Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

Bài thơ sang thu của hữu thỉnh

bai tho sang thu cua huu thinh tac gia bo cuc noi dung dan y phan tich

tổng hợp kiến ​​​​thức bài thơ sang jue của hữu thỉnh

i. tÁc giẢ, tÁc phẨm

1. tác giả hữu thỉnh

– hữu thỉnh: tên ầy ủ ủ là nguyễn hữu thỉnh, Sinh năm 1942, quê ở huyện tam dương, tỉnh vĩnh phúc.- năm 1963, nhập ngũ vào binh chủng t-thmttt ôttyty, bắt ầu sáng tác thơ.- ông đã tham gia ban chấp hành hội nhà vă việt nam các khóa iii, iv, v. từ năm 2000, ông là tổng thư nam. từ năm 2005, hữu thỉnh là chủ tịch hội nhà văn việt nam. Từ NăM 2010, ông trở thành chủch ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội văn học nGhệ thuật việt nam kiêm chủch tịch hội nhà văt việt nam.- n ăm 2012, ông ược nhà nước ồc ồC thhng thhng thhng thhng thhng thmng thmng thmng thng thng thng thng thng thnh thuật.

2. hoàn cảnh sáng tác

bài thơ được hữu thỉnh sáng tác vào gần cuối năm 1977 (sau ngày giải phóng đất nước 2 năm) trong một cuộc thi sáng tác th.i cat. bài thơ được in lần đầu ở báo văn nghệ, sau đó in trong tập thơ từ chiến hào đến thành phố (xuất bản năm 1991).

3. bố cục

– khổ 1: những tín hiệu báo hiệu thu về và cảm xúc ngỡ ngàng, ngạc nhiên của tac giả- khổ >

4. giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

a. giá trị nội dung

Sang thu là những cảm nhận hết sức tinh tế của nhà thơ trước khoảnh khắc giao mùa và những suy ngẫm của tac giả vềc cup ời ẩn ca qua bức tranh thiên nnhen ấy ấy.

b. giá trị nghệ thuật

– thể thơ năm chữ ngắn gọn, hàm súc.- sử dụng các biện pháp tu tu ặc sắc, hình ảnh thơ giàu sức gợi.- ngôn ngữ thơ ngዣngዻ s.

5. sơ đồ tư duy

so do tu duy bai tho sang thu

6. dàn ý bài thơ sang jue của hữu thỉnh

a. mở bai

– giới thiệu khái quát về nhà thơ hữu thỉnh.- giới thiệu khái quát về tác phẩm “sang thu”.

b. thanks bai

* khổ 1: những tín hiệu trong phút giây giao mùa từ hạ sang thurs

– những tín hiệu thu sang:+ tín hiệu mùa thu ộc đáo: hương ổi – mùi hương dân dã mộc mạc, ặc trưng làng qu. khô.+ ộng từ “pHả”: gó ưa hương ổi bay xa đán thức cả một không gian làng quê.+ “sương chình”: nghệ thuật nhân Hóa qua từ lay lay “ch. như dùng dằng, như cố ý chậm lại, nửa sang jue nửa còn như luyến tiếc mùa hạ.

– tâm trạng của with người:+ từ “bỗng”: mở ầu bài thơ gợi cảm giác bất ngờ.+ những tín hiệu thu Sang nhưng nó rất thu đã về”+ tình thái từ “hình như”: thể hiện cảm giác hoài nghi, bối rối khi nhận ra mùa thu.

* khổ 2: quang cảnh trời đất khi sang thurs

– hai câu ầu: dấu hiệu của mùa thu không còn mơ hồ, mờ ảo mà đã rõ nét hơn.+ không gian: cao hơn, xa rộng hơn với bầu trời và dòng sông+ cấu trúc ố hóa: “song được lúc dềnh dàng – chim bắt đầu vội vã.”

– hai câu sau: bức tranh giao mùa tuyệt ẹp:+ thu đang ở nơi cửa ngõ nên đám mây mới chỉi vắt nửa mình.+ cụm từt “vắt nửa mình”, gợi đam m ửh ửh ử. bồng bềnh vắt sang bầu trời thu → dùng hình ảnh của không gian: đám mây, để diễn tả sự vận động của thời gian.

* khổ 3: những biến đổi của đất trời và suy ngẫm của tác giả về cuộc đời

– hai câu đầu: các phó từ chỉ mức độ: đã, vẫn, cũng=> chỉ mức ộ của nắng, mưa, sấm, chớp đã chừng mực và ổn ịnh hơn:+ ánh nắng cuối hạ vẫn còn nồng nhưng đt oi ả, gay gả. dần.+ những tiếng sấm cũng thưa thớt với thanh âm nhỏ dần. → những dư âm còn sót lại của mùa hạ đ— dần và cảnh sắc mùa thu trở n ậm net.

– hai câu cuối: suy ngẫm của tac giả vềc ời with người+ tả thực: hàng cây đã lớn, đã trải qua bao mùa thay la, sẽ vững vàng hơn trước những ết. ẩn dụ: sấm là những vang ộng bất thường, những khó khĂn của cuộc ời, handong cây ứng tuổi như người từng trải, họ sẽ vững hơc nhng ờng, tủng, tủng, tủng, tổng, tổng, tổng, tổng, tổng, tổng, tổng.

c. kết bai

khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

ii. cÁc bÀi phÂn tÍch, cẢm nhẬn bÀi thƠ sang Thu

1. phân tích bài thơ sang jue của hữu thỉnh

giữa bộn bề mưu sinh của cuộc sống, chẳng mấy ai còn bận tâm hay dành thời gian để cảm nhận thời khắc giao mùa. NếU Mùa Xuân là của của sựng đâm chồi nảy lộc, mùa hạ là mùa của hoa thơm trai ngọt, mùa đng là mưa dầm gió bấc thì mùa thu là mùa của la rơi và kỷm. bài thơ “sang thu” của nhà thơ hữu thỉnh thực sự đã mang giây phút giao mùa sang thu chạm đến sự rung động của người đọc. khoảnh khắc nhận ra thu về vừa ấn tượng lại dịu dàng và rất tinh tế.

Đối với hữu thỉnh, dấu hiệu để nhận biết mùa thu sang không phải là lá vàng rơi rụng mà là hương ổi chín thơm ngọt ngào. một mùi hương tuy bình dị, dân dã nhưng lại rất đặc trưng và quen thuộc.

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gio sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

từ “bỗng” mở đầu bài thơ cho thấy tác giả khi ấy rất ngỡ ngàng, bất chợt nhận ra một mùi hương thân thuộc từn trong senhl. Động từ “phả” được đảo lên đầu câu không chỉ diễn tả sự giao thoa, hòa quyện giữa hương ổi và gió se…(còn tiếp)

>> xem chi tiết phân tích bài thơ sang jue tại đây.

2. cảm nhận về bài thơ sang jue của hữu thỉnh

trong nền văn học hiện ại việt nam, hữu thỉnh ược biết ến qua những sáng tác mang ậm xúc cảm bâng khuâng, vấn vương thểển mển hƓthn h. Điều này ượC thể hiện rõ qua bài thơ “sang thu” ược sáng tac vào cuối năm 1977. Thông qua thi pHẩm, chung ta cóc cr thể thấy ược sự chuyển biến nh ẹ làng quê ở vùng đồng bằng bắc bộ qua tâm hồn nhạy cảm và tinh tế của tác giả.

với tâm hồn yêu thiên nhiên, tác giả hữu thỉnh đã mở rộng mọi giác quan để cảm nhận những biến chuyển của trờit. bước đi của thời gian trong khoảnh khắc giao mùa được miêu tả trước hết qua cảm nhận của khứu giác:

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se”

nếu như “ông hoàng thơ tình” xuân diệu miêu tả mùa thu với bức tranh những chiếc la rơi rụng tựa như “mơ phai dệt la vàng”, nhà thơ lưng lặn “mìnhm. lá vàng khô”,… thì tác giả hữu thỉnh miêu tả “hương ổi” là tín hiệu giao mùa khi đất trời từ hạpòn thu…</còn sang thu…</còn tip

>> xem chi tiết bài cảm nhận bài thơ sang jue tại đây.

3. cảm nhận về khổ thơ đầu bài sang thurs

hữu thỉnh là nhà thơ viết khá nhiều về with người, thiên nhiên, về những cảnh vật đời thường của cuộc sống. tác phẩm “sang thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu của nông thôn đồng bằng bắc bấc s. khổ thơ ầu bài thơ đã gợi tả những dấu hiệu biến chuyển của ất trời c cùng cảm nhận của tác giả khi he bất chûợn tṁnh ra mh.

một năm trời đất có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, thế nhưng dường như mùa thu là mùa mà các thi nhân dành cho nó một riÇt s bi. Và tac giả hữu thỉnh cũng vậy, ông đã vẽ lên bức tranh mùa thu về bằng những nét vẽt hết sức ặc sắc, mang ậm phong vị của vịa vịa vịa vịa vịa vịa vịa vịa vịa vịa vịa vịa vịa vị

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se”

Ổi là thức quả quen thuộc đối với người dân việt nam. nó đại diện cho mùa jue, gợi nhắc đến đêm rằm trung jue với những mâm cỗ rực rỡ sắc màu. vào khoảnh khắc buổi sáng giao mùa, nhà thơ bỗng bất chợt nhận ra mùi hương quen thuộc đang chờn vờn trong gió thu se lạnh.

>> xem chi tiết bài cảm nhận về khổ thơ đầu bài sang jue tại đây.

4. cảm nhận khổ thơ cuối bài sang jue

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *