Thơ Phương Thảo

lÀm dÂu xỨ nghỆ

cô gái thủ đô làm dâu xứ nghệ khi mới về ai cũng bảo rồi gay – nàng ấy đẹp như thần vệ nữ gió lào lên có sống nổyi

mặc cảm ấy rồi ra không còn nữa ba năm sau tôi trở lại nhà con tôi đã lên ba và hệt mẹ riêng cái lời trọ trẹ hệt qu>

strong chuyện làm ăn bà with ai cũng kể -anh ra đi cô ấy giỏi vô cùng Đất sỏt đá, gân gà nghiệt ngã gái hà thành trụ nổi có tài không!

bão miền trung ai nghe mà chẳng sợ mùa bão qua đi nhà vẫn nguyên lành with nhỏ, chồng xa, mẹ già, vườn chật theo với xóm làng ruộng khoán l vẹn>

nết ăn ở, thì ai cũng phục lịch sự, văn minh, chung thủy, hiền từ xa thủ đô có ai mà chẳng tiếc năm nhớ nhà>

có tôi về nhà vui như tết cô gái thủ đô, vẫn thủ đô mà lại rất nghệ mặn mòi nắng gió tình yêu làm đời đẹp hópà!

phƯƠng thẢo

lỜi bÌnh

phƯƠng hoa

“xứ nghệ” mảnh đất miền trung khúc ruột thân thương của tổ quốc. vậy mà nơi đây khí hậu khắc nghiệt vô cùng, gió lào khô sém thịt da, bão lụt mưa dông đời không mong đợi. Đến với bài thơ “làm dâu xứ nghệ” của nhà thơ phương thảo tôi có cảm giác hình ảnh thơ có thể là nguyên mẫu đời thường hay là điển hình để ngợi ca tình yêu, tình vợ chồng đẹp đến độ như một “thiên tình sử” vậy. bài thơ như một câu chuyện đời thường nhưng nó không có cốt truyện, không có mâu thuẫn, nó nhẹ nhàng, dịu dàng một tình yêu. người vợ cô gái thủ đô, thanh lịch, hiền thục, đẹp xinh như “thần vệ nữ”. xứ nghệ gíó lào thì người con gái xinh đẹp da trắng như trứng gà bóc ấy, ai chẳng nghi ngờ liệu có “trụ nổi” nơi đây, liệu ng bay “s? .tác giả giới thiệu cô dâu xứ nghệ:

” cô gái thủ đô làm dâu xứ nghệ khi mới về ai cũng bảo rồi gay – nàng ấy đẹp như thần vệ nữ gió lào lên có sống ba</pổyi”

thế mà chồng đi công tac xa, không chỉ ba ngày mà ba năm, mà cả cộc ời nàng là người vợ, là người mẹ, nàng là người mẹ, nàng là người mẹ, nàng là ng l nà x nà pã xêê nà xên nàng dâu đảm đang việc nhà, nuôi con chăm sóc mẹ chồng, quán xuyến gia đình trong cảnh chồng công tác xa. dâu thủ đô mà theo được việc đồng áng ở mảnh đất miền trung thì giỏi qua :

” trong chuyện làm ăn bà with ai cũng kể -anh ra đi cô ấy giỏi vô cùng Đất sỏt đá, gân gà nghiệt ngã gái hà thành trụ nổi có tài không!”

chuyện làm ă ở ấy miền trung là cực kỳ khổ cực, với cái năng như thiêu, gió lào sém mặt, lốc xoy bão giông, ất thì “gân gà” … mà cô d. còn nết ăn ở từ thủ đô hào hoa lịch sự mà đồng nhập thành cô gái quê nghepf xứ nghệ , quả tình không dễ

” nết ăn ở, thì ai cũng phục lịch sự, văn minh, chung thủy, hiền từ”

Đó là net đẹp của phẩm hạnh người phụ nữ mà đạo đức xã hội mong ước. Ở chị trong bài thơ thật tuyệt vời. mẫu người phụ nữ trong bài thơ có lẽ ở những thập niên cuối của thế kỷ trước:

“xa thủ đô có ai mà chẳng tiếc năm nhớ nhà, đánh gửi mấy đường thư”

lời thơ như ngôn ngữ nói thường ngày, chất thật ời thường như hi hi hi ện nỗi nhớ quê nhà, nơi thủ đ đ yêu dấu, nỗi nhớ chồng công tac nơi xa. khi người chồng trở về cảnh gia đình thật đầm ấm niềm vui, òa lên như tết:

“có tôi về nhà vui như tết cô gái thủ đô, vẫn thủ đô mà lại rất nghệ mặn mòi nắng gió tình yêu làm đời đẹ.ip hóa.” “Có tôi về”, Cách Xưng Hô “Tôi” Thật Là rất riêng và thật đúng hợp Lý, bởi điều bền chặt, ẹp về ạo lý bao giờ cũng bắt như một tế bào của cơ thể xã hội vậy. phải nói nhà thơ rất điệu nghệ khi viết hai câu thơ:

““ cô gái thủ đô, vẫn thủ đô mà lại rất nghệ mặn mòi nắng gió””

anh nhìn người vợ “ cô gái thủ đô, vẫn thủ đô mà”, một câu thơ có hai từ thủ đô mà không hề trùng lặp ý. từ thủ đô thứ nhất chỉ địa danh, nơi cô sinh ra ớn lên trước khi về làm dâu. từ thủ đô thứ hai trong câu thơ “vẫn thủ đô mà” thì ta hiểu nàng vẫn đẹp như “thần vệ nữ”, “lịch sự, văn minh, chung thủnt, hello”. và người vợ ấy không những “vẫn thủ đô” mà còn “lại rất nghệ mặn mòi nắng gió”. bằng cach thể hiện ảo từ “lại” lên ầu câu như ể ể nhấn sự hài hòa ẹp thêm, nét thanh lịch dịu hiền thêm “mòn mòi nắng gió”, như ằm thm hmn hơn, chắn h. Ở đây nhà thơ không dùng danh từ “xứ nghệ” hoặc “nghệ an” ể nói mà tc giả ưa từ “rất” là tíh từ ặt trước danh từ “nghệ”, như vậy “rất nghệ ở “Hiểu phẩm giá, em đã trở thành nàng dâu” xứ nghệ “, người with của ất nGhệ an. Kết thúc“ làm dâu xứ nghệ ”là tình yêu, cô gái thủ đô haveh lịch dịu dịu dịu dịu dịu hi Gió, Thy Chung ảM đang Việc NHr. Tất cả điều đó ược nhà thơ lý giải ều CO NGUồN GốC Từ Từ Tình Yêu: “Tình Yêu Làm ời ẹP Cho ta sức mạnh vưọt qua tất cả, ch ta niềm tin ể ta vun ắp tình yêu. Bài thơ there are ở nét dung dị như câu chuyện ời thường của chàng trai xứ Cũng làm cho ta hiểu bài thơ như một sự điển hình vậy, sự điển hình của tình yêu ở hai cung bậc. cung bậc thứ nhất là những nàng dâu xứ nGhệ, cung bậc thứ họ đều chịu thương chịu khó dịu hiền.nhà thơ chọn hình ảnh người phụ nữ ở nơi “đài các” nhất là thủ đô, chọn nơi khóp khăn gian khố về hoàn cảnh sống nhất, nơi có gió lào nắng gió “sém” sém”. xa, lại chăm nom mẹ chồng… có lẽ là một dụng ý để nhà thơ đề cao ca ngợi “tinh yêu” trọn vẹn. Bài Thơ Hen Còn ở Cách Dùng từ tài nghệ của nhà thơ, hình ảnh thơ ẹp, âm thơ như khúc nhạc vương mãi trong lòng người ọc, ẹp như bài ca, bài ca tì bởi tình yêu:

“cô gái thủ đô, vẫn thủ đô mà lại rất nghệ mặn mòi nắng gió tình yêu làm đời đẹp hóa bài ca!…!”

xin cảm ơn nhà thơ!

phương hoa, 9pm, ngày 8/4/2015

nguyỄn thỊ loan

hình ảnh cô gái thủ đô đã được nhà thơ phương thảo đưa vào bài thơ: lÀm dÂu xỨ nghỆ “. Vẻ ẹp của cô gai, pHẩm chất thanh lịch, đó là niềm tự hào về nét vă Hóa Truyền thống của pHụ nữt việt nam, họ là những bông hoa, là mùa xu của ộc ộc ộc. ngoài cái vẻ đẹp bên ngoài ” như thần vệ nữ ” cô gái còn mang net đẹp” lịch sự, văn minh, chung thủy, hiền từ”. Hình ảnh Các Cô Gái Hà nội đã ược ưa Vào Cá Ca Khúc Ru Hồn Của Các NHạC Sĩ, Hen NHữNG ướC AO CủA NHữNG CHÀNG TRAI: “With gai hà nội ẹp dàng / tưa ỗa- ngơ ANH COR ượC Nàng. Vâng! NGườI WITH GAI ấY, Thoo tiếng gọi của tình yêu đã về làm dâu ở ất miền ndrung: nơi gió lào, Cart trrắng với thời tiết nổi tiếng là khắc nGhi ng ng ng ng ng ng ng ng ng n ười ng n ườ ười n ườ ười n ườ ười n. ba ngày. ất sỏi đá, gân gà nghi ệt” the ườnh m. Ược biết người pHụ nữ ấy là chị dâu của tac giả, cr lẽó là điều mà anh đã khai thác ược những chi tiết rất cụ thể và sinh ộng thển trong bài thú ì ì ì ì ì ì diệu của tình yêu: đó là nguồn ộng viên về tinh thần và nó đã chiến thắng tất cả những khó khĂn trong cuộc sống … vìyy: “tìnhu làm ời ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ , một chiêm nghiệm của cuộc đời: hãy giữ gìn để tình yêu mãi đẹp trong cuờa ng cờp.

thanh yÊn

buổi sáng đọc thơ bác, nỗi nhớ quê hương ùa về, tâm hồn tôi như đang được ngất ngây trở về từng with đườnho l. nếp nhà, nếp quê cứ xinh xắn, mộc mạc hiện ra. cô dâu mới trong ánh mắt đầy thông cảm và hoài nghi của dân quê tôi chân chất thật thà. tiết hạnh ấy đã ược minh chứng qua thời gian, không gian và cảm nhận… lời thơ ấm ap, bình dị, từng câu chữ làm người ọc càng hiểu êm về tị c ườ c ườ c ườ c ườ c ườ c ườ c ườ ưu ái về thổ nhưỡng… sự khó khĂn không làm người ta nản chí, về làm dâu mảnh ất đá sỏi gân gà ấy người phụ nữ ến từi nơi đô thị phồn hoa ấy vẫ một nhân cách xứng tầm với những giá trị cao quý về tình người, lòng người và phẩm hạnh. tuyệt vời hơn là tác giả đã xây dựng hình ảnh chính tác giả là người thẩm định, quê hương tác giả thẩm định nhị ng giá.

cảm ơn nhà thơ thanh yên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *