Trần Đăng Khoa tiết lộ về tập thơ đầu tay tặng Bác Hồ

Bài thơ về bác hồ của trần đăng khoa

cơ duyên ể tập thơ tới tay bác hồ là nhờ phong trào viết thư gửi bác năm 1968, ể báo cáo thành tích, kể chuyện người tốtốt việ vác. cậu bé trần Đăng khoa khi ấy nói với cô giáo chưa làm được gì tốt. cô khuyên khoa nên viết thư kể chuyện làm thơ cho bác nghe.

“tập thơ đầu tay của tôi “từ góc sân nhà em” sau này tập thơ tiếp theo “góc sân và khoảng trời”. tôi gói tập thơ ầu tay ược chép cẩn thận vào giấy báo và cắt mảnh giấy dán vào đó ề ề ịa chỉ: kính gửi bác hồ kính yêuỉ, ịà chồ. phong bì được dán tem, tôi đưa vào hộp thư vốn là thùng sắt tây treo ở Ủy ban xã”, ông nhớ lại.

những bài thơ đầu của trần Đăng khoa viết về hồ chủ tịch khá nhiều trong đó có “Ảnh bác”. “Ảnh bác là bài thơ đầu tiên tôi viết về bác vào ngày 5/19/1966 in trên báo văn nghệ, mục nhi đồng làm thơ. Ở dưới ghi rõ: trần Đăng khoa, 8 tuổi, lớp 2, học sinh cô giáo cúc”, trần Đăng khoa nhớ lại. sau này báo nhân dân cũng in lại bài thơ “Ảnh bác”. tập thơ ấy đến tay bác, được người đọc và sau này trở thành hiện vật được trưng bày trong bảo tàng hồ chí minh.

trần Đăng khoa được tôn là thần đồng thơ từ năm 8 tuổi

từng có cơ hội được gặp bác nhưng duyên chưa đến. ngày 5/30/1969, trần Đăng khoa và một số thiếu nhi được về hà nội. “cô jue trà bấy giờ là phó chủ tịch Ủy ban thiếu niên nhi đồng trung ương có báo cáo với bác. bác nói cho khoa ến gặp nhưng không đi riêng sợ cháu kiêu, nên cho khoa đi lẫn với các cháu thiếu nhi trường nhạc viện hà nội “, trĺẑn khon .

nhóm thiếu nhi này được gặp bác vào 6/1/1969, sau có bộ phim “bác hồ của chúng em”. trần Đăng khoa không được đến do các cô giáo lo cậu phải đi một mình cùng các bạn. “hôm sau tôi mới biết chuyện khi cả đoàn kéo vào gia đình nhà thơ tố hữu. Chú Nói Bác Tiếc Không ượC Gặp Cháu, NHưNG Bác NHờ CHÚ NHắN LạI CHÁU PHảI CHịU KHÓ HọC TậP, Làm with NGOAN CủA Bố Mẹ Nàn Báu Cháu Hãy Làm Cháu Ngoan Bác Hồc rồ

nhà thơ trần Đăng khoa trong chương trình giao lưu nghệ thuật mừng sinh nhật bác. Ảnh: vtv3

câu chuyện này ược chia sẻ trong chương trình “hồ chí minh-hành trình khát vọng 2020”, phát song tối 5/16 trên vtv1 do nhà báo tạ bích loan chᥣản chản . hai hai tuyến nhân vật xuất hiện trong chương trình: những nhân chứng của ngày hôm qua. Đó là những người có vinh dự được gặp bác. những tấm gương điển hình của ngày hôm nay – đang sống, học tập, lao động, làm theo lời bác dạy.

họ có chung một “hành trình gặp Bác”, đi chung một with ường là đi Theo Khát vọng của chủch tịch hồ chí minh, khát vọng ộc lập, tự do, khát vọng xây dựng dựng một ất ất ất phúc.

nhiều khách mời xuất hiện trong chương trình như trung tướng nguyễn xuân mậu – nguyên pHó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra ảng ủy quân sự trung ương- k ề bàc l. Đó là câu chuyện của ông bùi ngọc oánh, từng là giảng viên của trường đh ngoại ngữ, đh qu. đến lời bác hồ dặn “hãy làm người có ích”. Và đó là câu chuyện xúc ộng của cậu bé hoa xuân tứ ược gặp Bác hồ năm 1966 và ược người Truyền cho tinh thần lạc quan ể sống một cuộc ời nghị lực, vượt mọi gian.

nhiều tấm gương và câu chuyện kể trong “hành trình khát vọng 2020”. Ảnh: vtv3

200 ” ng ” h gt. đến nay đã có 100 điểm, giúp đỡ gần 1 triệu người.

pgs.ts lê thị quỳnh mai cùng các ồng sự của mình ngày đêm quên ăn, quên ngủ đã tiến hành nuôi cấy và phân lập chủng virus corona mới thành 7 geu công. THạC Sĩ, BAC Sĩ NGUYễN TRUNG CấP – TRưởNG KHOA CấP CứU (BệNH VIệN BệNH NHIệT ớI TRUNG ươNG) Kể Về VệC sát miệng, mặt bệnh nhân để đặt ống thở.

câu chuyện thượng tá trịnh quốc việt, là bộ ội biên pHòng tỉnh lạng sơn, 34 năm xa nhà, dấn thn vào công việc nguy hiểm, gian nan chống nạn buôn ma mma khi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *