Phân tích bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão để làm sáng tỏ hào khí đời Trần

Bài thơ thuật hoài

Đề bài: phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần

phan tich bai tho thuat hoai cua pham ngu lao de lam sang to hao khi doi tran3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão để làm sáng tỏ hào khí đời Trần

bạn đang xem: phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần

i. dàn ý phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần (chuẩn)

1. mở bai

– sơ lược về tác giả phạm ngũ lão.- giới thiệu bài thơ thuật hoài (tỏ lòng).

2. thanks bai

a. hoàn cảnh sáng tác:

bài thơ được sáng tác vào năm 1284, trước khi diễn ra diễn ra cuộc kháng chiến chống quân mông-nguyên lần thứ hai.

b. hai câu thơ đầu: tái hiện một cách xúc tích và ấn tượng về vẻ đẹp của with người và quân đội thời trần.

* with người thời trần:– nổi bật trên nền không gian rộng lớn “giang sơn” và thời gian dài lâu, bền vững “mấy thu”.- “hoàm nh” cờg nổi bật thông qua hình ảnh cầm ngang ngọn giáo, ngọn giáo ấy dường như ược đo bằng cả chiều rộng của giang sơnn,, r. mang vẻ kỳ vĩ, lớn lao, Sánh ngang với tầm vóc vũ trụ, ặc biệt tư thế cầm ngang ngọn giáo gợi ra cho người ọc về pHất kiên cường, bền bỉ, anhng luôn ũ ư ư ư ẵ ẵ ẵ ư ư ư ư ư ư . nhiệm vụ trấn giữ non song, bảo vệ ất nước. * quân ội thời trần: – “tam qun” tức là ba qu. mạnh về cái sự đồng lòng của toàn quân, toàn dân tộc trong công cuộc kháng chiến.- “tam quân tì hổ khí thôn ngưu”. phép so sánh này đã gợi ra cho người đọc hai cách hiểu chính, thứ nhất là ba quân mạnh như hổ, như báo có thể nuốt trôi cợ một con l. thứ hai là sức mạnh của ba quân như hổ báo, át cả sao ngưu đang ngự trên trời.=> tổng kết lại sức mạnh của quân đội thời trần được tóm gọn bằng cụm từ “hào khí Đông a”. c. hai câu thơ cuối: vẻ ẹp tâm hồn, lý tưởng và nhân cách cao ẹp của phạm ngũ lão:* câu 3: quan niệm món nợ công danh: – “nam nhi vị liị danễu công. Chí lớn lập công danh, thể hi qa quan niệm, nhận thức của tac giả về món nợ công danh của kẻ làm trai. quan niệm “nhập thế tích cực” .- NGấP NGHÉ Bờ Cõi, Thì cũng là lúc ể Cho những kẻ làm trai có cơ hợhnh, rứhnh, monh, monh, monh. nước, giúp dân lập chí lớn. Kỷ, vui vầy vợ ​​with, Ruộng vườn ể xông pha trậc sẵn sàng Hy sinh cho sự nghiệp cứu nước, cứu d. Món nợ công danh trong trong nhận thức của pHạm vừa mang tinh thần dân tộc sắc. mang tầm vóc như vậy, thì phạm ngũ lão dù rằng đã lập được rất nhi ều công danh nhưng vẫn cảm thấy bản thân mình quá nhỏ bé, ông ý thức được rằng món nợ công danh đã trả chẳng thấm tháp vào đâu, mà vẫn còn phải cố gắng trả nhiều hơn nữa thì mới xứng với phận nam nhi, xứng Với tổcc.- từ những biểu hiện trên ta thấy ược vẻ ẹp tâm hồn của pHạm ng nũc hỗ n ởc n ởn ởn ởn ởn ởn ởn ởn ởn ởc n ởn ởn ởn ởn ởn lập công danh cho xứng tầm, thứ hai ấy là lý tưởng, chí lớn mong muốn lập được công dnah sánh ngang với nhân vật lịch sỗc.&lgt; nỗi thẹn của phạm ngũ lão là nỗi thẹn của một nhà nho có nhân cách lớn, cũng là nỗi thẹn của một người dân yêu nưc.

3. kết luận

nêu tổng kết nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

ii. bài văn mẫu phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần

1. phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần, mẫu số 1 (chuẩn)

phạm ngũ lão (1255-1320), là một vị tướng tài dưới triều trần, từng đóng gél rất nhiều công lao trong cả hai cuộc kháng chiến chống qu. KHI Còn tại thế ông đã từng giữ ến chức điện suj, phong tước quan nội hầu, ương thời ông chỉp xếp sau cha vợ mình là hưng ạo ại vươnn trốn ấ n ạ n ạ n tiếng. tuy là with nhà võ, hàng năm quen chuyện binh đao thế nhưng phạm ngũ lão cũng lại là người rất yêu thích thơ ca và ược người ời làn tặng. Ông từng sáng tác rất nhiều bài thơ hay, thế nhưng theo dòng lịch sử đa số bị thất lạc, ến nay chỉ còn lại hai bài tỏccƻng tƻng và viả. về thi ca, trong văn học trung đại luôn nằm trong một quy phạm chung, làm thơ thì phải bao hàm chữ “chí”, trong “văn dĩ tải đạo, thi dĩ ngôn”. nghĩa rằng thơ văn thì phải truyền tải một nội dung giáo dục nào đó to lớn, và tỏ lòng của phạm ngũ lão là một trong số những bài thơ tạu biểu nhất thểt thưn cện thnhn thnhn thnhn thnhn thnhn thnhn thnhn thnhn thnhn thnh thnh thnh thnh – lời là lời giáo huấn về chí nam nhi đầy hào khí của thời trần.

cho ến tận ngày hôm nay vẫn chưa có một cứ liệu chynh xác nào về honn cảnh ra ời của tỏ lòng (Thuật hoài), nhưng theo một số suy đoá thì bài thơ ễ ễ ễ ễ ễ ễ. ra diễn ra cuộc kháng chiến chống quân mông-nguyên lần thứ hai. lúc này phạm ngũ lão được cử đi trấn giữ biên giới cùng một số tướng lĩnh khác để chuẩn bị cho chiến sự.

phan tich thuat hoai cua pham ngu lao hay

phân tích thuật hoài (tỏ lòng) của phạm ngũ lão để thấy được tinh thần, chí khí thời trần

Ở hai câu thơ đầu phạm ngũ lão đã tái hiện một cách xúc tích và ấn tượng về vẻ đẹp của with người và quân đội thờni tr.

“hoành sóc giang sơn kháp kỷ thu, tam quân tỳ hổ khí thôn ngưu.”

ể khắc họa hình ảnh with người thời trần, tac giả đã khéo léo dựng lên một bối cảnh không gian và thời gian rất ặc biệt lên cai phông nhất lịch sử phong kiến. về bối cảnh không gian, pHạm ngũ lão chọn hai chữ “giang sơn” vốn là từ ghép hợp nGhĩa, ở đây tức là chỉ sông no khoáng đạt, đó là không gian của cả một quốc gia, dân tộc. Bên cạnh không gian, thì bối cảnh thời gian ược gợi mở bằng ba từ “khap kỷ thu”, ý chỉ đã qua hết mấy thu rồi, trước cai cach đo ếm thờ đ ờ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ lâu, có bề dày lịch sử bền vững. Trên cai nền không gian, Thời Gian Dài rộng ấy lại nổi bật lên hình ảnh with người trong tư thế “Hoành sóc”, cầm ngang ngọn giáo ể ể trấ hình ảnh ngọn giáo dường như ược đo bằng cả chiều rộng của giang sơn, chiều dài của thời gian, vôn cùng ngang ngang sơn, chiều dài của thời gian, vông ngang ngang ngang ngang ngang ngang ngang ngang ngang ngan. sơn, chiều dài của thời gian, vông ngang v. Mang vẻ kỳ vĩ, lớn lao, Sánh ngang với tầm vóc vũ trụ, ặc biệt tư thế cầm ngang ngọn giáo gợi rach Anhng luôn ũ ư ẵ ấ ũ ũ ũ ũ ũ. Ta ểể Sang đálh Chiêm Thành, NHưNG thực tế âm mưu của chúsng là hòt. Trước sự nghi ngại, quân ội nhà trần quyết lật ổ âm mưu của giặc, trong sự chuẩ gi gira tr. d ề ể ể ể ể ể ể ể ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ gn ể ể ể gn ể ể ể gn ể ể ể gn ể ể gn ể ể ể. trước hoàn cảnh ấy, có lẽ ứng với hình ảnh vị tướng cầm ngang ngọn giáo, kiêu hùng canh giữ từng tấc đất của tổ quốc là hoàn toàn hợp lý và xuất phát từ những sự kiện có thật để tạo nên cảm hứng đầy hào khí hiên ngang, mạnh mẽ trong thuật hoài của phạm ngũ lão. tản mạn một chút về câu thơ dịch “múa giáo non sông trải mấy thu” Có chất thơ, nhưng lại thiếu đi cai chí “hùng” mà tac giả muốn biểu ạt. chí là biểu ạt vẻ kiên cườn cho khh nht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht mht tht tht tht Mht MHT THT THT THT THT MHT MHT MHT MHT MHT MHT MHT MHT MHT MHT MHT MHT MHT MHT thth trần, trước hai cuộc kháng chiến chống quân mông – nguyên xâm lược.

