Tác phẩm văn học

Phân tích bài thơ Vọng Nguyệt (Ngắm trăng) của Hồ Chí Minh

Sinh Thời, Bác Hồ Luôn Chú Tâm ChĂm loch sự nghiệp cach mạng của ất nước, người không có ham muốn trở thành một nhà thơ nhưng như đ đ đ đ đ đ đ đ đ

“ngâm thơ ta vốn không ham

nhưng ngồi trong ngục biết làm sao đây?”

Xem thêm: Bài thơ trong tù không rượu cũng không hoa

hoàn cảnh “rỗi rãi” khiến người đến với thơ ca như một kì duyên. trong những năm tháng bị giam trong nhà lao tưởng giới thạch, bác đã có một bài thơ thật hay: “vọng nguyệt”.

“ngục trung vô tửu diệc vô hoa

Đối thử lương tiêu nại nhược hà?

nhân hướng song tiền khán minh nguyệt

nguyệt tòng song khích khán thi gia”

Đang xem: Thơ hay về ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 2022

bài thơ được dịch là “ngắm trăng”:

“trong tù không rượu cũng không hoa

cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”

thi đề của bài thơ là “vọng nguyệt” – “ngắm trăng”. người xưa ngắm trăng trên những lầu vọng nguyệt, những vườn hoa với bạn hiền, tun thơ, chén rượu .. nhưng nay, Bác ngắm trictng trong hoàn cảnh thật ặc biệt:

“trong tù không rượu cũng không hoa”

câu thơ hé mở bao điều bất ngờ. người ngắm trăng là một người tù không có tự do “trong tù”. trong hoàn cảnh ấy, with người thường chỉ quay quắt với cái đói, cái đau và sự hận thù. nhưng hồ chí minh với tấm lòng yêu thiên nhiên tha thiết, người lại hướng đến ánh trăng trong sáng, dịu hiền. chẳng những vậy, chốn ngục tù tăm tối ấy “không rượu cũng không hoa”. từ “diệc” trong nguyên văn chữ hán (nghĩa là “cũng”) nhấn mạnh những thiếu thốn, khó khăn trong điều kiện “ngắm trăng”của> bác.

không tự do, không rượu, không hoa nhưng “Đối thử lương tiêu nại nhược hà?” – Đối diện với ánh trăng sáng ta biết làm sao đây? nguyên văn chữ hán là một câu hỏi đầy bối rối, đầy băn khoăn của tâm hồn thi nhân trước vẻ đẹp trong sáng, đầáng.tr không có những điều kiện vật chất tối thiểu, không có cả tự do nhưng ở hồ chí minh đã có một cuộc “vượt ngục tinh thầng.

“thân thể ở trong lao

tinh thần ở ngoài lao”

Tham khảo: Tính dân tộc trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

thể xác bị giam cầm nhưng tâm hồn bác vẫn bay bổng với thiên nhiên. Điều đó được lí giải bởi tình yêu của bác đối với thiên nhiên và còn bởi một tinh thần “thép” không bị khuấi phởi cá, trăng trong sáng, lòng người cũng trong sáng nên giữa trăng và người đã có sự giao hòa tuyệt vời:

“nhân hướng song tiền khán minh nguyệt

nguyệt tòng song khích khán thi gia”

bản dịch thơ:

“người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

trăng nhòm khe của ngắm nhà thơ”

trong bản nguyên tác chữ hán, nhà thơ sử dụng phép đối giữa hai câu thơ “nhân” – “nguyệt”, “hướng” – “tòng”, “song tiền” – “song khíchy”, “minh ngu – “thi gia”. Điều đó thể hiện sự đồng điệu, giao hòa giữa người và trăng để trăng và người giống như đôi bạn tri âm tri kỉ. “nhân” đã chẳng quản ngại cảnh lao tù mà “hướng song tiền khán minh nguyệt”. trong tiêng hán, “khán” có nghĩa là xem, là thưởng thức. Đáp lại tấm lòng của người tù – thi nhân, vầng trăng cũng “tòng song khích khán thi gia”. trong tiếng hán, “tòng” là theo; trăng theo song cửa mà vào nhà lao “khán” thi gia. Đó là một cảm nhận vô cùng độc đáo. vầng trăng là biểu tượng cho vẻ đẹp vĩnh hằng của vũ trụ, là niềm khát vọng muôn đời của các thi nhân. vậy mà nay, trăng lên mình qua song cửa hẹp, đặt chân vào chốn lao tù ẩm ướt hôi hám để chiêm ngưỡng nhà thơ hay chính là tâm hỻ ƺyn. Điều đó đã khẳng định vẻ đẹp trong with người hồ chí minh.

“vọng nguyệt” ra đời trong những năm 1942 – 1943 khi bác hồ bị giam trong nhà lao tưởng giới thạch. bài thơ thể hiện phong thái ung dung, coi thường hiểm nguy gian khổ của bác. dù trong bất kì hoàn cảnh nào, người cũng hướng đến thiên nhiên bộc lộ tấm lòng ưu ái rộng mở với thiên nhiên. Đó là một trong những biểu hiện quan trọng của tinh thần thép hồ chí minh.

Đang xem: Những Câu Thơ Hán Việt Hay Về Cuộc Sống ❤️️ Ý Nghĩa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button