Tác phẩm văn học

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Bắc Giang

ề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn văn năm 2020 bắc giang và đáp án ược ọctàiliệu cập nhật giú các em học sinh tham khảo, very p>

new: Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn năm 2021 bắc giang

November 10, 2020

chi tiết đề thi vào lớp môn văn của tỉnh bắc giang như sau:

sở gd&Đt bắc giang

ĐỀ chÍnh thỨc

kỲ thi tuyỂn sinh vÀo lỚp 10

nĂm hỌc: 2020 – 2021

mon: văn

câu 1 (3,0 điểm).

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

phong phanh ngực trần dẻo dai vững bền đan nhau che bão tố nên cột nên kèo, ngàm nên ốố tre ờn ời ở kiếp với ngườan nôtr d, x. nhau mắt nhìn không chớp ân tình xòe những bàn tay

(theo nguyễn trọng hoàn, lũy tre, tam ca, nxb hội nhà văn, 2007, tr. 9-10)

a. xác định thể thơ và phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên.

b. chỉ ra các từ ngữ miêu tả đặc điểm của cây tre có trong đoạn thơ.

c, tìm và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ trong những dòng thơ sau:

trong trắng lòng, xanh cát, săn gân ngay thẳng cùng trời cuối đất thương nhau mắt nhìn không chớp ân tình xòe những bàn tay.

d. ba dong thơ:

phong phanh ngực trần dẻo dai vững bền đan nhau che bão tố

gợi cho em liên tưởng tới những phẩm chất tốt đẹp nào của con người việt nam?

câu 2 (2,0 điểm).

viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tinh thần đoàn kết trong cuộc ngống with

câu 3 (5,0 điểm).

cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài thơ viếng lăng bác của viễn phương:

bác nằm trong giấc ngủ bình yên giữa một vầng trăng sáng dịu hiền vẫn biết trời xanh là mãi mãi mà sao nghe nhói ở trong tim!

mai về miền nam thương trào nước mắt muốn làm cả n chim hót quanh lăng bác muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây muốn làm cây tre trung hiᑿp>

(ngữ văn 9, tập 2, nxb giáo dục, 2011, tr. 58 – 59)

Đáp án đề tuyển sinh vào lớp 10 môn văn bắc giang 2020

câu 1 (3,0 điểm).

a. phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ: biểu cảm

thể thơ: tự do

b. các từ ngữ miêu tả đặc điểm của cây tre có trong đoạn thơ: trong trắng, xanh, săn, ngay thẳng…

c, biện pháp tu từ: nhân hóa (cây tre có những tình cảm, hành động giống with người).

tác dụng: làm cho hình ảnh cây tre trở nên gần gũi hơn, sinh động hơn, hấp dẫn hơn.

d. những phẩm chất tốt đẹp nào của with người việt nam: chịu khó, cần cù, siêng năng, chất phác, kiên cường, bất khuấn láêà>

câu 2 (2,0 điểm).

*yêu cầu về hình thức: đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)

*vấn đề nghị luận: ý nghĩa của tinh thần đoàn kết trong cuộc sống with người.

gợi ý:

– gới thiệu, dẫn dắt về vấn đề cần nghị luận: tinh thần đoàn kết dân tộc.

tinh thần đoàn kết dân tộc là truyền thống quý báu của người việt nam, trải qua bao thế hệ, lịch sử. tinh thần ấy cho đến nay vẫn luôn được kế thừa và phát huy trong xã hội. và, trong trận đại dịch covid-19 vừa qua, tiunh thần ấy lại được thăp sáng, trở thành phong trào vô cùng rộng lớn, mạnh mẽ.

– giải thích về tinh thần đoàn kết dân tộc

tinh thần đoàn kết chynh là tình yêu thương giữa người với người, sống cor trach nhiệm với cộng ồng, sẵn Sàng giúlp ỡ, ra tay cứu người trong lúc hoạng.

– vai trò, sức mạnh, ý nghĩa của tinh thần đoàn kết dân tộc.

+ đoàn kết dân tộc tạo nên sức mạnh a lớn ối với thời cuộc ất nước, là việc nên làm, giúp gắn kết with người với with người trong một xã hội. + tinh thần đoàn kết dân tộc khiến with người biết bao dung, biết cách cho, nhường nhịn và sẻ chia.

+ tinh thần đoàn kết giúp đem lại cuộc sống hòa bình, tốt đẹp. mỗi người biết cách nhìn cuộc sống một cách tích cực hơn. chúng ta có thể nhìn thấy truyền thống dân tộc ấy được phát huy trong tình hình chống “giặc” covid-19.

– dẫn chứng, chứng minh hành động cụ thể. Đại dich covid-19 đã càn quét, gay ảnh hưởng về sức khỏe, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. là một nước nằm trong vùng ảnh hưởng của dịch bệnh, việt nam đã có những cách xử lý tuyệt vời, làm thế giới phục: cây mic phác atm phí. giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn …..

– phản đề: phê phán những hành động xấu:

bên cạnh những việc làm tốt ẹp, thể hi tinh thần đoàn kết đó, có không ít trường hợp ích kỉ, lợi dụng tình hình dịch bệnh ể ểc lợi ca nh.

+ nâng mức giá khẩu trang, dung dịch rửa tay lên cao để kiếm chác lợi nhuận.

+ tệ hại hơn nữa là kinh doanh khẩu trang giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, gay hoang mang dư luận…

– bài học: phát huy tinh thần đoàn kết: qua những hành động tốt đẹp, ý nghĩa đó giúp ta thêm yêu, tự hào về dân tộc hơn. là người with của việt nam, chúng ta cần nhắc nhở bản thân phải giữ gìn và nhân rộng tinh thần ấy.

– khẳng định, đúc kết lại vấn đề.

câu 3 (5,0 điểm).

cảm nhận của em về đoạn thơ sau trong bài thơ viếng lăng bác của viễn phương:

mở bài: giới thiệu chung về tác giả viễn phương và bài thơ viếng lăng bác

dẫn dắt vào đoạn trích thơ: là dòng cảm xúc của nhà thơ khi vào trong lăng và tâm trạng lưu luyến khi rời xa lăng bác.

thân bài: cảm nhận về hai khổ thơ

*cảm xúc của nhà thơ khi vào trong lăng:

– vào trong lăng, khung cảnh và không khí như ngưng kết cả thời gian, không gian. hình ảnh thơ đã diễn tả thật chính xác, tinh tế sự yên tĩnh, trang nghiêm cùng ánh sáng dịu nhẹ, trong trẻo của không gian trong lăng bác.

bác.

– Đứng trước bác, nhà thơ cảm nhận người đang ngủ giấc ngủ bình yên, thanh thản giữa vầng trăng sáng dịu hiền.

– hình ảnh “vầng trăng sáng dịu hiền” gợi cho chúng ta nghĩ ến tâm hồn, cách sống cao ẹp, thanh cao, sáng trong của bác và những vầpán thơ tr. trăng với bác đã từng vào thơ bác trong nhà lao, trên chiến trận, giờ đây trăng cũng đến để giữ giấc ngủ ngàn thu cho người. -> CHỉ Có thể Bằng Trí tưởng tượng, sự thấu hiểu và yêu quí những vẻ ẹp trong nhân cach của hồ chí minh thì nhà thơ mới sáng tạo nêc nêc những ảnh thơ ẹ ẹp như vậy!

– tâm trạng xúc động của nhà thơ được biểu hiện bằng một hình ảnh ẩn dụ sâu xa: “vẫn biết trời xanh là mãi mãi”.

+ “trời xanh” trước tiên ược hiểu thoo nghĩa tả thực đó là hình ảnh thiên nhiên mà chúng ta hằng ngày vẫn đang chim ngưỡng, nó tồ vồn vãn mã.

+ mặt khác, “trời xanh” còn là một hình ảnh ẩn dụ sâu xa: bác vẫn còn mãi với non song đất nước, như “trời xanh” hằnh. nhà thơ tố hữu đã viết: “bác sống như trời đất của ta”, bởi bác đã hóa thân thành thiên nhiên, đất nước và dân tộc.

– dù tin như thế nhưng mấy chục triệu người dân việt nam vẫn đau xót và nuối tiếc khôn nguôi trước sự ra đi của bác ngà – “ mà sang – hó

+ “nhói” là từ ngữ biểu cảm trực tiếp, biểu hiện nỗi đau đột ngột quặn thắt. tác giả tự cảm thấy nỗi đau mất mát ở tận trong đáy sâu tâm hồn mình: nỗi đau uất nghẹn tột cùng không nói thành lời. Đó không chỉ là nỗi đau riêng tác giả mà của cả triệu trái tim with người việt nam.

+ cặp quan hệ từ “vẫn, mà” diễn tả mâu thuẫn. cảm giác nghe nhói ở trong tim mâu thuẫn với nhận biết trời xanh là mãi mãi. như vậy, giữa tình cảm và lý trí có sự mâu thuẫn. with người đã không kìm nén được khoảnh khắc yếu lòng. chính đau xót này đã làm cho tình cảm giữa lãnh tụ và nhân dân trở nên ruột già, xót xa. cảm xúc đau đớn này, vô vọng này đã từng xuất hiện trong bài thơ của tố hữu:

trái bưởi kia vàng ngọt với ai

thơm ​​​​cho ai nữa hỡi hoa nhài

còn đâu bóng bác đi hôm sớm…

cảm xúc này là đỉnh điểm của nỗi nhớ thương, của niềm đau xót. nó chính là nguyên nhân dẫn đến những khát vọng ở khổ cuối bài thơ.

*tâm trạng lưu luyến của nhà thơ khi rời xa lăng bác:

– nếu ở khổ thơ ầu, nhà thơ giới thiệu mình là người with miền namra thăm bác thì trong khổ thơ cuối, nhà thơ lại ề cập ằa chiá bán. nghĩ đến ngày mai về miền nam, xa bác, xa hà nội, tình cảm của nhà thơ không kìm nén, ẩn giấu trong lòng mà được bộc lộ nà hip>

“mai về miền namthương trào nước mắt”.

+ câu thơ “mai về miền nam thương trào nước mắt” như một lời giã biệt.

+ lời nói giản dị diễn tả tình cảm sâu lắng.

+ từ “trào” diễn tả cảm xúc thật mãnh liệt, luyến tiếc, bịn rịn không muốn xa nơi bác nghỉ.

+ Đó là không chỉ là tâm trạng của tác giả mà còn là của muôn triệu trái tim khác. Được gần bác dù chỉ trong giây phút nhưng không bao giờ ta muốn xa bác bởi người ấm áp qua, rộng lớn qua.

– mặc dù lưu luyến muốn được ở mãi bên bác nhưng tác giả cũng biết rằng đến lúc phải trở về miền nam. Và she chỉc có thể gửi tấm lòng mình bằng cach muốn Hóa thân, hòa nhập vào những cảnh vật quanh lăng ể ượ ược luôn ở bên người trong thế giới của người: <

muốn làm with chim hót quanh lăng bác

muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

+ điệp ngữ “muốn làm” c cuar các hình ảnh ẹp của thiên nhiên “with chim”, “đóa hoa”, “cây tre” đã thể hiện ước muốn tha thiết, mãnh liệt tác.

+ nhà thơ ao ước được hóa thân thành con chim nhỏ cất tiếnghót làm vui lăng bác, thành đóa hoa đem sắc hương, điểm tô a cho vườhp.</pườhp.

+ Đặc biệt là ước nguyện “muốn làm cây tre trung hiếu chốn này” để nhập vào hàng tre bát ngát, canh giữ giấc ngủ thiên thu cờa ng. hình ảnh cây tre có tính chất tượng trưng một lần nữa nhắc lại khiến bài thơ có kết cấu đầu cuối tương ứng. hình ảnh hàng tre quanh lăng bác được lặp ở câu thơ cuối như mang thêm nghĩa mới, tạo ấn tượng sâu sắc, làm dòúng cản. “cây tre trung hiếu” là hình ảnh ẩn dụ thể hiện lòng kính yêu, sự trung thành vô hạn với bác, nguyện mãi mãi đi tteo ​​with ường cách mĻạng mà ngƑa. Đó là lời hứa thủy chung của riêng nhà thơ và cũng là ý nguyện của đồng miền nam, của mỗi chúng ta nói chung với bác.

*Đánh giá

– giọng điệu thơ phù hợp với nội dung tình cảm, cảm xúc: vừa trang nghiêm, sâu lắng, vừa tha thiết, đau xót, tự hào.

– thể thơ 8 chữ, xen lẫn những dòng thơ 7 hoặc 9 chữ. nhịp thơ chủ yếu là nhịp chậm, diễn tả sự trang nghiêm, thành kính và những cảm xúc sâu lắng. riêng khổ cuối nhịp thơ nhanh hơn, phù hợp với sắc thái của niềm mong ước.

– hình ảnh thơ có nhiều sáng tạo, kết hợp hình ảnh thực với hình ảnh ẩn dụ, biểu tượng.

kết bài: Đúc kết lại dòng cảm xúc của em về 2 khổ thơ.

-/-

các môn thi khác

• Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán năm 2020 bắc giang

trên đy là toàn bộ nội dung của đáp án ềề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn văn năm 2020 của tỉnh bắc giang ược ọc tài liệu thu chí chí. với nội dung này các em có thể so sánh đối chiếu kết quả bài thi của mình!

mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành hữu ích với bạn trong kỳ thi này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button