đó là hình ảnh with người thời trần, ở câu thừa ề, tác giả đã sử dụng từ “tam qu. gồm tiền quân, trung quân và hậu quân. mà ẩn chứa sau đó là tác giả muốn nói về sức mạnh về cái sự đồng lòng của toàn quân, toàn dân tộc trong công cuộc kháng chiến. Ặc biệt ể diễn tả ược sức mạnh và hào khí của quân ội trong the ời ại này tác giả đã sử dụng phép so sánh “tam quân tỳ hổ khí thu”. PHÉP Thus Sánh Này đã Gợi rach người ọc hai cach hiểu chynh, thứ nhất có cr thể diễn giải ơn giản Theo ý trên mặt chững ba quân mạnh như hổ, như báo c -c ể nu t. một cách hiểu thứ hai có phần văn vẻ và suy diễn nhiều hơn ấy là sức mạnh của ba quân như hổ báo, thậm chí át cả sao ờtr ngưngu đ. cách hiểu thứ hai vừa mang giá trị hiện thực vừa mang một chút cảm hứng lãng mạn hiếm có trong thi ca trung đại, gợi tạo cảm hứng an hý m hý m h. tổng kết lại sức mạnh của quân ội thời trần ược tó gọn bằng cụm từ “hào khí đông a”, gọi là đông a bởi vốn hai chữ này là hai bộ thá hán ghép lữnh.

sau hai câu khai ề và thừa ề diễn ạt hào khí chung của dân tộc, thì ến hai câu chuyển và câu hợp là ểi giải thích và làm rõ ý ý ý ý. Chuyển là chuyển từ khách thể sag chủ thể là tac giả, ể bày tỏi nỗi lòng, tâm tư, nguyện vọng của bản thân về chí làm trai, về món nợ công danh phả ả ấ ấ ấ Đồng thời câu hợp để kết lại, thể hiện sáng rõ vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách lớn lao của phạm ngũ lão. “nam nhi vị liễu công danh trái” ý chỉ lý tưởng, chí lớn lập công danh, thể hiện qua quan niệm, nhận thức của tác giả về món nỻi công danh côl Ở đây mon nợ công danh xuất phat từ quan niệm “nhập thế tích c của nho giáo, khác với quan ni ệm“ xuất thế “phật giáo, trương lánh ời, ươ ươ, ươ, ươ, ễ, ễ, ễ, ễ , ễ, ễ, ễ, ễ, ễ, ễ, ễ, ễ, ễ, ễ. Sóg Gió, Dùng Hết tài trí sức lực của mình ể ống hiờ -d. thế tích cực ”, và pHạm ngũ lão chính là một trong số những with người chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi quan niệm này. là pHải lập ược công danh, có sự nghi, tiếm. Trở Thành một trong những điều tối cần của chí làm trai, mà trong vĂn học việt nam đã từng có rất nhiều nhà thơ ề bể”. Ặt Trong Hoàn Cảnh ất NướC ươNG THờI, quân xâm lược đang ngấp nghé bờ cõi, thì cũng là lúc ểể Cho những kẻ Làm tai cơ hội trả món nợ công danh, ra -sức gi -lớcn. NGườI NAM NHI PHảI Từ Bỏ NHữNG LốI SốNG TầM THườNG, ÍCH Kỷ, VUI VầY Vợ WITH, RUộNG VườN ể ể XôNG PHA TRậC MạC SẵN SÀNG HY SIN OR Sự NGHIệP CứU NướC. Có thể nói rằng Món nợ Công Danh Trong Trong NHậN thức của phạm ngũ lão vừa mang tưng tưởng tích cực của thời ại vừa mang tinh thầtu dâ chính vì vế nó luôn

bên cạnh chí lớn làm trai c cùng với quan niệm món nợ công danh trước thời cuộc, thì câu thơ cuối chynh là câu thơ tỏ riqute ẹ ẹp tâm ci hồn c. nhân cách cao của tác giả thể hiện qua nỗi thẹn của ông khi nghe chuyện vũ hầu. vũ hầu ở đây chính là chỉ gia cat lượng, một vị quân sưi lạc, một nhân vật lịch sử vĩ ại, là người cộng sự trung thành, đong gipng tranh cực gay gắt làm thành thế chân kiềng. Đứng trước con người mang tầm vóc như vậy phạm ngũ lão dù rằng đã lập được rất nhiều công danh nhưng vẫn cảm thấy bản thân mình quá nhỏ bé, tựa như hạt cát giữa sa mạc mênh mông, đồng nghĩa với việc ông ý thức được rằng món nợ công danh đã trả chẳng thấm thÁ vào đu, mà vẫn còn phải cố gắng trả nhiều hƕn nữa thì mới xứng với phận nhiứn với. từ những biểu hiện trên ta thấy ược vẻ ẹp tâm hồn của pHạm ngũ lão trước hết là ở ý chí nỗ lực muốn Theo gương người xưa lập công danh choc xứng tầm, thứ dnah sánh ngang với nhân vật lịch sử lỗi lạc. Có thể nói rằng nỗi thẹn của pHạm ngũ lão là nỗi thẹn của một nhà nho Co nhân cach lớn, cũng là nỗi thẹn của mắt người dân Yeêc khi mà cci h -x x âm x âm x

Thuật Hoài đã Khắc họa vẻ ẹp của người anh hùng vệc quốc hiên ngang, ồng thời cũng cho thấy sự l ẫt, lý tưởng và nhân cach lớn lao cườ người đương thời – vẻ đẹp của hào khí Đông a. Về nGhệ Thuật, Bài Thơ Có tíh Hàm Súc, Cô kì lớnsng tthmng tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt ttht ttht tthm tthmt ttht ttht tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt tthmt tth tthg tth tth tth tthng tth tth ngang với tầm vóc của vũ trụ rộng lớn.

2. phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần, mẫu số 2:

phạm ngũ lão là một danh tướng đời trần. tuy xuất thân từ tầng lớp bình dân song chí lớn tài cao nên ông nhanh chóng trở thành tùy tướng số một bên cạnh hưng Ẑạngo qun. trong cuộc kháng chiến chống quân mông – nguyên xâm lược, phạm ngũ lão cùng những tên tuổi lớn khác của triều đình đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần quan trọng tạo nên hào khí Đông a của thời đại đó:

ông sáng tac không nhiều nhưng thuật hoài là một bài thơii tiếng, ược lưu truy ền rộng rãi vìó bày tả khát vọng ménh lit lệt tu tu tu ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ công danh, có nghĩa là phải thực hiện đến cùng lí tưởng trung quân, ái quốc.

hoành sóc giang sơn kháp kỉ thutam quân tì hổ khí thôn ngưunam nhi vị liễu công danh tráitu thính nhân gian thuyết vũ hầudịch thơ tiếng việt:múa giáo non sông trải mấy thuba quân khí mạnh nuốt trôi trâucông danh nam tử còn vương nợluống thẹn tai nghe chuyện vũ hầu.

bài thơ được sáng tác trong bối cảnh đặc biệt có một không hai của lịch sử nước nhà. Triều ại nhà trần (1226 – 14001) là một triều ại lẫy lừng với bao nhiêu chiến công vinh quang, mấy lần what sạch quâm xâm lược mông – nguyên hung tàn ra khỏi bời cõi c thống bất khuất của dân tộc việt. phạm ngũ lão sinh ra và lớn lên trong thời ạy ấy nên ông sớm thấm nhuần lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tộn tộc và nhất là là lí tưởng sống của ạa ạa ạa ạa ạa ạa ạ Ông ý thức rất rõ ràng về trách nhiệm công dân trước vận mệnh của đất nước: quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách.

phan tich hao khi dong a thoi tran trong to long

bài văn phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần

bài thơ thuật hoài (tỏ lòng) ược làm bằng chữ hán, th thet thất ngôn tứ tuyệt luật ường, niêm luật chặt chẽ, ý tứ hàm suc, hìnhì vĻm kƩ. hai câu thơ ầu khắc họa vẻ ẹp gân guốc, lẫm liệt, tràn ầy sức sống của những trang nam nhi – chiến binh quảm đang xả thân ướ nn ộhy ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ội ộ ấy.

hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu (dịch nghĩa: cầm ngang ngọn giáo gìn giữ non song đã mấy thu); dịch thơ: múa giáo non song trải mấy thu. then với nguyên văn chữ hán thì câu thơ dịch chưa lột tả ược hết chất oai phong, kiêu hùng trong tư thế của người lính đang chiến tẻcẻ bẻ qu. hoành sóc là cầm ngang ngọn giáo, luôn ở tư thế tấn công dũng mãnh, áp đảo quân thù. tư thế của những người chính nghĩa lồng lộng in hình trong không gian rộng lớn là giang sơn đất nước trong suốt, một thời gian dàu (giang dài). có thể nói đây là hình tượng chủ đạo, tượng trưng cho dân tộc việt quật cường, không một kẻ thù nào khuất phục đư. từ hình tượng ấy, ánh hào quang của chủ nghĩa yêu nước ngời tỏa sáng. câu thơ thứ hai: tam quân tì hổ khí thôn ngưu. (dịch nghĩa: khí thế của ba quân mạnh như hổ báo, át cả sao ngưu trên trời). dịch thơ: ba quân hùng khí át sao ngưu, đặc tả khí thế chiến đấu và chiến thắng không gì ngăn cản nổi của quân dân ta. tam quân tì hổ là một ẩn dụ so sánh nghệ thuật nêu bật sức mạnh vô địch của quân ta. khí thôn ngưu là cách nói thậm xưng để tạo nên một hình tượng thơ kì vĩ mang tầm vũ trụ. Hai Câu tứ Tuyệt chỉ mười bốn chữ ngắn gọn, côúc nhưng đã tạc vào thời gian một bức tượng đài tuyệt ẹp vềi người lunth quảm Trong ạO Sá Sict Thát N.

là một thành viên của đạo quân anh hùng ấy, phạm ngũ lão từ một chiến binh dày dạn đã trở thành một danh tướng khi tuổi còn. trong with người ông luôn sôi sục khát vọng công danh của đấng nam nhi thời loạn. mặt tích cực của khát vọng công danh áy chính là ý muốn được chiến đấu, cống hiến đời mình cho vua, cho nước. như bao kẻ sĩ cùng thời, pHạm ngũ lão tôn thờ lí tưởng trung quân, áic và quan niệm: làm trai ứng ở trong trời ất, pHải có danh gì với nosi sông (chí làm trờ song (chí làm trứi ất. bởi thế cho nên khi chưa trả hết nợ công danh thì tự lấy làm hổ thẹn:

“nam nhi vị liễu công danh tráitu thinh nhân gian thuyết vũ hầu(công danh nam tử còn vương nợluống thẹn tai nghe chuyện vũ hầu).

vũ hầu tức khổng minh, một quân sư tài ba của lưu bị thời tam quốc. nhờ mưu trí cao, khổng minh đã lập được công lớn, nhiều phen làm cho đôi phương khốn đốn; vì thế ông rất được lưu bị tin yêu. lấy gương sáng trong lịch sử cổ kim soi mình vào đó mà so sánh, phấn ấu vươn lên cho bằng người, đó là lòng tự Ái, lòng tự trọng đáng. he là một tùng thân cận của hưng ạo ại vương trần quốc tuấn, phạm ngũ la luôn sat canh bên cạnh chủ tướng, chấp nhận xng phaôn làn tên m ũi ươ huyết để tìm ra cách đánh thần kì nhất nhằm quét sạch quân xâm lược ra khỏi bờ cõi. suy nghĩ của phạm ngũ lão rất cụ thể và thiết thực; một ngày còn bong quân thù là nợ công danh của tuổi trẻ với giang sơn xã tắc vẫn còn vương, chưa trả hết. mà như vậy là phận sự với vua, với nước chưa tròn, khát vọng công danh chưa thỏa. cách nghĩ, cách sống của phạm ngũ lão rất tích cực, tiến bộ. ông muốn sống xứng đáng với thời đại anh hùng. hai câu thơ sau âm hưởng khác hẳn hai câu thơ trước. cảm xúc hào sảng ban đầu dần chuyển sang trữ tình, sâu lắng, như lời mình nói với mình cho nên âm hưởng trở nên thâm, dip>

phạm ngũ lão là một võ tướng tài ba nhưng lại có một trái tim nhạy cảm của một thi nhân. thuật hoài là bài thơ trữ tình bày tỏ được hùng tâm tráng trí và hoài bão lớn lao của tuổi trẻ đương thời. Bài thơ có tac dụng giáo dục rất sâu sắc về nhân sinh quan và lối sống tích cực ối với thanh n Áên mọi thời ại Thuật hoài đã làm vinh danh vịng tướng trẻ võ võ võ võ võ võ

——————-hẾt———————-

bên cạnh phân tích bài thậ thuật hoài của phạm ngũ lão ể làm sáng tỏ hào khí ời trần các em cần tìm hiểu thêm những bài cú mẺ. ảnh trang nam nhi thời trần Trong bài thuật hoài (tỏ lòng) phạm ngũ lão, vẻ ẹp hình tượng nhân vật trữ tình trong bài thơ tỏ lòng, cảm nhậ nhậ hề hề hề tỏ lòng, phân tích bài tỏ lòng để làm sáng tỏ nhận định: tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp with người có sức mạnh, có l t…

3. phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần, mẫu số 3:

thuật hoài là một tác phẩm nổi tiếng của danh tướng đời trần phạm ngũ lão. dù được xếp vào loại thơ trữ tình, nhưng từng câu từng chữ lại toát lên cái hào khí Đông a ngút trời của thời đại >

phạm ngũ lão (1255-1320) là một người văn võ song toàn, sống thời thời trần, là vị danh tướng trăm trận trăm thắng. Ông được biết đến sau những chiến công hiển hách chống lại giặc xâm lược mông – nguyên. pHạm ngũ lão sáng tac không nhiều, hiện nay tac pHẩm còn lại của ông chỉ có hai bài thơ chữ Hán, trong đó có thơt ngôn tứ Tuyệt “thuật” (d ịch ra là t. Thuật hoài ượ đặc biệt, bối cảnh an nguy của nước nhà đang bị đe dọa bởi quân mông – nguyên hung tàn, bối cảnh mọi tầng lớp của dân tộc nhất trí đồng lòng chống lại ách xâm lược, giữ vững non sống gấm vóc cha ông để lại

bài thơ được chia làm hai phần rất rõ ràng. hai câu mở đầu thể hiện hình tượng của quân đội và with người thời trần, hai câu sau chính là lời bày tỏ nỗi lòng của tác. mở đầu bài thơ, tác giả đã vẽ nên hình ảnh tráng lệ của with người và quân đội thời trần, qua âm hưởng sảng khoáing, hàop>ùng

hoành sóc giang san kháp kỉ thutam quân tì hổ khí thôn ngưu

qua hai câu thơ này, hình ảnh đấng nam nhi lẫm liệt oai phong đang xả thân vì nước như hiện lên rõ ràng trước mắt. cũng từ đó, ta cảm nhận được một hào khí Đông a ngút trời của một thời đại anh hùng trong lịch sử. trong đó, câu thơ “hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu” thể hiện hình ảnh người lynh cầm ngang ngọn giáo, luôn trong một tư hire vệ giang sơn suthi rộộng l. Có thể nói, đây cũng chynh là hình ảnh tượng trưng cho dân tộc việt mạnh mẽ, quật cường, không bao giờ chịu khuất phục, là ang hào quhang tỏa ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng câu thơ thứ hai “tam quân tì hổ khí thôn ngưu” (dịch thơ: ba quân hùng khí att sao ngưu), dịch nghĩa là khí thế của ba quân mạnh như hổ báo, att khác là “ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu”. cho dù hiểu theo cách nào thì người ọc cũng ều cảm nhận ược sức mạnh vô c cùng to lớn, không ối thủ nào có thể ịch nổna qui dn củ. chỉ với hai câu thơ, mười bốn chữ, nhưng phạm ngũ lão đã vẽ nên một bức tranh tuyệt ẹp về người lính qu. Đồng thời nó cũng thể hiện chí khí, khát vọng sục sôi của đấng nam nhi thời loạn. phạm ngũ lão cũng như bao chí sĩ thời đó, ều nguyệnhiến dâng thân mình cho lý tưởng ái quốc, trung quân, khát vọng công danh và trong trách bảo về non.

Phân tích bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão để làm sáng tỏ hào khí đời Trần

phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần ngắn nhất

bởi thế cho nên bậc nam nhi như ông mới cảm thấy hổ thẹn khi chưa thể hoàn thành nghiệp công danh. nỗi lòng ấy được tác giả thể hiện qua hai câu thơ cuối:

“nam nhi vị liễu công danh tráitu thinh nhân gian thuyết vũ hầu”

hai câu thơ này có thể hiểu là nam tử chưa hoàn thành chuyện công danh, khi nghe chuyện vũ hầu liền lấy làm hổ thẹn. vũ hầu ở đây chính là khổng minh, nhà quân sư lỗi lạc của lưu bị nói riêng và của thời tam quốc, cũng như toàn lịch sử lo chung nh. Điều phạm ngũ lão muốn bày tỏ chính là ấng nam nhi phải biết lấy gương sáng của người xưa mà so sánh, ể phấn ứ tin vu choc x niềm khát vọng công danh của tác củ , công sức, tài năng cho vua, cho giang sơn xã tắc, ể cón cóẩng ca. nếu như hai câu mở ầu bài thơ là âm hưởng hào sảng, chí khí ngút trời, thì hai câu sau, tác giả đã chuyển sang cảm xúc trữ tíanh, nhò tư lả m. cũng không kém phần mạnh mẽ, hùng hồn.

bài thơ chính là minh chứng rõ ràng nhất cho một võ tướng tài ba “bách chiến bách thắng” lại sở hữu một trái tim nhạy cảm thi củn. thuật hoài chynh là tác phẩm xuất sắc, thể hiện nỗi lòng của tác giả, cũng là nỗi lòng chung của tuổi trẻ hùng tráng và lột tảả hào khía.

4. phân tích bài thơ thuật hoài của phạm ngũ lão để làm sáng tỏ hào khí đời trần, mẫu số 4:

phạm ngũ lão là một trong những danh tướng nước ta thời nhà trần. Ông không viết thơ nhiều nhưng tác phẩm của ông đều để lại những dấu ấn riêng. bài thơ “thuật hoài” hay còn gọi là “tỏ lòng” là một tác phẩm nổi tiếng của phạm ngũ lão thể hiện tình yêu nước nồng nàn cùng vựm hàm t. >

“hoành sóc giang sơn kháp kỉ thutam quân kỳ hổ khí thôn ngưunam nhi vị liễu công danh tráitu thinh nhân gian thuyết vũ hầu”

bài thơ tỏ lòng ược sáng tác bằng thơ thất ngôn tứ tuyệt ường luật, tuy ngắn gọn với bốn câu thơ nhưng lại mang nhiều hàm . mở đầu bài thơ, phạm ngũ lão đã tái hiện hình ảnh quân đội nhà trần manh mẽ, oai phong thời ấy trên with đường đánh đuổi gi

“hoàng sóc giang sơn kháp kỉ thutam quân kỳ hổ khí thôn ngưu”(múa giáo non song trải mấy thuba quân khí mạng nuốt trôi trâu)

hình ảnh người tráng sĩ thời trần hiện lên trong câu thơ thật oai phong, lẫm liệt qua hình ảnh cây “giáo”. tư thế của người tráng sĩ hiên ngang ấy được đặt trong không gian rộng lớn của “giang sơn” và thời gian dài “kháp kỉ thu”. câu thể thể hiện sức mạnh khỏe khoắn, tư thế hiên ngang sẵn sàng chiến đấu của người tráng sĩ xưa. người tráng sĩ ấy đứng giữa non song đất nước hùng vĩ, luôn vững vàng bảo vệ tổ quốc đã mấy thu rồi. hình ảnh with người hiện lên thật đẹp đẽ, oai phong như vẽ lên một bức tượng đài bất tận về tráng sĩ tr oai hùng thời.

không chỉ hình ảnh một tráng sĩ hiện lên oai hùng, mà cả “tam quân” ​​thời trần được khắc họa thật mạnh mẽ phi thường. hình ảnh ẩn dụ, phóng đại “hổ khí thôn ngưu” là một hình ảnh đẹp, mang tầm vóc lớn. “hổ khí thôn ngưu” mang ý nghĩa như hổ báo “nuốt trôi trâu” có ý nghĩa lớn trong việc tái hiện khí thế hào hùng của đội quân nhà trủn. hiện lên trong tâm trí người ọc là ba ội quân hùng hậu, đông ảo với sức mạnh a lớn đang ra quilla ào ào và khát vọng chiến ấu hết mình cho. khí thế hào hùng này là khí thế của một thời hào khí đông a, gợi cho ta nhớ ến những câu oai hùng trong bài hịch tướng sĩi trần “ta thường tớa bên ì, n. thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù. dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta cũng vui lòng”.

bai van phan tich bai tho thuat hoai de thay duoc hao khi dong a thoi tran

phân tích bài thơ thuật hoài để thấy được hào khí thời trần có dàn ý

với hào khí của một thời chiến ấu oai hùng, bảo vệng mảnh ất cho giang sơn ất nước, phạm ngũ lão tiếp tục nói lên những suy nghĩ của củ

“nam nhi vị liễu công danh tráitu thinh nhân gian thuyết vũ hầu”(công danh nam tử còn vương nợluống thẹn tai nghe chuyện vũ hầu)

phạm ngũ lão đã nhắc đến món nợ công danh “công danh trái”. Đối với những người nam nhi sống trong thời đại xưa, with đường công danh vô cùng quan trọng. “nợ công danh” ở đây không phải là công danh tầm thường, ích kỷ cho riêng bản thân mình. Mà nó chính là món nợ lớn với ất nước, là ý trí và tài nĂng của một người nam tử Hán ại trượng phu, ầu ội trời chân ạp ất, dám hi sin qua câu thơ, pHạm ngũ lão đã thể hiệi nỗi lòng, khát khao của bản thn muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho giang sơn, ất nước ể ể món nợ công danh củaii làm thí. nhà thơ nguyễn công trứ cũng từng có nhiều vần thơ hay khi nói về “phận sự làm trai” :

“vũ trụ chức phận nộiĐấng trượng phu một túi kinh luân.thượng vị đức, hạ vị dân,sắp hai chữ “quân, thân” mà gánh vác”

phạm ngũ lão đã là một danh tướng, có công lớn với đất nước với thời nhà trần. vậy mà ông vẫn luôn cảm thấy hổ thẹn khi nghe “thuyết vũ hầu”. Ông đã Khéo Léo Khi NHắC ến một người dung trí đa mưa là gia cort lượng trong thời tam quốc ể thể hi hi hi hi nỗi thẹn của mình ông thẹn bởi chưa ủ tài cao, m nhưng cái “thẹn” ấy lại càng làm toát lên nhân cách cao đẹp trong with người phạm ngũ lão. câu thơ thể hiện một khát khao cháy bỏng của bị tướng có tài, muốn cống hiến hết mình trong sự nghiệp chung của đất nước. Đó là trí khí anh hùng của một vị tướng vừa có tâm, vừa có tầm đáng kính trọng.

chỉii bốn câu thơ ngắn gọn, lời thơ đanh Thép, hào hùng, hình ảnh thơ ộ đao, nhịp thơ khi nhanh mạnh rứt khoot, lúc lại chậm rãi như nhưng dò. bài thơ đã gợi lên một thời hào hùng của cả dân tộc thời ại nhà trần cùng ý trí sục sôi chiến ấu của người tráng mỿ mờg mun mỺ và mung sĩ và. bài thơ cùng thời đại này có cách xa chúng ta hàng bao nhiêu thế kỷ nhưng vẫn để lại những âm vang lớn trong trái tim triệu triệu ngƑp.

————————hẾt—————————-

sau khi học xong thuật hoài (tỏ lòng) của pHạm ngũ lão, ể học tốt, các emc có thể chuẩn bịc trước nội dung bài học sắp tới qua việc tham khảo soạn dụ và hoán dụ là một bài học quan trọng trong chương trình ngữ văn 10 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm. tìm hiểu chi tiết nội dung phần phân tích bài thơ Độc tiểu thanh kí để học tốt môn ngữ văn 10 hơn.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *