuốt, chẳng có gì phải chú ý, những câu thơ bung ra với những ngôn từ tự nhiên nhất, gần gũi nhất. no la:

         “bom giật, bom rung, kính vỡ đi rồi”

         there is:

         “không có kính, ừ thì có bụi”.

         chynh những câu thơ này đã mang tới bài thơ một sắc thati vừa quen thuộc nhưng cũng rất lạ lùng, gần gũi, tự nhii, hấp dẫn những người ọọc. những ngôn từ của chiến trường, tiền tuyến cũng ược phạm tiến duật vận dụng triệt ể vào trong câu thơ của mình khiến cuộc sống nơi ạn bom khói lửa ượ

         Đọc thơ mà người đọc có thể cảm nhận được những ngày tháng rất đỗi hào hùng của dân tộc qua những vần thİt. Đó là chất thơ mà phạm tiến duật đã làm được qua bài thơ của mình.

         chất thơ của pHạm tiến duật ược làm nên từ những người lynh trẻ, vừa rời ghế nhà trường, mang trong mình khát vọng của tương lai, khát vọng ược cống c. họ vượt qua hết thảy những khó khĂn, vượt qua những thử toch nơi chiến trường ể ể khẳng ịnh ý chí của mình, khẳng ịnh tinh thần bất diệt củt một d âc. trong cuộc sống nơi chiến trường đầy cam go, bom đạn bay khắp nhưng họ không hề sợ hãi, họ chỉ có sự lạc quan, cười vui, tiềi l

         “lại đi, lại đi trời xanh thêm”.

         những người linh trẻ nhìn ời bằng cai lãng mạn của tổi trẻ và chế ngự khó khìn, vượt lên trên khó khĂn bằhçn tinh c th thiên nhiên, chiến trườn trường có thể khốc khốc tóc trắng”, “mưa tuôn mưa xối”, … nhưng không hề có một sự lùi bước nào, chỉ thấy sự lạc quan phơi phới “mưa ngông, gió lùa thôi mau ”. họ cười với nhau, cùng nhìn nhau qua cái nhìn hài hước “tóc trắng như người già”. giọng điệu trẻ trung, sôi động, pha chút ngang tàng.

         mỗi lời thơ như một lời phân bua, như một giải thích hài hước về cuộc sống của người lính lái xe. Bài thơ về tiểu ội xe không kính của pHạm tiến duật không hề cóc cầu kì, khoe mẽ, ta chỉ thấy ở đó là một chất thơ rất mạnh mẽ, một chất thơc những người đồng đội của mình. thiên nhiên khắc nghiệt cũng không thể làm họ lùi bước. từ láy “ung dung” được đặt ở đầu câu thơ cho thấy tư thế ngang tàng, tự tin, bình tĩnh của người lính lái xe.

         “ung dung buồng lái ta ngồi”

         there is:

         “không có kính, rồi xe không có đènkhông có mui xe, thúng xe có xướcxe vẫn chạy vì miền nam phía trước”.

         nhà thơ còn sử dụng cả thể thơ bảy chữ và tám chữ để lời thơ thêm tự nhiên và sinh động. giọng điệu thơ hài hước, pha chút tinh nghịch có lẽ là thứ mà người đọc hấp dẫn nhất ở bài thơ này.

         và thêm nữa, những người đồng đội bên nhau đã tạo dựng lên một thứ tình cảm thắm thiết như gia đinh, vậy n

         “bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bat đũa nghĩa là gia đình đấyvõng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại thi đi, lạ>

         những người lính ra đi với tình thần quả cảm, với ý chí quyết tâm quét sạch kẻ thù nên họ đã vượt qua tất thảy kh. sức mạnh của họ là sức mạnh của những người lính bộ đội cụ hồ, kết tinh của lý tưởng và sức mạnh truyềng th. họ chính là những minh chứng của chủ nghĩa anh hùng thế kỉ xx. những người lính có chịu nhiều gian khổ ến đu, họ cũng chỉ tiến về phía trước, tiền lên trong ni ềm tin về ngày tất thắg điắm li.

         niềm tin trong họ đã hoá thành bất tử bời trag bịc có thể thiếu, xe thiếu kính, thiếu đèn nhưng nó sẽ không bao giờng chạy bởi một lý do hết sức ơc ơc ơ

         “chỉ cần trong xe có một trái tim”

         trái tim hồng ỏ lửa là trái tim yêu nước, trái tim yêu ồng bào, gắng sức vì miền nam và chứa một ni ềm tin về chiến thắng của dân tộc nam.

         bài thơ về tiểu đội xe không kính là bài thơ về người lính nối dài những bài ca về người ụ hồ trong kháng chiến chống mớn ƒ c. bài thơ có một chất thơ riêng được tạo nên bởi chất liệu thơ cùng hình ảnh những người lính can trường. Điều đó đã làm nên một sự khác biệt của thơ phạm tiến duật mà bất cứ ai đọc lên cũng không thể nào quên!

         Đón đọc tuyển tập ? phân tích khổ 2 bài Đồng chí ? 10 bài văn mẫu hay nhất

         cảm nhận bài thơ tiểu Đội xe không kính nâng cao – mẫu 9

         Đón đọc bài văn cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính nâng cao dưới đây để trau dồi cho mình những ý văn hay và đặc.

         “xẻ dọc trường sơn đi cứu nướcmà lòng phơi phới dậy tương lai”.(theo chân bác – tố hữu)

         câu thơ quen thuộc gợi trong lòng chúng ta biết bao suy tưởng. hình ảnh những người trẻ tuổi từ biệt quê hương lên ường chiến ấu mãi mãi là biểu tượng ẹp của một dân tộc kiên cường,. chúng ta như được sống lại một thời hào hùng của dân tộc theo tiếng hát sôi nổi trẻ trung và cũng bình dị như cuộc đời.

         không biết đã có bao nhiêu bài thơ nói về họ – những chàng thạch sanh của thế kỉ hai mươi.

         với quan niệm “chủ yếu đi tìm cái ẹp từ trong những diễn biến sôi ộng của cuộc sống”, phạm tiến duật ưa tất cảng ànt liệu cuth hiệu. thc. cách tiếp cận hiện thực ấy đã đem lại cho thơ phạm tiến duật một giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, hồn nhiên, hóm hỉnàgh, tinh mữch mỉnàgh.

         thơ pHạm tiến duật tập trung thể hi hình ảnh thế hệ trrong cuộc kHáng chiến chống mĩ qua các hình tượng người linh và côchanh niên xung phong trên tuyến ường trường trường trường trường trường trườ Ở họ là phẩm chất anh hùng, gan dạ và hết sức trẻ trung. tinh thần của họ hoàn toàn đối lập với hoàn cảnh và vượt lên trên hiện thực cuộc chiến ác liệt. phẩm chất ấy được thể hiện ngay đầu bài thơ:

         “không kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi”.

         xưa nay làm thơ, người ta kỵ đưa những hình ảnh thô vụn vào trong thơ. Ể “mĩ lệ hóa” phương tiện đi lại và vận chuyển người ta thường lấy hình ảnh của “cỗ xe tam mã” (puskin), “with tàu” (chế lan viênth) ha cánh truhon… chứ không ai lại vụng về như phạm tiến duật, đưa cả chiếc xe tải hết sức trần trụi vào trong thơ. Ấy lại là chiếc “xe không có kính”, bị thương ở nhiều chỗ hết sức tàn tạ. thế mà, hình ảnh chiếc xe lập tức trở thành linh hồn của câu thơ, gây được sự chú ý của người đọc.

         câu thơ như một lời giải thích hóm hỉnh, đầy tinh nghịch. xe vốn có kính nhưng giờ nó không còn kính nữa là bởi do bom đạn kẻ thù tàn phá. lời thơ tự nhiên đến mức buộc người ta phải tin ngay vào sự phân bua của các chàng trai lái xe dũng cảm: “bom giật bom rung kính vỡr mất>

         chất thơ của câu thơ hiện ra chính trong vẻ tự nhiên đến mức khó ngờ của ngôn từ. BằNG VIệC GIảI THÍCH ấY, tac giả đã tạo ấn tượng cho người ọc một cach cụ thể và sâu sắc vềc vền thực chiến tranh khốc liệt, dữi, về cuhi ện ườ. hình ảnh những chiếc xe không kính vốn chẳng hiếm trong chiến tranh. Song Phải Có Một Hồn Thơ Nhạy Cảm, Co Nét Tinh NGHịCH, NGANG Tàn NHư PHạM TIếN DUậT MớI PHÁT HIệN RA ượC, ưA NÓ Vào Thơ Và Trở Thành Biểu tượng ộC đáo c c.

         tiếp sau khung kính vỡ, hình ảnh người lính hiện lên ung dung, tự tại sau tay lái:

         “ung dung buồng lái ta ngồi, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”.

         nGhệ Thuật ảo ngữ với từ lay “ug dung” ược ảo lên ầu câu thứ nhất và nGhệ thuật điệp ngữ với từ “nhìn” ược nhắc đi nhắc lại trong tĩnh, tự tin của người lính lái xe. những người chiến sĩ ấy đang ngạo nghễ ngồi trên xe, tự tin, bình tĩnh, làm chủ tình hình. khẩu khí của họ thật mạnh mẽ: “ta”, càng làm cho những người lính ấy thêm oai phong, lẫm liệt.

         điệp ngữ “nhìn” nhấn lại ến ba lần, rõ ràng những người chiến sĩ lai xe xe rất cảnh giác, đôi mắt lúc nào cũng hướng thẳng ến mục tiêu, đ . họ “nhìn thẳng” vào hiện thực cuộc chiến khốc liệt, nhìn thẳng vào những mất mát, hi sinh và sẵn sàng tiến tới. họ không hề run sợ khi phải chiến đấu trong điều kiện thiếu bảo đảm, không an toàn.

         tong tư thế ung dung ấy, người lính lái xe có những cảm nhận rất riêng khi được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên bên ngoà. cả một thế giới rộng lớn tràn ngập trong buồng lái:

         “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngthấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, như ùa vào buồng lái”.

         nhờ chiếc kính vỡ ấy mà họ đã cảm nhận được những cái mà trước đây dù ở rất gần họ không thể cảm nhƺn. Họ thấy gó thổi cay đôi mắt, thấy with ường hiển hi như chạy thẳng vào trong tim, thấy sao đêm sáng rực trên bầu trời và những canh chim ột ngột lướt tre trước mặt. tất cả cứ chực “như sa như ùa” vào buồng lái.

         tất cả ược nhìn nhận một cach trìu mến thng chứ không phải là cản vật, là trở ngạic có thể gây nguy hiểm cho người lunth there are cản trở nhiệm vụ của họ. thiên nhiên, vạn vật dường như cũng bay theo ra chiến trường. tất cả điều này đã giúp người đọc cảm nhận được ở các anh net hào hoa, kiêu bạc, lãng mạn và yêu đời cờa nghi. tất cả là hiện thực nhưng qua cảm nhận của nhà thơ đã trở thành những hình ảnh lãng mạn.

         một vẻ đẹp nữa làm nên bức chân dung tinh thần của người lính trong bài thơ chính là tinh thần lạc quan, sôi nổi, bất chấp ჻y>

         “không có kính, ừ thì có bụibụi phun tóc trắng như người giàchưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấi haư ha”.

         Đường trường sơn đâu chỉ có bụi mà ẩn chứa biết bao hiểm nguy, thách thức. TRướC MọI KHÓ KHăN, NGUY HIểM, CAC INCHE VẫN “CườI” RồI CHẳNG CầN LO LắNG, Các Case Sẵn Sàng chấp nhận thử Thisch, Gian Lao Như Thể đó Là điều tất yếu. các anh lấy cái bất biến của lòng dũng cảm, của thái độ hiên ngang để thắng lại cái vạn biến của chiến trường sinh tổ gian kh. Đó cũng là khí thế bao trùm của bài thơ về tiểu đội xe không kính.

         cuộc sống có thể ngắn ngủi nhưng tình yêu tổ quốc là trường cửu. Bước Vào Trận Chiến Là Họ đã Sẵn Sàng Hello withouth

         Đọc những câu thơ này giúp ta hiểu được phần nào cuộc sống của người lính ngoài chiến trường những năm tháng đánh mỹ. Đó là cuộc sống gian khổ trong bom đạn ác liệt nhưng tràn đầy tinh thần lạc quan, niêm vui sôi nổi, yêu đời họ chẳng những thân thiện chấp nhận những thiếu thốn về vật chất mà còn biết biến những khó khăn đó thành trò đùa vui thú. cuộc ời quân ngũ gian khổ của họ tuy vật chất thiếu thếu thốn nhưng tinh thần lúc nào cũng dâng ầy niềm lạc quan phơi phới, đó lòng hần hĕnh lạn.

         những khó khăn cứ trùng trùng tiếp diễn. nhưng càng khó khăn, người lính lại càng tỏa sáng:

         “không có kính, ừ thì ướt áomưa tuôn mưa xối như ngoài trời”.

         ngồi trong xe mà “mưa tuôn mưa xối” chẳng khác gì ngoài trời, cơn mưa trường sơn có khác gì ngàn lưỡi dao nhọn cứa vào da thờt ngƺ. vậy mà vẫn cai giọng điệu ngang tàn, bất chấp, những người lính xem thử thatch của thiên nhiên là with số không, họ cứ tiếp tục công việc

         “chưa cần thay, lái trăm cây số nữamưa ngừng, gió lùa khô mau thôi”.

         sâu sắc hơn, bằng ống kính điện ảnh của người nghệ sĩ, nhà thơ đã ghi lại những khoảnh khắc ẹp ẽ ẽ nh ông. họ thuộc những tiểu ội vận tải khác nhau nhưng giờ gặp nhau trên tuyến ường này, c c cuar

         “những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độigặp bè bạn suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa krồ v”.

         chính sự khốc liệt của chiến tranh đã tạo nên tiểu đội xe không kính. cái “bắt tay” thật đặc biệt: “bắt tay qua cửa kính vỡ rồi”. xe không kính lại trở thành điều kiện thuận lợi để các anh thể hiện tình cảm. Cái Bắt Tay Thể Hiện Niềm Tin, Truyền Cho Nhau NGHị LựC, Làm Tăng Cường sức mạnh tinh thần, Bù ắp tinh thần cho những thiếu thốn vềt chất mà họ pHảu ựNg.

         câu thơ có sự gặp gỡ với ý thơ của chính hữu trong bài thơ Đồng chí: “thương nhau tay nắm lấy bàn tay” nhưng hồn nhiên tr hưn hƺn, nhin. Đó là qua trình trưởng thành của thơ ca, của quân đội việt nam trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc.

         tình đồng chí, đồng đội còn được thể hiện một cách ấm áp, giản dị qua những giờ phút sinh hoạt của họ:

         “bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bat đũa nghĩa là gia đình đấyvõng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại th đi”.

         thật hết sức đơn giản và hồn nhiên rất lính. chỉ cần cùng “chung bát đũa”, cùng ăn với nhau một bữa cơm thân tình giữa chiến trường là chung một gia đình. họ đã vượt qua cái cá nhân hướng về tổ quốc. họ xem nhau như người thân và đề cao trách nhiệm của mình.

         một tình cảm gắn kết nảy nở hết sức tự nhiên và sâu đậm giữa những con người hoàn toàn xa lạ. tình cảm thiêng liêng ấy chỉ có thể có ở những người lính kháng chiến việt nam thời kì kháng chiến. toàn dân tộc lúc này là một gia đình lớn, cùng chung công góp của, sẵn sàng chiến đấu và hi sinh vì độc lập tự do của tổ qu>

         điệp ngữ “lại đi” và hình ảnh “Trời xanh thêm” tạo âm hưởng Thanh thản, nhẹ nhàng, thể hi or ềm lạc quan, tin tưởng của người linh về sự tất tắt tắt tắt tắt. câu thơ trong vắt như tâm hồn người chiến sĩ, như khát vọng, tình yêu họ gửi lại cho cuộc đời. những chiếc xe không kính ấy “lại đi”, không bao giờ ngừng nghỉ.

         Ở khổ thơ cuối, hình ảnh chiếc xe mới thực sự hiện lên đầy đủ. nó không khỏi làm cho người đọc bất ngờ, sửng sốt:

         “không có kính, rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xước”.

         không những chiếc xe không có kính mà cũng không có đèn, không có mui xe, thùng xe không còn nguyên vẹn. kết hợp sự miêu ta, ta hình dung dường như chiếc xe chỉ còn có khung xe và động cơ mà thôi. thế nhưng, dù chỉ còn có thế thì xe vẫn cứ chạy vì miền nam phía trước. vì đồng bào và chiến sĩ miền nam, vì công cuộc đấu tranh giải phóng nước nhà, chiếc xe kiên trung vẫn cứ tiến lên phía trước:

         “xe vẫn chạy vì miền nam phía trước.chỉ cần trong xe có một trái tim”.

         có lẽ đây là dòng thơ xúc động nhất, đáng quý nhất. thật kì lạ, trái tim sôi nổi người chiến sĩ cũng chính là trái tim của xe. với biện pháp hoán dụ, hình ảnh “trái tim” càng thêm rực rỡ.

         Đó là trái tim trung thành với tổ quốc, với cuộc sống cách mạng của dân tộc; đó là trái tim yêu thương đồng bào, yêu thương những người anh em miền nam còn đang trong nước sôi lửa bỏng; đó là trái tim quyết đánh đuổi đế quốc mỹ, thống nhất đất nước, đem lại hòa bình cho nhân dân; cũng chính là trái tim đang rạo rực, sôi sục trong lòng mỗi người chiến sĩ lái xe không kính.

         yêu thương, căm thù chính là động lực thôi thúc những người chiến sĩ lái xe khát khao giải phóng miền nam thống nhất đất nư. Đó cũng là nguyện vọng của toàn dân tộc ta. Để ước mơ này trở thành hiện thực, chỉ có một cách duy nhất: vững vàng tay lái, cầm chắc vô lăng.

         vì miền nam ruột thịt, vì tổ quốc dù có hi sinh nào đi nữa các anh vẫn không hề run sợ. ẰNG SAU NHữNG ý NGHĩA ấY, Câu thơ còn mueốn hướng with người về chân lý thời ại của chung ta: sức mạnh quyết ịnh chiến thắng không phải vũ khía là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là

         “trường sơn đông nắng tây mưaai chưa đến đó như chưa rõ mình”.

         tuổi trẻ thế hệ bác hồ đã chọn trường sơn là trường đại học để rèn luyện và trưởng thành. cuộc đời quân ngũ gian lao, nhọc nhằn đã được lấp đầy bằng tiếng cười đùa vui nhộn, bởi họ lúc nào cũng lạc quan phơi phới, hừng hực nhiệt huyết tuổi trẻ, lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đồng đội keo sơn gắn bó, tinh thần chiến đấu tự tin, lòng dũng cảm…

         với những phẩm chất cao ẹp đó, họ đã ể lại trong lòng người ọc những ấn tượng sâu sắc, những thiện cảyờt ết! họ mãi là những pho tượng đồng bất khuất làm nên chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thời đại: dám đánh mỹ, không sợthy mỹt, không sợthy mỹt họ chính là những con người ưu tú của dân tộc đã chiến đấu và sẵn sàng hi sinh để tổ quốc mãi mãi “bay lên ngát xanh mùa xuân”.

         tiếp tục tham khảo ☀️ sơ Đồ tư duy Đoàn thuyền Đánh cá ☀️ 11 mẫu vẽ tóm tắt

         cảm nhận bài thơ tiểu Đội xe không kính học sinh giỏi – mẫu 10

         tham khảo bài văn mẫu cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính học sinh giỏi dưới đây với những nội dung nghị luận văn chuyup>

         Trong CUộC TRườNG CHINH CHốNG Mĩ, ể GIảI PHONG QUê HươNG, ể ể GIàNH LấY ộC LậP, ể DànH LạI Tự do cho dân tộc, người chiến sĩ giải phónng quânl ẹp nhất. những chàng trai đó đã được nhân dân và thế giới khâm phục, ngưỡng mộ. Hình ảnh anh chiến sĩ hào hùng, sôi nổi, trrẻ trung đã trở thành nguồn cảm hứng dạt dào, là ềề tài bất tận, bất tận choc các nhà thơ, nhà vĂn sáng tac.

         là một nhà thơ phục vụ trong quân ội, pHục vụ trong binh đòan lai xe vận tải, trên with ường Máu lửa trường sơn, phạm tiến duật đã cảm nhận sâu sắc cuộc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc số sử này. Ông đã sáng tác một bài thơ hay, một bài thơ độc đáo. Đó là “bài thơ về tiểu đội xe không kính”. phân tích bài thơ, ta mới cảm nhận, hiểu biết ầy ủ hơn về người lính, ồng thời đó ta cũng sẽ thấy ược net ặcời đc v.

         trên with ường rừng trường sơn huyết mạch và nổi tiếng với tên gọi “ường mòn hồ chí minh”, những chiếc xe thuộc ơn vịn tải vải lanthn rath. những chiếc xe và chiến sĩ lái xe trở thành quen thuộc, đáng yêu. nhà thơ viết về họ với phong cách tự nhiên thật độc đáo.

         đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi c. xe không kinh”. hình ảnh những chiếc xe đó được nhấn mạnh trong câu thơ đầu tiên, một lời giới thiệu khá độc đáo, thân thương:

         “không có kính không phải vì xe không có kính”.

         câu thơ thoạt nghe như lời kể lể, giải bày. với ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, giống như lời nói của người chiến sĩ giới thiệu chiếc xe yêu quý mà mình đang sử dụng. xe vốn thường có kính và chiếc xe có kính là điều bình thường, không có gì đáng nói. chi tiết tả thực không có kính mới gây sự chú ý, bất ngờ và là một thực tế có sức khơi gợi mạch thơ, có sức khơi gờngi lò.

         nếu vế ầu của câu thơ đó có tính chất phủ ịnh thì ở vế sau của câu thơ lại nhằm khẳng ịnh, nhấn mạnh ” , lành lặn với các bộ pHận đó chứ đâu phải xe mới ra ời là đã không cóhh. vậy tại sao lại có sự không bình thường ấy chứ? thế, vị trí kiên cường của người chiến sĩ lái xe để trả lời:

         “bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”.

         thì ra cái lí do, cái nguyên nhân là vì chiến tranh mà ra cả. chiến tranh phá hoại chiếc xe, làm cho chiếc xe tàn tạ, trở thành chiếc xe không mui, không đèn, không thể không xước đi, yếu dần. Điệp từ “bom” kết hợp với các ộng từ “giật”, “redhead, ngông cuồng của quân giặc.

         bọn chung ịnh dùng sức mạnh với các vũ khí hi ại ể chặn ường tiếp tế, tiến công của ta, làm lung ý chí, tinh thần chiến ấu của người chiến sĩ. sức ép của bom ạn khi nổ, những mảnh bom trúng vào chiến sĩ, trúng vào chiếc xe khiến cho chiếc xe bị trầy, khiến cho chiếc xe “kính vỡ đi r”. cầm lái. Ối lập với thực tế khó khĂn, khắc nghiệt về điều kiện bởi những chiếc xe bị hưi là thati ộộ của người chiến sĩ lai xe xe: “ung dung buồng lai ta ngồi”

         từ “ung dung” đặt trong phép đảo ngữ như đang diễn tả thái độ tự tin, bình tĩnh, không một chút nao núng, run sợ của người s chiĺi s. bất chấp mọi trở ngại, gian khổ, mặc kệ những hiểm nguy, người lính vẫn vững vàng ngồi vào buồng lái để làm nhiệm vụ. thái ộ ấy xuất phát từ phẩm chất gan dạ, anh hùng và từ chiếc xe không kính, người chiến sĩ đã quan sát cảnh vật b.ng.

         câu thơ viết theo nhip hai-hai-hai thật cân đối. nó thể hiện sự nhịp nhàng, thăng bằng của chiếc xe đang lăn bánh và nhất là thái độ tự tin, bình tĩnh của người cầm lái. Điệp ngữ “nhìn” đã nhấn mạnh, khắc sâu vẻ đẹp từ cach quan sát của người chiến sĩ. một vẻ đẹp xuất phát từ tâm hồn, tấm long của anh.

         cách nhìn chăm chú đó biểu lộ niềm yêu thương của anh với thiên nhiên và cuộc sống, sự quyết tâm vững vàng trong nhiệm vụ. anh “nhìn ất” ể thêm gắn bó, yêu thương with ường trường sơn hào hùng, thân thuộc ể dẫn ưa chiếc xe ến chổ, nơi an tòan, mau mau ếí. anh”nhìn trời”để tâm hồn thêm lạc quan, bay bỗng, thêm tin tưởng vào tương lai.

         anh ”nhìn thẳng” là nhìn về pHía trước, nhìn vào with ường trước mặt cần vượt qua, nhìn vào nhiệm vụ ầy gian khổ, khó khĂn thatch . , đương đầu với bao hiểm nguy, gian khổ, khó khăn. bởi thế, mặc cho bom đạn gào thét, anh vẫn cứ tiến lên. anh chiến sĩ lái xe thật dũng cảm, hào hùng biết bao.

         chiếc xe của anh không còn bộ pHận nào ểể che chắn nên giờ nay người chiến sĩ đã tiếp xúc trực tiếp với thế gới bới ngoài khi khi ếc lao đi, lao đi mà m.

         “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim”

         cảm giác của người chiến sĩ về cơn gió là cảm giác trực diện. anh không chỉ cảm thấy cơn gió vào “xoa mắt đắng” mà đã nhìn thấy cơn gió vô hình. Ể làm giảm bớt vị ắng, sự khó chịu nơi con mắt bỡi những ngày đêm thức trắng ể ể lái xe không nghỉ ngơi đi ềi ềi đi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi ểi nó lai. cảm giác ấy càng phát triển mạnh mẽ khi anh “nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim.

         sự liên tưởng ấy thật đẹp và thật độc đáo khi chiếc xe lao tới, with đường lúc ấy như chạy ngược về phía trước. sự tin tưởng phù hợp với tấm lòng của người lái, đó là tấm lòng nhiệt tình, hăng say trong nhiệm vụ. trái tim người chiến sĩ luôn luôn dạt dào tình yêu tổ quốc, quê hương mà ặc biệt là with ường thuộc, gần gũi, with ường hứng chịu bao bomửa má. Chiếc xe vẫn cứ lao nhanh, lao xa đi mãi, tiến lên pHía trước vì người lynh biết rõ mục đích, líng tưởng công việc cao cảa mình là cống hiết ột ột vể ể ể ể ể ể ể

         “thấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào buồng lái”

         cuộc chiến ấy thật hiểm nguy, thisch nhưng tâm hồn người chiến sĩ luôn lãng mạn, bay bỗng khi anh quan sat từ chiếc xe không kíh Mới Có ượC CảM NHậN ”… NHư SA, NHư ùa Vào Buồng lai”. hij ng ẹt ng ẹt ng ất ng ấ ê ê êt n. .

         cách nhìn ấy thật là tinh tế! một ánh sao, một cánh chim lạc đàn cũng làm anh chú ý, quan tâm và xao xuyến. nhịp thơ trở nên nhanh gấp, sôi nổi thể hiện tâm hồn yêu ời, yêu thiên nhiên, sự lạ quan của người chiến sĩ giải mờng phờg qu. như một bài ca he đã từng viết:

         “cuộc đời vẫn đẹp saotình yêu vẫn đẹp saodù đạn bom man rợ thét gàodù than thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích.”

         Đối với người chiến sĩ lái xe, chiếc xe “không kính” đem lại những cảm giác khi lao đi trên đời vắng. nhưng đó cũng là nguyên nhân gây ra hậu quả:

         “không có kính, ừ thì có bụibụi phun tóc trắng như người già.”

         khổ thơ bắt ầu bằng cấu trúc lặp lại “không co kíh” như muốn nhấn mạnh phác họa rõ vẻ lạ lùng, ộc đao của chiếc xe và là là lead

         mất đi bộ phận chắn che, người lái và chiếc xe như đi giữa bụi đất. Điệp từ “bụi” và ộng từ “phun” diễn tả, nhấn mạnh mức ộ ghê gớm ến đáng sợ của bụi: bay, bụi cutn mù mịt cả không gian, cảt trrong mỗn mốt mịt mịt mịt mịt mịt mịt cả khey chặng ường ườ trong bài thơ lá Đỏ, nhà thơ nguyễn Đình thi cũng đã cảm nhận về cơn bụi nơi đây, nó vội vã như người lính, ngườh chiảpÿn

         “Đoàn quân vẫn đi vội vãbụi trường sơn nhòa trong trời lửa.”

         những cơn bụi đó qua khung kính vỡ đã ùa vào buồng lái, phủ ầy tóc tai, ầy khuôn người lynh biến thành hình tượng ngộ nđắnh, y. phải chăng đây chính là “những con quỷ mắt đen” như lê minh khuê đã diển tả về các cô thanh niên xung phong trên cao điểm trường sơn?

         anh chiến sĩ đôi mươi kia, trẻ trung, sôi ộng giờ đy đã ược “hóa trang” thành một con người khác, già đi gấp bội bởi lớà bởi lớà py bactó. cái gian khổ của anh chiến sĩ lái xe được diễn tả lại sao mà nhẹ nhàng đến thế. họ không kêu ca, than vãn mà lại lấy chính cái gian khổ của mình để tự động viên mình bằng cách khôi hài nữa ấy chứ.

         “chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấm cười ha ha.”

         nếu từ ngữ “ừ thì” thể hiện sự chấp nhận, chịu ựng những cơn dường như không tác động lên ý chí, quyết tâm của anh.

         và thêm một chặng đường là thêm hàng triệu khó khăn chồng chất. Đòan xe phải gặp những trận mưa rừng, gặp gió bụi trường sơn. thật là khủng khiếp bởi lẽ:

         “trường sơn đông nắng tây mưaai chưa đến đó như rõ mình.”

         khi xe không có mui xe che chắn thì thực tế sẽ ra sao? những hạt mưa rừng như những nhát chổi quất vào mặt người lính, khó khăm biết bao cho cuộc lái xe! thế là người lính nếm đủ mùi gian khổ mà thái độ thì vẫn ngang tàng, phơi phới, lạc quan:

         “không có kính, ừ thì ướt áomưa tuôn mưa xối như ngoài trờichưa cần thay, lái trăm cây số nữamưa ngừng, gio lùa khô mau thôi”

         với cấu Trúc ược lặp lại “không co kíh”, ”ừ thì” và ngôn ngữ bình dị, giọng điệu ngang tàng lại một lần nữa thể hi hện thati ột chấp củp của ng chiếc xe không kính ấy đi vào mùa nào, thời tiết nào cũng đều gian khổ cả. Điệp ngữ “mưa” kết hợp với những từ gợi tả thtt ẹp “tuôn, xối” gợi lên những cơn mưa thật dữ dội, khiến ngưới b álithới á. thái độ của người lính của người lính được thể hiện dứt khoát “chưa cần thay”.

         học kệ cai ướt art, lạnh giá ểể tiếp tục nhiệm vụ “lai trăm cây số nữa” .lời nói thật giản dị, ơn sơ nhưng thển ện quyết tâớn c. của họ thật đẹp, thật đáng quý biết bao! họ lái xe cho đến khi “mưa ngừng” và trong suy nghĩ của họ cũng thật, bình dị:

         “mưa ngừng, gió lùa thô mau thôi.”

         rõ rằng người lính đã quên mình vì nhiệm vụ và với ý thức tự nguyện đây. tâm hồn của người chiến sĩ sôi nổi, yêu đời da diết.

         bản chất của người lính lái xe là đi, nhưng phải có lúc họ phải dừng lại trú quân:

         “những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu đội.”

         câu thơ miêu tả cuộc gặp gỡ vui vầy trong không khí đoàn kết, gắn bó, chia sẻ ngọt bùi sau những trân chiến ác liệt, căng thẳng:

         “gặp bè bạn suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa kính vỡ rồi.”

         chiếc xe không kính kia phải có lúc ngừng chạy. Đó là khi chúng hòan thành xong nhiệm vụ. ta bắt gặp được một net đẹp khác nơi họ. Đó chính là tình đồng đội, đồng chí của những anh lính lái xe. khác hăn so với hình ảnh của những anh vệ quốc quân với một nụ cười hòan tòan “buốt giá”, không biết bao giờ mình mới trợi đơng. còn anh giải phóng quân giữa chiến trường ác liệt, họ cũng không cảm thấy buồn chán, vì quanh họ còn có biết đồng đội gần gũi, yưu th.

         trong cuộc hành trình vất vả đó họ đã “gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới”, đem đến cho họ sự vui tươi, que ái. từ “họp, gặp” diển tả những cuộc hội ngộ của những người linh trẻ trung, cùng chín hướng thì hình ảnh “bắt tay nhau” thật ẹp ẽ, biểu hiện sự ồM ồM

         tình ồng chí, ồng ội của anh linh lai xe trên tuyến ường trường sơn càng thắm thiết, cảm ộng hơn khi họ c cùng chia sẻ với nhau chi :p

         “bếp hòang cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấyvõng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại thi”

         họ đã chiến đấu, công tác trên with đường trường sơn khi cần nghỉ ngơi họ lại lấy with đường que yêu ấy làm nhà. họ trò chuyện, cười đùa với nhau thật thoải mái, que mật. họ dựng bếp hoàng cầm giữa trời, “võng mắc chông chênh”sau những giờ phút căng thăng giữa chiến trường. hai hình ảnh “bếp hòang cầm” và “võng mắc chông chênh” là hai net vẽ hiện thực làm sống lại hiện thực chiến trường. các anh vừa nấu cơm vừa chợp mắt trên cái “võng mắc chông chênh”.

         bữa cơm chiến trường đơn sơ, giản dị thế mà vẫn rộn lên niềm vui tình đồng đội:

         “thương nhau chia củ sắn lùibát cơm xẻ nửa, chăn xui đắp cùng”(tố hữu)

         Để rồi từ đây, cái định nghĩa về gia đình của các anh chiến sĩ mới ngộ nghĩnh làm sao!

         “chung bat đũa nghĩa là gia đình đấy”

         một gia đình vui tươi, trẻ trung gồm những người lính trẻ đã hình thành khi “chung bát đũa”.

         nhưng chỉ trong một thoáng chốc để rồi sau đó người chiến sĩ lại tiếp tục hành quân:

         “lại đi, lại đi trời xanh thêm.”

         điệp ngữ “lại đi” đã diễn tả một công việc quen thuộc của người lynh nhưng ồng thời cũng biểu lộ nhiệt tình, khí thế khẩn trương sôi n trước mắt họ, “trời xanh thêm” như báo hiệu một ngày công tác, chiến ấu, nhưng lại phù hợp với tâm hồn trẻ trung, y y t àc àc àc àc. cuộc sống.

         vẫn một giọng thơ mộc mạc, gần với lời nói thường ngày như văn xuôi, nhưng nhạc điệu, hình ảnh trong khổ thơ cuối rất đẹp, rất thơ góp phần hòan thiện bức chân dung tuyệt vời của người lính lái xe quân sự trên tuyến đường trường sơn trong những năm đánh mĩ. bốn dòng thơ dựng lại hai hình ảnh rất thú vị, bất ngờ:

         “không có kính, rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xướcxe vẫn chạy vì miền nam phía trước:chỉ cần trong xe có một trái tim.”

         khổ thơ cuối vốn là ngôn ngữ giản dị, đơn sơ. Điệp ngữ “không có” như nhấn mạnh, làm rõ những khó khăn, trở ngại dồn dập, liên tiếp. khi những bộ phận cần thiết của của chiếc xe đã bị bom đạn làm hư hại. cài “không có” là kính, la đèn, là mui xe, còn cái “có” lại là “thùng xe có xước”. thế mà người chiến sĩ vẫn tiếp tục điều khiển cho xe chạy. “xe vẫn chạy” chứ không chịu ngừng nghỉ, nằm yên. Điều gì đã thôi thúc người chiến sĩ tận tụy, quên mình nhiệm vụ, coi thường những gian khổ, khó khăn?

         tất cả là bởi một mục đích, mợt lí tưởng cao cả “vì miền nam phía trước”. lòng yêu nước nồng nàn, ý thức căm thù giặc cao độ đã giúp cho người chiến sĩ sẵn sàng quên mình vì nhiệm vụ. Ước mong cao đẹp nhất là mong muốn giành được độc lập, tự do cho “tổ quốc”, mang lại hòa bình độc lập cho quê hương. cội nguồn sức mạnh của người chiến sĩ lái xe, sự dũng cảm kiên cường của người chiến sĩ ược diễn tả thậâng ấs:

         “chỉ cần trong xe có một trái tim.”

         thì ra “trái tim” cháy bỏng tình yêu thương tổ quốc ồng bào miền nam ruột thịt đã khích lệ, ộng viên người chiến sĩ vượt quao gian tìch khô, luchô. hình ảnh bất ngờ ở câu cuối đã lí giải được tất cả mọi vấn đề. câu thơ bình dị như lời nói hằng ngày nhưng lại ẩn chứa một ý tượng sâu sắc về một chân lí thời đại.

         sức mạnh ểể chiến thắng không phải vũ khí hi ại, phương tiện tối tân, ầy ủ ủ ủ tiện nghi mà chynh là with người với trai tim nồng nàn and thương ụt nh. Ý chí bất khuất kiên cường ấy giúp cho with người lướt thẳng mọi trở ngại, khó khăn.

         “bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một bài thơ hay, đặc sắc của phạm tiến duật. chẳng ngẫu nhiên mà nhà thơ đã đặt tên cho tác phẩm là “bài thơ về tiểu đội xe không kính”. chất thơ tỏa ra từ thực tế của cuộc chiến đấu, từ niềm vui của người chiến sĩ trong thời đại chống mĩ. chất thơ tóat ra từ sự giản dị, đơn sơ của ngôn từ, sự sáng tạo bất ngờ của các chi tiết, hình ảnh anh lính cụ hồ.</

         ra đời gần ba mươi năm, bài thơ vẫn có sức truyền cảm mạnh mẽ đối người chúng ta ngày hôm nay. Cá ơn nhà thơ đã giúp tất cả chung ta cảm nhận sâu sắc về hình ảnh người linh lai xe một thời gian khổ mà hào hùng, đã quên mình vì qu qê hương, ất nướt nướt nướt nướt nướt. chúng ta là thế hệ mai sau sẽ sống tiếp nối với truyền thống hào hùng của ông cha xưa kia và để hòan thành nhiệm vụ hôm nay. chúng ta hãy tự hào về họ, những người chiến sĩ trường sơn:

         “Ôi đất anh hùng dễ mấy mươichìm trong khói lửa vẫn xanh tươimưa bom bão đạn lòng thanh thảnnhạt muối vơi cơm miệng vẫn cƻu.”</tẫu.

         chia sẻ thêm cùng bạn ? thuyết minh về bài thơ Đoàn thuyền Đánh cá ? 15 bài hay

         cảm nhận về người lính tiểu Đội xe không kính – mẫu 11

         bài văn cảm nhận về người lính tiểu ội xe không kính dưới đy sẽ giúp các em học sinh có thêm những ý tưởng hay khi cảm nhàơn víthàn vữch.

         nếu như chính hữu đã thành công trong việc dựng lên bức tượng đài về người linh nông dân Trong thời kì kHáng chiến chống phap tháp thì pHạm tiến duật lại là một “nhà đ trẻở thời kì kháng chiến chống mỹ. phải chăng hình tượng người lính chiến đấu đã được rất nhiều thi sĩ sử dụng trong công trình sáng tạo nghệ thuậa mt c. với phạm tiến duật cũng vậy, hình tượng người lính trong tác phẩm “bài thơ về tiểu ội xe không kính” của ông có những phẩm chấtất th.

         phạm tiến duật (1941) là nhà thơ tiêu biểu của thời kì kháng chiến chống mỹ cứu nước. Ông thường hay viết về hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến với giọng điệu trẻ trung, sôi nổi nhưng vô cùng sâu sắc. tác phẩm “bài thơ về tiểu ội xe không kính” là tác phẩm thuộc chùm thơ của phạm tiến duết viết về anh bộ ội cụ hồ hi ồt.

         Ở khổ thơ thứ nhất và thứ hai, nhà thơ đã phác họa tư thế ung dung, hiên ngang của người lính trên đoạn đường trường trường trường trư>

         “không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật, bom rung kính vỡ đi rồiung dung buồng lái ta ngồi,nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

         nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, như ùa vào buồ>

         những chiếc xe ược nhà thơ miêu tả thật ặc biệt vì nó không giống như những con tàu trong “tiếng hát con tàu” củhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá àhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá đhá. nó là những chiếc xe “không có kính”. người lính lái xe đã lý giải cho chúng ta biết vì sao chiếc xe của họ vốn nguyên vẹn nhưng nay lại không có kính là bởi vì bom ạn của quân thùn.

         thế nhưng họ vẫn giữ thái độ lạc quan, hóm hỉnh đùa nhau rằng: “không có kính không phải vì xe không có kính/ bom giật, bom rung kính ēỡ ”. dù hiện thực bom đạn có khốc liệt đến mức nào nhưng những người lính vẫn “ung dung” nhìn thẳng vào hiện thực ể tiấcp.

         phải chăng kẻ thù dùng bom đạn phá hủy những chiếc xe nhằm ngăn cản hoạt động chi viện của những người lính, thế nhưng với những chiếc xe méo mó, biến dạng, không có kính che chắn thì những người lính vẫn ung dung làm nhiệm vụ: “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”, nhìn thấy gió, “thấy with đường chạy thẳng vào tim”. người lính không hề tỏ ra lo lắng mà cứ thế hiên ngang vững chắc tay lái nhìn về phía trước và tràn đầy lòng quyết tâm.

         họ còn nhìn thấy những ngôi sao trên trời hay những cánh chim bay lượn của sự tự do khi ngồi trên chiếc xe không kính. Có lẽ, chiếc xe không kính chynh là người bạn ồng hành vững chắc giúp người lynh ược hòa quyện và rộng mở tâm hồn ể đn nhận thiên nhiên “nh ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư

         Đồng hành cùng những chiếc xe không có kính là những người lính lái xe có tinh thần dũng cảm, bất chấp mọi gian khổ để tiến v:trƻa>

         “Không Có Kính, ừ Thì Có Bụi, Bụi phun tóc trắng như người giàchưa cần rửa, pHì pHèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấm cười ha ha.không cócoccoccoccoccoccoccoccoccio. cần thay, lái trăm cây số nữamưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.”

         phải chăng thời tiết khốc liệt với hai mùa mưa, nắng của trường sơn đã khiến cuộc sống, chiến ấu của những người lunth trở nên khó kh Maly, gian khổ. bụi trường sơn trắng xóa khiến cho tóc của họ “trắng như người già”. xe không có kính khiến cho những người lính phải chịu bụi, chịu mưa rét nhưng vẫn cùng nhau “phì phèo châm đu thu ốc” ểi rồi mmhau vớn khu nhìn. Đây là tiếng cười của sự sảng khoái, tinh nghịch của người lính lái xe có tâm hồn trẻ trung và tràn đầy sự lạc quan.

         với họ nềm vui lớn nhất chynh là ược chiến ấu bảo vệ tổc chốc cho nên dù trường sơn có là “một dãy noui mà hai mây/ nơi nắng nơi mà ểg ể gướ -c chtn ểg ểg ểg ểg ểg ểg ểg ểg ểg ểg ểg ểg ểtn ểg ểg ểg ểg ểtn ểng ểng ểtn ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểtn ểng ểng ểng ểng ểtn ểng ểng ểng ểtn ểtn ểtn ểtn ểtn ể ho. mùa mưa ở trường sơn thường kéo dài dai dẳng khiến họ “ướt áo” vì “mưa tup đó như là một yếu tố khách quan mà họ phải vượt.

         nếu như ở đoạn ầu của tac phẩm chung ta đã bắt gặp hình ảnh chiếc xe không kíh thì ến đoạn năm của tac pHẩm đã cho ta thấy nhữn ếc xe ki ọ ọ ể ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ Đó chính là sự gắn kết của tình đồng chí, đồng đội giữa những người lính đến từ mọi miền đất nước:

         “những chiếc xe từ trong bom rơiÐã về đây họp thành tiểu độigặp bè bạn suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa kính vỡ rồi.bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấyvõng mắc chông chênh đường xe chạylại đi, lại đi trời xanh thêm.”

         bom ạn chiến tranh đã làm nên một tiểu ội xe không kính cho ni ềm vui lớn nhất của những người lính là ược gặp lại ồngộa m. cái bắt tay qua ô cửa kính đã vỡ thể hiện sự đoàn kết, keo sơn giữa những người lính. chỉ cần một cái bắt tay thôi cũng giúp họ tiếp thêm sức mạnh để cùng nhau chiến đấu vì miền nam phía trước.

         sự gắn kết tự nhiên giữa những chiếc xe không kính đã làm nên một tiểu ội ặc biệt, không cố ịbónh nhưng lại vô c cùng bền gề. hình ảnh “bếp hoàng cầm” xuất hiất hiện chính là hiện thân của những bữa cơm họp mặt hiếm hoi trên chặng đường chiến đấu. với người lính, quan niệm về gia đình của họ hết sức sâu sắc vì không cần chung một mái nhà mà chỉ cần chung bát, chung ũa thài ìhần cũng l.

         nhờ có tình ồng chí, ồng ội mà những with người xa lạ ến từi mọi miền tổc nay đã trở thành một gia đình c fourth không chỉ là những bữa Ăn tạm bợm bợm bợm b ”. thế nhưng những người lính của chúng ta đã tự động viên nhau vì một màu xanh hy vọng để đi tiếp: “lại đi lại đi đi xan tr>ời”.

         tinh thần yêu nước mãnh liệt của người lính đã giúp họ vượt qua mọi cái “không có” của hoàn cảnh:

         “không có kính, rồi xe không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước, xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim.”

         những chiếc xe không có kính khiến cho “bụi phun tóc trắng như người già” mà còn không có đèn, không có mui xe. khó khăn ngày càng được nhân lên gấp bội nhưng những người lính vẫn bất chấp mọi khó khăn để băng băng “xe chạy tr ”. Có lẽ, trai tim nhiệt huyết, trai tim yêu nước nồng nàn, sục sôi chiến ấu vì miền nam thân yêu của người lynh chynh là sức mạnh thường giup họ vượt lên tất tất.

         “trai beam” hình ảnh “trai tim” giàu sức gợi đã ch ta thấy ược dù hoàn cảnh có bị tàn pHá ến đâu, có tac ộng ến họ nhiều thế nào đi chăng

         hình tượng người lính lái xe được phạm tiến duật khắc họa bằng những ngôn từ hóm hỉnh, lạc quan, nhiều màu sắc. nhà thơ đã sử dụng biện pháp hoán dụ và nhiều hình ảnh giàu ý nghĩa để miêu tả những phẩm chất cao đẹp của ngườ. người lính lái xe được hiện lên với vẻ đẹp oai hùng, yêu nước, dũng cảm đáng ngợi ca. Đây cũng là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ việt nam trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

         bằng ngòi bút tài hoa của mình, nhà thơ phạm tiến duật đã phác họa thành công bức tranh của những chủ nhân chiếc xe không kínhnhn ọc tuy. qua hình tượng người linh, nhà thơ muốn gửi gắm một that ộ trân trọng, ồng cảm với những khó khĂn mà họ pHải trải qua vì miền nam ruột thịt phíaa trước.

         gợi ý cho bạn ? cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền Đánh cá ? 15 bài hay nhất

         cảm nhận bài thơ tiểu Đội xe không kính lớp 9 – mẫu 12

         bài văn mẫu cảm nhận bài thơ tiểu ội xe không kính lớp 9 dưới đy sẽ là tài liệu tham khảo cần thiết hỗ trợ các em họi quáv sintrongà lávám bìhác. <

         chiến tranh đã lùi xa theo sự biến ộng không ngừng của thời gian nhưng dư âm của nó vẫn còn lưu trong những sử hào hùng cùng. “bài thơ về tiểu đội xe không kính” của phạm tiến duật là một trong số những tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ điều này. qua bài thơ, tác giả đã làm nổi bật hai hình tượng cùng sóng đôi và song hành trong mỗi một khổ thơ: đó là những tiểu đoàn xe không kính và người lính lái xe với những vẻ đẹp ngời sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng

         Ở hai khổ thơ đầu tiên, tác giả đã làm nổi bật hình tượng những chiếc xe không kính và tư thế kiên cường, ung dung củiingưng.

         “không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi”

         điệp ngữ “bom giật bom rung” đã diễn tả thành công sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh – không gian của những “mưa béme bão ạn” vàng lohạn. nhưng với tinh thần bất khuất, họ đã đối diện với những điều đó với tư thế kiên cường, ung dung:

         “ung dung buồng lái ta ngồinhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

         tác giả đã đưa từ “ung dung” lên đứng đầu câu để nhấn mạnh vẻ đẹp hiên ngang của người lính. Đi qua những “lửa đạn bom rơi”, qua buồng lái không kính, họ trực diện nhìn thẳng vào hiện thực cuộc chiến:

         “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy with đường chạy thẳng vào timnhìn thấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, nhưà bulá ù”

         không gian rộng lớn của with đường ra trận được gợi mở theo bút pháp hiện thực. qua những buồng lái, người lính chứng kiến ​​​​tất cả những gì khắc nghiệt nhất của thiên nhiên và chiến trường. nhịp thơ dồn dập qua điệp từ “nhìn” và giọng thơ mạnh mẽ đã nhấn mạnh tư thế chủ ộng ối diện với mọi khó khĂn, gian khổ của người lénnh. dẫu cor bao nhiêu trở ngại “gó xoa mắt ắng”, “ột ngột canh chim” thì họn vẫn cầm chắc tay lai ể nhìn thẳng vào bom ạn của kẻ thù ể điều khi /p>

         ở Hai khổ thơ tiếp Theo, tac giả đã miêu tả sự khắc nghiệt của cup sống nơi chiến trường c cuart tinh thần bất chấp higuy và sự lạc quan của người linh. with ường ra trận không chỉ có bom ạn của kẻ thù mànco những yếu tố khắc nghiệt khác như bụi bặm, “mưa tuôn”, “mưa xối” khiến người chiế sĩ sĩ sĩ sĩ sĩ sĩ NP ư NP ư NP V ư NP ư NP ư NP ư NP ư NP V ư NP ư NP ư NP “TRắNG NHư NGườI GIà”, “ừ thì ướt áo” quan cùng sự hài hước, say

         “chưa cần rửa, lái trăm cây số nữanhìn nhau mặt lấm cười ha ha”

         there are như:

         “chưa cần thay, lái trăm cây số nữamưa ngừng, gió lùa mau khô thôi”

         với giọng thơ hóm hỉnh cùng ngôn ngữ bình dị, gần gũi với lời ăn tiếng nói hằng ngày, tinh thần lạc quan cùng những tiếng cười của người lính vang lên giữa chiến trường khốc liệt đã được tác giả phạm tiến duật miêu tả thành công. Đó cũng là vẻ đẹp chung của thế hệ thanh niên xung phong thời kì kháng chiến chống mỹ.

         không chỉng lại ở đó, hình tượng những chiếc xe không kính còn ược nhà thơ miêu tả trong mối quan hệ với vẻi ẹp của tình ồng ội giữ nhữ nhữ nh ườ qua những khung cửa không kính, họ “bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi” và “gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới”.

         đó là những cai “bắt tay” thấu hiểu, ồng cảm, sẻ chia những khó khĂn mà họ đi qua, gợi nhắc hình ảnh “thương nhau tay nắy bàn tay” mà tá, tá, tá, tá, tá. phẩm “Đồng chí”. tình đồng đội gắn bó keo sơn giữa người chiến sĩ còn được thể hiện thông qua định nghĩa về gia đình mang đậm chất>

         “bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấy”

         những hiểm nguy mà người lính đã đi qua càng làm cho họ thêm gắn bó sâu nặng. dù cho những bữa cơm thời chiến diễn ra ơn sơ, giản dị và chong vánh nhưng vẫn ủ sức xóa đi mọi khoảng cach ể họ xích lại gầnn nhau, xem nhau như ưt đt đt.

         Ở khổ thơ cuối cùng, tác giả tiếp tục miêu tả hình tượng những chiếc xe không kính với but pháp hiện thực. tiểu đội xe không kính hiện lên với sự thiếu thốn và không vẹn toàn: “không có kính, rồi xe không có đèn / không có mui xe, thùng xe có xước”. những yếu tố cần thiết ể ả ảm bảo chiếc xe hoạt ộng bình ththng và an toàn dần biến mất, nhưng rồi chung vẫn “bon” chạy thẳng ra chiến trường m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m

         “xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim”

         sức mạnh của lòng yêu nước c cùng lý tưởng một lòng giải phong miền nam, thống nhất ất nước đã ược nêu bật thông qua cach biểu ạt cụ tụng nam. Tac Giả đã Sử DụNG Biện Phap Háán Dụ qua hình ảnh “trai tim” ể gợi lên ý chí chi chiến ấu c cùng sự ngoan cường dũng cảm và lý tưởng cach mạng cao ẹp của ngườnh. chính “trái tim” đầy nhiệt huyết đó đã giúp họ chiến thắng mọi gian khổ và đi qua mọi bom đạn của kẻ thù.

         như vậy, thông qua thể thơ tự do, giọng thơ tự nhiên pha chút hài hước, dí dỏm c cùng ngôn ngữ thơ giản dị, tác giả phạm tiết mát cán. xuyên suốt tác phẩm, hình tượng tiểu đội xe không kính cùng những người lính lái xe luôn được miêu tả trong sự song hành để làm nổi bật vẻ đẹp, sức mạnh của tinh thần yêu nước và tinh thần bất khuất, kiên cường chống ngoại xâm trong những tháng năm kháng chiến chống đế quốc mỹ xâm lược.

         ngoài ra, tại scr.vn còn có ? sơ Đồ tư duy chiều tối ? 10 mẫu vẽ tóm tắt ngắn hay

         cảm nhận bài thơ tiểu Đội xe không kính facebook – mẫu 13

         chia sẻ dưới đây bài văn mẫu cảm nhận bài thơ tiểu đội xe không kính facebook giup các em học sinh có thêm cho mình những gợi ý làm bàƒi.

         Đường ra trận mùa này đẹp lắmtrường sơn Đông nhớ trường sơn tây

         những câu hát rộn ràng, mà vẫn đầy tha thiết được phổ từ bài thơ của nhà thơ phạm tiến duật. nhưng đến với thơ ca ông ta cũng không thể không nhắc đến tác phẩm “bài thơ về tiểu đội xe không kính” với chất ngang tàng, khí thế, vô cùng dũng cảm kiên cường của những người lính, họ là đại diện tiêu biểu cho người lính trường sơn trong những năm kháng chiến chống mĩ hào hùng.

         bài thơ về tiểu đội xe không kính ra đời vào những năm cuộc kháng chiến chống mống mỹ diễn ra gay go và quyết liệt nhất. Ở khắp nơi các thanh niên gác lại chuyện học tập lên đường đánh giặc, xung phong vào chiến trường. lúc này with đường trường sơn là with đường huyết mạch, nối liền hậu phương và tiền tuyến nên bị bom mỹ bắn phá ác liệt.

         nhưng bằng sự dũng cảm, lòng quyết tâm những chiếc xe đã vượt qua mưa bom bão đạn lên đường ra trận. bằng ngòi bút chân thật, âm điệu khỏe khoắn, hào hùng phạm tiến duật đã đem ến cho người ọc cái nhìn ầy ủt v vềc sốn.

         ngay từ câu thơ mở đầu, người lính đã giới thiệu về người bạn đồng hạnh của mình – những chiếc xe không kính:

         không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi

         câu thơ vừa có gì đó ngàng tang, nhưng đồng thời cũng hết sức dí dỏm. lời thơ tự nhiên, chân thật như lời ăn tiếng nói hàng ngày. Ba chữ không đi cùng với các ộng từ mạnh: giật, run giup diễn tả cai dữii, á liệt của chiến tranh, ồng thời cũng thển cai câu thơ như một lời phân trần, về vẻ ngoài sứt mẻ, thiếu thốn của chiếc xe.

         và đằng sau những chiếc xe thiếu thốn, vỡ kính ấy hiện lên chân dung của người lính:

         ung dung buồng lái ta ngồinhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

         trước hiện thực gian khổ, khốc liệt của chiến tranh, người lính vẫn hết sức ung dung, đường hoàng. họ luôn chủ động trước mọi tình huống, mọi hoàn cảnh. cái nhìn thẳng ấy cho thấy tư thế hiên ngang, nhìn thẳng vào hiện thực cuộc chiến đấu mà không hề né tránh.

         những chiếc xe không kính đó còn tạo điều kiện cho người lính hòa mình vào thiên nhiên. là những luồng gió mạnh táp thẳng vào buồng lái, khiến cho ai nấy phải clay mắt, nhưng đã ược phạm tiết hình dung hết sức dí dỏm” mán”

         nào đâu chỉ có vậy, còn chim chóc và sao trời cùng hòa chung với người lính một nhịp thở. lúc này âm thanh của tiếng chim đã đẩy lùi mọi khó khăn, nguy hiểm, nhường chỗ để họ cảm nhận từng vẻ đẹp của thiên. có thể nói bằng cái nhìn bình thản, lạc quan, tư thế ung dung người lính đã chiến thắng mọi bom đạn của kẻ thù.

         ở hai khổ thơ tiếp Theo, vẻ ẹp của người linh tiếp tục ược khắc họa khi ối mặt với khó khĂn, gian khổ ấy chính là khói bụi trường sơn:

         không có kính, ừ thì có bụi…mưa ngừng gió lùa khô mau thôi”

         khổ thơ đã sử DụNG thủ phap phap cấu trúc kết hợp với điệp từ “ừ thì” “chưa cần” khiến cho cả khổ thơ như một lời Thisch thức Trước thững thá Thá thc Thiên nhi. Đy là những câu thơ miêu tảt sức chân thực về những khó khĂn mà người lynh lai xe phải trải qua: ối mặt với mưa rào, ối mặt với khii bụi khi nom nom nom nom nom ng ng ng ng ng ng

         nhưng ối với họ những thử toch đó chỉ làm cho họ thêm pHần kiên cường, họ “chưa cần thay” “chưa cần rửa” ể lai trăm cây số, lai nhanh ra tiền tuyến. kết hợp với giọng thơ đầy ngàng tang đã cho thấy thái độ bất chấp khó khăn, coi người hiểm nguy của người lính trường

         n.

         ngoài vẻ đẹp về sự kiên cường, dũng cảm, ở họ còn toát lên tình đồng chí đồng đội gắn bó. sau những quãng đường đầy mệt nhọc và nguy hiểm, qua cửa kính vỡ rồi họ bắt tay nhau, trao cho nhau sức mạnh, niềm tin vào tưcấng. Ối với họ, không dừng lại ở tình ồng chí ơn thuần Mà tục lên đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

         khổ thơ cuối cùng hình ảnh những chiếc xe không kính xuất hiện lại một lần nữa, xe không kính, không đèng. nhưng đó không phải là điều mà phạm tiến duật muốn hướng đến, đối lập với cái không ấy là một cái có vô cùng cao cảp:</thing

         chỉ cần trong xe có một trái tim

         trái tim là hình ảnh hoán dụ đặc sắc, biểu tượng cho những người lính lái xe. chỉ cần trong những chiếc xe đó có trái tim nhiệt huyết, tinh thần quả cảm và ý chí chi chiếu giải phóng miền nam thìng chiếc xe đó vẫn ngđm đy đy . bom đạn của kẻ thù chỉ có thể phá hủy những chiếc xe chứ không thể phá hủy lòng nhiệt thành yêu nước của những chiếnch mġ>

         với ngôn từ giản dị, ậm chất khẩu ngữ c cùng giọng thơ ngang tàng, homo hỉnh, phạm tiến duật đã đn ến cho người ọc chân dung ẹp ẽp ẽ của ngườh. họ vừa có cái hóm hỉnh của tuổi trẻ vừa có sự kiên cường, anh dũng, quả cảm. vẻ đẹp của những người lính cũng như một bài học nhắc nhở cho chúng ta về ý thức trách nhiệm đối với đất nước.</

         chia sẻ ? phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh ? văn mẫu hay nhất

         cảm nhận về khổ Đầu tiểu Đội xe không kính – mẫu 14

         tham khảo bài vĂn cảm nhận về khổ ầu tiểu ội xe không kính dưới đy sẽ giúp các em học sinh Co những cảm nhận sâu sắc hơn về nh ững hình ả ả ả ả ầ.

         những năm tháng chống mỹ hào hùng của dân tộc đã để lại biết bao hồi ức và những dấu ấn khó phai mờ. hình ảnh những những cô gái thanh niên xung phong, anh bộ đội cụ hồ là một trong những hình ảnh đẹp nhất, lãng mạn và anh hùgt tronghn. “bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” chynh là một trong những minh chứng tiêu biểu cho net tinh nghịch cũng như tinh thần bất khuất, hiên ngang hào hùa.

         với phong cách thơ tự do phóng khoáng, “bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một bài thơ đặc sắc, tiêu biểu cho phong cách thơ phạm duếtn. Đây cũng là bài thơ nằm trong chùm thơ được giải nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ năm 1969-1970. mở đầu bài thơ là một hình ảnh hết sức cụ thể, chân thực và độc đáo:

         không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi

         chỉ với hai câu thơ như hai net chấm phá đã khiến cho người đọc hình dung được bức tranh ác liệt, tàn khốc của chiến tranh. những chiếc xe vốn có kính, đã có kính nhưng vì “bom giật bom rung” cho nên “kính vỡ đi rồi”. chiến tranh với những mưa bom bão đạn đã tàn phá những chiếc xe, làm cho chúng biến dạng, méo mó khiến cho chúng trở nên khác thường. kì dị và độc đáo chính là những tính từ miêu tả chính xác cho những chiếc xe như vậy. và có thể thấy rằng, lời giải thích rất thật thà, đơn giản nhưng lại chứa đựng một hiện thực sâu sắc.

         không có kính, tưởng chừng như thiếu thốn, tưởng chừng như vất vả nhưng ở đây những chiến sĩ lái xe lại không hề bi quan. họ biến hình ảnh chiếc xe không kính không bình thường thành cái bình thường và biến cái thiếu thốn, khó khăn thành điều thú vị. chính vì thế mà người đọc bắt gặp ở đây những net tinh nghịch và lạc quan của người lính:

         ung dung buồng lái ta ngồi, nhìn đất, nhìn trời nhìn thẳng

         hai từ “ung dung” ảo lên ầu câu cho thấy tư thế hiên ngang, có thể làm chủ ược tay lái, làm chủ ược with ường phía trước của người xlái. Không những thế, ại từ “ta” vừa là chỉi người lai xe, vừa là ại diện cho nhiều người, cho một ất nước trong tư thế sẵn sàng chiến ấu ểu ể ể ể ể ể ể ể Với tâm thế này, Thì pHía Trước là trời ất bao la, rộng lớn there is trước là những khó khópe vất vảt vả thì người chiến sĩ vẫn tự tiến vền về pHía trước, quân ta vi.

         bài thơ về tiểu đội xe không kính đã xây dựng thành công hình tượng tiểu đội xe không kính chân thực, độc đáo, qua đó khắc họa được chân dung của người lính lái xe trường sơn với những vẻ đẹp phẩm chất cao quý, tieu biểu cho thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến chống mỹ cứu nước.

         làm nên thành công choc bài thơ còn nằm ở việc tac giả vận dụng tinh tế thơ tự tự do ậm chất văn xuôi, sửng hình ảnh thơ mang liht lihện ườn thôngng, spoon, spoon, cuchng, cuchng, cuchng, cuchng, cuchng, cuchng. mang tính khẩu ngữ tự nhiên, giọng điệu ngang tàng khỏe khoắn, hài hước dí dỏm.

         với hình ảnh người chiến sĩ vận tải kiên cường, hùng dũng và ầy lạc quan, hó hỉnh, “bài thơ về tiểu ội xe không kín” ắ ắ ắ. và cái kết tinh đẹp nhất trong bài thơ ấy chính là tình đồng chí gắn bó và tình yêu tổ quốc thiêng liêng.

         mời bạn tham khảo ? phân tích chiều tối 2 câu Đầu ? 10 bài văn mẫu hay nhất

         cảm nhận về khổ cuối tiểu Đội xe không kính – mẫu 15

         bài văn mẫu cảm nhận về khổ cuối tiểu ội xe không kính dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm ược những giá trịi nội dung và nghệ thuật của đa đ

         phạm tiến duật là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống mĩ, bởi vậy những áng thơ văn của ông đều được “gieo mầm” trên mảnh đất hiện thực màu mỡ và được nuôi dưỡng bằng chính những trải nghiệm và tình cảm thực tế của một người chiến sĩ. pHạm tiến duật viết nhiều, viết rất there are về những người linh dũng cảm, kiên cường, coi thường gian khổ, tiêu biểu nhất có thể ến là bài thơ tiểu ộu ộ.

         bài thơ viết về những chiếc xe bị tàn phá bởi bom ạn chiến tranh, từ đó làm nổi bật lên những phẩm chất tốt ẹp cờnga nhữnhữnhỰ. Ặc biệt, trong khổ thơ cuối, chân dung người linh ược hoàn thiện với vẻ ẹp của ý chí, quyết tâm chiến ấu không gìc có thay ổi của nhữní ướ ốn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướ n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n. >

         trong không khí mưa bom bão đạn, những chiếc xe chuyên chở quân lương viện trợ cho miền nam bị tàn phá đến mức méo mó, biến dạng:

         không có kính, rồi xe không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước,

         Điệp từ “không” kết hợp với phép liệt kê: không có kính, không có đèn, không có mui gợi ra hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh. bom ạn và sự hủy diệt của kẻ thù in hằn dấu tích trên những chiếc xe, khiến những chiếc xe vốn thiếu thốn “không co kíh” lại càng trở n ên mó, khôôôôômor vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng. bị xước.

         This hóm hỉnh, lạc quan của những người lính lái xe.

         chiến ấu trong hoàn cảnh khắc nghiệt, hiểm nguy, ngay cả pHương tiện chiến ấu là những chiếc xe cũng bị pHá hủy ến tàn tạ, mất đi hình dáng ban ầ sợ mà vẫn luôn lạc quan, chủ động làm chủ hoàn cảnh. Đoàn xe vẫn chạy vì miền nam phía trước:

         xe vẫn chạy vì miền nam phía trước:chỉ cần trong xe có một trái tim.

         “xe vẫn chạy” không chỉ gợi hình dung về đàn xe nối đuôi nhau trên con ường trường sơn ểể vào chi viện cho miền nam ruột thảtn. của những người lính. chỉ cần còn một hơi thở, những người lính vẫn giữ vững một niềm tin, một tinh thần quật cường vào tương lai tươi sáng cu. tiếng gọi của miền nam, tiếng gọi của tổ quốc đã mang đến sức mạnh và quyết tâm chiến đấu mạnh mẽ cho những ngườplín>

         hai câu thơ cuối cùng của bài đã tái hiện sống động vẻ đẹp của những người lính lái xe. Đó là những người lính gan dạ, kiên cường, không quản những khó khăn gian khổ, sẵn sàng ối mặt với higuy và cái chết kền cệửn hiửn ửn ửn. phóng đất nước. Có thể nói nhà thơ pHạm tiến duật đã rất th thnh công khi tái hiện ược tình yêu nước và tinh thần thời ại của những người linh lai xe

         Đối lập với những cái không có, cái thiếu thốn của hoàn cảnh, phương tiện chiến đấu là một cái có. Đó chính là trái tim ấm nóng của người lính. hình ảnh “một trái tim” được coi là kết tinh đẹp đẽ nhất cho toàn bộ nội dung tư tưởng của bài thơ. Tim vừa là ẩn dụ vừa là hoán dụ chỉ tình yêu nước, là ý chí, quyết tâm chiến ấu vì miền nam của nững ngưh lai xelín chynh tình yêu nước, lòng căm thù giặc đ sục quyết tâm chiến ấu giải phóng miền nam, thống nhất ất nước.

         như vậy, trong khổ thơ cuối, nhà thơ pHạm tiến duật một lần nữa gợi mởcc mắt người ọc chân dung meo Mó, thiếu của những chiếc xe chí và lòng quyết tâm của những người lynh lái xe trên tuyến ường trường sơn xưa: gan dạ, kiên cường, kh.

         giới thiệu cùng bạn ? phân tích chiều tối 2 câu cuối ? 10 bài văn mẫu hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *