Nghe Tiếng Giã Gạo – Thi phẩm nổi tiếng của Hồ Chí Minh

nghe tiếng giã gạo là một bài thơ hay và nổi tiếng nhất của hồ chí minh. ngoài là một nhà thơ, ông còn biết đến là một vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước việt nam. cuộc đời cách mạng của ông gắn bó với những trang thơ như một người bạn đồng hành. bài thơ được trích trong tập nhật ký trong tù vang danh. qua bài thơ ông muốn nhắn nhủ đến mọi người đối mặt với khó khăn thì chúng ta sẽ trưởng thành hơn nữa. cùng nhau đón xem và cảm nhận ngay nhé!

米被舂時很痛苦, 既舂之後白如綿。 人生在世也這樣, 困難是你玉成天。

văn thung mễ thanh

mễ bị thung thì, hẩn thống khổ, ký thung chi hậu, bạch như miên; nhân sinh tại thế dã giá dạng, khốn nạn thị nhĩ ngọc thành thiên.

dịch nghĩa

gạo lúc đang giã, rất đau đớn, lúc giã xong rồi, trắng tựa bông; người sống trên đời cũng như vậy, gian nan là dịp rèn giũa mình thành ngọc.

hồ chủ tịch là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, là một nhà tư tưởng, nhà giáo dục lớn. những ý kiến ​​của người, dù dưới hình thức văn học hay chính luận cũng đều giup cho mỗi chúng ta những bài học vô cùng thấm. bài “nghe tiếng giã gạo” trong tập nhật kí trong tù” mang một ý nghĩa sâu sắc đối với việc rèn luyện phấn đấu của with người.

qua bài thơ bác nêu lên một hiện thực thông thường, ai cũng có thể nhìn thấy, quan sát, kiểm nghiệm được:

” gạo đem vào gỉã bao đau đớn gạo giã xong rồi trắng tựa bông.”

hạt gạo được xay, giã đã trở nên trắng tinh khiết. Ý thơ không chỉ dừng lại ở đây mà còn đi xa hơn. tuy bác chưa bộc lộ trực tiếp ở hai câu đầu nhưng ý thơ đã được chuẩn bị sẵn sàng.

và công việc chuẩn bị đó thể hiện qua thủ pháp nhân hóa: gạo cũng “đau đớn” trong qua trình xay giã. từ một hiện trạng cụ thể dễ thấy dễ nhìn, dễ quan sát, kiểm nghiệm ấy, bác nâng lên ý khái quát:

” sống ở trên đời ngườị cũng vậy gian nan rèn luyện mới thành công ”

tính chất triết lí đã bộc lộ rõ ​​​​và toàn bộ ý nghĩa của bài thơ đọng lại ở câu cuối cùng. chữ “thành công” mà bác dùng ở đây mang một ý nghĩa rộng lớn nhiều mặt.

việc ạt tạtới những kết quết ốt ẹp trong sự nghiệp chynh trị, trong việc tiếp thu và phát huy tri thức của nhân loại, trong tu dưcỡng ứp … p phong

nghĩa là tất cả những sự nghiệp của con người, đều phải trải qua một quá trình lâu dài phấn đấu, phải chịu đựng những khó khăn, gian khổ, phải được tôi luyện với những thử thách ghê gớm, kể cả những lúc gặp thất bại hay phải hi sinh cả tính mạng… đều phải vượt qua mới đi đến thành công, thắng lợi.

tại sao with người muốn “thành công” lại phải chịu gian nan, “rèn luyện”? bởi ở trên đời này, mọi điều tốt đẹp, chân chính không thể bỗng dưng mà có được. cái mới, cái tốt…đều nẩy sinh và phát triển từ một qua trình lâu dài, từ những gian khổ, trở ngại.

chynh sức mạnh này giúp dân tộc ta trở nên kiên cường bất khuất qua hai thời kHáng chiến và cuộc ời của Bác là một tấm gương sáng về ý ịc ờc n noc. bác đã phải vượt qua biết bao nhiêu gian khổ, trở ngại mới tìm thấy with đường cứu nước cứu dân.

bà mari curie phải chịu bao nhiêu cay đắng, thiếu thốn mới trở thành nhà bác học nổi tiếng. Điều đó cho ta thấy bài thơ mang một ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc về việc rèn luyện nghị lực và bản thân.

hiểu giá trị thiết thực của bài thơ, mỗi chung ta cần phải kiểm điểm lại bản thn mình, phải tự rèn luyện mình cho cổ ược một kiến ​​thức sâu rộng, m.

ta nên xem những trở ngại khó khăn trong qua trình học tập cũng như qua trình xay giã hạt gạo vậy. gạo giã xong thì trắng tựa bông. con người ta vượt qua đừợc gian nan thì sẽ đi đến thành công tốt đẹp.

học thơ văn của bác, chúng ta tiếp thu được rất nhiều điều bổ ích, mà điều trước tiên và cơ bản là đạo làm ng. chỉ nghe tiếng giã gạo mà người có thể cảm nhận ra được một chân lí ở đời và lấy đó làm bài học giáo dục cho ta.

cái nhìn của người thật là sâu sắc! NGày Nay, Việc rèn luyện tu dưỡng bản thân vẫn lài học qualk báu và tấm gương vềc cuộc ời của Bác Mãi mãi mãi là pHương châm ể chu /p>

trên đây, uct.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn bài thơ nghe tiếng giã gạo của nhà thơ hồ chí minh. bài thơ với một ngòi bút tài hoa cùng những ý nghĩa sâu sắc về đạo làm người đã cho ta những suy ngẫm thú vị . cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *