Bài Thơ Mẹ Ốm Lớp 4 Của Trần Đăng Khoa

trần Đăng khoa nổi tiếng là một thần đồng về thơ khi đang còn học lớp ba trong thời kỳ kháng chiến chống mỹ cứu nước. thơ của trần Đăng khoa trong sáng giản dị mà dạt dào cảm xúc, đầy tình yêu thương con người và thiết tha yêu quê hương đưất n. biết bao em nhỏ việt nam yêu thích những bài thơ của trần Đăng khoa. bài thơ mẹ ốm lớp 4 của trần Đăng khoa cũng vậy.

bai thơ mẹ ốm

mọi hôm mẹ thích vui chơi hôm nay mẹ chẳng nói cười được đâu lá trầu khô giữa cơi trầu truyện kiều gấp lại trên bđy nay

cánh màn khép lỏng cả ngày ruộng vườn vắng mẹ cuốc cày sớm trưa nắng mưa từ những ngày xưa lặn trong đời mẹ đếƻ giếtan

khắp người đau buốt, nóng ran mẹ ơi! cô bác xóm làng đến thăm người cho trứng, người cho cam và anh bác sĩ đã mang thuốc vào

sáng nay trời đổ mưa rào nắng trong trái chín ngọt ngào bay hương cả đời đi gió đi sương bây giờ mẹ lại lần giường tập> đi

mẹ vui, with có quản gì ngâm thơ, kể chuyện rồi thì múa ca rồi with diễn kịch giữa nhà một mình with sắm cả ba vai chèo

vì with mẹ khổ đủ điều quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn with mẹ khoẻ dần dần ngày ăn ngon miệng, đêm nằm ng

rồi ra đọc sách, cấy cày mẹ là đất nước, tháng ngày của with…

tác giả: trần Đăng khoa. tập thơ góc sân và khoảng trời (1968)

nguồn: trần Đăng khoa, góc sân và khoảng trời, nxb văn hoá dân tộc, 1999

trần Đăng khoa là ai?

nhà thơ trần Đăng khoa sinh ngày 4/24/1958 tại tỉnh hải dương. Ông xếp hạng nổi tiếng thứ 49094 trên thế giới và thứ 226 trong danh sách “nhà thơ nổi tiếng”. năm 10 tuổi, nhà thơ đã xuất bản tập thơ đầu tiên với nhan đề “từ góc sân nhà em” (1968). cũng trong năm 1968, ông đã ra mắt tập thơ thứ hai là “góc sân và khoảng trời” do nhà xuất bản kim Đồng ấn hành. trong đó, bài thơ “mẹ ốm” ược tác giả viết năm 1966. với ngôn ngữ dào dạt cảm xúc, bài thơ chứa ựng biết bao tâm tư và tình yêu m. <.

bố cục bài thơ mẹ ốm

bài thơ bao gồm 7 khổ được viết theo thể thơ lục bát. Để phân tích sâu hơn, cô thùy dương gợi ý học sinh chia bài thơ thành 4 đoạn:

Đoạn 1: khổ 1 và khổ 2

Đoạn 2: khổ 3

Đoạn 3: khổ 4, 5

Đoạn 4: khổ 6,7

lưu ý phần tập đọc bài thơ “mẹ ốm”

ể HọC SINH TậP ọC HAY, đUng, Cô Thùy DươNG đã ưA RA NHữNG LưU ý KHI ọC Bài: ọc diễn cảm, với mỗi câu thhy g àt nàt qui àt qui àng nhg nhg nhg nhg nhg nhg nhg nhg nghng nhg nhg nhg nhg nhg ng ặy, phặy, phặy, n. chấm và ở mỗi cuối đoạn thơ. về ngắt nhịp, bài thơ ược viết theo thể lục bát nên quy tắc đánh dấu ngắt nhịp sẽ là 2/2/2 (hai từ ngắt nhịp một lần) ở Câu Sáu và và 4/4 với c

tìm hiểu chi tiết nội dung bài thơ mẹ ốm

mở đầu bài thơ là một câu kể ngây thơ của em bé: “mọi hôm mẹ thích vui chơi/hôm nay mẹ chẳng nói cười được đâu”. dù vậy, ta vẫn nhận ra sự khác thường của mẹ hôm nay, “báo hiệu” mẹ bị ốm.

câu thơ tiếp theo nhắc đến hình ảnh cơi trầu khô và tấm sách truyện kiều của mẹ. CC C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C C HồN NHIêN Kể LạI NHữNG ồ ồ VậT GợI NHắC Công VIệC CủA MẹI MỗI NGàY, NHưNG Vì MẹM Nên Chún Chún Phải Bấ Sang Một Bên. p>

Ở khổ thơ sau là suy nghĩ của em bé về những ngày tháng mẹ cực khổ. dù nắng hay mưa mẹ vẫn làm, mẹ không màng đến thời gian. cậu bé đã ý thức sâu sắc ến thế về những chịu ựng, Hy sinh trời bể của người mẹ, khiến cho không chỉ người mẹ, mà ngay cả người ọc cũng không giấu nổm ộm ộm ộm ộm ộm ộm

“cánh màn khép lỏng cả ngày..

lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan”

mở đầu đoạn 2 (khổ 3) – bức tranh mà tác giả vẽ nên bằng những vần thơ sâu lắng. Đối lập với cơn sốt đau nhức mệt mỏi của mẹ là khung cảnh ấm áp yêu thương, tình cảm láng giềng gắn bó gần gũi. những món quà quê đơn sơ mà các bác hàng xóm gửi cho để mong mẹ em chóng lành .

khổ thơ thứ tư, tác giả nói lên được sự vất vả, gian nan của mẹ vì lo cho các con. dù trời mưa nắng mẹ vẫn phải làm việc vất vả. qua các hình ảnh trên cho thấy tác giả là một người rất yêu thương mẹ mình. và she muốn làm những gì mẹ muốn để động viên giúp mẹ mau khỏi bệnh.

“khắp người đau buốt, nóng ran…

một minh with sắm cả ba vai chèo”

các câu thơ tiếp theo là sự tự trách bản thân thân mình của cậu bé. vì mình mà mẹ khổ đủ điều, vì sự cực khổ đó mà trên mặt mẹ đã hiện bao nhiêu là nếp nhăn. Đây là những lời rất cảm động của tác giả dành cho mẹ mình, đó là lời cảm ơn, là những tấm lòng của ngƺṝh chop with d

“I saw with mẹ khổ đủ điều…

ngày ăn ngon miệng, đêm nằm ngủ say.”

Ở câu kết tác giả đã ví mẹ mình như đất nước điều này chứng tỏ được sự biết ơn dành cho mẹ mình.

“rồi ra đọc sách, cấy cày

mẹ là đất nước, tháng ngày của with…”

bài thơ đã được tác giả khái quát hóa một cách rất cụ thể và chân thành. Đó là tình yêu dành cho người mẹ cũng như là những vất vả cực khổ mà mẹ phải gánh chịu. vì tình yêu thương with mình, với mong muốn with có được giấc ngủ, cái ăn cái mặc mà mẹ phải hy sinh tất cả.

“I saw with sống mẹ suốt đời lam lũ, I saw with vui mẹ gánh hết đau buồn”. Mẹ Có thể Không Xinh ẹP nhất, nhưng mẹ bán cả Thanh xuân ể bên with trên ường ời, mẹ không phải người giỏi giang nhất, nhưng tảo tần mỗi ngày nuôi sẽ không khó hiểu khi chủ ề ề về “mẹ” thường xuyên xuất hiện trên văn đàn, và đi vào trang thơ của trầa đĂng khoa một cach tình cảm, sâu sắc ến thế.

bài thơ cũng là bài học ý nghĩa về công lao vô bờ của cha mẹ. qua tác phẩm, cô thùy dương mong muốn không chỉ mang ến kiến ​​thức trọng tâm của bài, mà còn giáo dục các with về lòng hiếu thảo, yêu thƿmẹ cha m và hi.

hi vọng đây sẽ là một bài học ý nghĩa để răn dạy with bài học về đạo hiếu và tình cảm gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *