Thơ trữ tình là gì?

“thơ trữ tình” là 1 thể loại thơ ca có ặc trưng là bày tỏ, nói nên tư tưởng tình cảm cuả tác giả, thông qua tư tưởng tình cảm phán. Vì vậy, thơ trữ tình không miêu tả qua trình sự kiện, không kể tình tiết ầy ủ câu chuyện, cũng không miêu tả nhân vật, cảnh vật cụ thể, mà mà m

trích: lý luận văn học (tác phẩm chữ tình)

thơ trữ tình chiếm bộ phận lớn nhất trong loại tác phẩm trữ tình. strong th trữ tình lại có thể chia ra nhiều thể loại khác nhau.

căn cứ vào đặc điểm và tính chất của cảm xúc người ta chia thể thơ trữ tình thành các thể loại như bi ca, tụng ca, tràade…phpúng

bi ca là những bài thơ u sầu, buồn bã. Đó Là những Bài Thơ Viết vềii Buồn, về nỗi đau, những mất má, xót thương nhưng không pHải mọi nỗi bu ều ềnh bi ca mà chỉ nhàng buồau đ đi đi đtm. nhiều bài thơ nổi tiếng của v.jucovsky, nekrsov, s. esenin đều viết theo thể bi ca. Ở ta có thể xem nhiều bài thơ viết về “nỗi buồn thế hệ”, về nỗi sầu hận trong thơ huy cận, lưu trọng lư thời kì thơ mớài 194. 194.

tụng ca là những bài thơ trữ tình dành để ca ngợi những hành động anh hùng, những chiến công hiển hách, những cảnh tƹêng th cợn. Đặc điểm của tụng ca là sự trang trọng, sự thống thiết trong cảm xúc cũng như trong biện pháp thể hiện. tụng ca hướng đến những cảm hứng cao cả. cho nên trong nghệ thuật thơ ca d.n. boileau đã xem tụng ca cùng với bi kịch là những “thể loại cao cả”. p. Ronsard, Lomonosov, A. pushkin thi trẻ, g. byron, maiacovsky đều để lại nhiều tụng ca nổi tiếng. các bài thơ viết về ất nước, dân tộc, về cuộc chiến ấu anh dũng nhân dân ta trong thơ ca sau cách mạng tháng tám ều có thể xem là những bài t. <.

trào phúng là một dạng đặc biệt của trữ tình. với một chất giọng trào lộng, châm biếm, trào phúng phê phán đả kích những cái xấu, cái ác, những thói hư tật xấu cờha with ngưi xờã. những bài thơ của tú mở trong tập dòng nước ngược, hay một số bài thơ châm biếm của tú xương đều được xem lún những bài thơ>

ngoài ra ở phương tây người ta thường nhắc đến thể trữ tình khá phổ biến là ballade. thoạt đầu đây là loại tác phẩm có cốt truyện phi thường, về sau biến thành một bài thơ một vần ba đoạn. then với nhiều thể loại trữ tình khác, ballad là thể có nhiều yếu tố của tự sự, cho nên nhiều sách lí luận đã xếp nó vào loại tự tự s. tuy nhiên ở đây nói như bielinsky trong ballad “cái chủ yếu không phải là sự kiện mà cảm giác do nó gợi ra, là suy nghó mà nó dẫn người đớic”. do vậy ballade vẫn được xếp vào loại tác phẩm trữ tình.

dựa vào nội dung thể loại có thể chia thơ trữ tình ra các thể loại: trữ tình tâm tình, trữ tình phong cảnh, trữ tình thế sự, trữ dân hữ t. trữ tình tâm tình là những bài thơ nghiêng về tâm tình, tình cảm con người trong các quan hệ riêng tư của ời sống tình cảm như tình yêu lứa đ pa ờa ời sống tình cảm như tình yhu lứa đrag bài ca dao viết về tình yêu dang dở, hay than thân, trách phận, những bài thơ tình là thuộc thể loại này.

tình phong cảnh là những bài thơ vềt về thiên nhiên, cảnh sắc làng quak, ất nước, no non, sông biể đng qua thế giới thiên nhihn huy with người và cUộc ộc ờc ờ mỗi áng mâ trời, một lũy tre xanh, một cánh cò bay, một chiều thu, một sáng xuân đều đọng lại những trầm tư trữ tình của thi

trữ tình thế sự là những bài thơ viết về thế thái, nhân tình. Đấy là những suy tư, chiêm nghiệm về những biến đổi, thăng trầm của thế sự. những thời kì xã hội biến động thì xuất hiện loại trữ tình thế sự. nhiều bài thơ của nguyễn trải, nguyễn bỉnh khiêm, nguyễn khuyến đầy những ưu tư về with người, về thời thế. Đó là những bài thơ trữ tình thế sự sâu sắc.

trữ tình công dân là những bài thơ mà cảm hứng của nhà thơ bộc lộ với tư cách là một công dân của đất nước. những bài thơ trữ tình công dân thường bắt nguồn từ những tư về tổ quốc, là nỗi thiết tha về with người, ất đt tổc, là khát vọng xây dựng ất nướt nướt n, t. trong những thời kì dân tộc chống xâm lược hay đứng trước những thử thách trọng đại thì thể trữ tình này phát triển mển m. thơ ca việt nam từ xưa đến nay cảm hứng công dân trở thành net chủ đạo và nỗi bật.

sự phân chia thơ trữ tình thành các loại thể như trên là rất tương đối. trong thực tế không phải ranh giới của các thể loại không phải bao giờ cũng rạch ròi như vậy. trong trữ tình tâm tình cũng có trữ tình thế sự, trong trữ tình công dân cũng có suy nghó riêng tư hay cảm xúc về thế sự. sự phân loại trên chỉ là một cách nhìn chú ý net ưu trội của kiểu trữ tình nào đó trong những tác phẩm cụ thể. dựa vào đặc điểm loại hình này để cảm thụ và phân tích tác phẩm đúng đắn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *