Lời bình bài thơ “Tổ quốc gọi tên”

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Bài thơ tổ quốc gọi tên mình hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

tổ quốc gọi tên

Đêm qua tôi nghe tổ quốc gọi tên mình

bằng tiếng song trường sa, hoàng sa dội vào ghềnh đá

tiếng tổ quốc vọng về từ biển cả

nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây

tổ quốc của tôi, tổ quốc của tôi!

bốn nghìn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ

thắp lên ngọn đuốc hòa binh, bao người đã ngã

máu của người nhuộm mặn song biển Đông

ngày hôm nay kẻ lạ mặt rập rình

chúng ngang nhiên chia cắt tôi và tổ quốc

chúng dẫm đạp lên dáng hình đất nước

một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau

sóng chẳng bình yên dẫn lối những with tàu

sóng quặn đỏ máu những người đã mất

sóng cuồn cuộn từ nam chí bắc

chín mươi triệu môi người thao thức tiếng “việt nam”

chín mươi triệu người lấy thân mình chở che tổ quốc linh thiêng

Để giấc ngủ trẻ thơ bình yên trong bão tố

ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa

toi lắng nghe

tổ quốc

gọi tên mình!

nguyễn phan quế mai

lời bình của nhà thơ nguyễn ngọc phú:

từ lâu tổ quốc luôn là đề tài là tên gọi thiêng liêng trong cảm xúc thường trực của các thi nhân. NHà Thơ Chế Lan VIên đã Từng Viết: “ôi tổc ta yêu như Máu thịt – như mẹ cha ta như vợ như chồng – ôi tổc nếu cần ta chết – cho mỗi ng ôi nhà, ngọn n. . hình ảnh tổ quốc thật thân thiết gắn bó máu thịt với từng with người cụ thể. nhà thơ tố hữu trong mạch cảm hứng dào dạt đã thốt lên: “ ôi tổc giang sơn hùng vĩ – ất anh hùng của thế kỉ hai mươi”. , Bài thơ “ tổc gọi tên” quốc gọi tên mình.”

bài thơ này ược nhà thơ kểii: chịt khi đang đi công tác ởc ngoài thì nghe tin quần ảo hoàng sa – trường sa: “ngày hôy kay kẻ lạ mặt rập r. quốc – chúng dẫm ạp lên dáng hình ất nước – một tấc biển cắt rời, vạn tấc ất ớn đau.” câu thơnghẹn thắt trào dâng u ất hột. cuộn dâng ở ngoài biển khơi, cuộn dâng ở trong lòng người. tấc đất tấc biển như là máu thịt của một cơ thể with người của đất nước mang dáng hình chữ s thân yêu. Bài thơ “ tổc gọi tên” > nhịp thơ chynh là nhịp song là nhịp “ bằng tiếng song trường sa – hoàng sa dội vào ghềnh đá”. tổ quốc của tôi! ”. bao giờ ngơi nGhỉ ”. Song biển đông ”. hòa bình and rựa”. Ở đây sự kết hợp cảm hứng dân tộc và thời ại, tinh biểu tượng khái quát nhưng có sức thuyết phục thức thển ấng là một thành công ển ểtng. tứ thơ từ đó được nâng lên xoáy sâu và lan rộng. chynh bắt ầu từ tầng tầng lớp sone chính là điểm nhấn ể từ đó cộng hưởng: “chyn mươi triệu môi người tham thức tiếng“ việt nam ””.

Đọc bài thơ ta không những được nghe đối thoại, độc thoại mà cao hơn nữa đó là sự kết nối. Một sự kết nối giao cảm cộng ồng, kết nối đoàn kết cộng ồng ểể kết nối bằng hành ộng cộng ồng: “chyn mươi triệu ng ng nhà thơ đã dùng hình ảnh tương phản giữa giấc ngủ trẻ thơ và bão tố tạo ra ộộ chênh ẩy tần số cảm xúc lên cao trào. Lai cho tổ quốc. “tổc gọi tên bỗng nghe – tổ quốc – gọi tên mình!”