Xuân về, đọc lại thơ Tố Hữu càng thêm thi vị

trong mối giao cảm sâu sắc, mùa xuân đã trở thành một hình tượng nghệ thuật mà thi nhân gửi gắm vao trong đó nỗi niềm sâu kín. tố hữu là một trong số những nhà thơ đã tiếp nối truyền thống thơ xưa khi viết về mùa xuân. có lẽ ít có ai say mê mùa xuân, dành cho mùa xuân nhiều trang thơ đặc sắc, đắm say lòng người như tố hữu. chính vì vậy, hơi thở mùa xuân nồng nàn, thấm đậm trong từng trang thơ của một nhà thơ. thơ xuân của tố hữu rộn ràng, nồng nàn hơi thở của gió sớm, óng ánh sương mai, long lanh nắng dọi, xào xạc lá hát, hoa cười…

mùa xuân trong thơ tố hữu không chỉ là một trong bốn mùa của năm. nhà thơ đã gửi gắm trong mùa xuân nỗi niềm sâu kín, tình cảm trong sáng, hình tượng nghệ thuật đẹp đẽ, phong phú. Đọc thơ tố hữu, một điều dễ nhận thấy mùa xuân đã trở thành một đề tài vĩnh cửu, quen thuộc gần hặu cóng hặu cóng.

hầu hết những tập thơ của tố hữu đều nhắc đến từ xuân. Và không ít những bài thơ không nói ến xuân nhưng đãc cảm xúc xuân trong đó: việt bắc, ba mươi năm ời tac ảng, trên ường the đm, ềm, ềm, ềm, ềm, ềm, ừm, ừm, ừm ừm. thơ tiêu đề bài thơ trực tiếp nói về mùa xuân: tập thơ từ ấy có 4 bài: Ý xuân, xuân đến, xuân nhân loại. gió lộng có 3 bài thơ mùa xuân: trên miền bắc mùa xuân, bài ca mùa xuân 1961, giữa ngày xuân. máu và hoa có 2 bài: với Đảng mùa xuân, một khúc ca xuân.

ặc biệt hơn cả là tập thơ ra trận với 7 bài thơc tiếp nói về mùa xuân: tiếng hat blood xuân, xuân sớm, chào xuân 67, bài ca xuân 68, xuân 69, bà xu 71, ngày xuân.

Mùa Xuân Trong Thơ tố hữu gắn liền với khúc ca ra trận, là mệnh lệnh tiến công và lời kêu gọi, cổ vũ vũ hào hùng của cản tộc Trong cuong Cutc Cutc chiến ấu ở namn namn n nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam – bau. >

“anh chị em ơi! hãy giương súng lên cao chào xuân 68

xuân việt nam, xuân của lòng dũng cảm” (bài ca xuân 68).

mạch thơ cuồn cuộn chảy khi nói về xuân song hành cùng hình ảnh đẹp đẽ của anh chiến sĩ giải phóng quân:

“ai đến kia rộn rã cùng xuân? hoan hô anh giải phóng quân

kính chào anh with người đẹp nhất

lịch sử hôn anh chàng trai chân đất

sing hiên ngàng bất khuất trên đời

như thạch sanh của thế kỷ 20” (bài ca xuân 68).

NặNG Lòng với Mùa xuân, Duyên nợi mùa xuân, tố hữu lấy mùa xuân là ối tượng miêu tả, diễn ạt, thể hi âm sắc, cung bậc tình cảm củm củm củm củm củm Với tố hữu, mùa xuân luôn mang ý nghĩa biểu trưng, ​​biểu trưng cho cai ẹp, cho sức mạnh của tổi trẻ, cho tương lai tương sáng của dân tộc, của ất nước, cho nhữn , cho niềm vui ngập tràn niềm hạnh phúc. mùa xuân trong thơ tố hữu rất đẹp, duyên dáng, mặn mà:

“Ôi những nàng xuân rất dịu dàng

hát câu quan họ chuyến đò ngang

nhẹ nhàng tay cấy bên song ấy

sung khoác trên lưng chẳng ngỡ ngàng” (xuân sớm). hay:

“mùa đông đã hết em ơi

mà with én đã gọi người sang xuân

hẳn là sương giá chưa tan

nên con én mới kết đoàn đưa xuân” (tiếng hát sang xuân)…

một điều rất xúc động là khi viết về mùa xuân, nhà thơ tố hữu thường liên tưởng, nhớ đến bác hồ. tố hữu luôn dành cho bác hồ tình yêu thương chân thành nhất, nồng ấm nhất, với sự biết ơn sâu sắc nhất. nhà thơ luôn đặt bác bên mùa xuân, bác là mùa xuân của dân tộc:

“bác ơi tết đến giao thừa đó

vẫn đón nghe thơ bác mọi lần

ríu rít đàn em vui pháo nổ

tưởng nghìn tay bác vỗ sang xuân”.

Đặc biệt, cuộc đời tươi đẹp, vĩ đại của bác hồ được tố hữu dữu dệt thành những lời thơ tuyệt đẹp v:ờ tuy

“bảy mươi chín tuổi xuân trong sáng

vào cuộc trường sinh nhẹ cánh bay” (theo chân bác),

“xin lắng nghe… phút giao thừa đang chuyển

bác hồ gọi ấy là mùa xuân đến”(bài ca xuân 68)…

trong không khí rộn rã của mùa xuân, ngọt ngào của ngày tết, đọc lại thơ tố hữu viết về mùa xuân càng thêm thi vị. sức hút thơ tố hữu nói chung và thơ viết về mùa xuân đem ến cho người ọc cảm giác tràn ầy sức trẻ, niềm tin và hy vọng vàờp ƺi t. thơ xuân của tố hữu mãi mãi đi cùng năm tháng, hẹn hò với mùa xuân và lan tỏa nồng nàn trong hương hoa gió sớm, hòa quyện với cu ấicc trắ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *