Tác phẩm văn học

Viết về cây nho quê hương

cây nho có nguồn gốc từ các nước Âu- mỹ xa xôi đã bén rễ rồi duyên nợ với vùng đất phan rang hơn nửa thế kỷ qua. những vườn nho trĩu quả, dòng sông dinh tha thiết ân tình, bóng dáng tháp chàm cổ kính, vịnh vĩnh hy, biển ninh chử… là những hình tượng đặc trưng của ninh thuận được nhiều người cầm bút khai thác gởi gắm tình cảm về miền đất nắng gió tràn đầy yêu thương. nho phan rang- vị ngọt quê nhà xuất hiện khá dày trong nhiều tác phẩm thi ca.

Xem thêm: Bài thơ về quả nho

mỗi người có một cach nói rất riêng về sắc màu, hương vị ộc đao của cây nho nhưng ều quy về nhi nhớ monong với khát vọng sống và vi vi ết lò hươt. chuẩn bị chào đón lễ hội nho và vang quốc tế- ninh thuận 2014, tác giả thái sơn ngọc đã viết:

“Ơi, thành phố phan rangnồng nàn hương nho vang.ngất ngây hồn lữ kháchbờ biển xanh nắng vàng.”

(hội nho vang)

tác giả lương sơn có cách so sánh rất duyên dáng, chùm nho chín đỏ như mặt trời nho nhỏ thắp lên niềm vui tưẹp s cho cuộp:

“Đong đưa đong đưachùm nho chín đỏmặt trời nho nhỏthắp lên niềm vui.”

(mặt trời chín đỏ)

tác giả hữu lợi có lời mời gọi bạn gần xa mi miền trung nhớ ghé về thăm ninh thuận, mảnh ất thiếu mưa thừa nắng đã nuôi lớn loài cche cho hhơm vươt>

“qua miền trung, bạn ghé về ninh thuậnnơi có những vườn nho mọng ngọttình quê tôi gởi khắp mọi miền”

Đang xem: GIÁO ÁN: THƠ: TẾT ĐANG VÀO NHÀ

(ninh thuận que tôi)

tac giả minh châu corc viết dung dị đã lín tưởng chùm nho chyn mọng như môi thơm cô gai đang ộộ xuân thì, cach so Sánh khá thi vị làm xao xuyến lòng người:

”nhớ chùm nho quả mọngnhư môi gái xuân thìníu lòng bao du kháchĐến rồi chẳng muốn đi”

(nhớ phan sounded)

với kiều Đình minh, tuy vùng đất nắng gió quê mình không có mùa đông nhưng cái nắng và gió dư dã đã làm cho hoa trái phan rang trở oƪn ng. Để rồi đôi khi đi tận phương trời nào, ta vẫn da diết nhớ what:

“Không Cor Mùa đông Hoa trai ngọt ngào hơncây tỏi, cây hành cũng Cay nồng sắc lửaquả mận chyn hồng, chùm nho mọng ỏcứcứ đong ưa mời mọc mắc mắc mắc mắc mắc mắc mắc mắc mắc

(thị xã mình không có mùa đông)

lê tấn nghĩa có cái nhìn phơi phới về những vườn nho chín đỏ căng đầy nhịp sống mùa xuân tuổi hai mươi:

“em đã có mùa xuân hai mươivườn nho chín đỏ gió reo vuiem giấu tình ai trong mắt thắmtròn căng nhựa sống nhịp xuân tươi”

(phan sounded chiều vào xuân)

tác giả angng cảm thông chia sẻ sắc với những người nông dân lam lũt nắng hai sương trên canh ồng dâng cho ời mùa trai ngọt ưa hương:

Đang xem: Phân tích bài thơ Tây Tiến khổ 1, 2, 3, 4 | Dàn ý, sơ đồ tư duy

“vườn chín mọng đưa hươngmồ hôi em lẫn giọt sương cuối mùa”

(what um)

vi thị phan có cảm nhận trong trẻo ân tình khi viết về cánh đồng nho phan sounded. chị đã có những nét chấm phá khá duyên dáng tạo thành bức tranh quê tươi thắm sắc màu:

“hàng hàng nụ cười lung linh trong nắngĐỏ màu môi em chín mọng trĩu cànhĐen màu mắt em rợp giàn sai quảnho vào mùa, tít tắp một màu xanh”

(phan rang)

một vài trích dẫn nêu trên của chúng tôi mang tính khơi gợi giữa rất nhiều bài thơ viết về nho phan sounded. nắng sớm tháng bảy lung linh trên những vườn nho căng đầy trái ngọt. những người nông dân vẫn cần mẫn một nắng hai sương với ước vọng làm nên mùa vàng no ấm. viết về nho phan rang là đề tài văn học luôn mới mẻ đầy sức hấp dẫn đối với những người cầm bút. Lễ Hội nho và vag quốc tế- ninh thuận 2014 đang ến rất gần tạo tâm lý pHấn khởi cho văn nGhệ sĩco nhiều tac pHẩm mới ặc sắc về cây nho quê hương.

Đang xem: Những bài thơ mừng ngày Phật Đản ngắn hay, ý nghĩa nhất

phượng vĩ

Đang xem: Những bài thơ mừng ngày Phật Đản ngắn hay, ý nghĩa nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button