Nét chữ – Nết người

Bài thơ nét chữ nết người

(nto) cây viết tôi sử dụng ngày đó là ngòi viết lá tre, thân dài bằng gỗ hoặc nhựa. khi viết, chấm một tý mực màu xanh hoặc tím rồi cẩn thận để trên trang giấy một cách nhẹ nhàng cho mực khỏi vương vãi. tư thế ngồi thẳng ngực, tay trái tỳ trên bàn, song song với quyển vở hoặc để ngang trước ngực. ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa tay phải cầm viết tạo thành góc 450 và cách ngòi viết vừa đủ, không cao cũng không thấp. nếu thấp thì mực sẽ dính tay, còn nếu cao qua thì net chữ chông chênh không đẹp. Điều quan trọng nhất là net viết phải thẳng, đều hàng. net lên rất nhẹ, net xuống kéo đậm hơn, cái bụng của chữ b, chữ h, chữ and dài và chữ g phải kéo ôm cho thật tròn và đều… đ>

những lời cô giáo dạy tôi ngày đó vẫn còn nhớ như in trong đầu. giờ đây, thỉnh thoảng tôi vẫn ngồi tập viết một cách vô thức trong những lần suy tư, trong những khi nỗi buồn rơi bất chợt. những dòng chữ viết ra có thể là một bài thơ phổ nhạc hoặc là vài câu ca dao phổ biến. tuy nhiên, net viết khá đơn điệu và gượng gạo, nếu không nói là qua xấu so với trước.

nguyên nhân chính là: hiện no, dường như ai ai cũng gửi thông điệp và giao tiếp với nhau thông qua mạng truyền tin, quá tiện lợi gợi và nhanh. nếu có việc gì gấp lắm thì lấy cây but bi thảo nhanh trên trang giấy a4. chữ viết không đều, nguệch ngoạc và chẳng bao giờ thẳng hàng. hoặc trong qua trình làm việc, gửi cho nhau một ề ề nghị nào đó, hoặc thông tin nào đó bằng cách viết tay thì xem như lạc hậu, không điỡi kị.

ta không phủ nhận những chức năng tiện ích của internet giúp with người bất kể mọi lúc, mọi nơi. nothing…

cuộc sống công nghệ thông tin đánh mất dần những trang giấy lưu bút về tuổi học trò chứa đầy kỷ niệm cuối mùa thi. những cánh thư viết tay tràn nhung nhớ gửi cho nhau ở nơi thật xa qua ường bưu điện… từ trong nét chữ, nó thển và chuyển tải bao niỗ, hỗn. trong đó. net chữ khi ta đang ngất ngây trong hy vọng chắc chắn sẽ khác nhau lúc ta đang hờn giận ai đó. net chữ vững chãi hơn khi ta củng cố lại niềm tin, net chữ mang vẻ run rẩy khi có ai muốn bày tỏ một điều gì khó nói. net chữ ướt nhòe nước mắt trong sự thổn thức và mong chờ… tất nhiên, không một công nghệ hiện đại nào có thể thay thế>

tôi nghĩ rằng: người có nét chữ đều đặn, viết ngay hàng, thẳng lối, rõ ràng, không mất net chắc chắn là một with ngườt. cái tâm tốt thì net chữ mới thẳng, mới đủ đầy. Điều đó không có nghĩa là người nào viết chữ xấu thì người đó không tốt. NHưNG Tôi Cứ Hy vọng sẽ cònco nhiều người như tôi, như thầy trần ức lực, và nhiều người nữa… mãi lưu lại trag giấy trắng học trò bằng những nét.

… nhưng mỗi năm mỗi vắng

người thuê viết noy đâu

giấy đỏ buồn không thắm.

mực đọng trong nghiên sầu.

… những người muôn năm cũ.

hồn ở đâu bây giờ?

câu hỏi ấy của nhà thơ vũ Đình liên luôn làm tôi khắc khoải khi nghĩ về nền giáo dục hiện nay. mong rằng chúng ta sẽ tổ chức cuộc thi “luyện viết chữ đẹp” nhiều hơn nữa để giữ net truyền thống của cha ông. Cái Quan Trọng nhất là giáo dục cho lứa tổi ngay từ lớp 1, nhận thức ược nét chữ chynh là nết người ể các em luyện chữt viết cho ẹp ccũn ự ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ừ ấu thơ.

thùy trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *