Tác phẩm văn học

Nhận xét về bài thơ”Quê hương ” của Tế Hanh, có ý kiến cho rằng:”Sức hấp dẫn của những vần thơ viết về quê hương của Tế Hanh không chỉ dừng lại ở việc miêu tả cảnh vật, vùng biển hùng vĩ mà hồn thơ tế hanh còn dành tình yêu đặc biệt với người dân vạn chài nơi đây”. em hay làm sáng tỏ ý kiến trên

tế hanh là người with của xứ sở núi Ấn sông trà. Đề tài quê hương trở đi trở lại trong thơ ông từ lúc tóc còn xanh cho tới khi đầu bạc! Ông viết về quê hương bằng cảm xúc đậm đà, chân chất và dành cho mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình một tình yêu thi.

bài thơ quê hương sáng tac năm 1938, khi tac giả mới tròn mười bảy tổi, đang theo học học ở huế, là nỗi nhớ, là tình yêu nồng nàn ối với quonce. mở đầu bài thơ, bằng lời kể mộc mạc, tự nhiên, tế hanh giới thiệu:

làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới:nước bao vấy, cách biển nửa ngày sông.

quê hương nhà thờ là một cù lao nổi giữa bốn bề sông nước. dân làng sống bằng nghề chài lưới, cuộc đời gắn chặt với biển cả mênh mông. làng nghèo giống như bao làng biển khác nhưng khi,đi xa, nhà thơ thương nhớ đến quặn lòng. nhớ nhất là khung cảnh:

khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

Đoàn thuyền nối đuôi nhau rời bến lúc bình minh. cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. bầu trời cao lồng lộng đồng điệu với lòng người phơi phới. hình ảnh các chàng trai xứ biển vạm vỡ và con thuyền băng băng lướt sóng đã in đậm trong tâm tưởng nhà thơ:

chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang.

hình ảnh so sánh ẹp ẽ và một loạt tínnh từ, ộng từ chọn lọc: hăng, phăng, mạnh mẽ, vượt… đã diễn tảy ấn tượng khh thế của nhhng khỏe kho >

trong hai câu tiếp theo, tác giả miêu tả cánh buồm bằng sự so sánh độc đáo, bất ngờ và lãng mạn:

cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió…

hình ảnh cánh buồm giản dị, quen thuộc hằng ngày bỗng trở nên lớn lao, thiêng liêng và thơ mộng. nhà thơ cảm Thy đó Chính là biểu tượng của hồn làng nên dồn hết tình yêu thương vào ngòi Bút ểể vừa vẽ ra cai hình, vừa thể hi hi hi hện cai hồn của canh so sánh không đơn thuần là làm cho sự vật được miêu tả cụ thể hơn mà đem lại cho nó một vẻ đẹp bay bổng chứa đựgh.ng ý gh.ng liệu có hình ảnh nào diễn tả chính xác cái hồn của làng chài bằng hình ảnh cánh buồm trắng căng phồng ngọn gió biển khơi?

Đem so sánh cánh buồm là vật hữu hình với hồn làng một khái niệm vô hình thì quả là sáng tạo nghệ thuật độc đáo củthan. with thuyền ra khơi mang theo những nỗi lo toan cùng niềm tin yêu, hi vọng của bao người. nhiệt tình và sức sống của with người truyền sang cả vật vô tri khiến cho with thuyền dường như cũng có tâm hồn riêng, sức riêng. nhịp thơ khỏe khoắn, tươi vui thể hiện khí thế sôi nổi và niềm khao khát hạnh phúc ấm no của người dân làng biển. sáu câu thơ miêu tả đoàn thuyền ra khơi đánh cá vừa là bức tranh phong cảnh thiên nhiên tươi sáng, vừa là bức tranh lao đức đkh đng ứy

ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về.nhờ ơn trời! biển lặng cá đầy ghenhững with cá tươi ngon thân bạc trắng. dân làng vui mừng đón đoàn thuyền đánh cá trở về trong không khí ồn ào, tấp nập. những chiếc ghe đầy ắp những con cá tươi ngon thân bạc trắng trông thật thích mắt. dân làng chân thành tạ ơn trời đất đã sóng yên biển lặng để đoàn ngư phủ được an toàn trở về với làng xóm thân yêu.

khi những người thân ra khơi đánh cá, người ở nhà đợi chờ trong phấp phỏng, lo âu. nay những con thuyền cập bến bình yên với ầy khoang cá bạc, hỏi còn niềm vui nào lớn lao hơn thế bởi đó chynh là cuộc sốc ấng no.

biển cả đẹp đẽ, giàu có và hào phóng nhưng cũng thật khó lường bởi lúc thì trời yên biển lặng, lúc thì bão tố dữ dội. giữa đại dương mênh mông, làm sao tránh được hiểm nguy, bất trắc? chỉ có những người một đời gắn bó, sống chết với biển mới thấu hiểu điều này. cuộc sống của dân chài ngàn đời nay phụ thuộc vào thiên nhiên. họ vất vả, cực nhọc trăm bề để kiếm miếng cơm manh áo. vì vậy, giây phút đón người thân sau chuyến đi biển an toàn trở về bao giờ cũng tràn ngập niềm vui.

giữa khung cảnh ấy nổi bật lên hình ảnh rắn rỏi, cường tráng của những chàng ngư phủ quanh năm vật lộn vại giong. dấu ấn của biển cả đã in đậm trên thân hình vả trong tâm hồn họ:

dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,cả thân hình nồng thở vị xa xăm.

những with Thuyền vền bến sau chuyến ra khơi ược nhà thơ ví như with người nghỉ ngơi sau một ngày lao ộng vất vả: chiếc thuyền im bến mỏi trở về n, nghe chất. bao hiểm nguy giờ đã lùi xa, nhường chỗ cho sự thanh thản, bình yên. nghệ thuật nhân hóa đã đem đến cho con thuyền vô tri một đời sống và một tâm hồn tinh tế.

nhà thơ đã phát hiện ra chất thơ trong đời sống vất vả, cực nhọc của dân quê, đó là điều đáng quý. cũng vì vậy mà hình ảnh quê hương trong bài thơ tươi sáng, mang hơi thở nồng ấm của cuộc đời cần lao.

hình ảnh quê hương ẹp ẽ với những with người lao ộng cần cù đã khắc sâu trong kí ức, hỏi làm sao khi xa cach, nhà thơ không thương nhớ ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế nếu không có tấm lòng gắn bó chân thành, máu thịt với con người c cuar

no xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,tôi thấy!ấn m cáni mû

Ở bốn câu thơ kết, nhà thơ trực tiếp bộc bạch nỗi nhớ quê hương khôn nguôi của mình. nhớ màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi; thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi và nhớ cả cái mùi nồng mặn rất đặc trưng của gió biển cùng tất cả những gì thâqu c thug. phải chăng nỗi nhớ da diết ấy chính là sợi dây kết chặt nhà thơ với quê hương suốt cả cuộc đời!

bài thơ quê hương mộc mạc, tự nhiên nhưng rất sâu sắc và thấm thía bởi nó được viết lên từ cảm xúc chân thành. sức hấp dẫn của nó trước hết là ở những hình ảnh tiêu biểu, chọn lọc và ngôn ngữ tự nhiên, trong sáng. NHữNG BIệN PHAPPP Có Thể Coi Bài Thơ Này NHư MộT CUNG đàn dịu ngọt của những tấm lòng gắn bó sâu nặng với quê hương xứ sở bởi đy là mảnh tâm hồn trẻo nhất ằm /p>