Tác phẩm văn học

Có gì đẹp trên đời hơn thế người với người sống để yêu nhau

(đtta) – “từ ấy”, trái tim tố hữu tìm ra chân lý và dấn thân vào with ường cách mạng ảng cộng sản lãnh ạo cho ến khi “tạm biệt ờt. Chết Cũng là cho “. ông là một nhà cach mạng, một thi sĩ cach mạng yêu ời, yêu người, yêu ảng, Bác cho ến hơi thở cuối cùng. tố hữu như một ngọn number lớn, thời gian càng lùi xa càng thấy cao…. cao ẹp của dân tàc và theờ ời ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ại ạ.

chân dung nhà thơ tố hữu

tố hữu viết: có gì đẹp trên đời hơn thế/ người yêu người sống để yêu nhau

chưa có nhà thơ nào có lời hay, ý đẹp như câu thơ ông viết. Đây là tuyên ngôn chính trị và tuyên ngôn nghệ thuật. chỉ có người có tâm hồn cao đẹp yêu đời, yêu người như ông mới có những vần thơ mang tính chất tuyên ngôn đó. suốt đời ông đi theo cách mạng, suốt đời ông lấy thơ làm vũ khí tuyên truyền cách mạng. từ khi tố hữu gặp phan đăng lưu – lúc đó đang làm chủ bút báo dân của ảng, ược ông khuyên: “cậu biết làm thơ, hám thầ những nhhatng nhm nhhn, ă ă ẻ ớ ớ ững nhhhhhhhhhhhhhhhhn ả ớ ớ ớng nhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhm. côi…có rất nhiều điều cần viết ể thức tỉnh nhân dân…nhưng phải chú ý: thơ phải chân thật, xúc ộng lòng người, dớn” d hiớn. từ ấy tố hữu đi theo cách mạng, lấy ngòi bút góp phần “làm đòn xoay chế ộ ộ”, rồi trở thành người lãnh ạo trên lĩnăh vực. năm 1948, ông là thư ký tòa soạn đầu tiên của báo văn nghệ, tổng thư ký hội văn nghệ việt nam, phụ trách văn nghệ cảng Đ. năm 1950 là trưởng ban tuyên truyền trung ương, tham gia xây dựng trường văn nghệ nhân dân. năm 1953, bác hồ bổ nhiệm là giám đốc nha tuyên truyền và văn nghệ (phủ thủ tướng); năm 1955, bác hồ bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ tuyên truyền; năm 1958 ông được bác hồ giao cho làm chủ nhiệm văn phòng văn giáo (phủ thủ tướng); năm 1960, ông được Đảng, bác hồ tin cậy giao cho làm trưởng ban tuyên huấn trung ương. thế là từ đótố hữu là người ứng ầu công tác tư tưởng – văn hóa của ảng cho tới khi ông làm phó chủ tịch thường trực hộội ội . Ông cũng là người giữ các cương vị cao trong Đảng, Ủy viên trung ương Đảng bí thư trung ương Đảng, Ủy viên bộ chính trị.

bạn đang xem: có gì đẹp trên đời hơn thế người với người sống để yêu nhau

với tố hữu, thơ là vũ khí. thơ của ông đã góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; he đã lay động tâm hồn triệu triệu người việt nam tham gia cuộc chiến đấu giải phóngdân tộcvà thống nhất đất nước. thơ của tố hữu sở dĩ làm được thiên chức ấy vì ông đã có tuyên ngôn “người yêu người sống để yêu cho nhau”, “Đta ảng”.

thơ tố hữu không chỉ giầu tình người nặng lòng yêu thương mà cònmang lý tưởng cách mạng cao đẹp. không có nhà thơ nào thể hiện tình cảm với ảng chynh trị mà mình theo đuổi, tình yêu lãnh tụ của mình một cách chân thành nhƭ.ốới. chân thật chia ba pHần tươi ỏ/ anh dành riêng ch ảng phần nhiều/ phần cho thơ và pHần ể em yêu “. bàn tay bác ấm vào da vào lòng….”, “, cho with ược ôm hôn bác/ cho cho/ cho cho/ cho chon ượcn macnn đầu tóc bạc….”. tố hữu kính yêu và tôn kính bác hồ nhưi ng cha .tình yêu của ông đối với bác hồ thấm đẫm tình phụ tử.

tôi nhớ khi bác về cõi người hiền, các nhà thơ viết về bác rất nhiều.hàng trăm bài thơ của các nhà thơ trên cả nưbác khóc. nhưng có lẽ không bài nào sánh được với bài thơ “bác ơi!” của tố hữu. khi bác mất, tôi đang học lớp 7, được dự lớp bồi dưỡng học sinh giỏi. thầy giáo dạy lớp bồi dưỡng cho phép học sinh tự chọn một bài thơ viết về bácđểviết bài bình luận. tôi chọn bài “bác ơi!”. thầy và trò chấm tay đôi, không chấm điểm nhưng tôi được thầy khen bài viết tốt, giàu cảm xúc. tôi cảm ơn nhà thơ đã cho tôi nguồn cảm xúc thăng hoa đó. Kỳ Thi vòng loại học sinh giỏi văn, ề ra pHân tích đoạn thơ: “ôi lòng Bác vậy cứ thương ta/ thương cuộc ời chung thương cỏ hoa/ chỉt biết quên mình choc hết thẩy/ như đỉnh non cao tự giấu mình/ trong rừng xanh lá ghét hư vinh/ chỉ mong con cháu mau khôn lớn/ nối gót cha ông bước kịp mình…”. chúng tôi viết say xưa và hầu như đều vượt qua vòng loại đi tiếp vào vòng sau.thế hệ chúng tôi cảm ơn nhà thơ tố hữu. chính nhờ ông, chính nhờ đọc và học thơ của ông mà chúng tôi hiểu về Đảng, về bác càng thêm yêu Đảng, yêu bác và yêu đất nơn. hôm tôi đến thăm bảo tàng tố hữu để lấy tư liệu viết bài, đến gần khu vực có báo Đảng, tôi hỏi thăm. hỏi mấy thanh niên trẻ họ không biết. tôi hỏi họ có viết nhà thơ tố hữu không? họ đều trả lời là không biết. chỉ có một thanh niên dùng google map chỉ cho tôi vị trí bảo tàng, nhưng anh cũng không biết nhà thơ tố hữu.

tình yêu của nhà thơ với bác hồ là vô bờ bến không chỉ thể hiện trong thơ ca mà cả trong đời sống thường ngày.

trước khi mất một thời gian, nhà thơ cho xuất bản tập “thơ tố hữu” khổ nhỏ bằng bàn tay. nhà thơ tặng ông cù văn chước một tập. trag ầu ông viết “tặng chú chước thân yêu, người bạn ường chí tình, một người with tinh thần của Bác hồ” .bài thơ “n ếm n men.” có người nói với ông cù văn chước, tố hữu có bài thơ thể hiện tâm tư cá nhân. ông cù văn chước liền phản ối về chuyện tâm tư cá nhân, nhng ôn trở trước bình minh đổi mới, đặc biệt là câu kết của b.

xem thêm: mua bán nhà Đất Đường võ thị sáu biên hòa Đồng nai, protection against bots

tìm hiểu ra thì mới biết hai ông có quan hệ mật thiết trong công tác và phục vụ bác hồ. Ông cù văn chước là người mà ông Đỗ phượng – cố tổng giám đốc thông tấn xã việt nam gọi là “thư đồng” của bác hồ. Ông phục vụ bác từ năm 1956 đến khi bác mất, tham gia xây dựng lăng và bảo tàng hồ chí minh. he làm giám đốc bảo tàng hồ chí minh từ khi khánh thành (1990) đến khi về hưu (73 tuổi). Ông là người giúp bác hồ toàn bộ các hoạt động hành chính, phục vụ mọi sinh hoạt hàng ngày. khi mắt bác kém, ông là người đọc tin và sách báo cho bác. Ông xếp lịch làm việc, tổ chức cachaổi tiếp khách trong nước và quốc tế, Bác hồyy vắng ông là hỏi: hôm nay chú chước đi đu … chính vì vế nhi thu, thu, onhu, onhu, ohu, thu, thu, thu, thu, thu, thu, thu, thu, thu, thu, thu, thu, thu, thu. có quan hệ đặc biệt. Ngoài Công Việc Thường xuyên khi nhà thơ tốu làm việc với Bác, ông còn ược Bác hồ giao cho nhiệm vụ nhắc tố hữu làm thơ xuân mỗi khi tết ế ế ế ế nhà thơ đã làm nhiều bài thơ xuân nhưng nhà thơ tâm đắc nhất là “bài ca mùa xuân 61”. B b b b b b bhông chỉ ngợi ca không khi vui tươi, thành tựu xây dựng xã hội, từ khi hòa bình lập lại màn tiên đoán sự phát triển của ất nước trong tương tương tương tương tương tương.

năm 1969 sinh nhật của bác,văn phòng bác hồ tổ chức đơn giản bình dị.

bài báo cuối cùng bác viết là bài “nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. bài báo này, bác giao cho nhà thơ tố hữu chấp bút, ông cù văn chước là thư ký giúpbác hồ và nhà thơ tố hữu hoàn thiện bản thảo. bài báo được bác và nhà thơ thảo luận nhiều lần, ông cù văn chước sửa theo nội dung thay đổi theo từng buổi thảo luận.

trên nội dung dự thảo của nhà thơ tố hữu, bác sửa cho gọn, súc tích hơn, rồi mời ồng chí tố hữu thảo luận thêm vờ cề bài viẓth y. viết những câu bác sửa trong qua trình thảo luận. lúc đó đang là mùa xuân, thời tiết còn lạnh, bác mặc chiếc áo len màu be bên ngoài là chiếc áo gụ nhạt màu. bác ngồi đúng vị trí vẫn ngồi chủ tọa khi họp với bộ chính trị. nhà thơ tố hữu ngồi bên trái bác, ông cù văn chước ngồi bên cạnh nhà thơ. bác nêu từng vấn đề trong bài viết và trao đổi với đồng chí tố hữu. bác hồ và nhà thơ tố hữu trao đổi về đầu đề bài viết. trong dự thảo, lúc ầu ồng chí tố hữu lấy ầu ề là “nâng cao ạo ức cách mạng”, sau bổ sung thêm mệnh ề “phải chống chủ nghân cá nhân”. bác viết dòng trên bằng but bi đỏ, gạch dưới chữ “phải”. bác cẩn thận cân nhắc, gợi ý nên dùng từ nào “Đập nát” there is “chống” there is “rửa sạch” there is “quét sạch” chủ nghĩa cá nhân. cuối cùng bác chọn đầu đề cho bài viết là “quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng”.

buổi làm việc sau cùng, bác và đồng chí tố hữu trao đổi từng câu, từng chữ. Ồng chí tố hữu ề nGhị sửa tên bài từ “what sạch chủ nghĩa ca nhân, nâng cao ạo ức cach mạng” thành ” ý sửa tên bài báo như ề nGhị của ồng chí tố hữu. kỷ niệm ngày thành lập Đảng (3.2.1969).

xem thêm: sự khác biệt về cấu trúc giữa adn và arn về cấu tạo, cấu trúc

mùa xuân nhớ về hai người đã từng phục vụ bác hồ, được bac quý mến mà xao xuyến xúc động. Ông c cú vĂn chước luôn dặn with cháu “cứ làm tốt công việc, gai công, chồng chả pHụ” còn nhà thơ tốu hữu câu di huấn ểi cho ời là “sống là cho và cho và cho và cho và ch v. tuy chức vụ, vị trí xã hội khác nhau nhưng ều học ược Bác hồ ức Hy Sinh. ông trở nên long lanh hơn.cũng như nhà thơ đã viết về bác hồ: “ta bên người, người tỏa sáng trong ta/ ta bỗng lớn ở bên ngườI một”

TầM Vóc của nhà thơ tố hữu như ông chủch tịch hội nhà văn việt nam – hữu thỉnh đã đánh ging: tốu là người hướng dẫn tinh thần, người tổc, ngườn thá ct. trong sự phát triển của nền thơ ca ấy, mỗi tài năng mỗi nhà thơ có phong cách, giọng điệu riêng của mình. nhưng vai trò và ảnh hưởng của tố hữu không ai có thể phủ nhận được./.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button